MUSIC

Next Cover, Same Mood 08 : อ่านหนังสือเล่มไหนต่อดี เมื่ออินกับเพลงในอัลบั้ม 28 ของ Three Man Down

By: GEESUCH August 3, 2023

ยังจำวันนั้นได้ดีอยู่เลย วันหนึ่งของเมื่อ 3 ปีก่อน วันที่ฝนตกหนักจนเราเพื่อนต้องพากันไปหลบอยู่ที่แมคโดนัลสาขาลาดพร้าววังหิน บทสนทนามากมายลื่นไหลไปท่ามกลางเสียงเคี้ยวของเฟรนช์ฟรายล้อกับเสียงฝนข้างนอกที่กระทบหน้าต่างของร้าน จนบทสนทนามาถึงจุดที่ใครคนหนึ่งพูดขึ้นมาอย่างนี้ “มึงว่าวงไหนจะเป็น Bodyslam ของยุคต่อไป” คำถามที่หากว่ากันตามประสาของคนอ่านหนังสือการ์ตูน มันคือคำถามระดับที่เรียกว่าว่า “ราชาโจรสลัดคนต่อไปจะเป็นใครกันนะ ?” และวันนั้นเราไม่ได้ตอบคำถามออกไป ถึงแม้คนอื่น ๆ จะโยนวงที่เป็นตัวเลือกมามากมาก็ตาม

… เวลาของปี 2020 ผ่านไปจนเกือบจะปลายปี เร็วแบบกะพริบตาครั้งเดียวทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เราเองก็เปลี่ยนไป คำตอบของเราชัดเจนในแบบที่ถ้าถามคนอื่น (ในช่วงเวลานั้น) ก็น่าจะตอบเหมือนกันว่าคือวง Three Man Down    

ถ้าอัลบั้มแรก This City Won’t Be Lonely Anymore ตอนปี 2021 เป็นการแล่นเรือ Going Merry เข้าสู่น่านน้ำของ Grand Line ในปี 2023 พวกเขาก็ได้ขึ้นเรือลำใหม่ Thousand Sunny ของตัวเอง ผ่านอัลบั้มที่มีชื่อว่า 28 ออกสตาร์ทตัวจากหมู่เกาะชาร์บอนดี้เพื่อเข้าสู่ ‘โลกใหม่’ กันเรียบร้อยแล้ว

Three Man Down ’28’ Album

28 Short Review By UNLOCKMEN : มันเหมือนว่า ‘แนวดนตรี’ ไม่ใช่สิ่งที่ถูกเอามาครอบวง แต่คือการเอาวงไปครอบแนวดนตรี อัลบั้มนี้มีเพลงที่อะเรนจ์ผ่านความเป็น Hip-Hop / Punk-Pop / Ballad / Synth-pop แบบที่เราฟังยังไงก็ยังรู้ว่ามันคือเพลงของ Three Man Down อยู่ดี  

ตัวเลข 28 มีความหมายถึงการแคปเจอร์ภาพของอายุในช่วงเวลานี้ของสมาชิก Three Man Down สรุปทุกอารมณ์ ความรู้สึก ก่อนที่เมื่อเลข 30 มาถึง ทุกอย่างจะไม่มีวันเหมือนช่วงเวลานี้อีกแล้ว

ในสารคดี Three Man Down โดยจารย์เรด (RedremasteRed) มันทำให้เรามองพวกเขาไม่ต่างจากตัวละครเด็กผู้ชายจากมังงะโชเน็นหลายเรื่อง และมันไม่ใช่เพราะว่าความเป็นเด็กเนิร์ดเกมหรือหนังสือการ์ตูนของพวกเขา แต่เป็นเพราะว่าภาพของตัวละครเด็กผู้ชายที่มีความฝัน และใส่สุดไม่ยอมหยุดจนกว่าจะไปถึงเป้าต่างหาก ที่สะท้อนตัววงกับหนังสือการ์ตูน แต่ละแทร็คในอัลบั้มเราจึงขอยกเหล่าเด็กหนุ่มจากมังงะ ซีรีส์ และหนังบางเรื่อง เหล่า ‘เด็กหนุ่ม’ ที่ยังคงไล่ตามความฝันของตัวเอง


เพลง : 28
หนังสือ : Mob Psycho 100 / ONE

“ผิดที่ทุก ๆ อย่างที่เธอบอกมันไม่ใช่เรื่องจริง”

ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ คำ ๆ นี้จะสามารถใช้อธิบาย ‘ความไม่เสถียร’ ของผู้คน ของเส้นทาง ของจังหวะต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับชีวิตได้เสมอ สิ่งที่มีค่ามากสำหรับเราคือคำร้องของเพลงเปิดอัลบั้ม บทเรียนในวัย 28 จากทั้งสี่คน มีค่าจนสามารถเอาใช้ไปได้ตลอด เราถึงเลือกตัวละครแรกคนสำคัญจากมังงะ Mob Psycho 100 ที่ในอนาคตจะอายุ 28 เข้ามาใส่ไว้ในเพลง

ม๊อบเป็นเด็กหนุ่มมัธยมปลายแบบที่ทุกคนบนโลกเรียกว่า ‘ไร้ตัวตน’ ไม่ได้โดดเด่น และหากจะไม่มีทางโดดเด่นเลยก็คงไม่มีใครแปลกใจอะไร แต่ทว่าสิ่งที่พิเศษที่สุดของม๊อบคือพลังจิตในระดับที่เรียกว่า 1 ในล้านคนเท่านั้นที่จะมีได้ ไม่ว่าจะความหัศจรรย์อย่างการทำให้วัตถุลอยจนถึงการปัดเป่าวิญญาณร้าย ม๊อบทำได้หมด แต่แล้วยังไงล่ะ ? สิ่งนี้มันไม่ได้ทำให้เขาเป็นคนพิเศษขึ้นมาอยู่ดี ถ้าเขาเปลี่ยนแปลงทุกอย่างด้วยตัวเองไม่ได้เลย

ม๊อบคือตัวละครที่เป็นเหมือนกับแก้วที่มีปริมาณน้ำอยู่น้อยนิด และกลัวที่จะรินน้ำใส่เข้ามาเพราะไม่รู้ว่าในที่สุดแล้วความเปราะบางของตัวเองจะทำให้แก้วแตกรึเปล่า จนกระทั่งได้เริ่มต้นมีความรู้สึกรัก รู้คุณค่าของความผิดหวัง เข้าใจว่าหัวใจของคนอื่นก็สำคัญไม่แพ้ของตัวเอง และอยากปกป้องใครสักคน จนมันเปลี่ยนจุดหมายในการมีชีวิตอยู่ของเขาไปตลอดกาล 

เราเชื่อว่าแก่นของม๊อบเมื่อเลข 28 มาถึงก็จะยังเป็นคนที่จะไม่หยุดหาเป้าหมายสำคัญ ก็คือการเป็นตัวเองในแบบที่สบายใจและสร้างความสุขให้คนอื่นอย่างแน่นอน ซึ่งไม่ต่างอะไรเลยกับสิ่งที่ Three Man Down กำลังเป็นอยู่ในตอนนี้

เพลง Interlude บางเพลงก็มีหน้าที่เพื่อสรุปภาพรวมทั้งหมดของอัลบั้มตั้งแต่ 1 นาทีแรก และ 28 ก็เป็นเพลงแบบนั้นล่ะ ซึ่งต้องชมว่าทำได้เป็นตัวเองจริง ๆ ตั้งแต่พาร์ทดนตรีกับคำร้องที่รู้เลยว่าใครเขียน (ก็คุณตูนไงล่ะ) และที่เป็นมากกว่านั้น คืออย่างที่วงบอกว่าตัวเองได้เผาความเป็น This City Won’t Be Lonely Anymore ทิ้งไปแล้ว นี่คือภาพที่เข้มข้นมากขึ้น มันรู้สึกอย่างนั้นได้จริง ๆ


เพลง : ปล่อยให้เวลา (Broken Clock) 
หนังสือ : The Flowers of Evil / Shuzo Oshimi

เพลงที่ถูกตัดเป็นซิงเกิ้ลแรกของอัลบั้ม เพลงที่หลาย ๆ คนมอง Three Man Down เปลี่ยนไป พูดให้ชัด ๆ คือจากโทนสีฟ้าสว่างไสวกลายเป็นสีดำของกลางคืนที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย แต่เพราะอะไร ?

เรามองว่าแบบนี้ เพลง ‘ปล่อยให้เวลา’ คือการทำซ้ำเพลงในแบบที่เจือความเข้มข้นให้มากขึ้นจากเพลง Original Form แก่นของตัวเอง ซึ่งได้ทำมาตั้งแต่เพลงร็อกของอัลบั้มก่อน (ประมาณเพลง ทีมรอเธอ / ถ้าเธอรักฉันจริง) สิ่งที่เราชอบมาก ๆ จากเพลงนี้คือการทำให้เราเห็นว่าอย่าได้ดูถูกพลังของวงที่ทำสิ่งตัวเองถนัดซ้ำ ๆ จนสามารถคว้าแนวเพลงของตัวเองมาอยู่ในมือได้สำเร็จ และเราขอเรียกเพลงนี้ว่าเป็นแนวดนตรีร็อก Three Man Down

ตอนที่หลับตาฟังคำร้องของคุณตูนในเพลงนี้ มันพาเราย้อนกลับไปในคืนหนึ่งที่อ่าน The Flowers of Evil ตอนที่ยังไม่มี LC และใช้ชื่อไทยว่า อีดอกนรก (เป็นครั้งแรก) คืนนั้นเราอ่านยาวรวดเดียวจนถึงหน้าซึ่งตัวเอก ทาคาโอะ กับ ซาวะ ทำลายห้องเรียนของตัวเองจนเละเทะด้วยหมึกสีดำ นั่นคือภาพความรุนแรงที่ซ้อนทับกันกับอารมณ์ที่เรารู้สึกหลังเพลงจบแล้ว   

มังงะ The Flowers of Evil เล่าถึงการเติบโตอันแสนประหลาดในช่วงวัยมัธยมของ ทาคาโอะ หนอนหนังสือหนุ่มขี้อาย ผู้หลงใหลในบทกวีฝรั่งเศสชื่อ The Flowers of Evil ชีวิตของทาคาโอะเริ่มดิ่งลงเหวลงไปเรื่อย ๆ เพราะวันหนึ่งบังเอิญกลายเป็นโจรโขมยชุดนักเรียนพละของคนที่ตัวเองแอบชอบ เพราะว่าเพื่อนร่วมชั้นเด็กสาวประหลาดอย่าง ซาวะ บังเอิญมาเห็นเข้า  

เล่าข้ามฉากที่พูดถึงการทำลายห้องเรียน (สปอยล์นะ) ทาคาโอะกับซาวะมีความสัมพันธ์ที่ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรร่วมกันเป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งนิยามได้แค่ว่า ‘ไม่ปกติ’ แต่สุดท้ายทั้งคู่ก็ห่างกันไป และเมื่อชีวิตดำเนินไปตามทางของใครของมัน ทาคาโอะก็คิดถึงซาวะขึ้นมา แม้ว่าเธอจะเคย Toxic กับชีวิตของเขามากแค่ไหนก็ตาม เขาก็ได้แค่เพียงหวังว่าซาวะจะมีชีวิตที่ดี และปล่อยให้เวลาพัดเรื่องราวที่ผ่านมากลืนหายไปกับคลื่นลมของทะเลสักแห่งในสักวัน 


เพลง : เมา (Drunk In Love) 
ซีรีส์ : Weakest Beast / Nobuo Mizuta

ตัวละครของคนที่มาจากเพลงเมา (รัก) ของเราชื่อ โคเซ ทนายหนุ่มสุดขรึมจากซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง Weakest Beast ซีรีส์ซึ่งเล่าเรื่องของ อากิระ สาววัย 30 ผู้มุ่งมั่นกับหน้าที่การงานจนเธอไม่แน่ใจว่ามันกำลังกัดกินชีวิตของเธออยู่รึเปล่า และแม้จะพยายามวางแผนอนาคตที่ดีจะแต่งงานกับแฟนหนุ่มที่คบอย่างไรก็ไม่สำเร็จเสียที จนเธอมาได้เจอกับโคเซในร้านดื่มที่ชื่อ 5 Taps ชายหนุ่มที่มีชีวิตเหมือนจมอยู่ในสภาวะของคนไม่กล้ารักคนอื่นตลอดเวลา ราวกับว่าสภาพจิตใจของเขาถูกจุ่มอยู่ในแก้วเหล้า ว่ายอยู่ในสายธารอันเมามายของแอลกอฮอลล์ ติดอยู่กับความฝังใจจนเขาไม่เคยสร่างเลย สิ่งที่ขาดหายไปของทั้งสองคนค่อย ๆ เติมเต็มกันและกัน ให้เข้าไปแทนที่แอลกอฮอลล์ของร่างกาย

ความกลัดกลุ้มใจในรัก ปัญหาครอบครัว การเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่ของคนอายุช่วงวัย 30 เลขที่ยังมาไม่ถึงของ Three Man Down อาจจะมีภาพเป็นแบบโคเซในซีรีส์เรื่องนี้ก็ได้นะ  

เออไม่แน่ใจว่าจะเรียกแนวดนตรีแบบเพลงเมาว่ายังไงดี มันมีความเป็น Electronic เข้ามาด้วยเสียงกลองไฟฟ้า ซาวดีไซน์จากเสียงคีย์บอร์ด ชวนให้นึกถึงเพลง Pop-Rock แบบ Linkin Park ชุดสุดท้าย One More Light (2017) สิ่งที่ดีที่สุดคืออารมณ์ที่ถูกต้อง ที่สามารถทำให้คนฟังรู้สึกได้ถึงความเมา มันเหมือนเราโดนเพลงนี้จับแขนแล้วเหวี่ยงเป็นวงกลมพร้อมกันตลอดเวลา ก่อนจะสร่างลงได้สักทีเมื่อวินาทีที่ 02:43 จบลง 


เพลง : ไหนบอกเลิกแล้ว (In My Bed) 
ซีรีส์ : One Night Morning / Kakimoto Kensaku 

เพลงที่ส่วนตัวเราฟังบ่อยที่สุดและชอบมากที่สุดของอัลบั้ม 28 

คือต้องเริ่มอย่างนี้ อัลบั้ม 28 ของ Three Man Down เป็นการปลดล็อคเพดานเพลงของตัวเอง ผ่านการทำงานกับคนเก่งหลายคนเพื่ออัพสกิลไปอีกขั้น ‘ไหนบอกเลิกแล้ว’ คือการสร้างความรุนแรงด้วยดนตรี Hip-Hop ในเพลง Rock อันเป็นแก่นของวง มีการใช้โปรดิวเซอร์ Spatchie + MayoJame มากดบีท / Autta เขียนไรห์ม / โป้ง (Violette Wautier) คิดกลองพาร์ทโซโล่แบบ Gospel ให้ / แต่ความเก่งของวงคือตัวตนของ Three Man Down ไม่ได้หายไปเลยแม้ว่าจะลองทำสิ่งที่ดูแตกต่างไปจากเดิมมากแค่ไหนก็ตาม โคตรเก่ง !

ช่วงนี้เราติดซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง One Night Morning มาก ๆ ซีรีส์เล่าความสัมพันธ์ของคนสองคนในหนึ่งคืน เซ็กส์ และอาหารเช้า ‘ไหนบอกว่าเลิกแล้ว’ คือซาวด์แทร็คประกอบตอนที่ 2 ของซีรีส์ ซึ่งเล่าเรื่องของ โทสต์คุง เด็กหนุ่มมหาลัยที่นัดเดทกับเด็กสาวชื่อ ลิลลี่ เพราะหวังว่าจะได้บอกลาความเวอร์จิ้นก่อนเรียนจบเสียที แต่ทว่า เขากลับโดนหลอกจนเจ็บตัว แต่ที่แปลกขึ้นไปอีกคือแม้ว่าจะโดนหลอก โทสต์คุงก็ยังเป็นห่วงลิลลี่อยู่ดี ยกเตียงให้เธอนอน (In My Bed ของจริง) และตื่นเช้ามากินฮันนี่โทสต์ด้วยกันอีก ภาพและเพลงมันซ้อนทับกันตรงที่รู้สึกก่อนแล้วแพ้ เศร้าให้ตาย Loser Guy ก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี : (


เพลง : ไม่อยากให้เธอไม่สบาย (You) 
หนังสือ 22-26 ตอน นายูตะคำทำนาย / Tatsuki Fujimoto  

ถ้าถามเราว่าอะไรคือความพิเศษของลเนื้อเพลง Three Man Down เราจะตอบแบบไม่คิดนานเลยว่า ‘ความจริงใจ’ ไง พร้อมกับยกเพลงนี้เป็นตัวอย่างประกอบ

“ไม่อยากให้เธอไม่สบาย ถ้ามีใครหนึ่งคนต้องตาย ก็ขอให้เป็นฉันเถอะ”

ลองอ่านท่อนฮุกของเพลงนี้แบบไม่ใส่เมโลดี้ดูสิ จะพบว่ามันง่าย ไม่ได้พยายามปรุงแต่ง และจริงใจเหลือเกิน จริง ๆ ยังมีอีกหลายคำในหลายท่อนมาก ๆ ที่แสดงภาพนี้ได้ชัดเจน ความจริงใจของวงส่งมาถึงคนฟัง ก็เป็นคุณสมบัติพิเศษของวงนี้เสมอมาจริง ๆ นั่นล่ะ  

พูดถึงมังงะ One Short ของอาจารย์ฟูจิโมโตะที่เขียนตอนช่วงอายุ 22-26 กันบ้าง เด็กหนุ่มของเพลงนี้เรายกตัวละครชื่อ เคนจิ จากเรื่องสั้นชื่อ ‘นายูตะคำทำนาย’ เพราะว่าไม่มีอะไรจะแสดงภาพของคำร้องที่ว่า “ขอเจ็บแทนเธอ” ได้ดีเท่านี้อีกแล้ว 

เรื่องย่อสั้น ๆ ของมังงะ : เคนจิเป็นพี่ชายของนายูตะ เด็กสาวมีเขาที่คำทำนายเชื่อว่าเป็นปีศาจมาทำลายโลกให้พินาศ ตั้งแต่วันที่เกิดนายูตะก็ถูกหมายปองชีวิตจากสังคมแล้ว แต่ครอบครัวของเธอก็ปกป้องเด็กสาวอย่างเต็มที่ จนพ่อ-แม่ของเธอถูกฆ่าตาย เหลือเพียงพี่ชายที่รับไม้ผลัดคำสัญญาว่าจะปกป้องน้องสาวตลอดไปไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

นายูตะมีวีรกรรมไม่เว้นแต่ละวัน เธอชอบฆ่าสัตว์แล้วเอามาฝากพี่ชาย (ด้วยเหตุผลบางอย่างอยากให้ไปอ่านเอง) พูดภาษาของมนุษย์ไม่ได้เลย และกินจุในระดับที่น่ากลัว เคนจิจึงต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำเพื่อเอาเงินไปซื้ออาหารและดูแลความเป็นอยู่ของน้องสาวคนนี้อย่างใกล้ชิด และถึงจะลำบากแค่ไหน ต้องเสียสละเท่าไหร่ เคนจิก็มองนายูตะเป็นใครอีกคนบนโลกใบนี้ที่ไม่ต้องการให้แม้แต่เป็นหวัดจามเบา ๆ ถึงแม้เขาจะมีพลังน้อยนิดแค่ไหน ก็จะปกป้องเธอจากโลกที่คอยทำร้ายให้ได้ ‘You’ ของเคนจิก็คือนายูตะนี่ล่ะ : )


เพลง : เด็กเกินไป (Too Young) 
หนังสือ : Goodnight Punpun / Inio Asano

เพลงรักครั้งแรกหัวใจก็แตกสลายฉบับ Three Man Down เราชอบ Tempo ของเพลงนี้ที่มีความยาน ๆ เข้ากับเมโลดี้ร้องที่คร่ำครวญถึงความไม่เข้าใจถึงความรักในอดีตจัง มันเป็นส่วนที่โชว์ความอะเรนจ์แบบตีโจทย์แตกเข้าใจ Mood & Tone เพลงของตัวเองที่ทำได้ดีเสมอมาอีกครั้ง แล้วเพลง Loser Guy มันก็เป็นอะไรที่วงนี้เข้ามือจริง ๆ  

ไม่มีใครเด็กเกินกว่าจะเสียใจ แต่สำหรับ ปุนปุน เพราะรักแรกที่เคยมีร่วมกับ ไอโกะจัง รักในฝันเมื่อวัยประถมจบลงไม่ดีนัก ฐานที่พังตั้งแต่เริ่ม ทำให้หัวใจเขามีรอยแตกร้าวไม่สามารถต่อกับใครอื่นได้ดีอีกเลย   

เออจะว่าไปถ้าใครเคยอ่านมังงะเรื่อง ‘ฝันดีนะปุนปุน’ ที่เล่าชีวิตตั้งแต่ประถมจนโตของเด็กชายชื่อปุนปุน ซ้ำสัก 2-3 รอบ จะเห็นว่าช่วงเวลาในวัยเด็กมีผลต่อตัวละครมาก ความเศร้า ความสุข ความฝันของวัยเยาว์ เรื่องที่ซีเรียสเหล่านี้มันไม่มีใครที่เด็กเกินไปกว่าจะรู้สึกจริง ๆ


เพลง : เปิดตัวเขา (Rebound) 
หนังสือ : Zom 100: Bucket List of the Dead / Haro Aso & Kotaro Takata

อากิระ เทนโดะ มนุษย์ออฟฟิศวัย 24 ที่ใช้ชีวิตทำงานไม่ต่างกับซอมบี้ โต้รุ่งทำงานติดต่อกันเป็นระยะเวลากว่า 3 ปี โดนที่ทำงานโบยตีเอาเปรียบราวกับอยู่ในนรก อากิระใช้วิตทุกวันโดยหวังว่าซอมบี้จะถล่มโลกเพื่อที่ตัวเองจะได้ไม่ต้องไปทำงานที่นรกแบบนั้นอีก (ตรรกะประหลาดจัด) แล้ววันหนึ่งฝันของอากิระก็เป็นจริง ! โลกดิสโทเปียสำหรับคนอื่นคือยูโทเปียของเขา แล้วอากิระก็ได้พบว่าชีวิตมีอะไรมากกว่าการทำงานเยอะมาก

อะไรจะเหมาะกับเพลงเปิดตัวเขา มากเท่าฉากที่ ซาโอริจัง ตำแหน่งบัญชีในบริษัทที่อากิระทำงานอยู่เปิดตัวกับหัวหน้าอีกแล้ว อธิบายไปก็ไม่เท่าให้ทุกคนไปดูแล้วรู้สึกเอง 

เพลงนี้หน้าตาจะคล้าย ๆ กับเพลง เมา แต่มาในความเศร้าแบบอลังการ อธิบายแบบนามธรรมมันเหมือนว่าความรักของตัวละที่เล่ากับเธอคนนั้นอยู่ในเมฆหมอก ไม่ชัดเจน เลือนราง แต่ทุกอย่างกลับชัดเจนที่สุดก็ตอนที่เธอเปิดตัวเขาแล้วจากเราไป อีกสิ่งหนึ่งที่การันตีความเก่งของ Three Man Down ในการอะเรนจ์ดนตรี คือการทำท่อนฮุกได้ทรงพลังมาเสมอ


เพลง : คนใหม่ (Someone New) 
หนังสือ Fragments of Horror ตอน โทมิโอะกับเสื้อคอเต่าสีแดง / Junji Ito 

โอยยย คิดถึงเพลง Ska Punk แบบ Sublime มาก ไวบ์ 2010s กลับมาอีกครั้ง กลองสับ ๆ เมโลดี้ปั่น ๆ การแซมป์เสียงพูดเพื่อเล่าเรื่องตลอดเวลา มันถูกต้องไปหมดเลย  

ตอนฟังเพลงนี้เราลองนึกเล่น ๆ ว่าถ้ามองมุมกลับเปลี่ยนเรื่องเล่าในเพลงจากกลุ่มเพื่อน Three Man Down ที่อกหัก ให้เป็นแก๊งเพื่อนสาวมองชายหนุ่มแฟนเก่าคนโปรดมากับคนใหม่ที่ห่วยแตกแล้วนั่งสมน้ำหน้าไปด้วยกันจะสนุกแค่ไหนเชียว จินตนาการแปลก ๆ นี้พาเราคิดถึงตัวละครตัวหนึ่งของราชามังงะสยองขวัญอิโต้ จุนจิ ชื่อ โทมิโอะ ในหนังสือ ‘เศษซากอสูร (เข้าใจว่าดูเข้ากันไม่ได้แต่ลองฟังเราก่อน) ซึ่งเรื่องราวของหนุ่มนอกใจแฟนแล้วซวยเป็นแบบนี้ 

โทมิโอะคบกับมาโดกะชวนกันไปดูดวงกับแม่หมอไพ่คนหนึ่งในเรื่องความรักของทั้งคู่ แต่โทมิโอะกลับไปหลงเสน่ห์ให้กับแม่หมอคนนั้น เขาบอกเลิกแฟนสาวแทบจะทันที โดยที่ไม่รู้เลยว่าตัวเองกำลังจะเจอชะตากรรมถูกจ้องเอาชีวิตโดยแม่มดที่สะสมหัวมนุษย์เป็นงานอดิเรก ! 

“เดี๋ยวเวลาก็เยียวยาทุกสิ่ง”

อะไรจะดีไปกว่าการที่ศิลปินปล่อยเพลงฮีลใจแบบเพื่อนตบไหล่แบบนี้อีกล่ะ มันเหมือนระยะห่างกับตัววงและคนฟังถูกทำให้สั้นลงไปอีก 


เพลง : น้อง (Nong) 
หนังสือ : Q and A / Adachi Mitsuru

ความในใจที่เรามีให้เพลงนี้คือ มันทำให้เราคิดถึงเอ็มวี ‘เลือกคนที่เขารักเรา’ ของอัลบั้มก่อน ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากมังงะเรื่อง Touch กับตัวละครที่ชายหนุ่มทุกคนปันใจให้พร้อมกันอย่าง มินามิจัง เพลงนี้ทำให้เรานึกถึงอารมณ์แบบมังงะของอาจารย์อาดาจิอีกครั้ง แต่มังงะในครั้งนี้มีชื่อว่า Q and A เพลง Pop-Punk ของ Three Man Down มันมีความรอมคอมแบบนั้นเลย 

อัทสึชิกลับมาที่บ้านเกิดอีกครั้งหลังจากที่ทั้งครอบครัวของตัวเองย้ายออกไปเพราะพี่ชายอย่างคัทสึชิประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตเมื่อหลายปีก่อน การกลับมาในครั้งนี้ทำให้เขาได้พบกับยูโฮะสาวข้างบ้านที่ชื่นชมพี่ชายของตัวเอง ทั้งคู่ไม่เคยคุยกันมาก่อน แต่มาในวันนี้มีเรื่องราวของพี่ชายและกีฬาวิ่งเป็นตัวค่อย ๆ ละลายน้ำแข็งระหว่าวงกัน จนในที่สุดอัทสึชิได้พบว่ายูโฮะได้เติบโตมาอย่างดี และตัวของเขาเองก็ค่อย ๆ ไม่อยากมองเธอเป็นแค่เพื่อนเท่านั้นอีกแล้ว

ต้องบอกว่าเพลงคลั่งรักแบบเท่ ๆ มีให้ฟังไม่บ่อยนัก และมันเป็นคำนิยามที่ใช้อธิบายเพลงคลั่งรักของ Three Man Down เพลงนี้ได้อย่างลงตัวที่สุด


เพลง : ไม่อยากชิน (Don’t Wanna Get Used To It) 
หนังสือ : บทกวีชั่วชีวิต ตอน หมาโง่ที่รัก / สะอาด

“เพราะคนที่มีชีวิตอยู่เท่านั้นแหละที่จะมีสิทธิ์เศร้า”

ถ้าในสักวันหนึ่งเรามีลูกเป็นของตัวเอง เราจะสอนให้เขารู้จักคำว่าเพื่อนและความสูญเสียผ่านหนังสือ ‘บทกวีชั่วชีวิต’ และเราเชื่อว่าตัวละครภูจะได้เป็นคนสำคัญในชีวิตของเขาอย่างแน่นอน

บทกวีชั่วชีวิตมีตอนหนึ่งที่ชื่อ ‘หมาโง่ที่รัก’ เล่าเรื่องของ ภู ที่ตอนเด็ก ๆ เขาเป็นคนเก็บตัวไม่มีเพื่อนหรือปฎิสัมพันธ์กับใครมากนัก จนกระทั่งวันหนึ่งแม่ของเขารับหมาชื่อไอเข้เข้ามาเลี้ยง เพื่อสอนให้เขารู้จักความรัก มิตรภาพ และรับมือกับความสูญเสียของชีวิตซึ่งต้องเกิดขึ้นในวันหนึ่ง เข้เปลี่ยนแปลงภูไปในทางที่ดีขึ้นก็จริง แต่ความเติบโตนั้นแลกกับความสูญเสียบางอย่างเสมอ จากตรงนั้นเอง ทำให้ภูกลายเป็นคนที่กลัวจะถูกทอดทิ้งแทน

นี่คือพาร์ทเพลงเศร้าแบบไม่ได้ฟูมฟายแต่เป็นความเข้าใจของ Three Man Down อะเรนจ์เพลงนี้มันลงตัวไปหมด ทั้งคำร้อง ไลน์กีตาร์ อารมณ์ความเหงาซึ่งให้กลิ่นอายของความเป็น Post Rock จาง ๆ ก็ตาม 

“ฉันไม่รู้สึกกับความรักอีกต่อไป” 

เราอยากพูดกับตัวละครภูในวันที่เขากลัวจนไม่กล้าเดินเข้าไปหรือให้ใครเข้ามาในชีวิต ว่าไม่อยากให้เขาชินจนไม่รู้สึกอะไรแบบที่เป็นอยู่นี้เลย จะร้องไห้ให้กับความสูญเสียบ้างก็ไม่เป็นไร จะคิดถึงใครสักคนจนใจสั่นไหวก็ไม่ผิดหรอก เพราะว่าเราเจ็บปวดทุกครั้งเลยที่เห็นภูเฉยฉา และไม่อยากให้เขาชินจริง ๆ


เพลง : วิธีไม่เสียใจ (How To Not Be Sad) 
ภาพยนตร์ : Nick & Norah’s Infinite Playlist / Peter Sollett

โหเราชอบเพลงนี้มากเลยอะ (มึงชอบหลายเพลงจัง) มันให้อารมณ์เพลง Popy Love ของยุคก่อนที่วงพยายามจะโตขึ้น เพลงนี้แหละคือจุดลงตัวของเพลงแบบน่ารัก ๆ ที่ลงตัวแล้วของ Three Man Down ทั้งเนื้อหาที่หยิบความอกหักมาเล่าแบบแอบประชดเล็ก ๆ ถ้าเธอไปแล้ว ก็บอกวิธีที่ทำให้เราไม่ต้องเสียใจหรือไม่ต้องร้องไห้ด้วยดิวะ

ไม่แน่ใจว่าอัดร้องหลายรอบมั้ย แต่คุณกิตคือถ่ายทอดข้อความของเพลงได้แบบฟังแล้วต้องเอาใจช่วย Loser Guy จริง ๆ อะเรนจ์ที่มีความเป็น Synth Pop ก็เหมาะกับวง  

นิคเป็นมือเบสของวงชื่อ *** (ติดเรทเขียนไม่ได้) เขาเป็นหนุ่มเนิร์ดดนตรีตัวพ่อที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องมีเพลงเป็นส่วนสำคัญของชีวิตเสมอ แม้กระทั่งกับทริสแฟนสาวคนที่ทิ้งให้เขาอกหักอย่างเจ็บปวด เขาก็ยังทำ mix tape เพลงอกหักเพื่อขอคืนดีกับเธอ ทริสทิ้งเทปนั้นลงถังขยะทุกครั้ง และทุกครั้งนั้นนอร่าก็จะเอาเทปไปฟังเพราะว่ามันเป็นเทปเทสดี … แล้วคืนหนึ่งนิคกับนอร่าก็ได้เจอกัน มันคือคืนที่ทริสไม่มีวันเป็นของเขาอีกแล้ว และเป็นคืนที่วงอินดี้ที่ดังที่สุดกำลังมาทำการแสดงในเมือง มันเป็นคืนที่พวกเขาตามหาวงที่ว่าทั้งคืนจนได้ตกหลุมรักกัน

คำตอบของเพลง ‘วิธีไม่เสียใจ’ คงจะอยู่ในเพลงหนึ่งของอัลบั้มก่อน แม้มันจะไม่ลืม และยังคงเสียใจในบางวัน แต่ก็ดีกว่าจมอยู่กับมันไปตลอดกาลแน่นอน “เลือกคนที่เขารักเรามันยากตรงไหนวะ ?

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line