Advertisement
Entertainment

“จริงๆแล้ว ฉันเป็นประธานบริษัท” รวมเหล่าศิลปินที่เป็นเจ้าของค่ายเพลง ผลักดันสร้างงานสุดแจ๋วให้วงการ

By: Chaipohn November 25, 2021

ตอนนี้ วลี “จริงๆแล้ว ฉันเป็นประธานบริษัท” ดูจะฮิตในโลกโซเชียลเป็นพิเศษ ซึ่งในวงการดนตรี มีศิลปินหลายคนที่นอกจากเป็นนักร้องสุดฮอตรุ่นใหญ่ของวงการแล้ว เขาและเธอเหล่านี้ยังควบตำแหน่งประธานค่ายเพลง ผลักดันและต่อยอดศิลปินรุ่นใหม่ให้โดดเด่นในวงการเพิ่มขึ้นไปอีก

มาดูกันว่า มีใครบ้างในวงการ ที่สร้างชื่อในฐานะเจ้าของค่ายเพลงกัน แล้วคุณจะอึ้งถึงศักยภาพที่พวกเขามีอย่างเหลือเชื่อ

Madonna – Maverick

ในช่วงปลายทศวรรษที่ 80s Madonna เจ๊ใหญ่แห่งวงการพ็อพ รู้สึกอึดอัดที่การ Performance อย่างโจ้งแจ้งของเธอนั้นถูกปิดกั้นจากค่ายเพลงที่เธอสังกัด

ปี 1992 เธอจึงจัดการค่ายเพลงของตัวเองเสียเลย เพื่อสร้างอิสระในการทำเพลง รวมไปถึงภาพลักษณ์อันแสน sexy ของเธอ โดยชื่อ Maverick นั้นมาจากการรวมตัวหุ้นส่วนทั้ง 3 คน (ซึ่ง Ma นั้นก็มาจากชื่อ Madonna ของเธอนั่นเอง) โดยผลงานชิ้นแรกที่ออกมานั่นก็คืออัลบั้ม Erotica (1992) อัลบั้มสุดอื้อฉาวที่ออกพร้อมหนังสือภาพ Sex อันลือลั่นนั่นเอง

และผลงานของศิลปินที่สร้างชื่อมากๆของค่าย Maverick ก็คือ Alanis Morissette ศิลปิน Alternative Rock ที่ฮอตสุดในยุค 90s นั่นเอง รวมไปถึง วง Alternative Hardcore อย่าง Deftones หรือวง Electronic Rock อย่าง Muse ก็คือศิลปินที่แจ้งเกิดจากค่ายของเธอทั้งนั้น


Jay-Z – Roc-A-Fella / Roc Nation

ค่ายเพลงที่ทรงอิทธิพลของชาว Hip-Hop เกิดขึ้นจากความขัดสน เมื่อ Jay-Z พยายามเดินสายขายงานเพลงให้กับค่ายต่างๆ ที่ทุกค่ายต่างพากันเซย์โนกันหมด

Jay-Z และหุ้นส่วนอีก 2 คน จึงตั้งค่ายเพลงเองเสียเลย โดยเปิดตัวด้วยอัลบั้มชุดแรก Reasonable Doubt (1996) นั่นเอง และศิลปินที่เขาผลักดันจนกลายเป็นเจ้าพ่อแห่งวงการ Hip-Hop ในกาลต่อมา นั่นก็คือ Kanye West นั่นเอง

จากนั้น Jay-Z ก็แตกแขนงสาขา ทำ Business Entertainment ที่ยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่อ Roc Nation ที่ขยายขอบข่ายงานมากกว่าทำเพลง โดยบริษัทนี้เป็นทั้งผู้จัดคอนเสิร์ต / ทำหนัง และทำธุรกิจเกี่ยวกีฬาอีกด้วย เรียกได้ว่าครบวงจรความบันเทิงเลยทีเดียว

โดยศิลปินในค่ายนี้ มีทั้ง Rita Ora, Rihanna รวมไปถึงศิลปินไทยเรา Hugo จุลจักร จักรพงษ์ ก็เคยมีงานโกอินเตอร์กับค่ายนี้มาแล้ว


Kanye West – GOOD Music

พูดถึง Jay-Z ไม่พูดถึง Kanye West ก็กระไรอยู่ เพราะเขานั้นขึ้นชื่อลือชาในเรื่องการขยันหาตังค์คู่ขนานไปกับการขยันหาตีนอยู่แล้ว ไฉนเลยจะไม่ทำค่ายเพลงของตนเอง โดยชื่อที่โคตรแตกต่างกับตัวตนของเขาอย่าง GOOD Music นั้นได้เริ่มเป็นรูปเป็นร่างในปี 2004 โดยศิลปินเบอร์แรกของค่ายนี้ก็คือ John Legend (ซึ่งภาพลักษณ์แตกต่างกันอย่างสุดขั้วจริงๆกับเจ้าของค่าย)

นอกจากนี้ยังมีศิลปินคุณภาพอย่าง Kid Cudi, Big Sean ไปจนถึง Pusha T รวมอยู่ด้วย ไม่รู้ว่าศิลปินส่วนใหญ่เลือกเพื่อให้เข้ากับชื่อค่าย GOOD Music หรือเจ้าของค่ายไม่อยากให้ใคร Bad Boy เท่ากับเขาเองก็ไม่รู้


Jack White – Third Man

อดีตคู่หู Garage Rock วง The White Stripes ที่หลงใหลในดนตรีจนตัดสินใจเปิดค่ายเพลงของตัวเอง แม้ชื่อค่ายจะหมายถึงบุคคลที่ 3 แต่ Jack White ใส่ใจในรายละเอียดทุกเม็ดของดนตรีประดุจลูกในไส้ของตัวเอง ด้วยการทำแผ่นเสียงระดับ Hi-End ที่มั่นใจได้ในคุณภาพเสียง

นอกจากผลงานภายใต้โปรเจกต์ที่เขาร่วม ทั้งงานเดี่ยว ทั้ง The Dead Weather, The Raconteurs วงที่เขาร่วมเล่นแล้ว Jack White ยังผลักดันศิลปินในเมืองดีทรอยต์ ให้แจ้งเกิดในค่ายเขามากมาย ไม่ว่าจะเป็น Smoke Fairies, Karen Elson และ Laura Marling รวมไปถึงทำร้านจำหน่ายแผ่นเสียงคุณภาพ, สตูดิโอบันทึกเสียง ไปจนถึงพื้นที่ลานแสดงสด เรียกได้ว่า ค่ายนี้ดูแลระบบนิเวศน์ให้กับวงการดนตรีได้อย่างครบวงจรจริงๆ


Ed Sheeran – Gingerbread Man

ฉายเดี่ยวในงานตัวเองมาแสนนาน Ed Sheeran เองก็อยากสร้างโอกาสให้กับเหล่าศิลปินคนอื่น ๆให้เกิดในวงการบ้าง เขาจึงตั้งค่ายเพลง Gingerbread Man ค่ายเพลง Folk ที่แม้จะเพิ่งเปิดตัวเมื่อปี 2015 และศิลปินในสังกัดยังคงน้อยนิด แต่ก็เป็นนิมิตหมายอันดีที่ศิลปิน Folk หลายรายอาจจะประสบความสำเร็จในอนาคตตามพี่ Ed ก็เป็นได้ โดยเฉพาะ Jamie Lawson ที่เป็นศิลปินเปิดตัวของค่าย ก็สามารถขึ้นอันดับ 1 ใน UK Chart ได้อย่างงดงาม


The Beatles – Apple Records

ความยิ่งใหญ่ที่กลายเป็นตำนานของวงดนตรี 4 เต่าทอง The Beatles ทำให้พวกเขามีอำนาจต่อรองในการทำค่ายเพลงของตนได้อย่างเสรี จนนำมาสู่ชื่อ Apple Records ในปี 1968 ที่ดูแลผลงานของพวกเขาเอง จนเมื่อวงแตกแยกย้าย งานเดี่ยวของพวกเขาก็ยังสังกัดอยู่ในค่ายนี้เช่นเดิม

นอกจากนั้น Apple Records ยังต้อนรับศิลปินรายอื่นๆ อาทิ Badfinger, Mary Hopkin ไปจนถึง Ravi Shankar แม้ว่าชื่อชั้นของศิลปินในค่ายจะไม่เท่ากับวง The Beatles แต่ความหลากหลายและความแปลกใหม่ก็นับว่าเจ๋งมากๆในยุคนั้น

ถือเป็นข้อพิสูจน์ถึงความสามารถรอบด้านจริงๆ สำหรับศิลปินเหล่านี้ ที่ทั้งทำเพลงก็ได้ บริหารค่ายเพลงก็ไหว ไม่รู้เหมือนกันว่ามีเวลาไปแอบปลอมตัวเป็น รปภ.หรือเปล่า

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line