DESIGN

‘TOYOTA WOVEN CITY’ แผนพัฒนาเมืองต้นแบบแห่งโลกอนาคตที่เป็นมิตรต่อคนและธรรมชาติ

By: G-NEAK January 9, 2020

ญี่ปุ่นไม่ใช่แค่ประเทศที่มีวัฒนธรรมและประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ยังโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมสไตล์มินิมัลและนวัตกรรมแห่งโลกอนาคต ตั้งแต่หุ่นยนต์อาซิโมที่เติบโตมากับเราตั้งแต่เด็ก ๆ ไปจนถึงรถไฟหัวกระสุนความเร็วสูง

ดูเหมือนว่าแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาเมืองไปพร้อมกับเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Toyota บริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น จับมือกับ BIG สตูดิโอสถาปัตยกรรมเดนมาร์ก เผยแผนการสร้าง ‘Toyota Woven City’ เมืองต้นแบบแห่งอนาคต (Prototype City of the Future) ที่เป็นมิตรต่อผู้คนและธรรมชาติ

dezeen.com

แผนการออกแบบ Toyota Woven City เปิดเผยในงาน Consumer Electronics Show (CES) ซึ่งจัดขึ้นที่นครลาสเวกัส และนำเสนอโครงสร้างเมืองต่อสายตาสาธารณชนผ่านภาพเคลื่อนไหวที่สร้างขึ้นโดย Squint/Opera สตูดิโอดิจิทัลในกรุงลอนดอน

โรงงานผลิตรถยนต์ในเมืองซูโซโนะกำลังจะปิดตัวลงภายในปี 2020 และพื้นที่ขนาด 70 เฮกตาร์จะถูกเนรมิตให้กลาย Toyota Woven City ซึ่งจะเริ่มก่อสร้างเฟสแรกในปี 2021

เมืองนี้จะสร้างขึ้นบริเวณเชิงภูเขาไฟฟูจิ เพื่อให้นักวิจัย วิศวกร และเหล่านักวิทยาศาสตร์ได้ทดสอบระบบเทคโนโลยีต่าง ๆ ทั้งหุ่นยนต์, ปัญญาประดิษฐ์, สมาร์ตโฮม หรือแม้แต่ยานยนต์ไร้คนขับในสภาพแวดล้อมจริง

ภายในเมืองถูกออกแบบด้วยอาคารไม้ตามสไตล์ดั้งเดิมของญี่ปุ่น พร้อมติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ไว้บนหลังคา แถมยังเน้นการใช้พลังงานความร้อนใต้พิภพและเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน เพื่อสร้างเมืองที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง

dezeen.com

โครงข่ายการคมนาคมของเมืองนี้รองรับการขนส่งด้วยความเร็วสามระดับ ถนนสายหลักจะออกแบบมาเพื่อยานยนต์อิสระ รวมทั้ง e-Palette รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าของ Toyota

ถนนขนาดเล็กลงมาจะถูกใช้เป็นเส้นทางการขนส่งส่วนบุคคล สำหรับจักรยาน สกู๊ตเตอร์ และ i-Walk ของ Toyota ส่วนถนนประเภทสุดท้ายจะดีไซน์มาเป็นทางเดินเท้าที่ไม่มีรถคันใดสัญจร

นอกจากนั้น Toyota Woven City มีแผนจะติดตั้งเซนเซอร์ที่เชื่อมต่อกับ AI ทั่วทั้งเมือง เพื่อตรวจจับและสอดส่องสุขภาพของผู้พักอาศัย ทันทีที่เกิดเหตุฉุกเฉินหรือมีอาการเจ็บป่วย ก็จะมีหุ่นยนต์ในบ้านเข้าไปคอยช่วยเหลือ

Akio Toyoda ประธานบริหารบริษัทโตโยต้ามอเตอร์ เชื่อว่าการสร้างเมืองนี้จะเอื้อประโยชน์ต่อการพัฒนาเทคโนโลยีในอนาคตและระบบดิจิทัลสำหรับโครงสร้างขั้นพื้นฐาน เมือง ผู้คน อาคาร รวมทั้งยานพาหนะจะเชื่อมต่อและสื่อสารกันโดยสมบูรณ์ผ่านข้อมูลและเซนเซอร์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพการทำงานให้กับเทคโนโลยี AI ได้ในเวลาเดียวกัน

อาจพูดไม่ได้เต็มปากว่า ‘Toyota Woven City’ จะเป็นต้นแบบเมืองในอนาคตสำหรับทุกประเทศทั่วโลก แต่เชื่อว่าการตอกเสาเข็มสร้างสถาปัตยกรรมแห่งนี้ขึ้น คงเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของโลกที่กำลังก้าวสู่อนาคต ซึ่งเป็นยุคที่เราใช้พลังงานสะอาดเพื่อพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน และลดมลพิษที่ทำลายสิ่งแวดล้อมเฉกเช่นปัจจุบัน

 

Animation is by Squint/Opera.

 

COVER SOURCE SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line