Life

The Real : ชีวิตและความฝันของ ‘เพชรพายกล้อ’ แห่ง AMP CUSTOM อู่ช็อปเปอร์ที่ไม่ใช่อู่ แต่เป็นสถานที่เพื่อให้ตัวเองอยากตื่นขึ้นมา

By: GEESUCH June 17, 2023

“เพชรพายกล้อก็คือผม ทำ Youtube เกี่ยวกับสิ่งที่ผมชอบ รถอเมริกัน ฮาร์เลย์รถซิ่ง เกี่ยวกับอะไรที่เป็นล้อ”

คำพูดข้างบนเป็นของผู้ชายที่ชื่อ ‘เพชร มรรคผล’ , ‘เพชรร้อยปี’ หรือที่ปัจจุบันในวงการคัสตอมช็อปเปอร์ต่างเรียกเขาด้วยชื่อ เพชรพายกล้อ ซึ่งก่อนเริ่มบทสนทนากัน เราขอให้เขาช่วยนิยามตัวเองให้ฟังหน่อย ด้วยความที่ว่าชีวิตนี้เคยทำอะไรหลายอย่างมาก ๆ แต่ทว่าเพชรกลับนิยามง่ายไปแบบนั้น  

ในคอลัมน์ The Real ตอนล่าสุด UNLOCKMEN พาทุกคนเข้าอู่ AMP CUSTOM สถานที่ซึ่งเก็บเรื่องราวมากมายเอาไว้ท่ามกลางกองอะไหล่ซึ่งรอวันประกอบ ซากปรักหักพังของวัสดุที่ถูกทิ้งร้างจนช่างอาจจะลืมไปแล้วว่ามีอยู่จริง เคล้ากลิ่นของน้ำมันข้นคลั่กที่ลอยคลุ้งอยู่ในอากาศ อู่ทำรถช็อปเปอร์ที่เพชรไม่ขอเรียกว่าอู่ เพื่อเข้าใจว่าทำไมผู้ชายคนนี้ถึงบอกกับเราว่าไม่มีฝันไหนจะดีได้เท่ากับการตื่นขึ้นมาอยู่ที่ AMP CUSTOM อีกแล้ว


AMP LEGACY : จุดเริ่มต้นแบรนด์ของตระกูลที่ประกอบเป็นเครื่องยนต์ชีวิต

ย้อนเวลากลับไปประมาณปี 2546 ในช่วงเวลาที่ประเทศไทยยังไม่มีแบรนด์ Street Clothing เป็นของตัวเองมากนัก การถือกำเนิดของ A.M.P. Clothing ได้ทิ่มหมุดหมายสำคัญของแฟชั่นสตรีทแวร์ให้กับเหล่าวัยรุ่นบ้านเรา ทำไมเราถึงต้องพูดถึงในวันที่แบรนด์นี้กลายเป็นตำนานและติดตลาดไปแล้ว ก็เพราะว่าผู้ก่อตั้ง A.M.P. Clothing คือพี่น้อง ‘ไผ่-Alongkorn Makphop’ (พี่ชาย , CEO , Graphic Designer , Creative) และ ‘เพชร-มรรคผล’ (น้องชาย , Coo , Marketing) และแบรนด์นี้เองก็เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญ ที่ทำให้ในเวลาต่อมาเพชรได้เอาความชอบทุกอย่างในชีวิต มาต่อยอดจนกลายเป็นอาชีพ และบางอย่างก็กลายเป็นสิ่งที่เขาจะสามารถทำมันไปได้ตลอดชีวิต

“Timeline ของ AMP มันจะเริ่มจาก A.M.P CLOTHING ก่อน ผมเริ่มทำกับพี่ชาย ชื่อพี่ไผ่ เมื่อก่อนเราอยู่ในวงการเสื้อสเก็ต แต่ก็ทำได้แค่ซื้อของจากเมืองนอก หรือซื้อที่ร้านกบมาบุญครอง (Kob Skate Shop Mbk) แล้วเราก็อยากมีเสื้อของตัวเองเอาไว้ใส่กันเอง ก็เลยทำแบรนด์กัน เริ่มจากแค่ตรงนั้นเลย ทำกับพี่ชายสองคน” 

“แต่การทำแบรนด์ต้องใช้เงินเยอะมาก ตอนหลังที่บ้านจึงเข้ามาช่วยสนับสนุน ไม่อย่างนั้นก็ไม่รอดแน่ ๆ เพราะกว่ามันจะได้กำไรคืนกลับมามันลงเงินไปเยอะ ถ้าแค่จะทำขายแบบชั่วครั้งชั่วคราวเราก็ซื้อเสื้อสำเร็จมาทำขายก็ได้ แต่ถ้าเราจะทำเป็นเสื้อขายไปตลอด เสื้อสำเร็จพวกนี้คุณภาพมันไม่นิ่ง บางล็อตซักแล้วหด บางล็อตซักแล้วไม่หด แต่เราจะทำแบรนด์คุณภาพเราต้องนิ่ง ทำให้สุดท้ายเราต้องสั่งทอผ้าเลย แล้วเวลาทอผ้าครั้งหนึ่งต้องทอผ้าม้วนใหญ่ๆ ทีละหลายแสน แล้วค่อยมาตัดเป็นเสื้อ”

UNLOCKMEN : สามารถพูดได้มั้ยว่าที่เลือกทำ A.M.P CLOTHING เป็นเพราะว่าเราไม่ถูกใจเสื้อในตลาด

“พี่ชายผมเขาเรียนคอมพิวเตอร์กราฟิก แล้วเขาคิดว่าพวกลายสเก็ตบอร์ดเขาน่าจะออกแบบได้ เพราะเขาเขียนภาพพ่นกำแพงด้วย ซึ่งตอนนั้นในไทยของผมน่าจะเป็นเจ้าแรก ๆ ที่ทำแบรนด์เสื้อยืดสตรีทออกมา”

“แต่จริง ๆ ผมค้าขายเสื้อผ้าอะไรของผมมาตั้งแต่เด็กนะ ตอนเรียนผมเลยไม่ได้วางเป้าไปที่เรื่องเรียนเท่าไรเพราะผมเน้นหาเงิน ก่อนทำ A.M.P CLOTHING ช่วงเรียนม.ปลายผมก็รับเสื้อผ้าจากประตูน้ำมาขายที่ตะวันนาอยู่แล้ว แล้วช่วงประมาณ ม.6 ผมกับพี่ชายเริ่มทำ A.M.P CLOTHING” 

หลังจากที่ตั้งต้นด้วยการทำ A.M.P CLOTHING เพราะว่าเป็นคนที่ชอบในเสื้อผ้าสเก็ตบอร์ด อีกวัฒนธรรมที่นำพาชีวิตของเขาไปสู่การเปิดร้านที่สองของตระกูล AMP ชื่อว่า AMP TATTOO คือการ ‘สัก’ วัฒนธรรมที่เชื่อมโยงโลกศิลปะและแฟชั่นของเพชรเข้าด้วยกัน    

“A.M.P CLOTHING จะเป็นแบรนด์ของพี่ผมเป็นหลัก แต่ AMP TATTOO นี่คือของผมเลย ในก๊วนของผมตอนนั้นจะมี ‘ต่อ โตโร่’ (ต่อ Deepline) ที่ตอนนี้อยู่ตลาดรถไฟ ต่อเนี่ยคือเด็กที่โตมาด้วยกันในตะวันนา และต่อสักได้เราก็เลยเริ่มทำร้านสัก เพราะผมเองก็ให้ต่อสักให้ตั้งแต่เด็กแล้ว ตอนนั้นเปิดร้าน A.M.P CLOTHING อยู่ที่สยามด้วย แต่ค่าเช่าที่สยามมันแพงมากแล้วเราก็ได้เงินนิดเดียวเอง ตั้งแต่สมัย Center Point ก็เลยทำเป็นร้านสักเล็ก ๆ เริ่มต้นจากตรงนั้น”

UNLOCKMEN : เข้าใจว่าเพชรสักลายแรกที่เป็นกราฟิก 69 เพราะการ์ตูนเรื่องคินดะอิจิ เราเปิดร้านสักเพราะความชอบในหนังสือการ์ตูนรึเปล่า 

“ไม่ใช่ เปิดร้านสักเพราะว่าผมชอบเรื่องสักอยู่แล้วด้วยส่วนหนึ่ง แล้วเพราะต่อก็สักได้ ต่อจะสักอยู่ที่บ้าน แล้วผมมีร้านอยู่ที่สยาม ตอนแรกจะปิดแต่ก็เสียดายที่ตรงนั้น ที่สยามซอย 4 ที่มันดีแต่มันเล็ก ผมก็เลยชวนต่อทำร้านสัก เอาต่อมาเป็นช่าง ผมเป็นหน้าร้าน เป็นคนหาลูกค้า ตอนเด็ก ๆ ผมสักลายแรกไม่ได้สักกับต่อนะ ผมสักที่สะพานพุทธ บางลายก็ไม่เกี่ยวกับการ์ตูนแต่เป็นอะไรที่ผมชอบผมก็สัก”


BIG CINEMA BOY : วัยเด็กของชีวิตติดล้อที่มีภาพติดตาจากภาพยนตร์อเมริกัน

จุดเริ่มต้นที่ AMP CUSTOM เปิดประตูรั้ … ไม่สิ ๆ ถ้างั้นจะเป็นการเล่าข้ามไปหน่อย เอางี้ดีกว่าครับ เรามาเปิดดูเครื่องยนต์ความทรงจำส่วนลึกของเพชร ย้อนกลับไปในวันแรกที่เขาเป็นเพียงเด็กชายเพชร และเริ่มหลงไหลในเหล่ารถทั้งหลายเป็นครั้งแรก ซึ่งเราว่าจุดเริ่มต้นนั้นไม่ต่างจากภาพยนตร์ Coming Of Age หลาย ๆ เรื่องเลย อาจเป็นเพราะว่าทุกอย่างมันเริ่มต้นขึ้นจาก ‘ภาพยนตร์’   

ความหลงใหลที่เพชรมีให้รถในวันแรก ๆ ของชีวิตคือตอนที่ได้ดู Big Cinema ในตอนเด็ก 

Big Cinema : หรือชื่อไทย ‘โปรแกรมเพชรหนังพันล้าน’ โปรแกรมฉายหนังของช่อง 7 ที่เอาหนัง Block Buster ฉบับพากย์ไทยมาฉายทุกคืนวันเสาร์ ตั้งแต่ปี 2532 และเมื่อปี 2565 เพิ่งถูกถอดออกไป

“เมื่อก่อนหลัก ๆ ก็เป็นเพราะสื่อแหละ เมื่อก่อนมันก็ยังไม่มีเกาหลี ญี่ปุ่นหรอก มันก็มีแค่อเมริกาที่เราได้เห็นบ่อย ๆ ใน Big Cinema หนังที่เอามาฉายก็เป็นหนังอเมริกา พวกฮาร์เลย์ ช็อปเปอร์ การสักอะไรอยู่ในนั้นหมด เด็ก ๆ เห็นมันก็รู้สึกแปลกใหม่ มันไม่เหมือนบ้านเรา รถก็ไม่เหมือน ผู้คนก็ไม่เหมือน สไตล์อะไรก็ไม่เหมือนทั้งหมด มันทำให้เราติดตาตั้งแต่เด็ก ๆ ก็อินวัฒนธรรมอเมริกามาตั้งแต่ตอนนั้น”

“แล้วพอโตขึ้นมาก็มี MTV หลัก ๆ ผมก็จะซึมซับพวกเพลงกับหนัง ส่วนเรื่องความชอบใน BMX มันเริ่มมาจากตอนเด็ก ๆ เห็นคนอื่นขี่แล้วเราไม่มี เราก็อยากได้ เพราะผมชอบอะไรที่มันเป็นล้ออยู่แล้วด้วยแหละ จักรยานไม่ค่อยเกี่ยวกับ Big Cinema หรอก จะเป็นพวกมอเตอร์ไซค์กับรถยนต์มากกว่า”

จากความหลงใหลที่มีของเด็กคนหนึ่ง ช่วงม.ต้น – ม.ปลาย เพชรก็เริ่มเข้าวงการรถซิ่งผ่านรุ่นพี่ ความอินขั้นสุดทำให้เขาขอตามไปดูแข่งจริงในสนาม ซึมซับมากเท่าที่จะทำได้ อินถึงขนาดมีขอรถแม่แล้วแอบเอาไปแต่ง สิ่งนี้เองมันทำให้เห็นว่าเวลาที่เพชรรักในอะไรมาก ๆ ก็อยากเอาเวลาทุ่มให้สิ่งนั้นแบบสุดตัว ตอนขึ้นมหาวิทยาลัยเขาเข้าเรียนได้ไม่นาน ก็ลาออกมาทำ A.M.P CLOTHING กับพี่ชาย ซึ่งการอยากคัสตอมรถจริงจังก็เป็นเหตุผลส่วนหนึ่งด้วย แล้วเขามาเริ่มเป็นช่างตอนไหนกันนะ ?  

“ตอนนั้นน่าจะอายุสักประมาณ 30 กว่า จริง ๆ ตอนเด็ก ๆ ชอบปรับแต่งนู่นนั่นนี่อยู่แล้ว รื้อทั้งของเล่น ทั้งมอเตอร์ไซค์ จักรยานเราก็รื้อ ปรับแต่งอะไรของเราอยู่แล้ว จนพอได้มาขับมาเล่นฮาร์เลย์เก่า เริ่มมาจากผมซื้อฮาร์เลย์ตัวฉลองครบ 100 ปี (​​100th Anniversary) ก็เลยใช้ชื่อตอนแรกว่าเพชรร้อยปี” 

“พอซื้อมาขับเราก็เริ่มศึกษาว่าฮาร์เลย์มีอย่างไรบ้าง แล้วไปถูกใจ ‘ช็อปเปอร์โอลสคูล (Old School Chopper)’ แล้วผมก็มาดู Old School Custom มันจะใช้เครื่องฮาร์เลย์ที่ค่อนข้างเก่า-เก่ากว่าปี 2000 ลงไป ผมเลยไปซื้อ Shovelhead (Harley-Davidson Shovelhead) มาคันหนึ่ง เป็นรถฮาร์เลย์ปีเก่า ซึ่งรถฮาร์เลย์ปีเก่าถ้าเราเล่นจริง ๆ แล้วทำอะไรไม่เป็นเลยมันจะไม่สนุก บางทีมันเป็นอะไรแค่นิดหน่อยแล้วต้องคอยยกไปที่ร้านบ่อย ๆ มันจะไม่สนุก อย่างไรมันต้องทำเอง ต้องพอรู้ เปลี่ยนหัวเทียนเป็น ล้างคาร์บูเป็น ตั้งไฟเป็น มันต้องเป็นถ้าจะเล่นให้มันสนุก”

“ซึ่งเรื่องทำรถก็ทำมาเรื่อย ๆ นะ เริ่มทำตั้งแต่ก่อนจะเปิดแทททูอีก แต่จะมาทำรถจริงจังหรือคนมารู้ว่าผมทำ ก็ตอนทำ Youtube กับเพจเพชรพายกล้อ เพราะผมไม่ได้ประกาศว่าผมรับทำรถ ผมทำที่บ้าน ผมทำให้เพื่อนกันมากกว่า อยู่ ๆ รถเสียขับเข้ามาหาผมแบบนี้ไม่ค่อยมี ไม่ได้ทำขนาดนั้น ส่วนมากจะทำให้เพื่อน”

UNLOCKMEN : ที่บอกว่าเริ่มทำรถตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ นี่ทำยังไง ไปขออู่ทำรึเปล่า 

“หลัก ๆ เรียนรู้กันเอง มีเพื่อนซื้อรถมารื้อก็ลงมือทำกันเอง พูดถึงตอนนั้นนะ แต่ปัจจุบันถ้าเป็นพวกฮาร์เลย์เก่าที่ทำไม่เยอะผมก็ทำเองได้ จริง ๆ ตอนนี้ก็ทำได้เกือบแล้วเพราะผมมีน้อง ๆ ที่เขาสามารถซ่อมได้เกือบหมด รื้อได้ เกือบจบงานได้เลย แต่ถ้าจะแต่งบางทีมันต้องสร้างเฟรมอันนั้นก็ต้องเป็นอู่ของพวกกันที่ทำงานเหล็กได้ สร้างบังโคลน สร้างจุดยึด สร้างเฟรมขึ้นมา ของผมไม่ได้เป็นคนสร้าง หน้าที่ผมคือออกไปคุยมากกว่าว่าจะให้ทำแบบไหนยังไง เป็นคนออกไอเดีย”


AMP CUSTOM : สนามเด็กเล่นหน้าบ้านของ ‘เพชรพายกล้อ’

โอเค เราสามารถเข้าถึงการเปิดตัวของ AMP CUSTOM ได้จริง ๆ ละ เดี๋ยวเราเปิดประตูบ้านของเพชรเข้าไปกัน เพราะว่าอู่ที่ไม่ใช่อู่นี้คือส่วนหนึ่งของบ้านเขาเลย 

UNLOCKMEN : จุดเริ่มต้นของ AMP CUSTOM คือตอนไหน ?

“ก็เริ่มตอนที่เราเริ่มทำฮาร์เลย์เก่า ช่วงอายุ 30 กว่า ๆ นี่ล่ะ เริ่มจากทำฮาร์เลย์เก่าเป็นคัสตอม เพราะฮาร์เลย์ คัสตอมที่ทำนั้นสุดท้ายผมจะใช้แค่เครื่องกับเกียร์ ที่เหลือสร้างใหม่หมด อย่างเฟรมผมก็ใช้เฟรมคัสตอม ไม่ใช่เฟรมสต็อกจากโรงงาน เป็นเฟรมแต่ง ข้างหลังไม่มีโช้ค เป็นเฟรมหลังแข็ง ช่วงหน้าเปลี่ยนใหม่เป็นสปริงเกอร์ มันเป็นของแต่งที่ผมเลือกใส่เข้าไปหมดเลย บางชิ้นส่วนก็ต้องสร้างขึ้นมา เราก็ทำที่บ้านนี่แหละ แล้วตั้งเป็น AMP Custom ขึ้นมา”

UNLOCKMEN : ทำไมถึงเลือกทำรถวินเทจ เป็นเพราะความหลงใหลจาก Big Cinema ในตอนเด็กรึเปล่า

“ผมจะบอกว่าสำหรับฮาร์เลย์นั้น ถ้าเครื่องมันใหม่ขึ้นมาหน่อย ตั้งแต่ Twin Cam (Twin Cam Chopper) ปี 2000 ขึ้นมาเครื่องมันจะหน้าตาไม่กลมแบบนี้ สำหรับรถแล้วทุกอย่างเราเปลี่ยนได้หมด แต่พวกเครื่องสูบหน้าตาเครื่องพวกนี้มันแต่งไม่ได้ ถ้าเป็นฮาร์เลย์เก่ามันจะมีความโค้งมน มีเอกลักษณ์ แต่ถ้ารถใหม่ ๆ มันจะเหลี่ยม ๆ ทื่อ ๆ เลย ดูแล้วมันไม่สวย”

“แล้วที่เราเสพมาตั้งแต่เด็ก ๆ ยุคนั้นพวกคำว่าช็อปเปอร์มันก็จะเป็นเครื่องเก่าอยู่แล้วด้วย เราเสพสื่อมาแบบนี้ว่าช็อปเปอร์คัสตอมของเมืองนอกก็เครื่องเก่าทั้งนั้น ไม่มีเครื่องใหม่เลย ตั้งแต่ Shovelhead Chopper / Knucklehead Chopper / Panhead Chopper ใหม่สุดเต็มที่ก็เป็น Evo Chopper ซึ่งอยู่ช่วงประมาณปี 1984-2000 ถ้าตั้งแต่ปี 2000 ขึ้นมาเขาจะไม่คัสตอมกันแล้ว ก็จะแต่งเป็นอีกแนวหนึ่ง”

อาจจะเห็นว่าพออ่านมาจนถึงบรรทัดนี้เราจะใช้คำว่า AMP CUSTOM ไม่ใช่อู่รถอยู่หลายครั้ง ซึ่งเหตุผลที่ว่ามันมีอยู่หลายอย่าง และมีจุดประสงค์อยู่ 

“คือ AMP CUSTOM มันไม่ได้สร้างเงินให้ผมขนาดนั้น ผมทำเพราะผมชอบมากกว่า ผมพูดจริง ๆ ทำ 1 คันใช้เวลาทำ 1-2 เดือน คิดค่าแรงเขากี่บาทจะไปพอ หนึ่งหมื่นยังไม่พอเลย ผมแต่งรถเองไม่กี่ชิ้นเงินก็หมดแล้ว หมื่นนึงมันไม่คุ้มหรอก เราก็ต้องคิดว่าเราทำเพราะเราชอบ ถ้าคิดเป็นธุรกิจจ๋าทำไม่ได้หรอก”

“ที่จริงก็เป็นเหมือนประมาณงานศิลปะนะ อย่างเวลาเพื่อนเอารถมาให้ทำคันหนึ่งผมทำเหมือนรถตัวเองเลยนะ ตื่นมาก็ลุยอยู่กับมันเลย คือให้ค่ารถทุกคันเท่ากัน ธรรมดาผมเป็นคนขี้เกียจผมไม่ตื่นเช้าหรอก แต่ถ้าผมรู้ว่าพรุ่งนี้ผมต้องไปทำรถผมตื่นเช้าเลย 8-9 โมงก็ตื่นเอารถออกมาลุย อันไหนต้องทำก็ทำแล้วใส่ใจทำเหมือนรถตัวเอง” 

UNLOCKMEN : ทำไม AMP CUSTOM ถึงรับทำเฉพาะรถของเพื่อน ๆ กัน

“80% เลยคือเพื่อนหมด เพราะแค่เพื่อนเอามาให้ทำก็ไม่มีเวลาทำอย่างอื่นแล้ว มันก็แน่นแล้ว ถ้าคนอื่นมาให้ทำเราก็กลัวเขาไม่เข้าใจว่าบางทีมันรอนาน แล้วบางทีมันไม่ได้นานที่ผมนะ แต่อะไหล่ที่มันต้องเอาไปให้โรงกลึงสร้างมันก็ใช้เวลานาน มันก็ไม่ได้นานที่ผมอย่างเดียว มันจบกับผมได้แค่ไม่กี่อย่างหรอก ผมรวมร่างให้มันได้ แต่บางชิ้นส่วนที่ต้องสร้างผมก็ต้องพึ่งที่อื่นซึ่งมันก็จะทำให้นานไปกันหมดน่ะ”  

“ถ้าถามว่านอกจากคัสตอมแล้วต้องซ่อมรถด้วยมั้ย จริง ๆ มันก็ต้องทำคู่กันไปแหละ แต่ผมก็ไม่ใช่เน้นซ่อมอย่างเดียว ผมเป็นคนชอบแต่ง แต่โดยส่วนมากเวลามามันมักจะมาคู่กัน ซ่อมด้วยแต่งด้วยเพราะอย่างไรฮาร์เลย์เก่ามันมีอะไรให้ทำตลอดอยู่แล้ว”


AMP CUSTOM (WORK PROCESS) : กระบวนการทำงาน / ไอเดีย / และแนวคิดที่ยึดถือในการทำรถ

ถ้าคุณรู้สึกได้ว่า AMP CUSTOM นี่มันจัดอยู่ในอู่หมวดอินดี้ได้รึเปล่านะ ผมก็จะบอกว่าคุณกำลังคิดถูกแล้วครับ แต่ถ้ายังไม่ชัวร์ว่าเป็นอย่างที่คิดจริงมั้ย เราถามกระบวนการทำงานของเพชรกับเหล่าทีมงานช่างมาให้ในบรรทัดต่อไปแล้ว ซึ่งน่าจะตอบย้ำความอินดี้นั้นได้อย่างดีที่สุด 

UNLOCKMEN : Process การทำงานของ AMP CUSTOM มีอะไรบ้าง เริ่มจากมีรถคันนึงมาที่ร้าน แล้วยังไงต่อ ? 

“เริ่มจากเอาไอเดียมาคุยกันก่อนว่ามันคลิกกันหรือเปล่า เพราะเอาตรง ๆ ผมเป็นอู่คัสตอมที่เอาแต่ใจนิดหนึ่ง เอาง่าย ๆ บางทีถ้ามันไม่คลิกกัน ผมก็จะไม่ค่อยอยากทำ อันนี้เป็นนิสัยเสียเลย ถ้าไอเดียที่เขาเอามาผมไม่ชอบก็จะไม่ค่อยอยากทำ”

“พอไอเดียมันไปด้วยกันได้ ก็ต้องมองว่ารถที่เขาอยากได้มันเป็นแบบไหน กับรถที่เขาเอามาให้เรามันเป็นแบบไหน จะต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง แค่นั้นเอง ถ้ามันแค่ปรับแต่งมันก็ง่าย แต่บางทีถ้าถึงขั้นต้องเปลี่ยนโครง อันนั้นงานใหญ่ ก็ต้องมาดูกันอีกว่าเขาอยากได้ขนาดไหน แต่หลัก ๆ ต้องคลิกกันก่อน” 

UNLOCKMEN : เอกลักษณ์ของรถแต่งแบบ AMP CUSTOM ที่ทำให้เพื่อน ๆ อยากเอารถมาให้ทำด้วยคืออะไร 

“อู่คัสตอมแต่ละอู่จะมีอารมณ์ของอู่นั้นอยู่แล้วโดยส่วนมาก อย่างของผมสีรถจะเป็นสีพื้น ไม่มีความเป็น Metallic ไม่มีเกล็ด ไม่มี Lucite ถ้าสีชมพูก็คือชมพูเลย แดงก็แดง ส้มก็ส้ม เขียวก็เขียว เหลืองก็เหลือง และผมจะใส่คาแรคเตอร์ (ตัวการ์ตูนจากอนิเมชั่น / สัตว์ หรืออื่น ๆ มาเป็นลายการ์ตูนเพนต์บนรถ) ซึ่งคาแรคเตอร์ของแต่ละคันส่วนมากเจ้าของจะเป็นคนเลือกมาแล้วก็คุยกันกับผม อย่างรถคันของยัตที่เป็น T-REX อันนี้ยัตเลือกมาเพราะลูกเขาชอบ T-REX ผมก็จะหา T-REX ที่เหมาะกับรถคันนี้มาเขียนลงไป โดยส่วนมากรถที่ผมสร้างก็จะมีตัวคาแรคเตอร์ทุกคัน เอาไว้เรียกง่าย ๆ แค่นั้นแหละ อย่างคันนี้เป็นหนูก็ Speedy Gonzales คันนี้เป็นหมู Geddy Pig” 

UNLOCKMEN : แบบนี้แสดงว่าเวลาทำรถแต่ละคันเราก็รู้จักกับเจ้าของในระดับหนึ่งเลย

“อย่างที่บอกไปว่าส่วนมากเป็นเพื่อนเลย หรือไม่ก็รุ่นน้อง มันก็มีลูกค้าแปลกหน้าบ้าง แต่ส่วนมากจะไม่ได้มาให้ผมทำเป็นคัสตอม ส่วนมากเขาจะทำ ‘จัดทรง’ มากกว่า เช่น เปลี่ยนถัง เปลี่ยนบังโคลน เปลี่ยนเบาะ เปลี่ยนช่วงหน้าแต่ใช้เฟรมเดิม ถ้าพวกขึ้นใหม่ทั้งคันที่ต้องใช้เวลานานมาก ๆ ก็ไม่ค่อยมี บางคันทำถึง 2 ปีนะ ค่อย ๆ ทำไป ส่วนใหญ่ก็จะขาดทุนหมด”

UNLOCKMEN : AMP CUSTOM นี่ทำรถไม่ได้กำไรเลยเหรอ ?

“ไม่มีกำไร อย่างมีบางคันรุ่นน้องอยากทำ ผมก็ทำแต่ไม่ได้คิดเงินค่าแรงเลย แต่พวกค่าโรงกลึง ค่าตีท่อผมต้องคิด เพราะผมคงไม่ควักให้ แต่ว่าค่าแรง ค่าเสียเวลา ตอนเอารถสไลด์ยกรถไปนู่นไปนี่ให้ผมก็ไม่ได้คิดตังค์ เหมือนช่วยกัน เพราะผมก็อยากทำอยากออกไอเดียออกมา อยากโชว์ไอเดียเรา แต่เขาก็ต้องซัพพอร์ตเราตรงนั้น แต่นั่นแหละมันก็คือรถเขา”

เอาจริง ๆ เราสามารถเปรียบ AMP CUSTOM เป็นร้านสักของ Artist ชื่อดังได้เลยนะ ก็คือลูกค้าคุยไอเดียกับศิลปิน แล้วที่เหลือคือการเชื่อใจศิลปินรังสรรค์ผลงานของเราออกมา ตามเอกลักษณ์ของใครของมัน ซึ่งเพชรบอกกับเราว่าหลักการในการแบ่งเปอร์เซ็นต์ไอเดียระหว่าง AMP CUSTOM กับเจ้าของรถ จะเป็นไอเดียของทางอู่ไปเสียเยอะ ประมาณ 70-80% เลย (เยอะมาก) ยกตัวอย่างรถของ ‘ยัต ชัยโสโร’ ก็จะเลือกมาแค่ตัวคาแรคเตอร์ T-REX กับสี ส่วนพวกอะไหล่ก็จะเป็นไอเดียของเพชรเกือบหมดเลย  

UNLOCKMEN : แสดงว่าเพื่อนนี่ไว้ใจกันมากเลยใช่มั้ย ?

“ใช่ ส่วนมากมันต้องเริ่มจากตรงนั้น เริ่มจากเชื่อมั่นผมประมาณหนึ่งก่อน อย่างไอ้ยัตเลือกสีแดงมา มันยังบ่นผมอยู่เลย มันบอกว่านี่สีส้ม เถียงกันอยู่เนี่ย แต่มันก็จริงแหละมัน แดง ๆ กึ่งส้ม ๆ ไอ้ยัตมันก็จะออกไอเดียได้ประมาณนี้แหละ ตอนแรกไดโนเสาร์มันเลือกมาตั้งหลายตัวนะ แต่ผมไม่เอาสักตัวมันดูแล้วมันไม่เหมาะผมก็ไม่เอา นี่แหละข้อเสียของผมคือผมไม่ค่อยตามใจลูกค้า แม้แต่ทำกับเพื่อนถ้าอันไหนผมไม่ถูกใจผมก็จะบ่นอยู่อย่างนั้น จนกว่าเขาจะตามใจผม ผมทำเหมือนรถผมน่ะ ผมจะทำเหมือนรถที่ตัวเองอยากขับ”

UNLOCKMEN : การทำงานตามใจตัวเองแบบนี้ ความยากในการคัสตอมแต่ละคันอยู่ที่อะไร

“ความยากหรอ ?” (คิดอยู่พักหนึ่ง) ความจริงแม่งไม่ยากหรอก แต่มันเป็นเรื่องที่มันจบที่เดียวที่ผมไม่ได้มากกว่า เราต้องไปพึ่งหลายที่ บางทีโรงกลึงช้า ร้านที่ยิงเฟรมช้า แต่ทุกขั้นตอนผมไปนั่งเฝ้านะ ไปนั่งคุมหมด ว่าตรงนี้ดัดแบบนี้เอียงแบบนี้ ผมไปนั่งคุมหมด เพราะฉะนั้นยากไหม ไม่ยากหรอก แต่มันใช้เวลามากกว่า เราเคยทำมาหลายคันแล้ว เรารู้หมดแล้วว่าอะไรต้องทำอย่างไร หลัก ๆ เป็นเรื่องเวลา”

UNLOCKMEN : การคัสตอมฮาเลย์ดูต้องใส่ใจรายละเอียดมากกว่ามอเตอร์ไซต์แบบอื่น ๆ รึเปล่า 

“มันก็แล้วแต่ใส่รายละเอียดเข้าไป มันทำให้ไม่ต้องละเอียดก็ได้ แต่พอมาหลัง ๆ สัก 2-3 ปีหลังถ้าเราจะคัสตอมฮาร์เลย์เพื่อไปประกวดนะ รายละเอียดยิบย่อยเยอะมาก ถ้าทำเพื่อสนุกจะยากมากเพราะมันใช้เงินเยอะ แต่ถ้าเป็นอู่แล้วต้องการทำเพื่อชื่อเสียงแล้วได้ income กลับมาอย่างนั้นจึงเวิร์ก เพราะว่ามันใช้เงินหมดทุกชิ้นทุกจุด”

UNLOCKMEN : ถ้างั้นแบบนี้ก็แสดงว่าบ้านเรามีอู่คัสตอมช็อปเปอร์แบบ AMP CUSTOM ไม่ได้เยอะมากใช่มั้ย เช่น บรรลัยการาจฯ 

“จริง ๆ บรรลัยการาจฯ เขาไม่ได้คัสตอมนะ เขาทำซ่อมฮาร์เลย์เก่ากว่าผม อันนั้นเขาเล่นลึกลงไปกว่าผมอีก แต่เขาจะทำเป็นแบบออริจินอลมากกว่า แต่อู่ที่คัสตอมก็มีเยอะนะ มันจะเป็นอู่ตั้งแต่โบร่ำโบราณตั้งแต่รุ่นฮาร์เลย์หน้ายาว พวกอู่พวกนี้ก็ถือเป็นรถคัสตอมหมดเลย แต่ละอู่ก็จะมีความถนัดไม่เหมือนกัน จริง ๆ บางทีพวกร้านท่อไอเสียเขาก็ทำได้นะ แค่สามารถตัดเหล็กได้เชื่อมได้ก็ทำได้ แต่มันก็จะออกมาเป็นงานสไตล์เขา แล้วแต่เขาจะเอาเครื่องอะไรมาใส่ ความจริงมันก็คือช็อปเปอร์หมดแหละ จะเอาเครื่องญี่ปุ่นหรือเครื่องอะไรมาใส่ก็คือช็อปเปอร์ทั้งนั้น ช็อปเปอร์มันเป็นสไตล์ของรถมันไม่ได้เกี่ยวกับฮาร์เลย์”


AMERICAN VINTAGE CAR LOVER : รถวินเทจเราไม่เก่าเว้ย !

เมื่อพูดถึงฮาเลย์ไปแล้ว ก็เป็นไปไม่ได้เลยถ้าเรามาคุยกับเพชรพายกล้อแล้วไม่คุยเรื่องรถยนต์อเมริกันวินเทจ เพราะนี่คืออีกหนึ่งคนที่หลงใหลในรถเก่าแบบหาจับตัวได้ยาก พร้อมครอบครองรถที่ใครก็ต่างใฝ่ฝันอยากได้อยู่ในมือ อย่าง Dodge Challenger สุดดุดันที่เราจะเห็นจอดอยู่ใน AMP CUSTOM ทางช่องของเพชรพายกล้อเสมอ และแน่นอนว่าจุดเริ่มต้นมาจาก Big Cinema ไม่ต่างจากฮาร์เลย์ 

“เรามอง ๆ มาตลอดแต่ไม่มีโอกาสได้เล่นนะ ตอนเด็ก ๆ ไม่มีตังค์เล่นด้วย มามีโอกาสได้เริ่มจับเริ่มสัมผัสกับมันจริง ๆ ก็ช่วงเริ่มเข้าสู่ยุคอินเตอร์เน็ตแล้ว เริ่มมีเว็บไซต์ Thai American Car, Muscle Car Thailand พวกนี้เป็นศูนย์รวมที่เริ่มมีคนเอารถมาโพสต์ขาย เพิ่งได้เริ่มเล่นตอนนั้นแหละ เพราะก่อนจะมีอินเตอร์เน็ตเราก็ไม่รู้จะไปดูที่ไหน ไม่รู้อะไรเลย เห็นเขาขับแต่ก็ไม่รู้เขาซื้อขายกันที่ไหน จอดกันที่ไหน”

UNLOCKMEN : รถยนต์วินเทจนี่เพชรจะซื้อกับศึกษาอย่างเดียวเลยไม่ได้รับซ่อมใช่ไหม

“ก็มีคนเอามาให้ทำนะ แต่เรียกว่าผมดูแลงานให้ดีกว่า ผมมีอู่ที่ผมทำที่สนิทกัน สมมติเอารถมาเป็นซาก ๆ ผมก็จะทำช่วงล่างให้ วางเครื่องให้ แต่เรื่องทำสีผมให้เขาไปจัดการเอาเอง คือยกจากผมไปรถมีแอร์ขับได้แน่นอน”

UNLOCKMEN : คิดว่าเสน่ห์ของรถเหล่านี้คืออะไร สิ่งที่เรียกว่ารถเก่าหรือรถวินเทจ

“คือรถใหม่เนี่ย มีเงินเราหาได้เลย รถเก่าเราต้องมานั่งดูนิดนึงว่ามีคนขายไหมอย่างหนึ่งละ ราคาเท่าไหร่ และสำคัญเลยคือรถเก่าพวกนี้มันไม่มีไฟแนนซ์ จะซื้อพวกนี้ต้องมีความคลั่งไคล้อย่างมาก เพราะเราต้องกำเงินไปเป็นล้านเพื่อซื้อรถ แล้วรถพวกนี้เก่าจนไม่รู้จะเก่าอย่างไร คือรถพวกนี้จริง ๆ คนชอบเยอะนะ แต่คนที่กล้าซื้อกล้าเล่นมีไม่เยอะ”

“อย่างกลุ่ม Muscle Car ของผมมี Meeting ปีละครั้ง คนที่มาแต่ละครั้งรับรองได้เลยว่าหน้าไม่เหมือนเดิม มันอาจเป็นคนเดิมแต่เปลี่ยนรถ คือใช้หมุนกัน และหน้าใหม่มีไม่ค่อยเยอะหรอก คนชอบมาเดินดูรถเยอะ แต่เจ้าของจะหน้าเดิม ๆ”

UNLOCKMEN : แบบนี้สามารถพูดได้มั้ยว่าเราชอบความท้าทายในการตามหารถด้วย

“คือรถบางคัน แค่ผมรู้ว่ามันอยู่ที่ไหนแค่ได้ขับไปดูก็มีความสุขแล้วนะ ขับไปดู ไปเห็น ได้รู้ว่าคันนี้อยู่ที่นี่ อยู่ที่ใคร ขายหรือไม่ขาย แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว (ยิ้มกว้างมาก) อาจจะเพราะ Story มันด้วยแหละ เอาง่าย ๆ มันก็ไม่ได้มีทั่วไปนะ มันน้อยมากที่จะได้เจอบนท้องถนน แล้วถ้ายิ่งไปเจอรถตามบ้านนะ เห็นแล้วจะยิ่งตื่นเต้น ตื่นเต้นมาก (ยิ้มกว้างขึ้นไปอีก) บางทีมีเพื่อนโทรมาบอกว่าตรงนี้เห็นมีรถจอดอยู่เราก็ไปดูแล้ว แค่ไปดูไม่ต้องซื้อก็มีความสุขแล้ว หลัก ๆ มันคือความชอบแหละ จะเล่นพวกนี้มันก็ต้องหลงใหลพอสมควร”


CUSTOM DREAM : ความฝันของผู้ชายชื่อเพชร

วันที่ 02/06/2023 คือ ณ ขณะที่เรากับเพชรคุยกันในออฟฟิศของเขาในหมู่บ้านสัมมากร ปี 2023 คือช่วงเวลาที่ AMP CUSTOM เดินทางครบรอบ 1 ทศวรรษแล้ว ตลอดมาที่คัสตอมเครื่องยนต์เป็นร้อย ๆ พัน ๆ คัน เราเชื่อเหลือเกินว่ามันคงจะมีส่วนสำคัญที่ก็คัสตอมชีวิตของชายคนนี้เหมือนกัน

UNLOCKMEN : เรามาพูดถึงปัจจุบันกันหน่อยดีกว่า เพชรทำ AMP CUSTOM มากี่ปีแล้วครับ

“ทำ AMP CUSTOM น่าจะประมาณ 10 ปีแล้วนะ ช็อปเปอร์คันแรกที่ทำก็ Harley Shovelhead (Speedy Gonzales) คันนี้นี่แหละ โฉมแรก ๆ ก็จะเป็นเฟรมเดิมอยู่ ข้างหลังมีโช๊คหลัง แล้วมาเปลี่ยนโฉมเปลี่ยนเฟรมเป็นหลังแข็ง เป็นคัสตอมเต็มตัว ตอนผมขับโฉมแรกผมก็จะเป็นสนิม ๆ เก่า ๆ จนประมาณปี 2017 มีงานประกวดฮอทรอท (Bangkok Hot Rod Custom Show 2022) ผมก็เอาคันเดิมมารื้อออก ทำสี แล้วเอาไปประกวด”

UNLOCKMEN : คิดว่าการทำคัสตอมช็อปเปอร์มา 10 ปี มันมีส่วนสำคัญอย่างไรกับชีวิตของเพชรพายกล้อบ้าง

“มันทำให้ผมเป็นผมนี่แหละ ผมชอบมัน มันเติมเต็ม ผมก็พูดไม่ถูกนะ (หัวเราะ) พวกรถคัสตอมมันคือตัวตนของเรา มันเป็นไอเดียความคิดของเรา มันใส่ความเป็นเราเข้าไปในรถพวกนี้”

UNLOCKMEN : AMP CUSTOM มีเป้าหมายหรือฝันสูงสุดที่อยากไปให้ถึงมั้ย

“จริง ๆ ตอนนี้มันก็ถือว่าถูกใจผมแล้วนะ ผมแค่ต้องการตื่นมาแล้วเจอกับพวกมันเลย ตื่นมาแล้วได้ทำรถอยู่หน้าบ้าน มันก็โอเคกับผมมาก ได้เจอกับมัน ได้อยู่กับมัน ได้คลุกคลีอยู่กับมัน แค่นั้นก็มีความสุขแล้ว ไม่ได้อยากได้มากอะไรกว่านี้เท่าไหร่ จริง ๆ ไม่ได้สนใจชื่อเสียงเลย เราไม่ได้ทำเป็นอาชีพที่ไว้ใช้สร้างเงินอะไรขนาดนั้น มันสนองความชอบของผมมากกว่า ผมชอบแต่งรถ มันก็แค่นั้น”

เปิด AMP CUSTOM มา 10 ปี ในวันที่มีทักษะและความรู้มากมาย ที่สั่งสมมาจากความหลงใหลในฮาร์เลย์ รถยนต์วินเทจแบบเข้าเส้น ความท้าทายในยุคสมัยปัจจุบันที่กระแสเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในทุกวงการสำหรับคัสตอมฮาร์เลย์คืออะไรกันนะ เราอดไม่ได้ถามจะถามคำถามนี้กับเพชร เพื่อให้เขาอัพเดทวงการคัสตอมในปี 2023 เสียหน่อย

“ถ้าตอนนี้เลยกระแสตอนนี้เลย ก็จะเป็นแนว Club Style เป็นรถฮาร์เลย์ปีใหม่ที่ใส่ของ Performance ของซิ่งเข้าไป เปลี่ยนสูบ เปลี่ยนโช๊คของซิ่งเข้าไป พวกนี้ดีอย่างคือเราแต่งอะไรเข้าไปมันก็จะยังใช้งานง่าย อย่างช็อปเปอร์เก่าเราจะขี่ไปไหนนิดหนึ่งมันก็ลำบากกว่ารถใหม่ ๆ เพราะรถใหม่ ๆ มันกดแล้วสตาร์ทติดไปได้เลย แต่พวกนี้ Kick Start อย่างเดียว ถ้าเกิดเราลูกเก๋าเราน้อยมันก็ใช้งานยาก” 

“เรื่อง Kick Start นี้ แต่ละคันไม่เหมือนกันอีก รถเราเราควรรู้ดีที่สุดว่าเราของตัวเองมันควรจะบิดคันเร่งกี่ครั้ง เพราะรถพวกนี้เวลาบิดทีหนึ่งก็ฉีดน้ำมันออกทีหนึ่ง ถ้าเกิดรถจอดอยู่แล้วมีคนมาบิด ๆ เล่นพอเราจะมาเหยียมมันจะสตาร์ทไม่ติดนะ ตีมือได้เลยนะใครมาบิดเล่นน่ะ บางคันบิด 2 ทีเหยียบก็ติดแล้ว บางคันบิด 4 ที มันก็แล้วแต่ว่าคนเซ็ตคาร์บูมายังไง เซ็ตเครื่องมาแบบไหน มันเกี่ยวหมด พอสตาร์ทแล้วเสียงเป็นอย่างไร ต้องบิดเพิ่มอีกหรือเปล่า ความจริงแล้วคือเจ้าของต้องรู้ดีที่สุด ไม่มีทริคตายตัว”

“ตอนนี้ผมก็อยากทำ Club Style แต่ก็ได้ทำไปหลายคันแล้วจากเพื่อน ๆ ซึ่ง Club Style มันก็ไม่ได้ยากเท่าไหร่ หลัก ๆ คือซื้อของแต่งแล้วใส่เข้าไป ของแต่งถ้าตรงรุ่นก็ง่ายหน่อย ถ้าไม่ตรงรุ่นก็แก้ไขแล้วใส่เข้าไปแต่มันก็ไม่ได้ถึงขนาดว่าสร้างใหม่ขึ้นมาทั้งชิ้น เหมือนเน้น Performance การใช้งาน เปลี่ยนล้อ เปลี่ยนเบรคนิด ๆ หน่อย ๆ ส่วนมากถ้าของที่เขาซื้อเขาซื้อตรงรุ่นมามันก็ง่าย ก็สนุกไปอีกแบบหนึ่ง”

UNLOCKMEN : ถามเผื่อคนที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากทำรถกับ AMP CUSTOM แบบว่าเพิ่งเข้าวงการ ยังไม่มีอะไรเลย จะใช้เงินประมาณเท่าไหร่ ? 

“ต้องถามก่อนว่า 1 คันแบบไหน แบบออริจินอลเลยหรือว่าแบบคัสตอม ถ้าเป็นแบบคัสตอมช็อปเปอร์ เอาของยัตเป็นหลักก็ได้ ซื้อรถมาเป็นคันฮาร์เลย์ Shovelhead สรรพสามิตแท้ ๆ ยัตจะเอามาแต่งเฉพาะโฉม ผมคิดว่าต้องมีสักสามแสน นี่คือรวมทำสีทำอะไรเสร็จหมดแล้วนะ แต่มันจะเหลืออะไหล่อยู่ที่บ้านเป็นกอง ๆ เลย อันนั้นเราก็จะเอาไปขายหรืออย่างไรก็แล้วแต่ เพราะเราเปลี่ยนหมดทั้งช่วงหน้า สวิงอาร์มหลังก็จะเหลือ ล้อหลังก็เหลือ ถังบังโคลนอีก เหลืออะไหล่เกือบคัน ทั้งโครงท่อนหน้า ถังออย เครื่อง เกียร์ แค่นี้เอง เบาะก็ต้องสร้างใหม่ ถังน้ำมันเปลี่ยนใหม่ แฮนด์เปลี่ยนใหม่ เปลี่ยนใหม่ทุกอย่างของทุกอย่างจะเหลือเกือบคัน

UNLOCKMEN : แล้วปกติทุกวันนี้เพื่อน ๆ ที่เอารถมาทำ AMP CUSTOM จะมีอะไรมาบ้าง มีแค่เครื่องมาเลยหรือเปล่า หรือว่ามีโคลงมีอะไรมาให้ด้วย 

“แล้วแต่นะ บางทีก็มาเป็นคัน แต่ความจริงถ้ามาเป็นคันมันจะถูกกว่าซื้อทีละชิ้นมาใส่ เพราะซื้อทีละชิ้นมันแพง แล้วเวลาซื้อทีละชิ้นเราก็ต้องเลือกที่มันดี พอมันดีราคามันก็จะสูง ถ้าเราไปซื้อทุกชิ้นเองมันแพงหมดแต่ถ้ามันเป็นคันอะไรที่ใช้ได้อยู่เราก็ใช้”

UNLOCKMEN : มันมีมั้ยที่เราเลือกเพราะอะไหล่สวย แต่สมรรถนะเอาไว้ทีหลัง

“ต้องดูก่อนว่าเขาอยากได้รถทรงอะไร แต่สไตล์ของผมมันเป็น Old School ช็อปเปอร์อยู่แล้ว ซึ่งมันก็จะเป็นประมาณ Shovelhead ลงไป เป็น Evo Chopper ก็ทำได้ แต่ถ้าเกิดมาเป็น Twin Cam Chopper ไม่เอาแล้ว อย่างที่บอกคือมากสุดไม่เกินปี 2000 เพราะอย่างพวกรถ Twin Cam Chopper สายไฟเยอะด้วย ยิ่งเป็นหัวฉีดเลิกคุยเลยปวดหัว หัวฉีดหน้าตามันจะไม่โล่งสายไฟมันจะเยอะ ของผมมันต้องสายน้อย ๆ ช็อปเปอร์มันต้องน้อยชิ้น ทำให้รถน้อยชิ้นที่สุดแล้วดูสวย รื่นตา แต่ถ้ามาเจอสายไฟเป็นพวง ๆ แบบนี้ตายเลย ยิ่งมีกล่องมีเซ็นเซอร์เต็มไปหมด”

UNLOCKMEN : รถที่เพชรคัสตอมมาแล้วชอบที่สุด คือคันไหน

“จริง ๆ ก็ชอบทุกคันนะ แต่ถ้าติดท็อปในใจผมชอบ The Red Toy ของเพื่อนครอบครัว Bandidos เดียวกับผมนี่แหละชื่อติ เป็น Vice President รถมาเป็นคันเลย เป็น Shovelhead เหมือนกัน แล้วให้ผมรื้อทำใหม่หมด ก็คือสร้างเยอะมากคันนั้นแต่ก็ถูกใจ”

“ที่มันชอบต่างจากคันอื่นเลย คือถ้ามาจอดกับพวก Speedy Gonzales หรือ T-REX มันจะไม่เหมือนพวกนี้เลย เพราะผมเอาหลายอย่างมาผสม อย่างรถพวกนี้คือ Old School ก็จะผอม ๆ หน่อย แฮนด์ยก ๆ แต่อันนั้นผมผสมความเป็น Chicano Style เข้าไปด้วย ก็จะเป็นท่อเตี้ย รถเตี้ย ท่อเรียบกับพื้นยาว บังโคลนหน้าหลังยาว ซึ่งที่จริงแล้วช็อปเปอร์จะไม่มีบังโคลนหน้า แต่คันนั้นบังโคลนหน้าหลังจะลากพื้นเลย ชิคาโน่ส่วนมากที่เราเห็นในบ้านเราจะใช้รถใหม่ทำมันก็จะไม่ผอม แต่คันนั้นที่ผมทำเป็นชิคาโน่ที่ผมทำแล้วมันผอมด้วย ผอมเป็น Old School เลย มันเป็นสไตล์ที่ผมคิดขึ้นมาเองยังไม่เคยเห็นใครทำ คันนั้นทำ 2 ปีกว่าจะเสร็จ”


COLLECTOR PART : นักล่าของและนักสะสม

มาคุยถึงพาร์ทของการเป็นคนหาของบ้าง ถ้าใครติดตาม Youtube ช่องเพชรพายกล้อก็จะเห็นว่านอกจากจะเป็นฝ่ายซ่อมแล้ว ก็จะมีคอนเทนต์ตามไปดูรถยนต์วินเทจหลาย ๆ คันเป็นคอนเทนต์หลักเสมอ ด้วยความอยู่ในวงการมานาน และคอนเนคชั่นกว้างขวาง เราอยากรู้ว่าเขามีรถมอเตอร์ไซต์ในฝันที่อยากได้มาก ๆ แต่ยังหาไม่ได้อยู่บ้างมั้ย   

“มี แต่เรื่องการหามันเกินเอื้อมไปแล้ว คือเราจับไม่ไหวหรอกมันแพงมาก ถ้าเกิดเป็นฮาร์เลย์เก่าเลยที่เขาบ้า ๆ กันทั้งในเมืองนอกและในบ้านเราคือ Knucklehead Chopper ปี 3 กว่า ๆ 1935 ขึ้นมาประมาณนั้น ซึ่งเก่าและแพงที่สุดในระดับเครื่องพวกนี้ ราคาอะไหล่แพงมาก ฝาถังน้ำมันอันหนึ่งราคาประมาณแสนบาท ซึ่งบอกแล้วว่ามันจับไม่ไหว มันเป็นแนวที่พี่โนล (บรรลัยการาจฯ) เล่น อย่างฝาน้ำมันหนึ่งแสนเราคงไม่ซื้อ แต่คนที่เขาเล่นออริจินอลทุกชิ้นจริง ๆ เขาซื้อ แต่รถเขาไม่ใช่ทรงแบบผมนะ จะเป็นรถทรงทหารโบราณ ๆ น่ะ แล้วก็จะพยายามเก็บของเดิมให้ได้มากที่สุด”

“คือคนทำรถสายเดิม ๆ บางทีเขาทำรถคันหนึ่งเขาก็ใส่ของ Re-Pro ก่อน ใส่ฝาน้ำมันราคา 300-500 ไปก่อน แต่พอเขามีเงินเขาก็จะค่อย ๆ ประมูลจากเมืองนอกมาใส่ แบบสายของผมก็จะเป็นสร้างขึ้นมาใช่มั้ย แต่ว่าอันนั้นของเขาจะเดิมมาก ๆ อันนั้นผมก็ชอบนะ แต่ก็ดูไว้เป็นความชอบเฉย ๆ ผมไม่ได้ลงไปเล่นขนาดนั้น ชอบมอง มันคนละสไตล์กับผม ของผมจะมันส์ ๆ ของเขาเอาตรง ๆ เขาเรียก “ทรงลุง” คนแก่ ๆ ขับ มันเก๋า ๆ คนละแบบกัน”

UNLOCKMEN : แล้วเพชรชอบเครื่องรุ่นไหนเป็นพิเศษ

“ก็ต้อง Knucklehead หน้าตาเครื่องสวย แต่ถามว่ามันดีไหมมันก็โบราณนะ โบราณมาก สมรรถนะอะไรมันไม่ได้ดีเลย มันมีแค่หน้าตาเครื่องที่มันดูสวยอย่างเดียว แต่ถ้าเป็นเครื่องโบราณที่ค่อนข้างโอเค ผมก็ชอบ Shovelhead นี่แหละ”


DAILY YOUTUBER LIFE : การทำยูทูปที่เป็นบันทึกประจำวัน

UNLOCKMEN : มาคุยถึงเรื่องการทำช่อง Youtube ชื่อ ‘เพชรพายกล้อ’ กันบ้าง อยากรู้ว่าทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์อะไร

“ที่เริ่มถ่ายคลิปเลยตอนนั้นน่าจะเป็นเพราะโควิดด้วย-เป็นตอนที่โควิดเพิ่งเริ่มระบาดปีแรกเลย แล้วตอนนนั้นผมทำ AMP SALOON ที่ตอนแรกเป็นร้านอาหาร/ร้านเบอร์เกอร์ ผมก็เซ้งให้รุ่นน้องไป จากนั้นก็กลับมาอยู่บ้านเฉย ๆ ทำรถสไลด์ที่เป็นหนึ่งในอาชีพหลักอยู่แล้ว ก็ยกรถไปเรื่อย ๆ แล้วรถบางคันเราอยากถ่ายเก็บไว้ดู”

“แต่ตอนแรกเริ่มสุดเลยเกิดจาก ‘ไอ้ตั้ม Momentum (หนึ่งในอดีตแก๊ง FEDFE)’ มันมาขอถ่ายวิดีโอผมก่อน เพื่อเอาไปลงช่อง Moment Racing มันก็มานั่งไปกับผมเลย ขับรถสไลด์ไปดูว่าในหนึ่งวันผมทำอะไรบ้างแล้วพอคลิปมันออนออกมา ผมก็ไปนั่งไล่ดูคอมเมนต์ มันจะมีบางคอมเมนต์บอกว่าอยากให้ผมทำช่องของตัวเอง ผมก็เลยคิดว่า เออหรือถ้ามีไปยกคันไหนน่าสนใจผมก็ไปด้วยถ่ายด้วยแค่นั้นเอง คิดแค่นั้นเลย เราทำอะไรน่าสนใจเราก็ถ่ายไปด้วย ซึ่งมันไม่ใช่คอนเทนต์ที่ผมสร้างขึ้นมานะ แต่มันเป็นอะไรที่ผมทำอยู่แล้ว ถ้าวันไหนมันมีอะไรน่าสนใจผมก็เรียกตากล้องมาถ่ายกัน คลิปมันเลย Real มากเพราะว่าเป็นสิ่งที่ผมทำกันอยู่แล้ว”


YUTHA CHAISORO (FEDFE) : ความสัมพันธ์พี่ซ่อมน้องซื้อของเพชรพายกล้อกับยัตชัยโสโร

จะเห็นว่าในบทความนี้เราได้เมนชั่นถึง ‘ยัต ชัยโสโร’ อยู่บ่อยครั้ง ถ้าเป็นแฟนคลับของเพชรพายกล้ออยู่แล้ว ทุกคนก็คงจะรู้ว่าคู่นี้เขาสนิทกันมากขนาดไหน (ถึงขนาดว่ามีคนเคยคิดว่าเป็นพี่น้องกัน) เพราะฉะนั้นเราอยากให้เพชรพูดถึงความรักรถวินเทจให้ฟังหน่อยดีกว่า แต่ ! บอกก่อนเลยนะว่านี่ไม่ใช่การเผากันแต่อย่างใด

UNLOCKMEN : ก่อนจะถามคำถามแรกนะ เดี๋ยวขอถามถึงช็อปเปอร์ T-REX ที่จอดอยู่ข้างหลังเพชรก่อนเลย รถยัตนี่ถือว่าแพงมั้ย ?

“แพง 55555 (ทีมงานหัวเราะ) จริง ๆ มันจะถูกก็ได้ถ้าเราใช้ของถูก แต่พอเล่นไปเรื่อย ๆ เวลามอง ยิ่งเล่นลึก ๆ ของถูกซื้อไม่ได้ มันไม่ถึง เหมือนกางเกงยีนส์น่ะ พอรู้เยอะแล้วไอ้นี่ก็ไม่ได้ ไอ้นี่ก็ไม่ได้ เลยต้องไปซื้อแพง ๆ”

UNLOCKMEN : คนเล่นเขารู้กัน

“ใช่ คนเล่นจะรู้ มองแล้วก็แบบโอ้ย ! อันนี้โช๊คธรรมดาว่ะ อันนี้โช๊คปีลึกเว้ย มันก็จะคนละแบบ ยิ่งรู้เยอะก็ยิ่งเหนื่อย 55555 (ทีมงานหัวเราะ) ไม่มีตัวจบ เพราะเดี๋ยวมันก็จะมีตัวเจ๋งกว่า ต้องใช้เงินทั้งนั้น”

UNLOCKMEN : เดี๋ยวหลังจากนี้เราจะมีไปสัมภาษณ์ยัต ชัยโสโรด้วย ช่วยพูดถึงยัตในมุมของคนเล่นรถเก่าหน่อยครับ

“ตอนแรกมันไม่ได้เล่นหรอก มันขับ BMW นี่แหละไอเนี่ย ขับ Series 5 แล้วเริ่มจากตอนแรกมันอยากขี่ฮาร์เลย์ก่อน แต่เมื่อก่อนพวกเฟดเฟ่มันเช่าออฟฟิศอยู่ในหมู่บ้านสัมมากรหมู่บ้านผม มันก็ขี่จักรยานอยู่แถวนี้ก็เห็นหน้าเห็นตากันอยู่ แล้วก็จะทักทายกันอยู่แล้ว แล้วพอไอ้ยัตอยากขี่ฮาร์เลย์มันก็เข้าไปหาผมที่บ้าน ก็เริ่มจากตรงนั้นเลย ก็ถามมันไปก่อนว่าอยากจะเล่นแบบไหน มันบอกว่าจะเอาช็อปเปอร์เลย เลยแนะนำไปว่าให้ไปซื้ออะไรอย่างไรแล้วช่วยขับรถให้มัน ตั้งแต่ยุคเฟดเฟ่เลยแหละ”

UNLOCKMEN : ในมุมมองของคนรักรถวินเทจ สำหรับเพชรแล้วยัตเป็นคนเล่นรถประเภทไหน

“ไอ้ยัตเนี่ยมันเป็นคนที่ (หัวเราะ) .. เล่นอะไรแล้วเล่นลึกอะ ตั้งแต่ตอนเล่น BMX แล้ว 

UNLOCKMEN : ที่ไปจีบขอซื้อจากแม่บ้าน 

“หลัง ๆ ที่ไอ้ยัตซื้อทำอย่างนั้นไม่ได้แล้ว อะไหล่ที่มันซื้อชิ้นหนึ่งแพง ๆ ประกอบแล้วก็จอดเฉย ๆ รถจะไม่ เคยปั่นเลยนะที่ไอ้ยัตเล่น เขาเรียกว่า ‘ของใหม่ใส่โชว์’ ถ้าใส่ปั่นจะเป็นอีกสภาพหนึ่ง ของไอ้ยัตคือใส่โชว์ ซึ่งแพงทุกอย่าง คันหนึ่งหลาย ๆ แสนอะ ชิ้นหนึ่งก็หกหมื่นถึงเจ็ดหมื่น”

“ไอ้ยัตคือเล่นสไตล์นั้น แต่อย่างผมจะสไตล์นักล่า คือถ้าเจอใครขี่คุยแล้วเขาขายผมก็จะซื้อ แต่ไอ้ยัตซื้อแบบนี้ไม่ได้เพราะของมันจะโทรม แต่ของที่ผมเจอตามท้องถนนมันจะเป็นพวกของใช้งาน ไอ้ยัตเมื่อก่อนก็อาจจะเริ่มจากแบบนี้แหละ แต่พอมันเล่นลึกไปแล้วก็เป็นอีกแบบหนึ่งเลยไอคนนี้ เล่นอะไรอย่างหนึ่งก็จะเล่นลึก” 

“อย่างปี 2023 นี้ไอ้ยัตซื้อรถอเมริกันไปก็ 3 คันแล้วตั้งแต่ต้นปีมา แล้วนี่ยังไม่ครึ่งปีเลย แม่งเท่ากับเดือนละคันได้มั้งน่ะ ซื้อเยอะมากอะ ไม่ได้ยุมันนะ เวลามันเห็นมันก็จะโทรมาว่า พี่ ไปช่วยผมดูหน่อย บางคันต้องห้าม มันน่ะอยากได้ แต่ผมต้องบอกว่าคันนี้ไม่เอา คันนี้ไม่เหมาะ ไม่ให้มันซื้อ” 

UNLOCKMEN : แถมไม่เน้นขับด้วย 

“มันจะไปขับยังไงหมด รถอเมริกัน 3 คันจะขับยังไงหมด จอดมันยังจอดไม่พอเลย มีบางช่วงบ้า Honda บ้ารถซิ่ง แล้วขอซื้อจากรุ่นน้องผมไป ซื้อให้เมียมันคันหนึ่ง มันคันหนึ่ง แล้วตอนนี้มาบ้ารถอเมริกันอีก ก็ถามมันว่ามึงจะไปจอดยังไงหมดวะ แล้วมันก็ยังมี Alphard คันหนึ่ง Honda 2 คัน รถอเมริกัน 3 คัน ทั้งหมด 6 คัน กี่คันแล้ววะ ? แต่คนที่ขับรถเป็นในบ้านมันมีแค่มันกับเมีย 2 คน เวลามันชอบอะไรมันก็จะเอาอยู่อย่างนั้นน่ะ”

UNLOCKMEN : เพราะจริง ๆ แล้วว่ารถพวกนี้เวลาซื้อไปต้องขยับ ต้องขับด้วยใช่ไหม ?

“ต้องขยับอะดิไม่อย่างนั้นก็พัง 555 (อันนี้เพชรหัวเราะเอง) ก็บอกมันแล้วมันก็ผลัดกันขับแหละ อย่างผมมีมอเตอร์ไซค์เยอะ ช่วงไหนคันไหนไม่ได้ใช้จะจอดเก็บในบ้านไปเลย เราจะทำให้รถทุกคันในบ้านพร้อมขับตลอดเวลานี่ทำไม่ได้ อย่างผมมีหลายคัน ถ้าไม่ใช้ไม่ต้องทำมัน จะจอดยางแบน จะน้ำมันไหลอะไรค่อยว่ากันแต่ถ้าเกิดอยากจะใช้ก็เข็นออกไป ผมทำวันสองวันมันก็ติดแล้ว เพราะพวกนี้มันไม่มีอะไรชิ้นส่วนมันน้อยชิ้น”

“แต่ถ้าแบบ อุ้ย น้ำมันไหล แล้วก็เข็นไปทำเข็นไปทำเสร็จเอามาจอดที่เดิมเดี๋ยวมันก็เป็นอีก เพราะฉะนั้นจะใช้คันไหนค่อยเอาออกไปทำแค่นั้นเอง เมื่อก่อนผมก็บ้าทำต้องพร้อมขับทุกคัน แต่เราอยู่คนเดียวแล้วมันจะ พร้อมขับอะไรทุกคันอะ มันเปลืองเงิน ถ้าจะต้องให้บอกคนที่มีรถเยอะ ๆ ก็จะบอกแบบนี้แหละว่าจะใช้คันไหนก็ค่อยเอาไปทำทีละคัน ทำทุกคันให้พร้อมขับไม่ไหว”

UNLOCKMEN : อันนี้ถามขำ ๆ นะครับ เคยไปออกทริปกับยัตบ้างมั้ย เขาเป็นคนขี่รถแบบไหน

“โหย ออกบ่อยเลย หลัก ๆ จะขับช้าไอ้ยัตอะ ยิ่งล่าสุดเมื่อเสาร์ที่แล้ว งาน Club Style พระราม 4 แต่ว่าเหมือนมันเพิ่งรถล้มมามันก็เลยแหยง มันก็บอก พี่ขับกันไปเลย เดี๋ยวผมขับตาม แต่คือช้าจริง หลุดกันแบบไฟแดงกับอีกไฟแดงหนึ่งเลย หายไปเลย มันบอกมันแหยง มันบอกขับเจอทรายผมก็กลัวแล้ว”

UNLOCKMEN : AMP CUSTOM ทำรถคันไหนให้ยัตไปแล้วบ้างครับ

“ทำคันนี้แหละ T-REX แต่คันนี้โฉมที่ 4 นะ มันเปลี่ยนของมันเรื่อย ตอนแรกมันซื้อเป็นรถ Standard ประกอบเป็นคัน Standard ขับได้ ขับไม่ถึงอาทิตย์เลยมันก็บอกพี่ผมไม่เอาอันนี้แล้วผมจะเอาช็อปเปอร์แบบพี่ จะเอาแบบนี้” 

“ซึ่งมันต้องเปลี่ยนเฟรม เปลี่ยนช่วงหน้าเปลี่ยนล้อเปลี่ยนอะไรใหม่หมด ก็ทำให้มันเป็นโฉมนั้น แล้วมันก็เอาไปขับอีกไม่ถึงปีมันก็เปลี่ยนโฉมอีก เปลี่ยนเป็นหลังอ่อน แล้วขับอีกปีหนึ่งถึงเปลี่ยนเป็นหลังแข็งอันนี้ แต่เป็นสีเหลืองแล้วค่อยเอามาให้ผมทำเป็นสีแดงอีกทีหนึ่ง เปลี่ยน 4 โฉมแล้ว เวลาเปลี่ยนโฉมอะไหล่ที่ถอดไอ้ยัตก็เอาไปขาย มาโปะทำใหม่ แต่มันไม่พอหรอก ทำใหม่อย่างไรมันก็แพง แต่โฉมล่าสุดนี้ค่าแรงผมก็ไม่ได้เอาอะไรยัตนะ ผมก็บอกเดี๋ยวทำให้ไอเดียผม แต่อะไหล่ยัตต้องจ่าย จริง ๆ คันนี้ก็ทำเพื่อไปประกวดงาน Bangkok Hot Rod Custom Show ครั้งล่าสุดด้วย” 

UNLOCKMEN : เห็นเพชรพูดถึงการประกวด Bangkok Hot Rod Custom Show อยู่หลายครั้งในตอนที่คุยกัน ช่วยพูดถึงการประกวดรถฮาร์เลย์ให้ฟังหน่อยว่ามันเป็นอย่างไร 

“การประกวดคัสตอมมันพูดยากนะ มันเป็นการทำรถให้ถูกใจคนอื่น แต่ผมเป็นคนทำรถเพื่อให้ถูกใจตัวเอง มันพูดยาก แล้วแต่รสนิยมกรรมการ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่ากรรมการชอบแบบไหน ความจริงผมก็ไม่ได้สนอะไรมากหรอกพวกกรรมการน่ะ เราโชว์งานของเรามากกว่า เจอคนมาคุยมาขอถ่ายรูปรถเราก็ดีใจแล้ว อย่าไปสนอะไรกับมันมากเรื่องรางวัลประกวด เพราะมันเป็นการทำให้ถูกใจคนอื่น แต่เราเอาแต่ใจอยู่แล้ว เราจะเอาถูกใจตัวเอง จะทำถูกใจคนอื่นทำไม เงินก็ไม่ใช่เงินมึงใช่ไหม มึงมองแค่ในงานแปบเดียวเอง กูนั่งมองทั้งวันทั้งคืนเลย ก็ต้องเอาถูกใจตัวเองสิ”

UNLOCKMEN : ในช่องเพชรพายกล้อจะเห็นยัตพาไปจับรถยนต์วินเทจบ่อย ๆ มีเอามาให้เราทำบ้างมั้ย

“รถยนต์ผมมีพาไปดู แต่ถ้าเวลาจะทำก็เป็นอู่ของรุ่นน้องผมอยู่ดี ก็ช่วยกันดูแลมากกว่าของไอ้ยัต เพราะยัตมันไม่รู้เรื่องอะไรจริง ๆ 

UNLOCKMEN : หมายถึงรถยนต์ ? 

“ทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซต์เลย 555 มันเล่นรถเก่าความจริงมันต้องเป็น ถ้ารถจอดทิ้งไว้ 2-3 เดือน ต้องดูล้างคาร์บูเป็นไหม เช็กไฟเป็นไหม ทำหัวเทียนเป็นไหม ทักษะพื้นฐานมันต้องได้ อย่างที่บอกว่าไม่งั้นเล่นไม่สนุกหรอก คนเล่นรถฮาร์เลย์เก่าแล้วเลิกเล่นเยอะมากเพราะเวลาซื้อมันซื้อได้หมดแหละทุกคน แต่พอมันเล่นไม่สนุกมันก็จอดทิ้ง รถพวกนี้เวลาขี่เข้างานคนจะมองเยอะหน่อยเพราะว่าเขารู้แล้วว่าคนนี้มันต้องเป็นไม่งั้นมันขี่มาไม่ถึงหรอก มันเล่นไม่ได้หรอกรถพวกนี้ถ้าคนขี่ไม่มีลูกเก๋าเลย แค่ Kick Start ก็วุ่นแล้ว ใช่มั้ยล่ะ”


UNLOCKMEN : ก่อนจะจบคำถามสุดท้าย อยากให้ช่วยแนะนำคนที่จะเริ่มเข้าวงการช็อปเปอร์หน่อย 

“ง่าย ๆ เลย พื้นฐานช่าง หัวเทียนเปลี่ยนเป็นไหม คาร์บูล้างเป็นไหม ระบบไฟส่วนมากเป็นทองขาวอยู่แล้วก็ต้องดูเป็น แต่รถพวกนี้อย่างทองขาวพอเราเซ็ตแล้วมันจบก็คือจบเลยนะ ใช้งานได้ยาว ๆ เครื่องพวกนี้ถ้าเรา on switch ไว้แล้วเราลืมก็พัง เพราะว่าระบบไฟของมันคือพอเรา on ปุ๊บไฟก็ไปเลี้ยงคอยล์เลย ถ้าคอยล์มันร้อนมาก ๆ ก็พัง ลองเล่นดูแล้วจะรู้ ถ้าซ่อมได้ก็เล่นได้ ไม่งั้นมันไม่สนุก เอะอะโทรหาช่าง ช่างเขาก็ไม่ค่อยมีเวลา เขาต้องทำอะไรของเขา มันถึงบอกว่าต้องทำเองเป็นถึงจะสนุก”

UNLOCKMEN : คำถามสุดท้ายครับยาวนิดหนึ่ง – ตอนนี้ชีวิตของ ‘เพชรพายกล้อ’ อยู่ใน Chapter ที่เป็นคนทำรถของอู่ AMP CUSTOM คิดว่าหลังจากนี้ชีวิตของเราจะไปทางไหน จะมีวันที่เลิกซ่อมรถแล้วไปทำอย่างอื่น หรือมีเส้นทางชีวิตที่อยากขี่ผ่านไปบ้างมั้ย ?

“ผมก็ยังคงวนเวียนอยู่กับเรื่องรถนี่แหละ ถ้าผมทำอะไรที่เกี่ยวกับรถอย่างไรก็จะใช้ AMP CUSTOM สมมติผมเลิกเล่นฮาร์เลย์แล้วไปทำรถอเมริกันผมก็จะใช้ AMP CUSTOM อยู่ ผมคิดว่า AMP CUSTOM สำหรับผมมันเกี่ยวกับล้อเกี่ยวกับรถจนวันตาย เพราะเราชอบอันนี้ มันก็คงอยู่กับผมไปตลอด”


Photographer : Krittapas Suttikittibut

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line