Girls

รีบนัดก่อนแบตหมด เดี๋ยวอดเสียว! วิจัยชี้เมื่อแบตมือถือต่ำลงผู้ชายจะตัดสินใจ HOOKUP ได้ง่ายขึ้น

By: unlockmen February 24, 2020

นอกจากเซ็กซ์จะเป็นสับเซตของความรักและเป็นหนึ่งส่วนที่ช่วยขับเคลื่อนความสัมพันธ์ของบางคู่ บนโลกนี้ยังมีเซ็กซ์แบบฉาบฉวยหรือที่เราเรียกกันว่า “Hookup” แม้คำนี้จะไม่ได้นิยามถึงเพศสัมพันธ์โดยตรง แต่ความหมายแฝงของมันคือ casual sex รูปแบบหนึ่งที่เน้นการทาบทับสอดใส่แบบที่ผู้ชายหลายคนโปรดปราน

Hookup ถือเป็นข้อตกลงร่วมกันของคนสองคนว่าจะนัดเจอกันเพื่ออะไร อาจเจอกันเพื่อเรียนรู้และสร้างความสนิทสนม หรือเจอเพื่อเรื่องอย่างว่า เพื่อเซ็กซ์ชั่วข้ามคืนที่ไม่ผูกมัด ไม่ผูกพัน และไม่ต้องสานความสัมพันธ์หวานต่อกันหลังจบศึก

กว่าที่จะได้แอ้มสาวสักคนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคุณต้องเอาตัวเองไปอยู่ตามผับบาร์ ส่งสายตาเว้าวอนจากมุมไกล และเดินเข้าไปชนแก้วพลางชวนคุยสารพัดเรื่อง แต่ใช่ว่าวิธีนี้จะได้ผลกับผู้ชายทุกคน เพราะมันต้องอาศัยความกล้าบ้าบิ่นและหน้าด้านในระดับหนึ่งเลย

หนุ่มบางคนจึงเลือกจะนัด Hookup กับสาว ๆ ผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ตโฟน ไม่ต้องเดินเข้าไปทัก ไม่ต้องเก๊กทำตัวเท่ เพียงแค่สาวคนนั้นอยู่ในระยะวงกลมที่คุณเป็นศูนย์กลาง ก็นัดเจอกันได้แล้ว

นับตั้งแต่ Mickey Gilley นักร้องคันทรี่คนดังปล่อยเพลงฮิตในปี 1975 ที่ร้องว่า “the girls get prettier at closing time” นักจิตวิทยาอย่างน้อยสี่ทีมก็เข้าไปในบาร์และไนต์คลับเพื่อพิสูจน์ว่าเนื้อเพลงนี้มันเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า

มีผลสำรวจอ้างว่าผู้ชายและผู้หญิงจะดูมีเสน่ห์และน่าดึงดูดมากขึ้น เมื่อถึงเวลาที่บาร์ใกล้จะปิดบริการ ทฤษฎีนี้ถูกเรียกว่า “The Closing-time Effect” เช่นเดียวกับเนื้อเพลงของนักร้องคนดังกล่าว และเป็นทฤษฎีที่เชื่อว่าถ้าโอกาสในการหาคู่ลดลง อาจทำให้ความคิดหรือรสนิยมของคนเปลี่ยนไปด้วย

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Sexuality & Culture และบล็อกของ Kinsey Institute Research ที่ศึกษาเกี่ยวกับการดึงดูดทางเพศในบริบทต่าง ๆ ก็เห็นด้วยกับทฤษฎี The Closing-time Effect พร้อมพิสูจน์ว่าปริมาณแบตเตอรี่บนหน้าจอสมาร์ตโฟนมีผลต่อการนัด Hookup ด้วยเช่นกัน

การทดสอบครั้งนี้จะแบ่งผู้เข้าทดสอบเป็นสามกลุ่ม คือผู้ที่มีปริมาณแบตเตอรี่ 5%, 20% และ 100% ทีมนักวิจัยจะให้พวกเขาลองจินตนาการ ว่าถ้าตนกำลังจะนัดเจอกับใครสักคนผ่านแอปพลิเคชัน เป็นไปได้แค่ไหนที่จะตกลงปลงใจไปมีเซ็กซ์กับคนในโลกออนไลน์

ผลสำรวจอ้างว่ายิ่งปริมาณแบตเตอรี่ลดต่ำลงมากเท่าไร ผู้ชายก็ยิ่งมีแนวโน้มจะตอบตกลงไป Hookup มากขึ้นเท่านั้น ในทางตรงกันข้ามผู้ชายที่มีแบตเตอรี่มือถือเต็มกลับตอบตกลงที่จะไป Hookup น้อยกว่า

งานวิจัยนี้จึงพิสูจน์ให้เห็นว่าเมื่อทางเลือกในการตัดสินใจของคนเราลดลงหรืออยู่ในสถานการณ์คับขันที่บีบบังคับให้ต้องด่วนตัดสินใจ อาจทำให้ความคิด รสนิยม หรือมาตรฐานของคนเราเปลี่ยนไปด้วย

แม้ทฤษฎี The Closing-time Effect ที่ว่าด้วยความกดดันจะฟังดูน่าเชื่อถือและมีหลากงานวิจัยยืนยัน แต่บนโลกนี้ก็ยังมีผู้ชายประเภทที่ยอมตอบตกลงที่จะไป Hookup โดยไม่คำนึงถึงแบตเตอรี่อยู่ด้วยเช่นกัน ซึ่งนั่นเป็นสถานการณ์ที่อยู่นอกเหนือทฤษฎี The Closing-time Effect และอาจขึ้นอยู่กับปัจเจกบุคคลมากกว่าเวลาเปิดปิดร้านหรือระดับแบตเตอรี่

 

SOURCE

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line