Music

‘เราไม่ทิ้งกันมันส์กว่า’ โปรเจ็กต์ดี ๆ ที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ปลุกอาชีพนักดนตรีให้ไปต่อได้ ในสถานการณ์ COVID

By: NTman August 3, 2020

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 นั้นเป็นสิ่งที่สร้างผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลกเป็นวงกว้าง ครอบคลุมในทุกมิติทั้งทางด้านการสาธารณสุข เศรษฐกิจ และที่เห็นได้ชัดและใกล้ตัวที่สุดคือการเปลี่ยนแปลงไปของวิถีชีวิตสู่รูปแบบ New Normal หรือปกติวิถีแบบใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) เพื่อลดผลกระทบของโรคติดต่อ

ซึ่งก่อให้เกิดมาตรการ Lockdown  กับความจำเป็นที่ต้องปิดสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นห้างค้าปลีก ร้านอาหาร สถานบันเทิง ฯลฯ ทำให้หลากหลายอาชีพต้อง “ว่างงาน” แม้ในปัจจุบันจะเริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการไปแล้วเป็นส่วนใหญ่ แต่ตราบใดที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน COVID-19 ทุกคนน่าจะรู้อยู่แก่ใจว่าการใช้ชีวิต การทำมาหากิน คงจะยังไม่คล่องตัวเหมือนยุคก่อน COVID ไปอีกสักพัก

และที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ หากจะให้พูดถึงอีกหนึ่งกลุ่มอาชีพที่ได้รับผลกระทบไปแบบเต็ม ๆ คงหนีไม่พ้นอาชีพ “นักร้อง นักดนตรี ดีเจ” ในร้านอาหาร ผับ บาร์ ที่ในช่วงต้นของมาตรการ Lockdown จำต้องอยู่ในภาวะไร้เวทีในการส่งมอบเสียงเพลง ความมันส์ รวมถึงความสุขให้ผู้ฟัง ซึ่งอีกแง่หนึ่งมันหมายถึงการขาดรายได้ในการหล่อเลี้ยงชีวิตเช่นกัน

แต่สุดท้ายในวิกฤติที่ดูมืดมน ก็ได้มีโปรเจ็กต์ “เราไม่ทิ้งกัน มันส์กว่า” จาก LEO ผุดขึ้นมาเพื่อเปิดโอกาสการสร้างรายได้ให้กับนักดนตรี นักร้อง ดีเจ ตัวจริง ซึ่งต้องบอกว่าโปรเจ็กต์นี้ถือเป็นโอเอซิสในทะเลทราย เป็นแหล่งน้ำที่ช่วยหล่อเลี้ยงคนดนตรีกลางคืนให้ผ่านพ้นช่วงเวลาอันหนักหนาสาหัสครั้งนี้ก็คงจะไม่ผิดนัก

คุณ ธิติพร ธรรมาภิมุขกุล Chief Marketing Officer – Brand บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด

และในวันนี้ คุณ ธิติพร ธรรมาภิมุขกุล Chief Marketing Officer – Brand บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด ได้มาเปิดเผยถึงจุดเริ่มต้นของแนวคิด และจุดมุ่งหมายของโปรเจ็กต์ดี ๆ ที่เป็นมากกว่าแคมเปญทางการตลาด อย่างโปรเจ็กต์ “เราไม่ทิ้งกัน มันส์กว่า”

จุดเริ่มต้นของ “เราไม่ทิ้งกัน มันส์กว่า” กิจกรรมเพื่อช่วยเหลือกลุ่มอาชีพนักดนตรีกลางคืน

ต้องบอกก่อนว่าจริง ๆ แล้ว บริษัทในเครือฯ บุญรอดของเราเล็งเห็นความสำคัญ และมีโครงการช่วยเหลือทุกกลุ่มอาชีพทั้ง แพทย์ พยาบาลและประชาชนคนทั่วไปผ่านโครงการสิงห์อาสาอยู่แล้ว

แต่ในส่วนของ LEO เอง นั้นเป็นแบรนด์ที่มีความ Relate กับกลุ่มอาชีพนักดนตรีซึ่งเป็นอีกอาชีพที่ได้ผลกระทบค่อนข้างหนัก อีกทั้งเสียงเพลงก็ถือเป็นตัวแทนในการส่งความสุข และกำลังใจดี ๆ ให้กับคนในสังคม ด้วยประเด็นเหล่านี้จึงเกิดเป็นโปรเจ็กต์ “เราไม่ทิ้งกัน มันส์กว่า” ขึ้นมา

เพราะนอกจากโปรเจ็กต์นี้จะช่วยเปิดพื้นที่โชว์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ให้นักดนตรีมีมีรายได้เหมือนเดิม มันยังได้ในเรื่องของการมอบความสุข สร้าง Engagement ให้กับกลุ่มผู้บริโภค ที่ได้รับความมันส์ คลายเครียดให้กับผู้ชม ผู้ฟังถึงที่บ้านโดยที่ยังคงรักษาระยะห่างทางสังคมได้เหมือนเดิม แต่ทั้งนี้ในทุกโครงการ ทุกกิจกรรม ทุกโปรเจ็กต์ ต่างก็มีจุดประสงค์เดียวกัน คือการร่วมส่งกำลังใจไปให้ถึงทุก ๆ อาชีพไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไร LEO ก็ขอเป็นตัวแทนของทุกคนในการส่งความสุขให้กัน

รูปแบบของกิจกรรมภายใต้แนวคิด  “เราไม่ทิ้งกัน มันส์กว่า”

จากคอนเซ็ปต์โปรเจ็กต์ “เราไม่ทิ้งกัน มันส์กว่า” ได้ต่อยอดออกมาเป็น Online Music Festival ที่เรียกว่า LEO Night Live เปิดพื้นที่ให้นักร้อง นักดนตรีอาชีพและดีเจ แสดงดนตรีให้แฟน ๆ ได้รับชม รับฟังผ่านทางเพจ https://web.facebook.com/LEOTH/ ที่เปรียบเสมือนผับออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย LIVE ส่งความมันส์โดยนักดนตรีมืออาชีพจากทั่วประเทศมารวมอยู่ที่นี่ที่เดียว ทุกวันอาทิตย์ – วันพฤหัสบดี เวลา 1 ทุ่มตรงตลอดทั้งเดือน

สำหรับนักดนตรี นักร้อง กลุ่มคนดนตรีทั้งหลายที่อยากร่วมโปรเจ็กต์ “เราไม่ทิ้งกัน มันส์กว่า” จะต้องทำอย่างไร?

อย่างที่บอกว่า LEO Night Live คือการสนับสนุนอาชีพนักดนตรีทั้วประเทศที่ขาดโอกาส หรือขาด พื้นที่ในการปล่อยของ และยังเป็นอีกช่องทางในการช่วยเหลือสร้างรายได้ให้แก่พวกเขา ดังนั้นโอกาสจึงเป็นของทุกคนที่ มั่นใจว่ามีดี มีของ สามารถเล่นสด ส่งต่อความมันส์ผ่านเสียงเพลงให้แก่ผู้ชมทางบ้านได้อย่างดี โดยใครที่สนใจสามารถส่งคลิป การแสดงสดเพลงที่คิดว่ามันส์ที่สุดเข้ามา Audition ได้ทาง [email protected] หรืออ่านกฎกติกาการคัดเลือกเพิ่มเติมได้ที่ https://cutt.ly/9p9SNu4

นอกจาก  LEO Night Live   ยังมีกิจกรรมอื่น  ๆ  ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อรองรับมาตรการ  Social Distancing  และสอดคล้องกับรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไป อีกหรือเปล่า?

เนื่องจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้คนในทุก ๆ ด้าน และ LEO ก็ตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งซึ่งคอยเคียงข้างสนับสนุนให้กำลังใจเพื่อฝ่าฟันไปด้วยกัน และเพื่อสร้างความตะหนักให้ผู้คนใส่ใจในเรื่องของ Social Distancing และปรับตัวรับมือการใช้ชีวิตแบบ New Normal ต่อไป

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line