FASHION

เคล็ดลับการดูแลรองเท้าหนังให้ดูดีอยู่คู่เท้าคุณไปนานๆ

By: unlockmen September 9, 2015

คนที่รักรองเท้าทุกคนคงเข้าใจดีว่า เวลาเราได้รองเท้ามาสักคู่ เราก็อยากจะใส่รองเท้าคู่นั้นและดูแลมันให้ดูเหมือนใหม่มากที่สุด ทั้งๆ ที่รู้ว่าเราใส่เป็นประจำการสึกหรอย่อมเกิดขึ้น แต่แหม กว่าจะได้มาแต่ละคู่ไม่ใช่ง่ายๆ ลงทุนไปเยอะ จะให้พังไปง่ายๆ ก็รู้สึกเศร้าใจแย่เลย อย่าเพิ่งกุมขมับนะคะ เพราะวันนี้ UNLOCKMEN มีเคล็ดลับง่ายๆ ที่คุณสามารถทำตามได้เพื่อดูแลรักษารองเท้าหนังคู่โปรดของคุณให้ดูดี อยู่คู่กับเท้าคุณไปนานๆ เรียกว่าใส่จนคุ้ม จนเบื่อกันไปเลยทีเดียว

คุณต้องรู้ก่อนว่ารองเท้าหนังของคุณเป็นประเภทไหน เนื่องจากรองเท้าหนังมีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นหนังแก้ว หนังกลับ ถ้าคุณรู้แล้วว่ารองเท้าหนังของคุณนั้นเป็นหนังประเภทไหน คุณก็สามารถเข้าใจธรรมชาติ และการดูแลของหนังประเภทนั้นได้ดีขึ้นค่ะ เราจะแบ่งชนิดของหนังดังนี้ค่ะ

150909-shoes-1

 

1. หนังกลับ และหนังแกะ การดูแลรองเท้าหนังกลับเนี่ย มันเป็นอะไรที่ดูแลยากเหมือนกัน ส่วนมากจะดูแลรักษากันด้วยสเปร์ยดูแลหนังกลับโดยเฉพาะ หรือจะเป็นพวกแปรงขัดหนังกลับโดยเฉพาะในการขัดฝุ่นออก เราไม่แนะนำให้ใช้ไขปลาวาฬ เพราะอาจทำให้หนังกลับของคุณดูเหมือนมีน้ำมันเลอะอยู่นั่นเองค่ะ ถ้าคุณกลัวเปียกน้ำให้ใช้สเปรย์กันน้ำฉีดก่อนนำรองเท้าไปใส่ค่ะ

150909-shoes-3

2. หนังแก้ว อันนี้ดูแลรักษาง่าย วิธีการก็คือ เอาผ้าขนหนูชุบน้ำหมาดๆ มาเช็ดฝุ่นและสิ่งสกปรกออก แล้วเช็ดต่อด้วยสเตรย์คลีน ฝาสีฟ้าๆ ที่มีขายตามร้านสะดวกซื้อ มาเช็ดให้ทั่วรองเท้าทิ้งไว้ให้แห้งก็สามารถนำไปใส่ได้เลย วิธีการเก็บรักษามีข้อควรระวังคืออย่านำไปใส่ในตู้ที่ปิดมิดชิด ควรมีอากาศถ่ายเทได้สะดวกไม่อย่างนั้นรองเท้าคุณอาจจะชื้น จนราขึ้นเสียของไปเลยล่ะ

150909-shoes-4

3. หนังสัตว์ทั่วไป อย่างหนังวัวถือเป็นหนังที่ดูแลง่ายมากๆ แค่คุณสละเวลาเช็ดดูแลทำความสะอาดทุกครั้งหลังนำไปใส่  แต่ข้อควรระวังคืออย่าใช้น้ำยาที่แรงเกินไป เพราะมันจะทำลายหนังของคุณได้ ถ้ามันไม่เลอะมากใช้แค่น้ำธรรมดาเช็ดคราบสกปรกที่มีก็หลุดออกได้ไม่ยากแล้วค่ะ

อุปกรณ์ที่ใช้ดูแลรักษารองเท้าหนังคู่โปรด

150909-shoes-5

Mink Oil และ Dubbin (ไขปลาวาฬ) ใช้ขัดรักษาหนังแบบจำพวก Red Wing ให้ได้สีตามแบบธรรมชาติ เพิ่มความเงางาม ยืดอายุของหนังให้ยาวนานขึ้นนั่นเองค่ะ

150909-shoes-6

สเปร์ยฉีดกันน้ำแบบ always dry ช่วยป้องกันรองเท้าของคุณจากน้ำ ที่ถือเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้รองเท้าหนังของคุณหมองหม่น มีให้เลือกมากมายหลากหลายยี่ห้อแล้วแต่สะดวกเลย

150909-shoes-7

สเปรย์ และแปรงสำหรับรองเท้าหนังกลับ เวลาเลือกซื้อให้สังเกตที่คำว่า nubuck ของแบบนี้หาซื้อไม่ยากค่ะ

คำแนะนำที่เรานำมาฝากทุกคนในวันนี้เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ค่ะ อย่างไรก็ลองนำไปปรับใช้กันดู รองเท้าคู่โปรดสุดรักสุดหวงจะได้อยู่คู่เท้าคุณไปนานๆ สำหรับคนรักรองเท้า sneakers สามารถดูวิธีการดูแลรักษารองเท้าคู่โปรดของคุณได้ที่ unlockmen.com/clean-your-sneakers/

 

*UNLOCKMEN.COM เป็นเว็บที่มีลิขสิทธิ์ บทความในเว็บ UNLOCKMEN.COM ถือเป็นบทความที่มีลิขสิทธิ์ ห้ามมิให้นำไปใช้ในเว็บอื่นก่อนได้รับอนุญาต

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line