Entertainment

Umi Ga Hashiru End Roll มังงะที่ชวนให้มองชีวิตเป็นหนังหนึ่งเรื่อง จะเป็นคนดูหรือผู้กำกับคือสิ่งที่เราต้องตัดสินใจเอง

By: GEESUCH April 29, 2023

แล้วฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ก็ไม่เหมือนเดิมอีกเลย Chino Yumiko ต้องใช้ชีวิตในวัย 65 คนเดียว หลังจากที่สามีเสียชีวิตไปได้เกินเดือนแล้ว เธอใช้ชีวิตประจำวันราวกับว่าถูกตั้งโปรแกรมเอาไว้ ตื่นเช้าออกมารับแดด ตอนบ่ายทำกับข้าว แต่ทว่าวันหนึ่ง Yumiko กลับออกนอกโปรแกรมอย่างไม่รู้ตัว เธอหยิบวิดีโอม้วนเก่าที่เคยดูกับสามีเพื่อที่จะเปิดดูอีกครั้งก่อนที่จะพบว่าเครื่องเล่นได้เสียไปแล้ว 

วันแปลกประหลาดของ Yumiko ยังไม่จบลงแค่นั้น เธอตัดสินใจออกจากบ้านเข้าโรงหนังหลังจากที่ไม่ได้ไปมากว่า 20 ปี ที่นั่นเอง เธอได้เจอกับเด็กหนุ่มนักศึกษาเอกภาพยนตร์ชื่อ Kai ด้วยเคมีอะไรบางอย่าง เด็กหนุ่มชวน Yumiko ให้ทำหนังของตัวเอง สิ่งที่ทำคือ ตัดสินใจเรียนเอกภาพยนตร์ที่เดียวกับเขา เพื่อเข้าใจอะไรบางอย่างในชีวิตที่กำลังหลงทางอยู่ .. แล้วฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ก็ไม่เหมือนเดิมอีกเลย      


Umi ga Hashiru End Roll คือมังงะของอาจารย์ John Tarachine ที่ได้อันดับ 1 ที่ผู้หญิงอ่านมากที่สุด จากการจัดอันดับของหนังสือไกด์บุ๊ค Kono Manga ga Sugoi! จากปี 2022 ในปีเดียวกันมีมังงะตัวเต็งจากฝั่งผู้ชายอย่าง Look Back ของอาจารย์ Tatsuki Fujimoto (คนเขียน Chainsaw Man) และ Dandadan ของอาจารย์ Yukinobu Tatsu

เรื่องย่อในบรรทัดแรกเป็นเพียงส่วนหนึ่งในเรื่องราวตอนที่หนึ่งของมังงะเรื่องนี้เท่านั้น ก่อนที่ในตอนถัด ๆ ไปจะมีประเด็นมากมาย ที่ไปไกลมากกว่าเป็นมังงะซึ่งเขียนขึ้นเพื่อเคารพในภาพยนตร์ เพราะผู้เขียนทำให้เราเห็นเมจิคของภาพยนตร์ในข้อสำคัญที่ว่า ไม่ใช่แค่หนังที่ถูกสร้างโดยคน แต่คนก็ถูกหนังสร้างขึ้นมาด้วยเช่นกัน  

“คุณไม่ได้ชอบดูหนังขนาดนั้นหรอก แต่จริง ๆ แล้วคุณชอบดูคนที่กำลังดูหนังอยู่ต่างหากล่ะ”

สิ่งที่สามีผู้เสียชีวิตไปแล้วของ Chino Yumiko ตัวเอกของเราพูดมานั้น สามารถอธิบายความเป็น Coming Of Age ของมังงะเรื่องนี้ได้อย่างดีมาก ๆ คุณยาย Yumiko เป็นคนที่ชอบเฝ้าดูคนอื่นเติบโตมาทั้งชีวิตของเธอ ทั้งเฝ้ามองสามีผู้ชื่นชอบดูหนังคลาสสิคยาก ๆ อย่าง The Shining หรือ Stand By Me เฝ้าดูลูกสาวผู้เติบโตเป็นนักเขียนนิยาย Boy Love ที่ไม่กล้าจะโชว์ผลงานที่รักของตัวเองให้ผู้เป็นแม่ดูสักที แต่ในการได้เฝ้าดู Kai นักศึกษาเอกภาพยนตร์ตัวเอกของเรื่องนั้นต่างไป มันทำให้เธอเกิดการตั้งคำถามที่ไม่เคยมาก่อน คำถามที่ตอบได้ยากอย่าง “ชีวิตในวัย 65 จะมีความฝันของตัวเองเป็นครั้งแรกได้มั้ยนะ”

อาจารย์ John Tarachine ถ่ายทอดการเติบโตของตัวละครได้แบบงดงามมาก เขาคือ Geek Film ตัวเนิร์ดหน้าห้อง ที่เขียนแบบถึงขนาดที่ว่าสามารถเปรียบชีวิตคนเป็นภาพยนตร์ได้ทุกซีนเลย อย่างตัว Yumiko เองก็ชัดเจนว่ากำลังจะเปลี่ยนจากการเป็นผู้ชมในชีวิต สู่ผู้กำกับในชีวิตของตัวเอง เพราะเหตุผลอย่างหนึ่งกลัวว่าความทรงจำที่มีกับสามีจะเลือนรางเหมือนกับเครื่องเล่น VDO ของตัวเองที่เสียไป ตัวเด็กหนุ่ม Kai ก็ทำหนังเพื่อที่เก็บภาพบางอย่างในอดีตเอาไว้ เพื่อที่จะสามารถฉายซ้ำได้ตลอดเวลา

ความเนิร์ดของอาจารย์ John Tarachine ที่มีต่อภาพยนตร์ไม่ได้มีแค่นั้น เขายังใส่คำอธิบายพร้อมยกตัวอย่างในทุกครั้งที่จบตอน ว่าเขาอ้างอิงตอนนี้มาจากภาพยนตร์เรื่องไหน มันมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรกับตัวละครในตอนนั้นบ้าง

Night On Earth (1991)

Chapter 3 – Night On Earth (1991) ภาพยนตร์ของ Jim Jarmusch (Only Lovers Left Alive / Paterson) ที่เล่าเรื่องของคนขับแท็กซี่กับผู้โดยสารที่อยู่ต่างเมือง ซึ่งมีความต่างช่วงวัยกันมาก ๆ และ Generation Gap ของหนังเรื่องนี้ ก็ถูกเปรียบกับการที่ Yumiko เข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยอีกครั้ง ท่ามกลางคนหนุ่มสาวมากมาย เธอรู้สึกมืดมนและเหมือนว่าจะไม่สามารถเข้าใจใครได้เลย 

Night Of The Living Dead (1968)

 Chapter 4 – Night Of The Living Dead (1968) ตอนนี้คือทำเอาเราว้าวไปเลย เปรียบหนังซอมบี้ขาวดำสุดคลาสสิคของ George A. Romero กับการไม่เป็นตัวเองของเด็กหนุ่ม Kai ที่ได้ดูหนังเรื่องหนึ่ง จนตัวเอง Flash Back ไปสู่ความทรงจำในอดีต แล้วก็หัวขาวโพลนไปเลย


ถ้าเปรียบ Umi ga Hashiru End Roll เป็นหนังสักเรื่อง มันคงจะกำกับด้วย Hirokazu Koreeda หรือ Richard Linklater เป็นหนังประเภทที่ให้เรากลับมามองชีวิตด้วยความเข้าใจ พร้อมมองหาแง่มุมความสวยงามในแต่ละวันที่ผ่านไป เพื่อให้สามารถก้าวเดินได้อย่างมีความหมายอีกครั้ง

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line