CARS

COLORS OF TIME : เปิดใจ ‘JDED FEDFE’ กับเรื่องราวความหลงใหลในสีสัน และดีไซน์ของ LAMBRETTA คันเก่ง

By: NTman October 6, 2023

“ผมว่า Lambretta มันเป็นรถที่เท่ และมีสีสันความสนุกอยู่ในตัวเอง ย้อนไปตั้งแต่แลมตัววินเทจที่มีเสน่ห์ในเรื่องของการใช้โทนสีจัดจ้านสนุกสนาน ทำให้สีของรถที่เด่น ๆ ในแต่ละรุ่นแต่ละปี มันถูกบันทึกอยู่ในความทรงจำของคนขี่แลม เป็นเหมือน Colors of Time เป็นสีสันที่ชวนให้นึกถึงช่วงเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน”

นี่คือมุมมองที่มีต่อ Lambretta ของ ‘จเด็จ คาลายานนท์’ หรือที่หลายคนรู้จักเขาในชื่อ ‘JDED FEDFE’ ผู้ที่หลงใหลในรถแลมวินเทจ ด้วยเสน่ห์ของสีสันและงานดีไซน์ที่เท่จับใจ จนต้องหามาครอบครองเป็นของตัวเองสักคัน

“รักแรกที่มีให้กับ Lambretta เป็นเรื่องของรูปลักษณ์และสีสันที่คลาสสิกโดนใจผมมาก พอได้มาเจอแลมสีม่วงคันนี้จอดอยู่หลังร้านของเพื่อน ก็คุยกันว่าอยากได้ เพื่อนเองก็จอดอยู่เฉย ๆ ไม่ได้ใช้ เลยส่งต่อให้ในราคามิตรภาพ จากนั้นผมก็เอาไปทำต่อจนกลายเป็นรถที่ใช้จริงในชีวิตประจำวัน”

“อย่างที่รู้กันสำหรับคนเล่นรถวินเทจว่าได้รถมาแล้วก็ต้องให้เวลา ใช้เวลาเรียนรู้กับมัน เพราะว่ารถพวกนี้มันจุกจิก ถ้าเจอปัญหาก็ต้องรีบคอยซ่อมรีบแก้ไขถ้าแบบปล่อยทิ้งไว้มันก็จะบานปลาย ต้องแบบค่อย ๆ เรียนรู้ไปกับมันครับ ใช้งานไปเรื่อย ๆ แล้วเราจะรู้จักมันเองมากขึ้นว่าเวลาเกิดปัญหาต่าง ๆ จะต้องรับมือยังไง และที่สำคัญคือต้องอินกับการดูแลรักษามันด้วยครับถึงจะมีความสุข เหมือนอย่าง Lambretta คันที่ผมใช้อยู่ก็ต้องใช้เวลาปรับแต่งกับมันพอสมควร กว่าจะกลายเป็นรถคู่ใจตั้งแต่ช่วงโควิดใหม่ ๆ ผมไปไหนไปกันกับคันม่วงนี้ตลอด ขี่เดินสายตัดผม Delivery ไปทั่ว กรุงเทพฯ, นนทบุรี, ปทุมธานี นี่ผมขี่แลมไปทั่วแล้ว”

ด้วยความที่หลงใหลใน Lambretta วินเทจแบบเข้าเส้น เราจึงอยากรู้ถึงความรู้สึกของ ‘JDED’ คนนี้เมื่อมาเจอกับ Lambretta X300 SR (Super Retro) สีใหม่ ที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก DNA ความเท่ซึ่งเต็มไปด้วยสีสันของ Lambretta ที่เป็นตัวแทนของช่วงเวลาสุดคลาสสิกในอดีต ว่าจะโดนใจคนรักแลมเก่ามากน้อยแค่ไหน และนี่คือคำตอบที่ได้จากผู้ชายคนนี้

“โมเมนต์แรกที่ได้เห็น Lambretta X300 SR นี่เลยฮะ มันทำให้นึกถึง Lambretta DL200 ปี 1969 ของผมทันทีครับ หลายอย่างมันมีความคล้ายคลึงกัน ทั้งพวก Side Panel Stripes ลายเส้นสติกเกอร์ดำคาดข้าง แล้วก็เส้นสายงานดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแลม แต่ที่โดนใจที่สุดคือสีเหลือง Yellow Mustard ที่ทำให้อารมณ์วินเทจสื่อออกมาได้โคตรชัด ตอกย้ำความเป็น Colors of time ของ Lambretta ได้ชัดเจนเลยครับ เรียกได้ว่าเป็นการส่งต่อสีสันความสนุกสนาน จากในอดีตให้กับคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี”

“ผมว่ามันมาครบหมดแล้วครับ สำหรับ Lambretta X300 SR ทั้งสีสันความเท่ ความคลาสสิก เพิ่มเติมด้วยความสะดวกสบาย ความปลอดภัย สมรรถนะการขับขี่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้คนในยุคปัจจุบัน”

สัมผัสสีสันแห่งความทรงจำสู่ตำนานความคลาสสิก Colors of Time สุดเท่ตลอดกาล กับ Lambretta X300 และ X300 SR ได้แล้ววันนี้ที่  https://lambretta.co.th/x300sr

#Lambretta #X300SR
#LambrettaX300 #LambrettaX300SR
#HeritageToFuture #ColorsofTime
#ITSMYLAM #UNLOCKMEN


Photographer: Krittapas Suttikittibut

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line