Life

New Year New me: วิธีการเริ่มปีใหม่ขั้นเซียนที่ผู้ชายทุกคนควรน้อมนำไปใช้

By: unlockmen January 6, 2022

ถ้าเราเริ่มต้นได้ดี เราจะมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะเหมือนกับการสร้างตึก ถ้าเราทำฐานตึกดี ต่อให้เราสร้างตึกสูงแค่ไหนก็ตาม ตัวตึกก็จะแข็งแรงคงทน และถล่มได้ยาก การเริ่มต้นปีที่ดี จะทำให้เรามีความสุขตลอดปีได้เช่นกัน UNLOCKMEN เลยอยากมาแนะนำเทคนิคในการเริ่มต้นปีใหม่ที่จะช่วยให้ทุกคนประสบความสำเร็จในปีนี้

 

ตั้งเป้าหมายประจำปีที่เป็นไปได้จริง

อย่าตั้งเป้าหมายปีใหม่ (New year resolution) ที่แฟนตาซีเกินไปจนเป็นจริงได้ยาก เช่น อยากย้ายไปอยู่ดาวอังคาร หรือ อยากร่ำรวยขึ้นถึง 1,000 ล้านบาทภายในหนึ่งปี เราควรตั้งเป้าหมายที่สามารถทำให้สำเร็จได้ภายในปีนั้น โดยเป้าหมายควรมีความเฉพาะเจาะจง และสมเหตุสมผล ยกตัวอย่างเช่น ในปีนี้เราอยากเปิดธุรกิจร้านอาหาร หรือ อยากเลือนตำแหน่ง เป็นต้น เมื่อเรากำหนดเป้าหมายได้แล้ว

เราควรวางแผนที่จะทำให้ไปถึงเป้าหมายนั้นด้วย เช่น ระบุสกิลที่เราต้องฝึกเพิ่มเติม รวมถึงระยะเวลาที่เราควรฝึกสกิลนั้น เป็นต้น รวมถึงควรติดตามความคืบหน้าของเป้าหมายทุกเดือน และอย่าลืมแชร์เป้าหมายของตัวเองกับคนรอบตัวด้วย เพื่อรับแรงสนับสนุนและมีกำลังใจในการทำตามเป้าหมายต่อไป

 

ไม่ทำผิดเรื่องเดิมซ้ำ

ลองมองย้อนไปเมื่อปีที่แล้ว เราทำอะไรผิดพลาดบ้าง เช่น จัดการเวลาผิดพลาด จนทำงานหนักเกินไป และไม่มีเวลาพักผ่อน หรือ ดูแลตัวเองน้อยไป จนสุขภาพเสีย เป็นต้น และเรียนรู้จากข้อผิดพลาดเหล่านั้น เมื่อเรารับรู้แล้วว่าอะไรคือสิ่งที่ผิด และควรปรับปรุงตัวเองยังไง เราจะทำพลาดซ้ำน้อยลง และมีความสุขกับปีใหม่มากขึ้น ปีนี้ก็พยายามเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตัวเอง และเติมเต็มสิ่งที่เราขาดซะ

 

ถ้ารู้สึกหลงทาง ให้รีบแก้แผนให้เร็วที่สุด

เพราะทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงได้ เหมือนที่เราก็ไม่รู้ว่าโรคระบาดจะมาเมื่อไหร่ และหลายคนต้องฝันสลายแบบไม่ทันตั้งตัวเพราะมัน แผนที่เราวางไว้ตั้งแต่ตันปี พอผ่านไตรมาสแรกของปีไป อาจใช้ไม่ได้แล้ว ถ้าเราทำตามแผนแล้วรู้สึกเหมือนตัวเองกำลังหลงทาง อาจเป็นสัญญาณของการทำอะไรผิดอยู่ก็เป็นได้ ดังนั้น เราควรมองความเป็นจริงที่เกิดขึ้น และรีบปรับปรุงแผนให้เข้ากับสถานการณ์ให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา และพลังงานโดยเปล่าประโยชน์ และไปถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วที่สุด

 

หาเวลาพักผ่อน

เป้าหมายของเราสำคัญก็จริง แต่อย่าเข้มงวดกับตัวเองมากเกินไป เพรามันจะทำให้เราเหนื่อย หมดไฟ ไม่มีกระจิตกระใจ จนอาจย่อท้อก่อนทำเป้าหมายให้สำเร็จได้ สิ่งที่เราควรทำมากกว่า คือ การรักษาสมดุลระหว่างการทำตามเป้าหมาย และเวลาพักผ่อน ถ้าเราสามารถทำงานไปพร้อมกับมีเวลาทำในสิ่งที่เรารัก รวมถึงการพักผ่อน เราจะมีความสุขไปตลอดปีอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นอย่าก้มหน้าก้มตาทำงานอย่างเดียว หาเวลาออกกำลังกาย อ่านหนังสือ นอน หรือ ทำงานอดิเรกที่ตัวเองชอบกันด้วย

 

ดูแลตัวเอง

การดูแลตัวเองก่อนเริ่มวันเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะถ้าเราดูแลตัวเองดี เราจะใช้ชีวิตทั้งวันได้อย่างเต็มที่แบบไม่ง่วงเหงาหาวนอน และมีสมาธิในการทำสิ่งต่าง ๆ ดังนั้นในแต่ละวัน เราควรนอนให้ได้อย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อวัน และ ดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว หรือ ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และจะดีกว่านี้ ถ้าเราเขียนสิ่งเหล่านี้ลงไปใน to-do list ประจำวันของเราด้วย เพื่อให้เราเห็นถึงความสำคัญ และไม่ลืมที่จะทำมัน

 

ทำให้เช้าสดใสอยู่เสมอ

บางคนเกลียดเช้าวันจันทร์ เพราะมันคือจุดเริ่มต้นของวันทำงาน พอไม่ชอบเวลานี้ พวกเขามักจะขี้เกียจ และไม่มีแรงจูงใจในการใช้ชีวิต หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่เกลียดตอนเช้าของวันทำงาน สิ่งที่คุณควรทำตอนตื่นขึ้นมา คือ หากิจกรรมเช้าที่สร้างแรงบันดาลใจมากขึ้น เช่น คุยกับคนรู้ใจ ฟัง podcast หรือ ทำกิจกรรมที่ทำให้คุณมีความสุขหรือได้รับพลังงานด้านบวก เมื่อเราเริ่มต้นวันด้วยความรู้สึกดี เราจะมองเห็นความสุขของสิ่งที่อยู่รอบตัวมากขึ้น และมีความสุขกับชีวิตประจำวันมากกว่าเดิม

รู้เคล็ดง่าย ๆ เหล่านี้แล้ว จากนี้ไป ทุกคนก็คงเริ่มต้นและจบปีได้อย่างถูกต้องเหมาะสมแล้ว แต่สิ่งสุดท้ายที่เราอยากฝากไว้ คือ ทุกคนควรมีความอดทน และความคิดในแง่บวก เพราะในระหว่างปีเราจะต้องเจอกับปัญหาและอุปสรรค์ในการใช้ชีวิตอยู่แล้ว สองคุณสมบัตินี้จะช่วยให้เรามีกำลังใจในการฟันฝ่าสิ่งเหล่านี้ และผ่านพ้นเรื่องราวที่น่าปวดหัวไปได้อย่างราบรื่น 


Appendix: 1 / 2

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line