Girls

เตรียมสละโสด !? : วิธีสังเกตว่าสาวที่คุณรักมีคุณสมบัติที่จะเป็นคุณแม่ที่ยอดเยี่ยมได้หรือไม่

By: PEERAWIT August 10, 2018

หนึ่งในคำชมที่ผู้ชายอย่างเรา ๆ มักจะเอ่ยถึงผู้หญิงที่เรารัก จริงจัง และรู้สึกมั่นใจว่าอยากใช้ชีวิตด้วยก็คือ “คนนี้เป็นแม่ของลูกได้เลย” ซึ่งเป็นประโยคที่รวมเอาหลากหลายความรู้สึกและเหตุผลดี ๆ เข้าไว้ด้วยกัน แม้อาจจะยังไม่รู้อนาคตว่าจะเป็นอย่างไร ตอนนี้อาจจะยังไม่ได้ถึงขั้นเป็นครอบครัวเดียวกัน แต่ก็พอจะฝันได้ว่าความสัมพันธ์รุ่งแน่นอนจนแก่เฒ่า เพราะเราทุกคนก็รู้อยู่ว่าสังขารนั้นไม่เที่ยง พออายุมากขึ้นก็จะเหี่ยวย่นไปตาม ๆ กัน สิ่งที่ยั่งยืนที่สุดคือเสน่ห์ทางนิสัยใจคอ ความเข้ากันได้ ความเข้าใจ ความเอาใจใส่ และความมั่นคงทางความรู้สึก ซึ่งเป็นสิ่งที่จะทำให้คนเรารักกันจนถึงวันสุดท้ายที่หายใจ

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเธอจะเป็นแม่ที่ดีได้ในอนาคต ?

เรื่องนี้คงตัดสินด้วยการให้เธอซ้อมเป็นคุณแม่ไม่ได้ หรือจะตัดสินกันแค่เรื่องสุขภาพร่างกายเพียงอย่างเดียวก็ไม่พอ ต้องสังเกตจากการคบหากันนี่ล่ะ ว่ามีสัญญาณที่บ่งบอกหรือไม่ว่าเธอจะเป็นแม่ที่ดีของลูกได้หรือไม่ ลองดูว่าคนรักของคุณมีคุณสมบัติเหล่านี้หรือเปล่า เพื่อความมั่นใจว่าต้องเป็นเธอแน่นอน

 

เธอซื่อสัตย์กับคุณ

ถ้าการคบหากับเธอแล้วคุณไม่รู้สึกกังวลเลยว่าเธอจะวอกแวกนอกใจคุณ เธอชัดเจน และเปิดเผยกับคุณเสมอ หรือไม่ว่ากราฟชีวิตคุณจะขึ้นสูงหรือลงต่ำเพียงใด เธอก็ยังอยู่เคียงข้างคุณเสมอ แบบนี้วางใจได้เลยว่าเธอมีพื้นฐานของการเป็นคุณแม่ที่ดี

ความซื่อสัตย์เป็นสิ่งที่ล้ำค่า และเป็นเสาหลักของความสัมพันธ์ อาจต้องใช้เวลาพิสูจน์นานเป็นแรมปี ก่อนที่จะหวังให้เธอมาซื่อสัตย์กับคุณ คุณก็ควรจะมอบสิ่งนี้ให้เธอก่อน ค่อย ๆ เป็นค่อยไป พอถึงวันที่เชื่อใจซึ่งกันและกันรับรองว่าความสัมพันธ์จะยืนยาว

 

เธอเป็นผู้ฟังที่ดี ให้ความเห็นได้

ข้อแตกต่างของผู้ฟัง และผู้ฟังที่ดีก็คือ ผู้ฟังที่ดีจะตั้งใจฟังสิ่งที่คุณพูดออกมา และสามารถให้ความเห็นได้จากสิ่งที่ใส่ใจรับฟัง ราวกับว่าเสียงของเรามันดังที่สุดในโลก

หากธรรมชาติของเธอเป็นผู้ฟังที่ดี ไม่ใช่ผู้ที่ต้องการให้คุณฟังอย่างเดียว คุณสมบัตินี้ไม่ใช่การอ่อนน้อมถ่อมตน แต่เป็นสิ่งที่พอจะบ่งบอกได้ว่าเธอคือผู้ให้ และเธอจะรู้ความต้องการที่แท้จริงของคุณเสมอ รวมถึงความต้องการของทายาทในอนาคตด้วย

 

เธอรู้ว่าคุณต้องการอะไร

ถ้าเธอรู้ว่าคุณต้องการอะไร ทั้ง ๆ ที่คุณไม่ได้พูดมันออกมา รู้เลยว่าจะจัดเตรียมสิ่งไหน หรือทำอย่างไรเพื่อซัพพอร์ตชีวิตประจำวันคุณโดยที่คุณไม่ต้องบอก แบบนี้สิน่าปลื้มใจ

คุณสมบัตินี้แสดงให้เห็นว่าเธอเป็นที่ช่างดูแลเอาใจใส่ และสามารถคาดเดาเหตุการณ์ได้ค่อนข้างแม่นยำ เหมือนกับเป็นผู้เล่นตำแหน่งคอเนอร์แบคในอเมริกันฟุตบอล ที่รู้ว่าควอเตอร์แบคทีมตรงข้ามจะเล่นอย่างไร ลองคิดดูว่าถ้าคุณเจอผู้หญิงแบบนี้แล้วคุณจะยิ่งรักเธอมากแค่ไหน ทั้งคิดถึงคุณตลอด ทั้งรู้ว่าคุณชอบอะไร แถมไม่ต้องมองตาก็รู้ใจ ถ้าว่าที่คุณพ่อปลื้มแล้ว ทายาทในอนาคตก็น่าจะปลื้มว่าที่คุณแม่คนนี้มาก ๆ

 

เธอช่วยกันสู้กับปัญหา

ปัญหาลิ้นกับฟันเป็นเรื่องปกติ ทุกชีวิตคู่ย่อมเกิดความเห็นที่ไม่ตรงกัน มีความขัดแย้งกันบ้าง ทะเลาะกันก็มี แต่คีย์ของความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนก็คือการที่ทั้งคู่ยืนหยัดสู้กับปัญหาของคนสองคน ไม่ใช่การหันหน้ามาสู้กันเอง และนอนหันหลังใส่กันบนเตียง

ถ้าเธอเป็นคนที่ไม่นำอารมณ์ลบ ๆ มาใช้ในการยุติสถานการณ์ความขัดแย้ง แต่เลือกที่จะหันหน้ามาคุยกันเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น แม้ว่าตอนนั้นจะเคือง ๆ กันอยู่ก็ตาม แบบนี้แหละใช่เลย เพราะนอกจากจะทำให้คบกันได้ยั่งยืนแล้ว เวลาเธอเป็นคุณแม่ เธอก็จะมีวิธีการสอนลูกที่ดี ไม่ใช้อารมณ์สร้างปมในวัยเด็กให้กับลูกหลานในอนาคตแน่นอน

 

เธอไม่ใช้คำพูดรุนแรง

นี่คือคุณสมบัติที่ดีอีกหนึ่งข้อ ของการเป็นทั้งคู่ชีวิตและแม่ของลูกที่ดี แต่หนุ่ม ๆ ก็ไม่ควรประมาทนะ เพราะหากคุณดื้อมาก ๆ ระวังจะโดนระเบิดลง (ฮา)

การตะคอก การใช้เสียงดัง และคำพูดรุนแรง ย่อมสร้างความรู้สึกแย่ และไม่ได้พิสูจน์ว่าจะช่วยแก้ปัญหาเสมอไป แต่มันแสดงถึงอีโก้และภาวะอารมณ์ที่น่าหวั่นใจ ถ้าคนรักของคุณรู้จักการควบคุมคำพูด พูดจาตรงไปตรงมาแต่น่าฟัง ก็ถือว่าคุณได้เจอกับสาวที่น่ารักน่าอบอุ่นแล้ว

 

เธอมีสายตาที่มีความหมายเป็นพันคำ

มีคำกล่าวที่ว่า “การหยั่งรู้ในสิ่งที่เราไม่ได้พูด ยิ่งใหญ่กว่าการได้ยินสิ่งที่เราเอ่ย” และถ้าคนรักของคุณมีคุณสมบัติแบบนี้ก็น่าจะเป็นแม่คนที่สองของคุณ และแม่ของลูกได้เลย ลองนึกดู เวลาคุณทำผิดอะไรมา เธอไม่พูดอะไรสักคำ ได้แต่มองดูดวงตาที่สำนึกของคุณอย่างเข้าใจว่าคุณรู้ตัวดี แบบนี้น่าเกรงใจและปลื้มใจสุด ๆ  แม้ว่าคำบางคำจะดูเซ็กซี่ แต่ภาษากายคือสิ่งที่ยากจะลอกเลียน

ถ้าคุณรู้ว่ารอยยิ้มของเธอนั้นมาจากอะไร ใบหน้าแบบไหนของเธอที่แสดงออกถึงความรู้สึกดีใจ เสียใจ หรือแอบโกรธคุณ ก็ควรตอบแทนด้วยการรู้ใจ ไม่ทำตัวให้เธอเหนื่อยหน่าย และอยู่กันแบบรู้ใจกันไปเรื่อย ๆ

 

เธอเป็นทั้งครูและลูกศิษย์

หนึ่งในเสน่ห์ของคนรักและคุณแม่ก็คือการมี passion ที่จะพัฒนาศักยภาพตัวเอง และความต้องการที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่เสมอ ส่วนตัวผู้เขียนเองรู้สึกว่า หนึ่งในความเซ็กซี่ของผู้หญิงก็คือเวลาที่เธอตั้งใจทำอะไรสักอย่าง ไม่ว่าจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จก็ตาม

ถ้าคนรักของคุณเป็นนักเรียนรู้ ก็จะทำให้เกิดประสบการณ์ดี ๆ ขึ้นเสมอ ปล่อยและสนับสนุนให้เธอได้ทำตาม passion  เปิดใจรับรู้ ก็จะทำให้เราได้เรียนรู้อะไรได้มากขึ้น แม้สิ่งที่เธอแชร์มาอาจไม่ใช่สิ่งที่เราสนใจตั้งแต่แรก แต่มันก็คือความเป็นเธอที่เราควรกอดมันเอาไว้ด้วย แล้วก็อย่าลืมทำเช่นนี้กับเธอด้วย พัฒนาตัวเอง เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และแลกเปลี่ยนไอเดียกัน ความสัมพันธ์ก็จะยิ่งยั่งยืน แถมลูกของคุณกับเธอในอนาคตก็จะได้ความรู้รอบตัวที่ดีติดตัวไปด้วย

 

เธอเป็นนักวางแผนที่ดี

ถ้าเธอเป็นคนที่แน่วแน่ชัดเจน รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร มีเป้าหมายไว้พุ่งชน และวิธีการที่จะก้าวไปให้ถึง แถมยังไม่ประมาท มีความยืดหยุ่นในทุกสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนและไม่คาดคิด ด้วยการมีแผนสำรองเสมอ แบบนี้วางใจได้เลย เพราะคุณสมบัติที่เธอมีนอกจากจะทำให้เธอจะไปโลดในหน้าที่การงานแล้ว เธอยังรู้จักการประคับประคองความสัมพันธ์อีกด้วย และสามารถไกด์ชีวิตของลูกในอนาคตของคุณกับเธอได้ดี

 

เธอเป็นคนที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ

แม้ว่าวันนี้จะเป็นวันที่แย่ที่สุดของคุณก็ไม่เป็นไร เพราะคุณรู้แล้วว่าพอกลับบ้านไป คุณจะได้เจอกับเธอที่จะช่วยลบความรู้สึกแย่ ๆ จากเรื่องงานออกไปได้หมดจด ถ้าคุณรู้สึกว่าการมีเธออยู่ในชีวิตทั้งอยู่ใก้ลหรืออยู่ไกลมันช่างเป็นเรื่องที่สบายใจ เป็นพลังบวก และเป็นกำลังใจให้คุณได้ตลอดเวลา แบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีสุด ๆ  การคบหากันก็จะมีแต่ความรู้สึกบวก ส่งผลถึงความรู้สึกของทุกคนในครอบครัวด้วย เพราะเธอเป็นเหมือนบ้าน ที่อบอุ่น ที่ทำให้ผู้ชายอย่างเราอยู่ติดบ้าน

 

เธอทำให้คุณมีศักยภาพที่ดีขึ้น

คงเหมือนกับประโยคคลาสสิคในภาพยนตร์เรื่อง Jerry Maguire ที่ว่า “You Complete Me” เวลาที่เรามีใครสักคนที่ทำให้เรามีพลังพัฒนาตัวเองขึ้นไปอีกแม้ไม่เรียกร้อง คนที่ช่วยเติมเต็มชีวิตเรา คนที่ทำให้เรานึกถึงเสมอ (เผลอ ๆ นึกถึงก่อนตัวเองอีก) ก็จะทำให้ตัวเรานั้นดีขึ้น ส่งผลให้ความสัมพันธ์ดีขึ้นไปด้วย แหม่ มันช่างเป็นสิ่งที่สวยงาม

การที่เราจะมีความรู้สึกแบบนี้ได้ ส่วนใหญ่เกิดจากทัศนคติของคนรักของคุณที่เชื่อมั่นในศักยภาพของคุณ มีความเข้าใจ คอยช่วยเหลือทุกอย่างเท่าที่ทำได้ และให้กำลังใจเสมอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เธอก็จะมอบให้ลูกในอนาคตของเธอเช่นกัน มั่นใจได้ว่าเธอจะเป็นคุณแม่ที่ดีแน่นอน

จะเห็นได้ว่าทุกข้อที่กล่าวมาไม่ใช่อะไรที่ต้องวิเคราะห์กันแบบยาก ๆ เลย เพราะการเป็นแม่ที่ดีนั้น พื้นฐานก็คือการเป็นคนรักที่ดีนั่นเอง บนโลกนี้มีคนหลายล้านคน ดังนั้นการที่เราจะเจอใครที่ทำให้เรารู้สึกแบบนี้ได้นั้นมันไม่ใช่เรื่องง่าย หากคนรักของคุณมีคุณสมบัติเหล่านี้ ก็ขอให้ดูแลเธอให้ดี และตอบแทนในสิ่งที่เธอให้มาอย่างเต็มที่จนถึงวันสุดท้าย

PEERAWIT
WRITER: PEERAWIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line