Entertainment

ทำมือแบบนี้เขาเรียก ‘ชาวร็อก’ สัญลักษณ์นี้มาจากไหน ใครทำเป็นคนแรก?

By: Synthkid June 10, 2019

เคยไหมเวลาบอกเพื่อนว่าชอบฟังเพลงร็อกแล้วคุณจะต้องโดนทำสัญลักษณ์แบบนี้พร้อมแลบลิ้นใส่ (ถ้าไม่เคยก็ดีไป) ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ เพราะสัญลักษณ์มือแบบนี้เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมชาวร็อกมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะร็อกประเทศไหน อังกฤษ อเมริกา แคนาดา หรือไทย ก็ล้วนแล้วแต่ทำมือเหมือนกันทั้งนั้น หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ยังไม่รู้ที่มาที่ไปของมันละก็ วันนี้เราจะพาคุณเจาะเวลาหาอดีต มาดูกันว่าสิ่งนี้เริ่มต้นจากอะไรกันแน่?

credit: sharpmagazine.com

ชาวร็อกบอกต่อกันว่าชายคนแรกที่ทำให้สัญลักษณ์แบบนี้แมสในวงการก็คือ Ronnie James Dio นักร้องคนที่ 2 ของคณะ Black Sabbath วง Heavy Metal รุ่นบุกเบิกแห่งยุค 70 นั่นเอง เนื่องจากตัวเขารู้สึกว่านักร้องคนก่อนหน้าอย่าง Ozzy Osbourne เป็นคนมีเอกลักษณ์มาก โดยเฉพาะการทำมือชูสองนิ้ว (Peace Sign Hand) เขาจึงต้องหาอะไรมาดึงดูดแฟนเพลงบ้าง ซึ่งแท้จริงแล้วไอ้มือแบบนี้ Ronnie เอามาจากคุณยายเชื้อสายอิตาเลียนของเขา เธอมักจะยกมือทำสัญลักษณ์แบบนี้ทุกครั้งเวลาต้องการขับไล่สิ่งชั่วร้าย Ronnie คิดว่ามันก็เท่ดี เลยลองเอามาทำตอนขึ้นเวทีดูบ้าง

ปรากฏว่าแฟนเพลงทำตามกันถ้วนหน้า จนกลายเป็นวัฒนธรรมแบบที่พวกเราเห็นกันในปัจจุบัน ฉะนั้นอาจถอดสมการได้ว่าจุดกำเนิดความแมสของมันอยู่ที่ราว ๆ ปี 1980 – 1982 ช่วงที่ Ronnie James Dio ยังอยู่ในฐานะฟรอนต์แมนของ Black Sabbath นั่นเอง

credit: mautorland

แต่ถึงอย่างนั้นการถกเถียงหัวข้อก็ยังมีมาเป็นระยะ แฟนเพลงหลายคนอ้างว่าจริง ๆ แล้ว Gene Simmons ฟรอนต์แมนวง KISS ต่างหากที่เป็นคนแรก ๆ ที่ทำสัญลักษณ์นี้ โดยอ้างหลักฐานที่อยู่บนปกอัลบั้ม Love Gun ซึ่งถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 1977 นั่นเอง

credit: therushforum.com

ยังไม่จบเท่านั้น เมื่อมีคนไม่ยอมแพ้ ขุดลึกไปยิ่งกว่านั้นแล้วพบว่าวงร็อกสุดลึกลับที่ก่อตั้งวงมาตั้งแต่ปี 1967 นาม Coven ต่างหากที่เป็นวงแรก ๆ ที่ริเริ่มนำสัญลักษณ์แบบนี้เข้ามาใช้จากหลักฐานก็อยู่บนปกอัลบั้มที่ชื่อ Witchcraft Destroys Minds & Reaps Souls ที่ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 1969 เลยทีเดียว

credit: sevencut.com

สุดท้ายนี้ แม้จะไม่มีใครฟันธงได้ว่าใครกันแน่ที่เป็นผู้บุกเบิกท่าทางนี้ แต่เจ้าสิ่งนี้ก็กลายเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่สำหรับชาวร็อกไปเสียแล้ว ครั้งหน้าเวลาคนเขาถามว่าทำไมต้องทำท่านี้ จะได้ร่ายยาวถึงจุดกำเนิดไปได้ ส่วนวันนี้เราขอลาทุกคนไปด้วยคลิปหลักฐานประวัติศาสตร์ของวันแรกที่ Ronnie James Dio ได้แนะนำชาวโลกให้รู้จักสัญลักษณ์ชาวร็อกเป็นครั้งแรก!

Source: 1 / 2 / 3 / 4 / 5

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line