Entertainment

OTAKU 101: ‘KAKEGURUI’ เพราะเงินคือทุกสิ่ง ใครไม่มีก็จงหมอบคลานและกลายเป็นสัตว์เลี้ยง

By: PERLE February 25, 2019

ท่ามกลางอนิเมะมากมายใน Netflix ‘Kakegurui’หรือในชื่อไทย ‘โคตรเซียนโรงเรียนพนัน’ ผลงานของอาจารย์ โฮมูระ คาวาโมโตะ กับอาจารย์ โทรุ นาโอะมูระ คือหนึ่งในเรื่องที่มีความโดดเด่นและเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากที่สุด ไม่ว่าจะด้วยพล็อตแปลกใหม่ไม่ซ้ำกับใคร ฉีกขนบเนื้อเรื่องแนวโรงเรียนแบบเดิม ๆ อย่างไม่มีชิ้นดี งานภาพโดดเด่นหวือหวา ฉูดฉาดเร้าอารมณ์ นอกจากนั้นการออกแบบตัวละครก็ทำได้ยอดเยี่ยม ทุกตัวละครมีมิติในตัวเอง จนทำให้คนดูอย่างเราทั้งรักทั้งเกลียดได้อย่างประหลาด

โดยรวมแล้ว Kakegurui คืออนิเมะชั้นเลิศที่สมควรหามาดูด้วยประกาศทั้งปวง และไม่ใช่แค่ความบันเทิงเท่านั้นที่จะได้รับ ภายใต้เรื่องราวของโรงเรียนที่เต็มไปด้วยการพนันแห่งนี้ยังแฝงประเด็นที่น่าสนใจเอาไว้มากมาย ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึงมันกัน

เอาล่ะ ไปเล่นการพนันแบบหลุดโลกกันเถอะ!

ในโลกจำลองที่การพนันคือทุกสิ่ง

Random Curiosity

เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นเมื่อ ยูเมโกะ จาบามิ เด็กสาวลึกลับได้ย้ายเข้ามาเรียนในโรงเรียนเอกชน เฮียคคะโอ ในช่วงกลางเทอม ซึ่งถ้าจะอธิบายโรงเรียนแห่งนี้ให้เข้าใจได้ง่าย ๆ มันคือโรงเรียนคนรวย ที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เต็มไปด้วยลูกคนใหญ่คนโตของประเทศญี่ปุ่น และนอกจากการเป็นโรงเรียนสำหรับชนชั้นสูงแล้ว ความพิเศษอีกอย่างของเฮียคคะโอที่ไม่มีที่ไหนเหมือนคือที่นี่ตัดสินทุกอย่างด้วย ‘การพนัน’

เนื่องจากโรงเรียนนี้เต็มไปด้วยเหล่าลูกคนรวย ดังนั้นเงินคือทุกอย่าง ชนชั้นสถานะของนักเรียนทุกคนถูกกำหนดด้วยเงิน ไม่ใช่หน้าตา ผลการเรียน หรือกีฬา ยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่มีอำนาจสูงสุดของโรงเรียนกลับไม่ใช่ผู้อำนวยการ แต่คือเหล่าคณะกรรมการนักเรียนที่มั่งคั่งด้วยเงินตราและฝีมือด้านการเล่นพนัน

เมื่อคุณไม่มีเงิน คุณก็ต้องเล่นพนันเพื่อให้ได้มันมา!

เด็กใหม่อย่างยูเมโกะ จาบามิรู้สึกยังไงกับกฎประหลาดของโรงเรียนนี้?

ทุกคนต่างคิดว่าเธอจะเป็นปลาเล็กให้เหล่าเซียนพนันในโรงเรียนงาบได้แบบสบาย ๆ แต่ผิดคาด เพราะแท้จริงแล้วยูเมโกะคือคนที่บ้าการพนันยิ่งกว่าใคร และฝีมือเธอก็ยอดเยี่ยมเสียจนสามารถทำให้โลกการพนันของเฮียคคะโอต้องปั่นป่วนหลังจากเข้ามาเพียงไม่กี่วัน

ไม่มีเงินก็จงกลายเป็นสัตว์เลี้ยง

Random Curiosity

ไม่ใช่แค่ความสนุก แต่ Kakegurui คืออนิเมะที่จิกกัดระบบทุนนิยมของโลกได้อย่างแยบคาย โดยที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ ‘ระบบสัตว์เลี้ยง’ 

อย่างที่บอกว่าเฮียคคะโอคือโรงเรียนคนรวย ดังนั้นถึงแม้จะเป็นแค่การพนันของเด็กมัธยมปลายแต่วงเงินเดิมพันก็สูงอย่างไม่น่าเชื่อ แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือหนี้จำนวนมหาศาลที่ไม่มีทางจ่ายไหว

ใครก็ตามที่ไม่สามารถจ่ายหนี้ของตัวเองก็จะตกอยู่ในสถานะสัตว์เลี้ยง สถานะต่ำต้อยที่สุดในโรงเรียน เป็นเหมือนชั้นล่างสุดของห่วงโซ่อาหาร ใครที่ตกอยู่ในสถานะนี้จะโดนทุกคนกระทำย่ำยีได้เต็มที่ ต้องรับคำสั่งและทำตามเหมือนสัตว์เลี้ยงจริง ๆ ซึ่งจะเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะสามารถหาเงินมาใช้หนี้ได้สำเร็จ

ไม่ใช่เพียงผิวเผิน แต่ Kakegurui สะท้อนเรื่องนี้ออกมาได้อย่างถึงแก่น ราวกับบอกว่านี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมจริง ๆ และคนที่อยู่ในชนชั้นต่ำกว่าก็ทำได้เพียงก้มหน้ายอมรับชะตากรรมแต่โดยดี อย่างที่เห็นได้ชัดเจนในฉากที่ยูเมโกะซึ่งในขณะนั้นเธอตกอยู่ในสถานะสัตว์เลี้ยงกำลังโดนคุกคามทางเพศ แต่เธอก็ไม่มีท่าทีขัดขืนแต่อย่างใด ราวกับว่าเธอยอมรับว่านี่คือราคาที่เธอต้องจ่ายในการเป็นสัตว์เลี้ยง

เพราะทุนนิยมอยู่ทุกที่และไม่มีทางหนีได้

Square Enix

กว่า 95% ของเนื้อเรื่องดำเนินอยู่แค่ในรั้วโรงเรียนเฮียคคะโอ ราวกับว่ามันคือโลกทั้งใบ และสำหรับเราคิดว่ามันคือสารที่ผู้เขียนจงใจให้เป็นแบบนั้น เพราะในความจริงแล้วทุนนิยมอยู่กับเราทุกที่ทุกเวลา เป็นระบบที่ครอบโลกทั้งใบไว้โดยไม่สามารถแยกออกจากกันได้

นอกจากนั้นนักเรียนเฮียคคะโอ ที่ตกอยู่ในสถานะสัตว์เลี้ยงกลับไม่มีใครคิดจะลาออกเพื่อหนีชีวิตอันเลวร้ายเลย ทุกคนดูเต็มใจยอมรับกับชะตากรรมนี้ ซึ่งอาจจะหมายความว่าเราทุกคนไม่สามารถหนีทุนนิยมได้ มันอยู่ในทุกที่ทุกเวลาทุกมิติของชีวิต ทำได้เพียงต่อสู้เพื่อจะขึ้นไปอยู่ในชั้นที่สูงกว่าเท่านั้น

เวทมนตร์ของการพนัน

Square Enix

‘การพนันไม่เคยทำให้ใครรวย’

นี่คือวลีที่เราทุกคนน่าจะได้ยินกันมาตั้งแต่จำความได้ เป็นเหมือนกุศโลบายที่ใช้สำหรับสอน และมันก็คงจริงดังที่เขาว่า เพราะคนที่เข้าไปยุ่งกับการพนันส่วนใหญ่ก็มีจุดจบไม่สวยนัก

แต่ทำไมมันถึงยังได้รับความนิยมมาโดยตลอด? ไม่ว่าจะลาสเวกัส, มาเก๊า, หรือแม้กระทั่งปอยเปต ทุกที่มีเงินหมุนเวียนนับล้าน ๆ ในแต่ละวัน คนที่จะตอบคำถามนี้ก็ไม่ใช่ใคร ยูเมโกะ จาบามิ นางเอกของเรานั่นเอง

ในเรื่องเธอมักจะพูดเสมอว่าเธอไม่ได้สนใจเรื่องเงินเลยสักนิด เธอแค่ชอบและหลงใหลการเล่นพนันเท่านั้น เพราะอาการลุ้นจนตัวสั่น สารในสมองพลุ่งพล่าน มันคือความสนุกที่ไม่สามารถหาจากที่ไหนได้อีก เป็นเหมือนมนตร์สะกดให้คนที่หลงเข้ามาแล้วไม่สามารถออกไปได้ มีแต่จะถลำลึกลงไปกว่าเดิมเท่านั้น

Season 2 ที่น่าติดตาม

Square Enix

ถึงแม้หลายคนจะไม่ค่อยพอใจกับตอนจบของ Kakegurui เท่าไรนัก แต่เรากลับรู้สึกว่ามันก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น และในทางกลับกันยังเป็นการยั่วให้อยากดู Season 2 เร็ว ๆ อีกด้วย

ในตอนนี้ Kakegurui Season 2 ในชื่อ Kakegurui xx ก็ได้เข้าฉายในประเทศญี่ปุ่นแล้ว เพียงแต่ว่ามันยังไม่มีใน Netflix เราเลยไม่รู้ว่าจะหาดูแบบถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ไหน ก็คงได้แต่ภาวนาให้ Netflix รีบเอามาลงโดยด่วน เพราะตอนนี้เราแทบจะลงแดงแล้ว!

ส่วนใครที่ยังไม่เคยดูแนะนำให้รีบไปดูโดยด่วน นี่คือหนึ่งในอนิเมะที่สนุกที่สุดใน Netflix สำหรับโอตาคุที่ดูมาแล้วเกือบทุกเรื่องอย่างเรา และต่อให้คุณจะไม่ใช่ผีพนันก็สามารถสนุกกับมันได้ เรารับประกัน!

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line