CARS

TAG Heuer Carrera Chronosprint x Porsche การกลับคืนสู่สนามแข่งของ TAG HEUER และ PORSCHE 911

By: Chaipohn September 10, 2023

จากการผนึกกำลังอันน่าจดจำที่ได้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2021 TAG Heuer และ Porsche ร่วมกันเป็นหุ้นส่วนระดับโลก เพื่อเฉลิมฉลองประวัติศาสตร์และคุณค่าในคุณภาพ นวัตกรรม และศักดิ์ศรี ซึ่งได้จับมือกันอย่างภาคภูมิใจในการนำเสนอนาฬิการุ่นใหม่อย่าง TAG Heuer Carrera Chronosprint x Porsche ที่มาพร้อมกับดีไซน์ 2 รูปแบบ

การเปิดตัวครั้งนี้นับว่าเป็นการแสดงความเคารพในช่วงวาระแห่งการเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปีของคอลเล็กชั่น TAG Heuer Carrera และ Porsche 911 (เดิมถูกเรียกว่า 901) การผนวกรวมองค์ประกอบต่าง ๆ ทั้งจากนาฬิกาและรถยนต์ ทำให้ออกมาเป็นนาฬิกาเหล่านี้ ที่จะมอบประสบการณ์การบอกเวลาที่ไม่มีใครเทียบได้ โดยการเผยโฉมครั้งใหม่นี้ รวมถึงการนำความเร็วและความแม่นยำมาบรรจบกัน ได้เป็นการจารึกถึงแก่นแท้ของความสำเร็จที่น่าประทับใจของ Porsche 901 รุ่นดั้งเดิม จากอัตราเร่งถึง 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 9.1 วินาที นับเป็นก้าวสำคัญที่เพิ่มขึ้นในขณะที่ประวัติศาสตร์ของ 911 ได้รับการเปิดเผยมา

พลังแห่งความแม่นยำ

นับตั้งแต่การเปิดตัวอย่างทลายขีดจำกัดในปี 1963 Porsche 911 ก็ได้ครองใจผู้ชื่นชอบรถยนต์ด้วยความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ในด้านสมรรถนะ ความแม่นยำ และนวัตกรรม โดยยานยนต์รุ่นไอคอนิกคันนี้ได้สร้างความน่าอัศจรรย์ยิ่งขึ้น ผ่านอัตราเร่ง 100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 9.1 วินาที เสริมด้วยพลังและความคล่องตัว ตามมาด้วยความสามารถทางวิศวกรรมของ 911 รุ่นบุกเบิก

ความน่าประทับใจในอัตราเร่งของ Porsche 911 ยังตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของ Porsche  โดยได้ปูทางให้กับ 911 เจเนอเรชั่นถัดไปในการก้าวข้ามขีดจำกัด และ สร้างสถิติใหม่ในด้านความเร็ว รวมไปถึง ความคล่องแคล่วในการขับขี่อีกด้วย

โดยในปี 1963 เป็นปีที่นาฬิกา Heuer Carrera ได้ถูกเปิดตัวครั้งแรก ซึ่งเรือนเวลาเรือนนี้เป็นการออกแบบที่คิดมาอย่างรอบคอบและเป็นการแสดงถึงคติประจำใจของ Jack อย่างชัดเจน

ที่มาจากแรงบันดาลใจในสนามการแข่งขันไอคอนอย่าง Carrera Panamericana ซี่ง Jack Heuer ตัดสินใจว่าชื่อนี้จะเป็นชื่อที่สมบูรณ์แบบเหมาะกับนาฬิกาที่มีสปิริตด้านการแข่งรถ ที่มากับประโยชน์และสามารถใช้งานได้จริง พร้อมการออกแบบที่สะอาดตาและอ่านได้ง่าย ปราศจากองค์ประกอบภายนอกที่จะรบกวนการมองเห็นของผู้สวมใส่

60 ปีต่อมา ในปี 2023 TAG Heuer ได้ยกย่องความสำเร็จด้านความเร็วอันยอดเยี่ยมของ Porsche อีกครั้ง ด้วยการนำการออกแบบที่ปฏิวัติวงการและนาฬิกาตามคอนเซปต์ของแบรนด์ โดยนาฬิกา TAG Heuer Carrera Chronosprint x Porsche มาพร้อมความโดดเด่นทั้งรุ่นสตีลและทอง เพื่อเฉลิมฉลองสถานะระดับตำนานของ Porsche 911 และมรดกด้านสมรรถนะอันน่าทึ่งจากการหลอมรวมจิตวิญญาณแห่งความสำเร็จที่ทลายทุกขีดจำกัดของ Porsche ผนวกเข้ากับการแสวงหาความเป็นเลิศอย่างยืนหยัดของ TAG Heuer

การเร่งความเร็วระดับทอง พร้อมความแม่นยำผ่านสตีล

เพื่อเป็นการยกย่องความแม่นยำและความเร็ว TAG Heuer จึงขอแนะนำกลไกรูปแบบใหม่แห่งอุตสาหกรรม นั่นคือ กลไกรุ่น TH20-08 ซึ่งเป็นการตีความใหม่ของกลไกภายในคาลิเบอร์ TH20 ที่ได้เปิดตัว ณ งาน Watches & Wonders ปี 2023

โดยออกแบบมาเพื่อการจับเวลาเวลารอบสั้น ๆ อย่างแม่นยำ ผ่านกลไก TH20-08 ที่เปรียบเสมือนกระจกสะท้อนการเร่งความเร็วของ Porsche 901 จาก 0 ถึง 100 กม./ชม. ใน 9.1 วินาที เข็มกลางนาฬิกาสามารถเร่งความเร็วอย่างรวดเร็ว ตามด้วยค่อยๆ ลดความเร็วลงในช่วง 60 วินาที และเริ่มจับเวลาใหม่อย่างรวดเร็ว อีกทั้ง การออกแบบนี้ยังสรรสร้างหน้าปัดที่อ่านได้อย่างชัดเจน

กลไกที่เป็นเอกลักษณ์ในด้านจักรกลนี้ ยังประกอบด้วย วงล้อที่มาทรงหอยทากจำนวน 2 ล้อ ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวที่ชะลอตัวลงอย่างน่าหลงใหลสำหรับเข็มกลางนาฬิกา วงล้อเหล่านี้สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย หรือที่เรียกว่ากระบวนการ LiGA ซึ่งถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรม MEMS นอกจากนี้ กลไก TH20-08 ยังได้แสดงถึงความมุ่งมั่นของ TAG Heuer ในด้านความแม่นยำ งานฝีมือ และการออกแบบที่น่าจับตามอง เพื่อสร้างมาตรฐานแบบใหม่ในการผลิตนาฬิกา

ความมหัศจรรย์ในเมทัลลิก

นาฬิกาทั้งสองเรือนที่เต็มไปด้วยวิสัยทัศน์เหล่านี้ยังถูกรังสรรค์ขึ้นจากความโฉบเฉี่ยว และความมุ่งมั่น จนไปถึงเรื่องราวที่น่าจดจำ ยังไม่เพียงแค่แสดงถึงความเคารพในอดีตระดับตำนานเท่านั้น แต่เผยถึงแก่นแท้ที่น่าตื่นตาตื่นใจเสริมเข้าไปด้วยเช่นกัน รุ่นนาฬิกาทั้งหมดนี้จะมาในรูปแบบสตีลและทอง โดยแต่ละรุ่นจะมีคอนเซปต์การออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ยิ่งไปกว่านั้น หน้าปัดของนาฬิกาเหล่านี้ยังจับใจดัวยการนำเสนอภาพที่แสดงความเร็วและความเร่ง โดยเส้นสีแดงบนหน้าแปลนนาฬิกาสะท้อนถึงความสำเร็จจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 9.1 วินาที ซึ่งเป็นการรำลึกถึง Porsche 911 รุ่นบุกเบิก และองค์ประกอบที่มีความเป็นไดนามิกนี้ช่วยเสริมความรู้สึกถึงความเคลื่อนไหวและพลังที่แฝงในเรือนเวลา

โดยเมื่อเพิ่มสัมผัสแห่งแรงบันดาลใจในยานยนต์ ด้วยการเสริมดีเทลสีแดงบาง ๆ ทั่วทั้งนาฬิกา ซึ่งบริเวณหน้าปัดย่อยที่ 6 นาฬิกา ได้มีการอ้างอิงถึงแดชบอร์ดไอคอนิกของ Porshe ในช่วงยุค 1970 ที่ครอบคลุมพื้นที่ถึงประมาณ 50 กม./ชม. เพื่อระบุความเร็วที่แนะนำในเขตเมืองต่าง ๆ

สิ่งที่ต้องยอมรับให้ในความเป็นมรดกรถสปอร์ตที่รุ่งเรืองมานานอีกอย่าง คือ  ส่วนสีแดงบริเวณหน้าปัดย่อย 9 นาฬิกา โดยทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนถึงขีดจำกัดวิกฤตของเครื่องยนต์ซึ่งเกินกว่าความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ TAG Heuer เลือกที่จะวางเส้นสีแดงไว้ที่ 6.8 ชั่วโมง หมายถึงขีดจำกัด 6,800 รอบต่อนาที นอกจากนี้ สิ่งไม่ควรมองข้าม คือ เข็มนาฬิกาได้รับแรงบันดาลใจจากรูปทรงของแดชบอร์ดรถยนต์ เสริมสุนทรียภาพของการออกแบบยานยนต์อย่างเต็มพิกัด

นอกเหนือจากความน่าทึ่งที่น่ายินดีนี้แล้ว TAG Heuer Carrera Chronosprint x Porsche ยังได้นำนวัตกรรมไปสู่อีกระดับด้วยระดับสูงใหม่ของกล่องกระจกสองชั้น หรือที่ถูกเรียกว่า “glassbox” จากทรงกระจกที่เป็นลักษณะโดมโค้ง ซึ่งนับเป็นการรำลึกถึงดีไซนกระจกแบบเฮซาไลต์ทรงโดมที่มีความคล้ายกันกับทรงกระจกจากช่วงทศวรรษ 1970 โดยได้ปรับโครงสร้างใหม่ให้มีทรงโค้งที่ไหลได้อย่างราบรื่นเหนือสเกลมาตรวัดความเร็วทาคีมิเตอร์ ซึ่งจะวิ่งไปตามขอบของหน้าปัดพร้อมผสมผสานเข้ากับตัวเรือน

การออกแบบเชิงนวัตกรรมนี้ถือเป็นครั้งแรกสำหรับนาฬิกา TAG Heuer Carrera ที่มีความสามารถในการอ่านหลักเวลาบนหน้าปัดได้อย่างง่ายดายผ่านหน้ากระจกนาฬิกา พร้อมกับการมองเห็นกลไกซับซ้อนของนาฬิกาที่น่าสนใจได้ผ่านกระจกด้านหลังตัวเรือน อีกทั้ง ฝาหลังนาฬิกายังได้สร้างมวลเฉพาะจุดในการออกแบบเพื่อจำลองถึงพวงมาลัยรถยนต์จำนวนสามพวงที่เป็นไอคอนิกของ Porsche โดยเฉพาะ

นาฬิกาทั้งสองเรือน จะมาพร้อมกับสายหนังลูกวัวสีน้ำตาลสำหรับรุ่นสีทอง และสายหนังสีดำสำหรับรุ่นสตีล โดยมีหมายเลข “911” ตามแบบฉบับที่ประทับไว้บนสายเพื่อแสดงความเคารพต่อ Porsche และสะท้อนถึงผู้หลงใหลและผู้ชื่นชอบรถสปอร์ตอันเป็นตำนาน

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line