Girls

ใครบอกว่าผู้หญิงงี่เง่า=น่ารัก? “5 สัญญาณความสัมพันธ์เป็นพิษ”ที่ผู้ชายไม่ควรทน!

By: PSYCAT June 11, 2018

ไม่รู้ใครเป็นคนต้นคิดว่า “ผู้หญิงงี่เง่าเท่ากับผู้หญิงน่ารัก” เพราะนี่มันไม่ใช่ความจริงหนึ่งเดียวของจักรวาลที่ผู้ชายอย่างเราต้องยอมรับหรือเอาแต่คิดว่าที่เธอวอแวใส่เรานั้นเป็นเพราะเธอรักเรามาก ความรักมันไม่จำเป็นต้องทำร้ายกัน ทะเลาะกันเล็ก ๆ น้อย ๆ พอทำความเข้าใจได้ แต่ถ้าเธอทำ 5 สิ่งนี้ใส่คุณเมื่อไหร่ UNLOCKMEN ขอตะโกนบอกว่า “หนีไปปป!” เนื่องจากมันคือสัญญาณว่าคุณกำลังตกอยู่ใน Toxic Relationship หรือความสัมพันธ์ที่เป็นพิษจนถึงขั้นเป็นภัยต่อสุขภาพจิตใจเลยทีเดียว

“หนูเป็นคนง่าย ๆ อะไรก็ได้ค่ะ” (แต่ถ้าเราเลือกผิดกลับโดนเหวี่ยงถึงตาย!)

“อะไรก็ได้ค่ะ” สาวคนไหนพูดวลีนี้ติดปาก เราได้ยินแรก ๆ ก็รู้สึกหลงใหลเพราะเธอช่างดูเป็นคนง่าย ๆ สบาย ๆ ไม่เรื่องมากเสียจริง ๆ ถ้าเธอพูดว่าอะไรก็ได้ แล้วเราเลือกอะไรก็ได้ให้เธอไป แล้วเธอก็โอเค ก็แฮปปี้จริง ๆ มันไม่มีปัญหาเลย คบต่อไป คุณได้สาวเรียบง่ายอย่างที่ใจหวังแล้ว ดีใจด้วย!

แต่มันจะมีมนุษย์แฟนประเภทหนึ่งที่ปากบอกว่าอะไรก็ได้ แต่พอเราเสนออะไรไป หรือเลือกอะไรผิดแผกแปลกไปจากที่เธอจินตนาการเอาไว้ แล้วเธอก็เหวี่ยงบ้านแตก อันนี้ UNLOCKMEN บอกเลยว่ามันคือสัญญาณอันตราย เพราะเธอกำลังคาดหวังว่าเราจะต้องรู้ใจเธอและเดาใจเธอออกทุกอย่าง ยิ่งเราเลือกอะไรผิดแล้วเธอดุด่าเหมือนเราไปฆ่าคนตายมาให้รีบหนีไปให้ไกลนี่เป็นสัญญาณว่าเธอกำลังบงการความสัมพันธ์แบบเบ็ดเสร็จ เพราะแทนที่จะคุยกันว่าเธอต้องการอะไร เราต้องการอะไร แต่ดันมาโยนภาระหน้าที่ให้เราเลือก แถมไม่พอใจในผลการเลือกนั้นแล้วสร้างมลภาวะทางใจให้เราอีก

“พี่ไปเที่ยวกับเพื่อนได้เลยค่ะ หนูก็แค่นอนร้องไห้แค่นั้นเอง”

สาวประเภทนี้ไม่ได้มาในมาดดุเดือดเลือดพล่านด่าเราจนเลือดพุ่ง แต่มาในมาดสาวน้อยผู้ยินยอมทุกอย่างเพื่อเรา แต่เบื้องหลังการยอมนั้นคือการดึงดราม่าน้ำตาแตกว่าตัวเองต้องเสียสละมากมายเพียงใด จนเรานี่แหละที่จะยอมทำตามความต้องการของเธอโดยไม่รู้ตัว เพราะรู้สึกว่าเธอช่างน่าสงสารซะเหลือเกิน

นึกภาพเวลาคุณขอไปดื่มกับเพื่อนหลังเลิกงาน แล้วเธอบอกว่าไปได้เลยนะ แต่ว่าเธอต้องรอคุณอยู่คนเดียวแบบเหงา ๆ ตั้งนานแหนะ แต่ก็ไม่เป็นไรหรอก เอาเงินที่เก็บไว้เพื่อไปเที่ยวทะเลกับเธอไปใช้ดื่มกับเพื่อนให้หมดเลยก็ได้ เดี๋ยวเธอจะอดทนเก็บเงินใหม่ทั้งหมดเอง

ฟัง ๆ ดูมันก็เหมือนว่าเธอยอมให้คุณไปกินเหล้ากับเพื่อน ถูกไหม ? แต่เบื้องหลังการยอม เธอเล่นขนสารพัดความดราม่าและการเสียสละของตัวเองมาสาธยายจนคุณรู้สึกว่า ทำไมคุณเลวอย่างนี้ที่ออกไปกินเหล้ากับเพื่อน จนคุณเลยยอมไม่ไปไหนหรือทำอะไรที่จะทำให้เธอลำบากเลย อย่าปล่อยให้มันเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ เด็ดขาด! เพราะมันคือความสัมพันธ์ที่เป็นพิษมาก ๆ เธอจะทำให้คุณรู้สึกว่าคุณผิด ส่วนเธอช่างแสนดีตลอดเวลา ทั้ง ๆ ที่การออกไปกินข้าว ไปทำกิจกรรมกับคนอื่นบ้าง มันเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายอะไรอย่างที่เธอพยายามดราม่า

“ที่หนูต้องงี่เง่า ก็เพราะพี่ไม่เข้าใจหนูยังไงล่ะ!”

สัญญาณความสัมพันธ์เป็นพิษอันดับต่อมา เชื่อว่าผู้ชายส่วนใหญ่ต้องเคยเจอแน่ ๆ ไม่ว่าเธอจะทำอะไรผิดก็ตาม แต่เธอจะบอกว่าก็เพราะเราทำอย่างนั้นก่อน เธอเลยต้องทำอะไรแย่ ๆ แบบนี้ เช่น เธอมาอาละวาดเรากลางวงเหล้าเพื่อน จนเพื่อน ๆ วงแตก แถมขว้างปาแก้วและจานจนเละเทะไปหมด เธอจะบอกว่านี่ไม่ใช่ความผิดเธอ แต่เป็นความผิดของเราที่ออกมากินเหล้ากับเพื่อน “ถ้าพี่ไม่ออกมากินเหล้า หนูก็ไม่ทำแบบนี้หรอก!” หรือถ้าเราจับได้ว่าเธอไปคุยกับผู้ชายอื่น แล้วเธอบอกว่า “เพราะพี่ทำงานยุ่งจนไม่มีเวลาไง หนูเลยต้องไปคุยกับผู้ชายอื่น” (อ่าวเฮ้ย!)

ไม่ว่าความผิดที่เธอทำจะเล็กน้อย ไปจนถึงใหญ่โตแค่ไหน แต่เธอไม่เคยยอมรับว่าสิ่งที่เธอทำนั้นเป็นความผิดเลย แต่จะคอยบอกว่าเหตุผลที่เธอทำลงไป เพราะเราทำควาผิดต่อเธอก่อนต่างหาก

การทำความผิดก็คือการทำความผิด คนทำความผิดจะปรับปรุงตัวได้ก็ต่อเมื่อยอมรับว่าสิ่งที่ตัวเองทำคือความผิด แต่ถ้าทำความผิดแล้วเอาแต่โทษว่าคนอื่นนั่นแหละผิด ตัวเองไม่ผิดเลย UNLOCKMEN พูดได้คำเดียวว่านี่คือโคตรสัญญาณอันตรายที่เราไม่ควรเอาตัวเองเข้าไปพัวพันเลยทีเดียว

“หนูโลกส่วนตัวสูงนะคะพี่” (แต่ถ้าหนูต้องการพี่ พี่ต้องมา!)

ไม่รู้ว่ามันฮิตตั้งแต่เมื่อไหร่ กับการบอกใคร ๆ ว่า ตัวเองเป็นคนติสต์ ๆ โลกส่วนตัวสูง เข้าถึงยาก มันก็ไม่เป็นอะไรหรอก ถ้าผู้หญิงคนนั้นเป็นคนโลกส่วนตัวสูงจริง ๆ และให้อิสระกับเราอย่างเต็มที่ด้วย แต่มันเริ่มจะมีสัญญาณว่าความสัมพันธ์นี้เข้าขั้นเลวร้ายก็ต่อเมื่อ เธอคนนั้นบอกว่าเธอเป็นคนมีอิสระ เธอไม่ว่าง ไม่กำหนดเวลา ไม่สนใจอะไรทั้งนั้น ซึ่งเท่ากับว่าเราไม่รู้เลยว่าเธอจะว่างให้เราเมื่อไหร่ แต่เมื่อไหร่ที่เธอว่างขึ้นมา เธอจะมาตามเรายิก ๆ แล้วบอกให้เราว่างเพื่อเธอให้ได้

การที่เธอไม่เคยบอกตารางเวลาชีวิตที่แน่นอนของเธอ แต่คาดหวังว่าเราจะต้องว่างเมื่อเธอว่าง นี่มันคือความสัมพันธ์ที่โคตรไม่แฟร์ เพราะเราต้องคอยตามเธอตลอดว่าเธอจะว่างตอนไหน เราจะไม่มีเวลาของตัวเองไปโดยปริยาย จะมีเวลาว่างก็ต่อเมื่อเธออนุญาตให้มี และจะเจอเธอได้ ก็ต่อเมื่อเธออนุญาต ให้เจอ ความสัมพันธ์ที่เราไมม่มีสิทธิกำหนดเวลาร่วมกัน แต่เธอกุมอำนาจไว้ทุกอย่างนี่แหละที่คุณต้องรีบเจรจา แต่ถ้าเจรจาไม่ได้ ตัดใจเถอะพ่อหนุ่ม มันไม่ดีกับเราในระยะยาวหรอก

“ถ้าไม่มีอะไร ก็ไม่เห็นต้องกลัวหนูเช็คโทรศัพท์เลย”

ไม่รู้ว่าแม่คุณไปสวมวิญญาณนักสืบสวนสอบสวนมาแต่ชาติปางไหน แต่เธอจะขอดูโทรศัพท์คุณได้เรื่อย ๆ ละเมิดความเป็นส่วนตัวได้แทบทุกอย่าง ด้วยข้ออ้างที่ว่าถ้าไม่มีอะไรก็ไม่เห็นต้องกลัว ซึ่งการใช้ตรรกะแบบนี้มันผิดมาก ๆ มนุษย์เราไม่ว่าจะรักกันแค่ไหน ก็ควรเคารพความเป็นส่วนตัวซึ่งกันและกัน อะไรที่สบายใจที่จะบอกก็บอกกันเอง แต่ถ้าอีกฝ่ายไม่ได้บอกหรือเราถามแล้วเขาก็ขอไม่บอก มันก็เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา ไม่ได้แปลว่ามันต้องมีอะไรที่ผิดเสมอไป ดังนั้นถ้าเจอสาว ๆ สายเสือก เอ้ย สายสืบ ก็ให้พูดคุยกับเธอเรื่องความเป็นส่วนตัวให้เข้าใจ แต่ถ้าเธอยังไม่เข้าใจ เราว่าคบไปในระยะยาวไม่เป็นผลดีแน่

สัญญาณพวกนี้ไม่ใช่แค่ผู้หญิงจะทำต่อผู้ชายได้เท่านั้น ผู้ชายอย่างเราเองก็อย่าลืมสำรวจตัวเองด้วยว่าได้เผลอทำอะไรแบบนี้ไปในความสัมพันธ์หรือเปล่า ? ถ้าเราเผลอทำก็อย่าลืมไปขอโทษเธอแล้วสัญญาว่าจะพยายามปรับพฤติกรรมตัวเอง ส่วนถ้าเธอเป็นฝ่ายทำ คุณก็ควรบอกเธอให้เข้าใจว่าทำแบบนี้มันไม่ดีกับความสัมพันธ์ คุณเองก็ไม่มีความสุข แต่ถ้าคุยกันแล้วไม่รู้เรื่อง ยิ่งถือเป็นสัญญาณอันตราย รีบหนีให้ไกลเลย เร็ว!

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line