MUSIC

UNLOCKMEN PLAYLIST : 10 เพลงเดือดยุคนูเมทัล ที่มันส์ได้ทั้งชาวร็อกและชาวแร็ป

By: JEDDY July 12, 2022

“นูเมทัล” ถือเป็นดนตรีลูกผสมจากดนตรีหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นอัลเทอร์เนทีฟ เมทัล, กรันจ์, ร็อก รวมถึงฮิปฮอปด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เพลงในยุคนั้นจะมีท่อนแร็ปโผล่เข้ามาเป็นเมนหลัก มันคือสเน่ห์ดนตรีที่ได้รับความนิยมในช่วงปลาย 90’s จนถึงต้น 2000′ S

ด้วยความมันส์ในแบบเฉพาะตัว Unlockmen ก็อดใจไม่ไหวที่จะจัดเพลย์ลิสต์ที่มันส์ได้ทั้งชาวร็อกและชาวแร็ปมาฝากทุกคนกัน


1. “TAKE A LOOK AROUND”

LIMP BIZKIT

อีกหนึ่งผลงานจากอัลบั้ม “Chocolate Starfish And The Hotdog Flavored Water” ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง แถมยังถูกใช้ประกอบภาพยนตร์ Mission : Imposible 2 ที่นำแสดงโดย Tom Cruise อีกต่างหาก

ดนตรีในเพลงนี้ริฟฟ์กีตาร์หลักก็มาจากเพลงธีมหลักของภาพยนตร์ที่ถูกเบลนด์เข้ากับดนตรีนูเมทัลโจ๊ะมันส์โดดตามแบบฉบับของ Limp Bizkit ได้อย่างลงตัว เป็นเพลงที่เหมาะกับการเรียกอุณภูมิร้อนแรงได้เป็นอย่างดี


2. “A PLACE FOR MY HEAD”

LINKIN PARK

ผลงานจากอัลบั้ม “Hybrid Theory” ซึ่งเป็นชุดแรกของทางวง แม้ความดังอาจจะไม่เทียบเท่ากับเพลงที่ถูกโปรโมต แต่ดีกรีความคลั่งถือว่าโดนใจสุด ๆ การแบ่งพาร์ตท่อนร้องระหว่าง Mike Shinoda และ Chester Bennington ยังแทคทีมกันได้ลงตัวมาก ๆ

ส่วนอีกหนึ่งอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือริฟฟ์กีตาร์ที่มีสำเนียงเดียวกับเพลงสไตล์คาวบอย บอกเลยว่าอย่างคูล!


3. “BOOM”

P.O.D.

วงนูเมทัลจากเมืองซาน ดิเอโก้ รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่มีเชื้อสายของชาวเมกซิกัน แม้ว่าทางวงจะสร้างชื่อจากเพลง “Youth Of The Nation” ซึ่งมาจากอัลบั้ม “Satellite” ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2001 แต่ผลงานอื่น ๆ ในชุดนี้ก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน หนึ่งในนั้นคือเพลง “Boom” ที่จัดหนักจัดเต็มด้วยความลงตัวของท่อนแร็ปกับเพลงเมทัล

ส่วนภาพจำของเพลง “Boom” คงต้องยกให้ตัว MV ที่สมาชิกวงออกมาในชุดวอร์มสีแดงเพื่อดวลปิงปองกับวง Blindside


4. “DEAD CELL”

PAPA ROACH

“Infest” อัลบั้มนี้คงไม่มีชาวนูเมทัลคนไหนไม่รู้จักอย่างแน่นอน เพราะมันคือผลงานสร้างชื่อให้กับวง Papa Roach ด้วยเพลงดังสุดอมตะอย่าง “Last Resort” และ “Between Angels And Insects ”

แต่ถ้าให้พูดถึงเพลงอันเดอร์เรตที่ไม่ค่อยถูกพูดถึงแถมความมันส์ยังพุ่งทะลุปรอทต้องยกให้เพลง “Dead Cell” เราขอท้าให้คุณได้ลิ้มลอง รับรองเลยว่าจะนั่งไม่ติดเก้าอี้แน่นอน


5. “SPIT IT OUT”

SLIPKNOT

แม้เพลงส่วนมากในอัลบั้มเดบิวต์ของคณะเก้าหน้ากากนรกจากไอโอว่า จะหนักหน่วงเกินนูเมทัลไปถึงขั้นเอกซ์ตรีมเมทัล แต่สำหรับ “Spit It Out” มันก็สามารถกลมกลืนไปกับวงนูเมทัลทั้งหลายได้อย่างง่ายดาย เพราะแต่ละพาร์ตของดนตรีมันเต็มไปด้วยท่อนแร็ป รวมไปถึงซาวด์เทิร์นเทเบิ้ลและแซมเปิ้ลที่คอยเข้ามาแย่งซีนอยู่ตลอด

ภาพรวมบรรยากาศของเพลงนี้อลหม่านวุ่นวายเป็นอย่างมาก แต่มันก็กลายเป็นเพลงไม้เด็ดเวลาที่ทางวงไปแสดงสด โดยเฉพาะในช่วงก่อนท่อน “F*ck Me I’m All Out Of Enemies” ทาง Corey Taylor จะสั่งทุกคนให้นั่งลง พอดนตรีขึ้นทุกคนจะโดดกันทั้งฮอลล์จนพื้นสั่นสะเทือนราวกับแผ่นดินไหว


6. “CHOP SUEY”

SYSTEM OF A DOWN

ปัจจุบันยอดวิวของเพลงนี้ทะลุไปถึง 1.1 พันล้านวิวแล้ว และยังคงมีแฟนเพลงเข้าไปรับชม MV อยู่ทุกวัน

“Chop Suey” เป็นเพลงที่เปลี่ยนสัดส่วนดนตรีจนเราตามมันไม่ทัน แต่พวกเขาก็ไม่ลืมที่จะใส่เมโลดี้เพราะ ๆ เอาไว้ด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมมันจึงได้รับความนิยมเป็นกลุ่มกว้าง แถมท่อนร้องติดแร็ปของ Serj Tankian ยังถูกนำไปทำมีมอยู่เป็นประจำ


7.”BACK TO SCHOOL”

DEFTONES

Deftones เป็นอีกหนึ่งวงที่สร้างชื่อเสียงในช่วงยุคนูเมทัลจนก้าวขึ้นมาเป็นวงดนตรีสุดยิ่งใหญ่ในปัจจุบันด้วยลายเซ็นความล่องลอยที่มีส่วนผสมของดนตรีอีโมและชูเกซ รวมไปถึงซาวด์ของอัลเทอร์เนทีฟ เมทัล มันทำให้ใครก็ตามที่ได้ใช้เวลาฟังมันจะตกหลุมรักแบบถอนตัวไม่ขึ้น

ส่วนเพลง “Back To School” คือการนำสิ่งที่กล่าวมาผสมกับท่อนแร็ปได้อย่างลงตัว แถมตัว  MV ยังไปถ่ายทำกันที่โรงเรียนไฮส์สคูล ให้บรรยากาศชีวีตในวัยเรียน


8.”SOUTH CENTRAL”

ONE MINUTE SILENCE

ใครที่ชอบการร้องแร็ปแบบสับ ๆ รัว ๆ เร็ว ๆ ต้องยกให้เพลงนี้เลย เพราะคุณจะได้ยินสปีดที่รวดเร็วทั้งดนตรีและการร้อง ชนิดที่เบรคยังไงก็ไม่อยู่

สำหรับเพลงนี้เป็นผลงานในอัลบั้มแรก “Available In All Colors” วางจำหน่ายเมื่อปี 1998 แม้ว่าชื่อเสียงของ O.M.S. จะไม่ได้โด่งดังมาก แต่คุณภาพไม่ได้น้อยหน้าวงใหญ่เลย


9.”FROM THIS DAY”

MACHINE HEAD

Machine Head เริ่มต้นด้วยสไตล์ดนตรีกรูฟ/แธรช เมทัล อันหนักหน่วง แต่สำหรับในอัลบั้ม “The Burning Red” พวกเขาได้รัปบสไตล์ดนตรีเข้าหานูเมทัลตามกระแสนิยม แม้แฟนเก่า ๆ จะส่ายหน้ารับไม่ได้ถึงความเปลี่ยนแปลง แต่พวกเขาก็ได้แฟนเพลงใหม่ ๆ กลับมาด้วยเช่นกัน

แม้ความหนักของดนตรีจะถูกลดทอนไปมาก แต่พอมาตั้งใจฟังจริง ๆ มันก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น แถมยังได้ความมันส์ในแบบฉบับที่ชาวนูเมทัลต้องการอีกด้วย


10.”NIHONTOU”

RIZE

ปิดท้ายด้วยวงจากฝั่งญี่ปุ่น แต่คุณภาพไม่น้อยน่าวงฝรั่งเลย โดยเฉพาะเพลง “Nihontou” จากอัลบั้ม Foreplay ที่ท่อนแร็ปรัวได้ถึกพริกถึงขิง เอาไปวัดกับเพลง “Rap God” ของ Eminem ได้เลย ยิ่งพอมาเจอกับซาวด์ดนตรีที่เด่นด้วยท่อนกรูฟหนึบ ๆ ยิ่งทำให้เลือดในร่างกายเราสูบฉีดเร็วยิ่งขึ้นไปอีก


ใครคิดว่ากาแฟแก้ง่วงไม่พอ ลองจัดเซตลิสต์นี้ฟังดูซักรอบรับรองว่าตื่นเต็มตาอย่างแน่นอนครับ

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line