Guide

MANCAVE: SMALLS บาร์เก๋ามุมตึกเก่า ชวนดื่มเหล้าหนักแน่นเคล้าดนตรีแจ๊สลุ่มลึกที่บรรเลงมาเกือบ 6 ปี

By: unlockmen February 7, 2020

เข้าสู่เดือนแห่งความรักอย่าง ‘กุมภาพันธ์’ ทั้งที UNLOCKMEN ก็ไม่พลาดที่จะพาหนุ่มนักดื่มของเราไปลิ้มชิมรสแอลกอฮอล์เข้มขมที่คุ้นเคย ท่ามกลางบรรยากาศครึกครื้นจากเสียงคลาริเน็ต ทรัมเป็ต ทรอมโบน ดับเบิลเบส เปียโน กีตาร์ กลอง และแซกโซโฟนที่สอดประสานรับส่งกันไปมา จนเกิดเป็นดนตรีแจ๊สโรแมนติกเข้ากับเดือนแห่งความรักเดือนนี้เป็นที่สุด

แต่ถ้าจะพูดถึงตำนานบาร์แจ๊สในประเทศไทย คงมีเพียงไม่กี่ร้านที่โดดเด่นและมีสไตล์เท่ ๆ แบบที่เราโปรดปราน และเชื่อว่า ‘Smalls’ บาร์แจ๊สเล็ก ๆ ในย่านสาทร ก็เป็นหนึ่งในไม่กี่ร้านที่ผู้ชายหลายคนหลงใหล หรือถ้าลองไปแล้วอาจหลงรัก

‘SMALLS’ บาร์แจ๊สในตำนานที่ยังหายใจและบรรเลงเพลงมาเกือบ 6 ปี

Smalls เป็นบาร์แจ๊สที่ตั้งอยู่หัวมุมตึกริมถนนเส้นหนึ่งในย่านสาทร นอกจากจะเป็นหนึ่งในเก้าบาร์ที่ CNN ยกนิ้วว่าสวยที่สุดในกรุงเทพฯ แล้ว ที่นี่ยังโด่งดังจากทั้งคลาสสิกและซิกเนเจอร์ค็อกเทลรสหนักแน่น แถมยังเป็นบาร์เก่าแต่เก๋าที่บรรเลงดนตรีแจ๊สมาเกือบ 6 ปี

แม้บรรยากาศนอกร้านจะคึกคักและมากไปด้วยมนุษย์ออฟฟิศชาวสาทร แต่เมื่อผลักประตูบานเล็ก ๆ เข้ามาในร้าน ราวกับได้หลุดออกมาอีกโลกที่ไม่คุ้นตาแต่รู้สึกคุ้นเคยอย่างบอกไม่ถูก ภายในร้านตกแต่งด้วยผ้าม่านสีแดงเด่น

ตัวร้านแบ่งเป็นสามชั้น แม้ชั้นล่างจะมืดกว่าชั้นอื่น ๆ แต่ก็มีแสงสลัวประดับประดาไว้ตามจุดต่าง ๆ เพื่อมอบความสว่างไสวและทำให้เราพอมองเห็นเคาน์เตอร์บาร์ไม้สไตล์วินเทจที่ตั้งตระหง่านกลางร้าน

ตลอดสามชั้นมีภาพถ่ายและภาพวาดศิลปะจากฝีมือเจ้าของร้านทั้งสอง แถมนอกร้านยังดีไซน์ให้เป็นแกลเลอรีขนาดย่อม เปิดโอกาสให้ศิลปินนำผลงานของตนมาจัดแสดงและสับเปลี่ยนหมุนเวียนทุก ๆ 6 สัปดาห์

เมื่อเดินขึ้นไปตามขั้นบันไดไม้แคบ ๆ จะพบกับชั้นสองที่ออกแบบมาเพื่อให้ลูกค้าได้พบปะสังสรรค์กัน หากมานั่งดื่มกับก๊วนเพื่อนเราว่าชั้นนี้น่าจะเป็นส่วนตัวมากกว่าชั้นแรก ส่วนใครที่ชอบนั่งจิบเหล้าเคล้าบรรยากาศโปร่งโล่งสบาย

ขอชวนคุณเดินต่อขึ้นมายังชั้นสาม ที่นี่มีบาร์เครื่องดื่มเป็นของตัวเองเช่นเดียวกับชั้นแรก แต่จะต่างตรงที่ได้รับลมเย็น ๆ และมองเห็นทัศนียภาพจากมุมสูงของย่านสาทรแห่งนี้ได้เต็มสองตา

คลาสสิกค็อกเทลดั้งเดิมและซิกเนเจอร์ค็อกเทลที่คิดใหม่

แม้บาร์แจ๊สแห่งนี้จะมีเมนูให้เลือกมากมาย ตั้งแต่อาหารดินเนอร์ ไวน์ เบียร์ และแชมเปญ แต่ทางร้านจะเน้นเสิร์ฟคลาสสิกค็อกเทลเป็นหลัก ชูรสชาติของแอลกอฮอล์ดั้งเดิมออกมามากกว่าใช้ค็อกเทลแฟนซีที่แต่งด้วยแสง สี หรือควัน

เมื่อเดินสำรวจทั่วร้านจนเริ่มหอบ เราก็สั่ง Fontaine Bloom แก้วนี้มาดับกระหาย นี่ถือเป็นซิกเนเจอร์ค็อกเทลอีกแก้วของ Smalls ที่ควรสั่ง นอกจากมี Dark Rum และ Coconut Rum รสเข้มเป็นเบสแล้ว ยังใช้เหล้าจากรากไม้อย่าง Absinthe Cocktail (Chocolate) ที่เพิ่มกลิ่นหอมและทำให้น่ากระดกดื่มยิ่งขึ้น

ที่แปลกคือ Fontaine Bloom แก้วนี้ดันใส่พริกเพิ่มมาด้วย ทำให้มีรสชาติหลากมิติ ทั้งรสชาติเปรี้ยวเผ็ดอมหวาน ตามมาด้วยความขมของเหล้ารัม ก่อนตบท้าย aftertaste หอมช็อกโกแลต

ถ้ามานั่งดื่มเหล้าในบาร์แจ๊สระดับตำนานเช่นนี้ แล้วไม่สั่งคลาสสิกค็อกเทลก็คงจะมาไม่ถึง แก้วต่อไปเราเลยเลือก Godfather มาช่วยสร้างสีสันให้ค่ำคืนนี้สนุกสนานกว่าเดิม แก้วนี้มีเบสเป็น Scotch Whisky และ Amaretto Liqueur ที่กลั่นมาจากเหล้าบรั่นดีผสมกับผลแอปริคอต ให้รสชาติหวานหน่อย ๆ ตัดกันกับ Chocolate Bitters ได้อย่างดี

เสิร์ฟมาพร้อมน้ำแข็งก้อนใหญ่ มีเปลือกเลมอนให้กลิ่น citrus แบบสดชื่น และเชอร์รีดองเหล้าสองลูกที่มาช่วยตัดความเข้มข้นของแก้วนี้ รสสัมผัสแรกคือความร้อนรุ่มรุนแรงตามสไตล์เหล้าคลาสสิก แต่ก็มีกลิ่นหอมหวานของ Amaretto Liqueur และความเข้มขมที่ทิ้งไว้ปลายลิ้น

แก้วสุดท้ายเราตั้งโจทย์ให้ Smalls ว่าถ้าต้องครีเอตค็อกเทลสำหรับ UNLOCKMEN แก้วนั้นควรจะเป็นแบบไหน บาร์เมเนเจอร์ของทางร้านจึงชง Chiapas Manhattan มาให้ บอกเลยว่ารสชาติเข้มรุนแรงน้อง ๆ Godfather เลย

แต่แก้วนี้ใช้ Tequila เป็นเบส มีเหล้ากลั่นของเม็กซิกันอย่าง Mezcal มาร่วม แถมยังได้ Mr. Black Coffee Amaro เข้ามาเพิ่มกลิ่นและรสชาติสุดแปลก ก่อนใส่ Pimento Dram เหล้าสมุนไพรดั้งเดิมจากอเมริกาสมทบ จนได้ออกมาเป็นค็อกเทลหัวรุนแรงให้เรานั่งละเลียดจนหมดคืนพลางฟังเสียงดนตรีแจ๊สเพลิน ๆ

แม้เดือนเมษายน 2020 นี้จะครบรอบ 6 ปีเต็มของ Smalls แต่บาร์แจ๊สแห่งนี้ก็ไม่เคยทำให้เราผิดหวัง แถมยังมุ่งมั่นและแน่วแน่ที่จะบรรเลงดนตรีแจ๊สเพื่อสร้างอรรถรสให้หนุ่มนักดื่มทุกคน ถ้าใครชอบฟังแซกโซโฟนแนะนำให้มาวันศุกร์ ถ้าชอบทรัมเป็ตต้องมาวันอาทิตย์ แต่ถ้าอยากฟังเพลงแจ๊สฟูลแบนด์แบบจัดเต็มต้องมานั่งดื่มทุก ๆ วันพุธ

ส่วนวันอื่น ๆ จะมีดีเจมาสปินแผ่นไวนิลตามสไตล์ของแต่ละคน ความพิเศษของที่นี่คุณไม่อาจคาดเดาได้เลยว่าวันที่มา จะได้ฟังดนตรีแนวไหนจากดีเจหรือนักดนตรีคนใด

 

Location: ซอยสวนพลู 1 เขตสาทร กรุงเทพฯ

Open: 07.00 PM – 02.00 AM (ปิดทุกวันอังคาร)

Contact: 095-585-1398

Facebook: Smalls 

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line