Entertainment

OTAKU 101: เตรียมขยับเหงือก ‘5 มังงะเรียกเสียงฮา’ ที่จะทำให้คุณหัวเราะน้ำตาไหล

By: PERLE February 1, 2019

ในสังคมปัจจุบันที่อุดมไปด้วยความเครียด ‘มังงะ’ หรือ ‘การ์ตูนญี่ปุ่น’ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสื่อบันเทิงหลักที่ช่วยผ่อนคลายอารมณ์และให้ความบันเทิง และด้วยความที่อุตสาหกรรมการ์ตูนญี่ปุ่นมีขนาดใหญ่ จึงมีมังงะมากมายหลายประเภทถือกำเนิดขึ้น แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่าประเภทที่ได้รับความนิยมที่สุดคือ ‘มังงะสไตล์โชเน็น’ ที่เน้นเรื่องการต่อสู้ผสมกับพลังมิตรภาพเป็นหลัก

อย่างไรก็ตามมังงะอีกประเภทหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือ ‘มังงะแก๊ก’ ที่ถึงแม้จะได้รับความนิยมไม่เท่าแต่ก็เป็นสีสันที่เรียกเสียงหัวเราะได้เสมอ วันนี้เราจะมาแนะนำมังงะสายฮา 5 เรื่อง ที่เราชอบ มันช่วยเราให้อารมณ์ดีขึ้นในวันที่ยากลำยากของชีวิต เราเลยหวังว่าทั้ง 5 เรื่องนี้จะช่วยทุกคนได้เช่นกัน

เทวดาหน้าโฉด
Written by: โนริฮิโร่ ยากิ

Shueisha

ถ้าใครเป็นแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นยุคเก่าคงรู้จักเรื่องนี้แน่นอน เพราะ ‘เทวดาหน้าโฉด’ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในมังงะสายแก๊กระดับตำนาน ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1992 และด้วยเรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ดังนั้นถ้าใครเคยอ่านรับรองว่าไม่มีทางลืม

เทวดาหน้าโฉดว่าด้วยเรื่องราวของ คิตาโน่ เซอิจิโร่ เด็กหนุ่มมัธยมปลายที่จิตใจดีราวกับเทวดา แต่งตัวเรียบร้อย อยู่ในโอวาท ไม่ว่าใครจะกำลังเดือดร้อนเขาก็พร้อมช่วยเหลือเสมอ แต่ด้วยหน้าตาที่ไม่ต่างอะไรจากเจ้าพ่อยากูซ่า ผู้คนรอบข้างต่างหวาดกลัวเขา ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ ทำให้คิตาโน่ต้องย้ายโรงเรียนอยู่บ่อย ๆ และด้วยหน้าตาอันหน้ากลัวนี้เอง ทำให้คิตาโน่ต้องเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์วายป่วงเรียกเสียงฮาครั้งแล้วครั้งเล่า เป็นความน่าสงสารที่คนอ่านอย่างเราอดหัวเราะไม่ได้

ถึงจะเป็นมังงะเก่า แต่ก็ยังพอหาอ่านได้อยู่ ใครคิดว่าชีวิตตัวเองแย่แล้ว เรื่องราวของคิตาโน่จะทำให้คุณรู้สึกโชคดีขึ้นมาแน่นอน

คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวม
Written by:  เอย์จิ โนนากะ

Kodansha

นี่คือโรงเรียนมัธยมปลายที่มีกอริลล่า, เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ขี่ม้า, จตุรเทพที่มี 5 คน, และนักเรียนคนหนึ่งที่พยายามจะบอกชื่อของเขาในทุกตอน แต่สุดท้ายจนจบเรื่องคนอ่านก็ยังไม่รู้ชื่อของไอ้หมอนี่

ใช่เรากำลังพูดถึง ‘คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวม’ มังงะในใจใครหลายคน ที่จุดเด่นของเรื่องคือการไม่มีแก่สารใด ๆ ทั้งสิ้น เน้นยิงมุกสุดวายป่วงกันอย่างเดียว ไม่มีตรรกะ ไม่สนคำอธิบาย แต่เพราะมันเป็นอย่างนี้แหละ นักอ่านมากมายจึงตกหลุมรัก

เอาเป็นว่าก่อนที่จะหาเรื่องนี้มาอ่าน ลืมเรื่องเหตุและผลไปให้หมด สนุกไปกับมุกที่ผู้เขียนจัดมาให้เท่านั้นพอ

ไซคิหนุ่มพลังจิตอลเวง
Written by: ชูอิจิ อาโซ

Shueisha

ถ้าคุณมีพลังจิตขั้นสุดยอด เคลื่อนย้ายวัตถุได้อย่างใจ เปิดวาร์ปไปได้ทุกที่ อ่านใจทุกคนออก คุณจะทำอย่างไร ?

ถ้าเป็นเรา สารภาพเลยว่าคงจะใช้มันทำสิ่งที่ไม่ดีแน่นอน แต่ ไซคิ คุสึโอะ ตัวเอกจากเรื่อง ไซคิหนุ่มพลังจิตอลเวง กลับไม่คิดเช่นนั้น เขาอยากมีชีวิตปกติธรรมดาเหมือนคนทั่วไป พยายามใช้พลังให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ทว่าโชคชะตากลับเล่นตลก สร้างเรื่องราวให้ไซคิต้องใช้พลังเพื่อแก้ปัญหาไม่เว้นแต่ละวัน ความปรารถนาของไซคิที่อยากจะมีชีวิตธรรมดาเหมือนเด็กมัธยมปลายดูจะห่างไกลจากความเป็นจริงขึ้นทุกที

เช่นเดียวกับคุโรมาตี้ ไซคิหนุ่มพลังจิตอลเวงมาพร้อมกับความวายป่วงที่อยู่เหนือตรรกะ ใครอยากรู้ว่ามันจะวายป่วงแค่ไหน หาชมได้ใน Netflix เลย

กินทามะ
Written by: ฮิเดอากิ โซราจิ

Shueisha

นี่คือมังงะระดับตำนานที่อยู่คู่กับ Shonen Jump มาอย่างยาวนาน เป็นหนึ่งในมังงะที่กวนอวัยวะเบื้องล่างที่สุด จิกกัดล้อเลียนทุกสิ่งบนโลก ตลกโปกฮาไร้สาระไปวัน ๆ  หรือแม้กระทั่งหลอกคนอ่านจนหัวหมุนเรื่องตอนจบก็ทำมาแล้ว

เรื่องราวของกินทามะเกิดขึ้นในยุคเอโดะ เป็นช่วงที่กำลังเปลี่ยนผ่านอำนาจการปกครองจากระบบโชกุนสู่ระบบบริหารโดยรัฐบาลกลาง ซึ่งผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวคือการที่เหล่าซามูไรผู้อารักษ์ขาบรรดาโชกุนต่างพากันตกงานกันอย่างพร้อมเพรียง ทุกคนต่างต้องดิ้นรนต่อสู้เพื่อความหวังในการมีชีวิต

ตัวเอกของเรื่องคือ ซากาตะ กินโทกิ ซึ่งเดิมเป็นซามูไร ช่วยปกป้องญี่ปุ่นจากการรุกรานของชาวสวรรค์หรือมนุษย์ต่างดาว แต่ต่อมาเขาเริ่มรู้สึกว่าการต่อสู้กับชาวสวรรค์เป็นการกระทำที่สูญเปล่า จึงได้พลิกผันตนมาเป็นนักรับจ้างอิสระในเอโดะ โดยเปิดร้านที่ใช้ชื่อร้านว่า ร้านกินจังรับจ้างสารพัด

แนะนำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะใครที่เสพ Pop Culture ญี่ปุ่นเป็นประจำอยู่แล้ว รับรองว่ามุกล้อเลียนจิกกัดในเรื่องจะทำคุณฮาน้ำตาไหลแน่นอน

Back Street Girls: Gokudolls
Written by: Jasmine Gyuh

Kodansha

อย่าปล่อยให้ภาพหน้าปกหลอกคุณเป็นอันขาด!

โดยเฉพาะใครที่เป็นโอตะ และกำลังอินกับวัฒนธรรมบ้านเราอยู่ในตอนนี้ Back Street Girls: Gokudolls ไม่ใช่มังงะแนวไอดอลวัยใสไร้มลพิษอย่างที่คุณคิด มันพิสดารกว่านั้นเยอะ

ถ้าจะตั้งชื่อเรื่องนี้ตามแบบฉบับภาพยนตร์ฮ่องกงยุคเก่าคงหนีไม่พ้น ‘จับยากูซ่าไปเป็นไอดอล’ เพราะเหตุการณ์ทั้งหมดในเรื่องเริ่มต้นจากยากูซ่า 3 คนทำงานผิดพลาด พวกเขามีทางเลือกแค่ตายหรือแปลงเพศตัวเองเป็นไอดอลสาวเพื่อหาเงินชดใช้ความผิด

ความจี้เส้นของเรื่องนี้คือการที่ยากูซ่าในคราบไอดอลสาวต้องเผชิญปัญหาเดียวกับไอดอลจริง ๆ แต่ถึงแม้ภายนอกจะน่ารักสดใส แต่จิตใจยังโหดเหี้ยมเหมือนยากูซ่า พวกเขา (หรือเธอ) ทั้ง 3 จึงจัดการปัญหาต่าง ๆ ในแบบฉบับยากูซ่า

เราการันตีความฮา ส่วนใครอยากรู้ว่าเรื่องราวจะอลหม่านแค่ไหน หาชมได้ใน Netflix เลย

 

นี่เป็นเพียง 5 เรื่องเท่านั้น ยังมีมังงะสุดฮาอีกมากมายที่เราไม่ได้เขียนถึง รอติดตามคอนเทนต์นี้ภาค 2 ได้เลย

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line