Business

COOL BUSINESS OF THE YEAR: 5 ธุรกิจสุดเจ๋งที่ UNLOCKMEN ยกให้เป็นที่สุดแห่งปี 2019

By: SPLESS December 27, 2019

ช่วงเวลาส่งท้ายปี 2019 กำลังจะผ่านพ้นไปและ UNLOCKMEN ก็พร้อมสำหรับการเริ่มต้นปี 2020 ที่กำลังจะมาถึง ถือเป็นธรรมเนียมส่งท้ายปีที่เราจะเลือกบุคคลที่เป็นที่สุดแห่งปี จากผู้คนจำนวนมากที่เรามีโอกาสได้ทำความรู้จักและพูดคุย คราวนี้ถึงคิวของ “COOL BUSINESS OF THE YEAR”

ปี 2019 ที่ผ่านมาเราได้พูดคุยกับเจ้าของธุรกิจหลากหลายรูปแบบที่เปลี่ยนสิ่งที่ตัวเองหลงใหลให้กลายเป็นธุรกิจ เราได้รับฟังมุมมองของคนที่รักการพัฒนาผลงานและคิดค้นสิ่งใหม่ รวมไปถึงได้รับรู้อุปสรรคต่าง ๆ ที่แต่ละคนพบเจอมา และนี่คือ 5 เจ้าของธุรกิจสุดคูลที่มอบแรงบันดาลใจให้เรามากที่สุดประจำปีนี้

VOLK STORY BKK

ผู้คนมากมายต่างหลงใหลรถยนต์คลาสสิกของโฟล์คสวาเกน (Volkswagen) แต่จะมีสักกี่คนที่นำความหลงใหลมาต่อยอดสู่ธุรกิจ ขายอะไหล่และคืนชีพโฟล์คสวาเกนคลาสสิกเหมือนกับ จุ-จุรีพร กมลธรรมกุล เจ-ธเนส กมลธรรมกุล และรัตน์-จุรีรัตน์ กมลธรรมกุล 3 พี่น้องที่หลงใหลในเรื่องราวของ VW

การที่เราหาอะไหล่ดี ๆ ให้กับลูกค้าได้แล้วเขามีความสุข ตัวเราเองก็มีความสุขไปด้วย

VOLK STORY BKK คือสถานที่ที่เกิดจากความรักในรถยนต์คลาสสิกของโฟล์คสวาเกน ที่ไม่เพียงให้บริการด้านอะไหล่ ซ่อมบำรุงและคืนชีพ แต่ยังเป็นสถานที่ที่ทั้ง 3 คนได้ทำคอนเทนต์บอกเล่าเรื่องราวของรถยนต์ที่พวกเขาหลงใหล รวมถึงเรื่องราวของรถยนต์และเจ้าของที่มาใช้บริการ เพื่อแบ่งปันสิ่งที่กำลังจะเลือนหายไปตามกาลเวลา โดยมองว่าความสุขในการแบ่งปันอยู่เหนือผลกำไร

ย้อนอ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่: VOLKSTORY BKK: เรื่องราวระหว่างรถคลาสสิกกับผู้คนคือความสุขที่อยู่เหนือผลกำไร

 

CASTOWN

อาณาจักรเครื่องดื่มคราฟต์โซดาแห่งแรกในประเทศไทยที่เกิดจากความตั้งใจของ บอม-รัฐศรัณย์ พีรพงศ์เดชา และ เติ้ง-พนัญไชย กล่ำกล่อมจิตต์ 2 เพื่อนซี้ผู้หลงใหลการดื่มด่ำรสชาติกาแฟ ที่มองเห็นความสำคัญของเปลือกกาแฟเหลือใช้ก่อนนำมาสร้างสรรค์เป็นเครื่องดื่ม Sparkling รสชาติละมุนลิ้น

พวกเขาเชื่อว่าความสุขเกิดจากการลงมือทำจริง ๆ แบบไม่กลัวเจ๊ง ไม่สนอุปสรรค โดยมองว่าความสำเร็จของโมเดลธุรกิจของตัวเองไม่เกี่ยวกับการขายดี แต่เกี่ยวกับว่าตัวเองลงมือทำแล้วได้อะไรกลับคืนมาที่จะขัดเกลาให้เราเข้าใจความหมายของการใช้ชีวิตได้ดีมากขึ้นด้วยผลลัพธ์ใหม่ ๆ 

ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องขายดี แต่ตัวเราทำแล้วมันได้อะไรต่างหาก

พวกเขาสร้างธุรกิจที่เป็นความเคารพซึ่งกันและกันระหว่างเกษตรกร ผู้ผลิตและผู้บริโภค จนทำให้เครื่องดื่ม Non-Alcohol แบรนด์นี้เข้าไปอยู่ในใจของใครหลายคนด้วยรสชาติและเรื่องราวที่ได้แบ่งปันสินค้าคุณภาพให้กับผู้คน

ย้อนอ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่: เข้มข้นกว่าขวดเดิม คือรสชาติชีวิตและความคิด คุยกับบอม-เติ้ง ผู้ก่อตั้ง CASTOWN

 

DUST OFF

ตลาดสนีกเกอร์กำลังเดินหน้าสร้างดีไซน์ใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องแต่ชายทั้ง 4 คนคือ เบิร์ด-สิทธิอาจ อมศิริ, เบิร์ด-รุ่งเรือง กุฎมหาราช, โอ๊ต- ชิดชนก บุญเกษม และ อาร์ท เอกสิทธ์ โขมมัย ยังคงหลงใหลในรูปแบบรองเท้าผ้าใบจากยุค 70’s กลายเป็นแรงบันดาลใจสู่การสร้างแบรนด์รองเท้าวินเทจสุดแนวชื่อ DUST OFF ให้เกิดขึ้นมา

พวกเขาไม่ได้หวังจะสร้างความยิ่งใหญ่ให้รองเท้าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่อยากสร้างรองเท้าขึ้นมาให้คนคอเดียวกันมีโอกาสเลือกใส่รองเท้าได้อย่างหลากหลาย ด้วยดีไซน์ที่แตกต่างและสีสันอันหลากหลาย รวมถึงคุณภาพที่การันตีด้วยการส่งข้ามน้ำข้ามทะเลไปขายไกลถึงประเทศญี่ปุ่น

เราไม่ได้คิดจะสู้กับแบรนด์ใหญ่อยู่แล้วเพราะเราก็ซื้อ แต่คนเราหลากหลาย มันไม่จำเป็นต้องซื้อรองเท้ายี่ห้อเดียว

พวกเขาสอนให้เรารู้ว่าถ้าเราโตมากับสิ่งที่ตัวเองหลงใหลมาก ๆ อย่าโยนทิ้งไปเพราะคิดว่ามันไม่มีทางเกิดขึ้นจริง แต่ลองลุยกับมันสักรอบดู ลองใช้ความพยายามอีกหน่อย ถึงปลายทางจะเจอกับความล้มเหลวหรือความสำเร็จ เราก็จะไม่เจ็บในการจมอยู่กับความฝันของตัวเองโดยไม่ได้ลงมือทำ

ย้อนอ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่: ปัดสไตล์ 70 มาปั้นใหม่ คุยกับ “DUST OFF”  สนีกเกอร์ไทยตัวแรงที่ SNEAKER HEAD ต้องมีไว้ในครอบครอง

 

SMILING MAD DOG

ก้อง- สุภวิช วงศ์วิวัฒน์ หัวเรือใหญ่แห่ง Smiling Mad Dog ธุรกิจนำเข้าเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็นคราฟต์เบียร์และไซเดอร์ ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากการเป็น นักดื่ม นักลิ้มรสตัวยง ก่อนนำความชอบมาเปลี่ยนเป็นเม็ดเงิน และมีโอกาสได้แบ่งปันเครื่องดื่มดี ๆ ให้กับคนไทย

ความท้าทายที่เริ่มจากยุคสมัยที่เมืองไทยเพิ่งรู้จักกับคราฟต์เบียร์และเครื่องดื่มทางเลือกมากขึ้น ที่เน้นให้ลูกค้าได้สัมผัสกับประสบการณ์ตรง โดยเปิดพื้นที่เป็น Thailand Brew Festival ให้ผู้คนที่สนใจมีโอกาสได้ลิ้มรสชาติด้วยตัวเองซึ่งยังคงจัดอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

ผมเชื่อว่าถ้าคนได้ทำความรู้จักกับสิ่งที่ดีกว่า พวกเขาก็จะเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิตมากขึ้น

แต่นอกจากธุรกิจที่เกิดจากความชอบ อีกเรื่องที่ก้องหลงใหลไม่แพ้กันคือรถยนต์จาก BMW ที่เขาครอบครองอยู่ก็เป็นอีกหนึ่งความสุขในการใช้ชีวิตของผู้ชายคนนี้เช่นกัน

ย้อนอ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่: ก้อง-สุภวิช วงศ์วิวัฒน์ ความสุขที่เติมเต็มด้วยมนต์เสน่ห์ของยานยนต์จาก BMW

 

DEVA FARM

ผู้ชายอย่างเราคงมีความฝันว่าอยากจะชิมรสชาติเบียร์ที่ตัวเองต้มขึ้นมาแม้จะเป็นไปได้ยากก็ตาม แต่การปลูกฮอปส์ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการทำเบียร์ในเมืองไทยที่เป็นเรื่องที่ท้าทายยิ่งกว่ากลับมีหนุ่มไทยที่ชื่อ อ๊อบ-ณัฐชัย อึ๊งศรี ทำสำเร็จจนกลายมาเป็น DEVA FARM ฟาร์มปลูกฮอปส์แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยเกิดขึ้น

คนเขาบอกว่าปลูกฮอปส์ในไทยไม่ได้ ไม่ได้อะไรเลย ผมก็เลยสนใจมาปลูกฮอปส์

DEVA FARM สมาร์ตฟาร์มที่เกิดจากความตั้งใจในการสร้างสายพันธุ์ฮอปส์ที่มีรสชาติของเมืองไทย ด้วยประสบการณ์ที่เริ่มจาก Drinker มาสู่ Brewer จนมาถึง Farmer ก็ยิ่งทำให้เขาเข้าใจถึงความต้องการของผู้คนดียิ่งขึ้น และพัฒนาความรู้เรื่องฮอปส์ของตัวเองไปในตัว เพื่อสร้างวัตถุดิบที่ดีที่สุดขึ้นมา

ย้อนอ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่: กินได้ ปลูกเองได้ เจ๋งพอ คุยกับอ๊อบ เจ้าของ DEVA FARM ฟาร์มฮอปส์แห่งแรกในประเทศไทย 

 

ทั้ง 5 คนเป็นเหมือนกับตัวแทนกลุ่มคนที่ใช้ความหลงใหลขับเคลื่อนชีวิตจนกลายเป็นธุรกิจที่ไม่เหมือนใคร และมีเส้นทางของตัวเองที่ต้องพิสูจน์ว่าความหลงใหลสามารถแปรเปลี่ยนเป็นเม็ดเงินหล่อเลี้ยงชีวิตได้ ไม่ว่าผลตอบแทนจะเป็นอย่างไร แต่เรื่องที่พวกเขาให้ความสำคัญเหมือนกันคือ การแบ่งปันความหลงใหลของตัวเองให้กับเพื่อนมนุษย์และคนที่รักในเรื่องเดียวกัน

สำหรับปี 2020 ที่กำลังจะมาถึง UNLOCKMEN จะยังคงตามหาและพูดคุยกับผู้คนที่มีแนวความคิดเจ๋ง ๆ รวมถึงเรื่องราวที่น่าสนใจ มาแบ่งปันให้กับผู้อ่านทุกคนกันต่อไป

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line