CARS

VISIT : Toyota Past Forward EP.2 : “Beyond” จาก Vibrant Clarity สู่ Design for Future

By: Chaipohn January 31, 2017

หลายครั้งที่ “เวลา” คือกุญแจสำคัญที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชิ้นงาน มีผลงานหลายชิ้นของศิลปินชื่อดังหลายท่านที่ส่งผลต่อปัจจุบัน โดยเฉพาะศิลปะในการประดิษฐ์ของสองพี่น้องตระกูลไรท์ ชื่อที่ไม่มีใครไม่รู้จัก พวกเขาคือผู้ปฏิวัติวงการบินของโลก จากการพยายามพัฒนาเครื่องบิน แม้ว่าต้องเผชิญกับความล้มเหลวหลายต่อหลายครั้ง แต่นั่นไม่สามารถทำให้ทั้งสองละทิ้งความพยายาม จนวันหนึ่งพวกเขาประสบความสำเร็จในการคิดค้นเครื่องบินที่มีประสิทธิภาพ บินบนท้องฟ้าได้ไกล และรับน้ำหนักได้มากขึ้น ส่งผลต่อการออกแบบเครื่องบินและการใช้ชีวิตของมนุษย์มาถึงทุกวันนี้

170130-toyota-1

เช่นเดียวกันกับรถยนต์ ที่วันนี้โตโยต้าได้มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาปรัชญาการออกแบบที่ให้ประสบการณ์เหนือกว่า ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์ เพื่อให้ได้ความรู้สึกที่มากกว่าแค่การขับขี่ นั่นคือที่มาของปรัชญาการออกแบบรถยนต์ของโตโยต้าที่เรียกว่า Vibrant Clarity คือการนำสิ่งที่ไม่น่าจะเข้ากันได้ มาผสมผสานให้ลงตัว และสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง เปรียบเหมือนกับการนำเอาเหตุผล และอารมณ์มาอยู่ร่วมกัน เช่นความสวย และความแข็งแรง หรือความอ่อนหวาน และความเข้มแข็ง เพื่อให้เข้าถึงแก่นของการดีไซน์ให้ใช้ประโยชน์ได้จริง และเพื่อแบ่งปันองค์ความรู้ที่มีประโยชน์ให้กับสังคม โตโยต้าจึงได้จัด Workshop ภายใต้แคมเปญ PASTFORWARD ขึ้นที่ The Style by TOYOTA SiamSquare1 เพื่อเผยความลับ วิธิคิดงานดีไซน์เพื่ออนาคตให้กับผู้เข้าร่วมงาน

 

เมื่อใส่ Emotion ให้กับ Performance รถที่มีฟังชั่นไว้ใช้งานก็ดูเฉี่ยวขึ้นมาทันตา

170130-toyota-2

ใน Emotional Design x Performance Design Workshop อาจารย์เก่ง ดีไซเนอร์จากโตโยต้า ได้เผยให้เรารู้ถึง Vibrant Clarity ซึ่งเกิดจากการรวมกันของ 2 สิ่ง นั่นคือความสวยงาม และการใช้งาน เกิดเป็นเสน่ห์ของรถโตโยต้า

170130-toyota-3

ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายขึ้น รถทุกคันเกิดจากเหล็ก เหล็กธรรมดามันก็จะแบน ๆ เราเอามาตีโค้งให้มนเพื่อให้ลู่ลมเวลารถวิ่ง นั่นคือฟังชั่นการใช้งาน หรือความแข็งแรงเมื่อรถวิ่งบนถนน แต่เมื่อความโค้งมนถูกลับเหลี่ยมเล็กน้อย เวลาแสงตกกระทบก็จะเห็นเป็นแสง และเงา เกิดเป็น “อารมณ์” ขึ้นมาบนเหล็กชิ้นนั้น โตโยต้าเองก็มีเอกลักษณ์ในการทำให้เหล็กแบน ๆ เป็นมากกว่าฟังชั่นที่ใช้ขับขี่ โดยการใส่ Keen Look เข้าไปในงานดีไซน์เพื่อให้ดู Active กระตือรือร้นมากขึ้น

toyota-cover-2

Sound Light Color องค์ประกอบที่ทำให้เกิด “อารมณ์” ในงานดีไซน์

170130-toyota-4

ดีเจเอ็ม และดีเจเพลย์บอย 2 ดีเจที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์การถ่ายทอดความรู้สึก หรืออารมณ์ที่เกิดจากเพลง EDM นั่นคือ “Sound Light Color” หรือ “แสง สี เสียง” ซึ่งนับเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้งานคอนเสิร์ต EDM สนุก และมีสีสัน ไม่ต่างจากรถสักคนที่ต้องมีเหลี่ยมมุม และองศาที่ถูกดีไซน์ให้คนเกิดอารมณ์เวลามองดูเช่นกัน ซึ่งอารมณ์ของเพลง EDM ของดีเจแต่ละคนก็จะมีสไตล์ของตัวเอง อย่างของดีเจเอ็มจะเป็นสไตล์ mix เพลงฝรั่งผสมลูกทุ่ง แล้วเอามาหาร 2 เพื่อให้คนไทยฟังแล้วสนุก โยกหัวกันได้ ฝั่งดีเจเพลย์บอยก็มักจะใช้ Toy Box เป็นลูกเล่นในงานเพลงสไตล์ของเขา เช่นเดียวกันกับรถหลากยี่ห้อ หลายรุ่นที่ใช้ Emotional Design ในการสร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวเองเช่นกัน

 

Love at First Sight รักแรกพบที่เกิดจากอารมณ์มาก่อนเหตุผล

เคยไหม เวลาเดินเล่นในห้าง เห็นเสื้อตัวนี้แล้วถูกใจตั้งแต่แรกเห็น ก่อนจะพลิกป้ายเสื้อเพื่อดูราคา นั่นแหละคือ “Love at First Sight” หรือการตกหลุมรักตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น และนั่นคือการที่เราใช้อารมณ์ในการพิจารณาก่อนใช้เหตุผลเพื่อ Support การตัดสินใจซื้อ

170130-toyota-5

170130-toyota-6

อาจารย์เก่งยกตัวอย่างให้เห็นภาพกันง่าย ๆ ภาพฝั่งซ้ายคือรถที่ผ่านการดีไซน์ที่เน้นฟังชั่นการใช้งาน ในขณะที่ฝั่งขวาจะมีลูกเล่นใส่อารมณ์ หรือ Emotional Design เข้าไป เพื่อให้เกิดความเร้าใจที่มากขึ้น เกิดเป็นเสน่ห์ที่ชวนให้มองมากขึ้นตามกัน

จากการเรียนรู้จากอดีต โตโยต้าพบว่าเราสามารถทำให้งานดีไซน์ตอบโจทย์เพื่ออนาคตที่ดีกว่าได้ และแน่นอนว่า การเริ่มต้นออกเดินทางเพื่อตามหาแรงบันดาลใจ นับเป็นความสำคัญอย่างหนึ่งต่อการดีไซน์ที่ใช้อารมณ์เป็นส่วนประกอบ เช่น เราพบใบไม้หนึ่งใบที่เคลื่อนไหวอยู่ เราหยิบมาเป็นแรงบันดาลใจในการดีไซน์ได้ มันคือ Reaction with Innovation ซึ่งเกิดจากแสง สี เสียง ที่ตกกระทบวัตถุ เกิดเป็นงานดีไซน์ขึ้นมานั่นเอง เหมือนโมเดลรถ 2000 GT นี้ที่ทางโตโยต้าได้สาธิตให้เห็นถึงความแตกต่างของอรรถรสที่ได้รับเมื่อมีหรือไม่มีแสงสีที่ตกกระทบตัวโมเดล

170130-toyota-7

170130-toyota-8

นอกจากนี้ ทางโตโยต้ายังโชว์การ Mapping รถยนต์ Toyota Sienta ให้เห็นถึงอารมณ์ที่ได้รับเมื่อเห็นรถคันนี้มี แสง สี เสียง เป็นองค์ประกอบขณะขับเคลื่อน ซึ่งนั่นคือเอกลักษณ์ของโตโยต้าที่ได้กล่าวถึงไปแล้วข้างต้นนั่นเอง

170130-toyota-9

170130-toyota-10

170130-toyota-11

 

รถเก่าเล่าใหม่ผ่าน Miniature Car Model ใน The Garage Art Show

170130-toyota-12

หนึ่งในแคมเปญ Past Forward จากโตโยต้า ได้เชิญศิลปิน Automobile Artist ชื่อดัง Tsutomu Saito มาแชร์เรื่องราวการสร้างรถจิ๋วอย่างละเอียดเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบยานยนต์ในอนาคต

170130-toyota-13

โดย Tsutomu Saito ได้เล่าให้ผู้ร่วมงานฟังเกี่ยวกับความหลงใหลในโมเดลรถจิ๋วหลากหลายรุ่นที่บางรุ่นไม่มีอยู่จริงแล้ว เขาก็ได้ทำการชุบชีวิตผ่านโมเดลรถจิ๋วที่อาศัยการค้นคว้าหาข้อมูล ประกอบกับการทดลองผิดถูก จนเกิดเป็นความสำเร็จที่เขาได้จัดแสดงผลงานมาแล้วในหลายประเทศ ทั้งนี้เขาได้แชร์ถึงจุดเริ่มต้นของการทำงานประดิษฐ์ของเขานั้นเกิดจาก อิทธิพลจากเพื่อน ความคิดที่จะประดิษฐ์ของที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน ความสนุกจากการดัดแปลง และประกอบร่างจนกลายเป็นโมเดล หรือสิ่งประดิษฐ์ที่สมบูรณ์ เหล่านี้คือองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ผลงานรถจิ๋วของเขาโด่งดัง และตอนนี้ก็ถูกนำมาจัดแสดงที่ The Style by TOYOTA ณ สยามสแควร์วัน โดยบุคคลทั่วไปที่หลงใหลในรถเก่า หรือโมเดลรถจิ๋ว สามารถเข้าชมเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับการเรียน การทำงาน รวมถึงเป็นโอกาสที่จะได้สัมผัสดีไซน์แห่งอนาคต โดยสามารถเข้าชมได้ทุกวันจนถึง 6 มกราคม 2560 เวลา 10.00-20.00 น.

Past Forward นับเป็นแคมเปญที่น่าสนใจสำหรับใครที่หลงใหลในยานยนต์ โดยโตโยต้าได้นำเรื่องราวที่น่าสนใจ รวมถึง Speaker ที่เชี่ยวชาญทั้งในด้านการดีไซน์รถ การดีไซน์ความบันเทิงในสไตล์ EDM และการดีไซน์โมเดลรถ มาบรรยายเพื่อมอบความรู้ และสร้างความเข้าใจในการสร้างสรรค์รถยนต์ที่ไม่เพียงแต่ใช้เพื่อการขับขี่ หรือเป็นเพียงพาหนะ แต่เป็นงานศิลป์อย่างหนึ่งที่อาศัยอารมณ์ร่วมในการออกแบบเพื่อให้เป็นงานดีไซน์แห่งอนาคตในอีกขั้นหนึ่ง

170130-toyota-14

170130-toyota-15

170130-toyota-16

170130-toyota-17

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line