World

NIHON STORIES: รับปริญญาสไตล์ ม.เกียวโต เพราะพิธีรีตองไม่ใช่เรื่องหลักของการศึกษา

By: TOIISAN December 4, 2019

แต่ละประเทศต่างมีธรรมเนียมพิธีสำเร็จการศึกษาต่างกัน ประเทศไทยมีรูปแบบพิธีทางการ ส่วนงานรับปริญญาทางฝั่งอเมริกาให้ความรู้สึกที่เป็นกันเองมากกว่า นักศึกษาอเมริกันสามารถสวมใส่เสื้ออะไรก็ได้ข้างในแล้วจึงสวมชุดครุยทับอีกที แต่สำหรับญี่ปุ่นกลับล้ำกว่าประเทศไหน ๆ เมื่อนักศึกษาทุกคนประชันการแต่งตัวเหมือนอยู่ในงานคอสเพลย์ 

เบียร์ไทยที่มีส่วนช่วยให้เรียนจบ ?

พิธีรับปริญญาที่ว่าเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยชื่อดังย่านคันไซอย่างมหาวิทยาลัยเกียวโต (Kyoto daigaku) โดยแบ่งช่วงรับปริญญาตามคณะและสาขาวิชาที่เรียน นักศึกษาจากคณะศิลปกรรม คณะดุริยางคศิลป์ รับปริญญาในวันเดียวกัน โดยมหาวิทยาลัยเปิดโอกาสให้ผู้ปกครองและอาจารย์ที่อยู่กับเด็ก ๆ มาตลอด 4 ปี มานั่งในหอประชุมเพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในความสำเร็จของบัณฑิตใหม่ด้วย 

บรรยากาศงานดี ๆ แสนอบอุ่นกึ่งทางการที่ใครต่างคิดว่าจะดำเนินไปอย่างเงียบเชียบเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ เมื่อนักศึกษาต่างแต่งตัวหลุดโลกเพื่อทำให้งานรับปริญญาของตัวเองเป็นงานที่จะต้องจดจำไม่ลืมไปตลอดชีวิต 

นายไดซากุ คาโดกาวะ (Daisaku Kadokawa) นายกเทศมนตรีเมืองเกียวโตได้เข้าร่วมงานครั้งนี้ ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์น่าสนใจว่า ตัวเขาก็เป็นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยเกียวโต ได้เจอเรื่องราวดี ๆ ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนฝูง และถกเถียงด้วยหลักการและเหตุผลในชั้นเรียน 

“เราต้องมีความสุขก่อน แล้วโลกถึงจะเต็มไปด้วยความสุข” 

สิ่งที่เราได้ร่ำเรียนอย่างศิลปะ มันสามารถสร้างแรงกระตุ้นที่ทำให้ผู้คนใจเต้น ปลอบโยนจากความเศร้า และสนับสนุนความคิดสร้างสรรค์และเต็มไปด้วยความสนุก ถือเป็นคำพูดที่น่าประทับใจไม่น้อย และในที่สุดพิธีรับปริญญาของมหาวิทยาลัยเกียวโตก็เริ่มต้นขึ้น

“เราจะเห็นความสนใจหรือความชอบของแต่ละคนได้จากการแต่งตัว” ประโยคดังกล่าวสามารถยืนยันว่าสไตล์สะท้อนความชอบของคนได้จริงจากงานรับปริญญาครั้งนี้ นักศึกษาจากคณะศิลปะและดนตรีต่างแต่งกายตามใจตัวเอง บางคนมาด้วยชุดกิโมโนซึ่งเป็นชุดประจำชาติที่ใคร ๆ ก็ใส่ บางคนแต่งตัวสไตล์สาวกอธิค บางคนแต่งตัวเป็นสาวแกล ขณะที่นักศึกษาบางคนที่ชอบแอนิเมชันก็แต่งกายตามตัวละครที่ชอบถึงกับใส่หัวแมวขนาดใหญ่มารับปริญญาเลยก็มี

เกอิชา อาชีพที่อยู่คู่กับญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน

มีนักศึกษาสาวคนหนึ่งขึ้นเวทีพร้อมกับชุดแบบจัดเต็ม เธอโปะหน้าขาววอก เกล้าผมขึ้นเป็นมวยใหญ่พร้อมกับเครื่องประดับหลายชิ้นบนศีรษะ แถมยังรำโชว์ทุกคนในหอประชุมก่อนจะรับใบปริญญาด้วย

หากเป็นคนที่ชื่นชอบวัฒนธรรมของญี่ปุ่นรวมถึงคนญี่ปุ่นทั่วไปเมื่อเห็นก็จะรู้ทันทีว่าเธอแต่งตัวแบบสาวเกอิชา หญิงสาวผู้มอบความบันเทิงให้กับผู้ชายด้วยเสียงดนตรี ความงาม และการร่ายรำ อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของเมืองเกียวโตที่เมื่อใครมาเยี่ยมเยือนเมืองนี้ก็ต้องอยากจะพบเกอิชาเดินสวนไปมาสักครั้ง

บางคนก็พาเจ้าบ่าวของตัวเองขึ้นมารับปริญญาด้วย

นักศึกษาต่างชาติที่มาพร้อมกับมาสคอตของประเทศตัวเอง

สไตล์การแต่งตัวหลุดโลกที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนมองว่าไร้กาลเทศะกลับสร้างเสียงหัวเราะได้เรื่อย ๆ ผู้คนที่อยู่ในหอประชุมเต็มไปด้วยรอยยิ้มตลอดทั้งงาน ยิ้มแทบจะไม่มีใครนั่งหลับจนจบพิธีการ ถือว่าเป็นสีสันที่สร้างความทรงจำที่ดีร่วมกันระหว่างนักศึกษา อาจารย์ และผู้ปกครองในสไตล์ของญี่ปุ่นที่ไม่ได้มีให้เห็นบ่อย ๆ

 

เรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเกียวโต:

NIHON STORIES: ‘ศักดิ์ศรี ชนชั้น ความงาม’ การขายเรือนร่างของโอยรันที่ทำบุรุษยอมแลกทุกอย่าง

NIHON STORIES: HYAKKI YAKOU ‘ขบวนร้อนอสูรแห่งรัตติกาล’ และวันรวมพลปีศาจที่เมืองเกียวโต

 

SOURCE: 1 / 2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line