DESIGN

‘VOISIN ORGANIQUE’ แรงบันดาลใจจากหุบเขามืดมิด สู่งานดีไซน์ร้านอาหารจีนร่วมสมัยใจกลางเซินเจิ้น

By: G-NEAK March 9, 2020

ถ้าพูดถึง ‘เซินเจิ้น (Shenzhen)’ ใครหลายคนคงลำดับภาพสินค้าก๊อบปี้จากหลากแบรนด์ดังทั่วโลกขึ้นมาในหัว แต่คนส่วนใหญ่อาจยังไม่รู้ว่าในช่วงสิบปีให้หลัง ภาพลักษณ์เก่า ๆ ของเมืองเซินเจิ้นได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง

เมืองริมฝั่งตรงข้ามเกาะฮ่องกงเมืองนี้ไม่ได้เป็นเมืองแห่งการลอกเลียนเหมือนก่อน หากกลายเป็นเมืองนวัตกรรมและศูนย์กลางการออกแบบของจีนแผ่นดินใหญ่ไปเรียบร้อยแล้ว

dezeen.com

นอกจากผลงานดีไซน์เจ๋ง ๆ จาก Shenzhen Design Week สองปีซ้อนที่ทำเอาคนทั่วโลกตกตะลึง เมืองเซินเจิ้นยังมีผลงานสถาปัตยกรรมเท่ ๆ ซุกซ่อนอยู่ตามจุดต่าง ๆ ทั่วเมือง และร้านอาหาร ‘Voisin Organique’ ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานสถาปัตยกรรมภายในที่โดดเด่นไม่น้อยในเมืองนี้

Voisin Organique เป็นร้านอาหารจีนในเขตฟูเทียน (Futian) ที่เน้นเสิร์ฟอาหารจีนดั้งเดิมและจีนร่วมสมัยแบบ farm-to-table โดยมีวัตถุดิบหลักเป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่ใช้สารเร่งโต รวมทั้งผักออร์แกนิกที่ไม่ได้ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรมหรือใช้ปุ๋ยเคมี

ร้านนี้คือหนึ่งในผลงานการออกแบบของ Various Associates สตูดิโอออกแบบในเซินเจิ้นที่ได้แรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์หลงทางในหุบเขาอันมืดมิด ทีมนักออกแบบจึงฉาบเพดานขึ้นสลับลงเพื่อเล่นกับความสูงชันต่างระดับ ตั้งใจดีไซน์สเปซออกมาให้คล้ายกับช่องว่างระหว่างหุบเขา

โดยหวังว่าความต่างของความสูงจะดึงดูดผู้คนให้แหงนมองขึ้นไป สมทบด้วยแสงไฟสลัวที่สาดยาวลงมาจากด้านบน ราวกับแขกในร้านกำลังรับประทานอาหารจากก้นบึ้งของหุบเขา

พื้นผิวภายในร้านตั้งแต่ผนังไปจนถึงฝ้าเพดานถูกเคลือบด้วยกระดาษฟอยล์สีเงินด้าน สร้างบรรยากาศสลัวรางที่ทำให้แขกรู้สึกเหมือนตนกำลังนั่งอยู่ท่ามกลางสายหมอกที่คลุมเครือ จะชัดก็ไม่ใช่ จะเลือนรางก็ไม่เชิง

ภายในร้านแบ่งเป็นโซนเลานจ์ ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวสุดกว้างขวางที่มีขนาดมากกว่า 100 ตารางเมตร โซนเลานจ์ดีไซน์เป็นบาร์เครื่องดื่มหรูมาคู่กับเก้าอี้สีแดงทรงสูง มีโต๊ะกลมคู่โซฟาสำหรับแขกที่มาเป็นกลุ่ม รวมทั้งโต๊ะไม้กลมติดกับหน้าต่างช่องเล็ก ๆ สำหรับแขกที่มาเป็นคู่

dezeen.com

โซนห้องรับประทานอาหารมาพร้อมงานดีไซน์เพดานเชิงมุมสีแดงเข้ม ใช้โต๊ะทรงเหลี่ยมสีเข้ม และเก้าอี้บิสโทรสีดำเงา ทั้งหมดล้วนทำให้ห้องรับประทานอาหารแห่งนี้ดูหรูหรา โอ่โถง และเป็นทางการยิ่งขึ้น แล้วถ้าสังเกตดูดี ๆ จะเห็นว่าร้าน Voisin Organique นำแสงไฟมาประดับตกแต่งแทบทุกที่ ตั้งแต่ไฟสปอตไลต์บนเพดาน ไปจนถึงแถบ LED หลังเคาน์เตอร์บาร์

dezeen.com

ภายในร้านที่ว่าลึกลับ ยังต้องหลีกทางให้กับการดีไซน์ด้านหน้าร้านที่เห็นแวบแรกอาจไม่รู้ว่าซ่อนร้านอาหารหรูอยู่ภายใน เพราะหน้าร้านใช้แผ่นทองสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่เป็นพระเอก ดีไซน์ให้ดูเรียบง่าย แต่ก็ช่วยปิดกั้นแสงแดดไม่ให้สาดส่องเข้าไปยังตัวร้านได้อย่างดี

แถมด้านล่างยังมีช่องทรงกลมเล็ก ๆ คล้ายช่องมองตาแมวติดตั้งอยู่ ผู้ที่สัญจรไปมาบนถนนจึงสามารถมองลอดเข้าไปด้านใน หรือให้แขกภายในมองออกมาด้านนอกก็ยังได้ เป็นกิมมิกที่ทำให้คนข้างนอกได้สัมผัสความสงบภายใน แม้จะไม่ได้เป็นลูกค้าก็ตาม

 

หมู่บ้านชาวประมงเก่าอย่างเซินเจิ้น ไม่เพียงถูกเนรมิตให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษของจีน และห้อมล้อมกอดแน่นไปด้วยความเจริญเท่านั้น แต่คงพูดได้เต็มปากว่าเป็นเมืองแห่งการออกแบบที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน นอกจากร้านอาหารสุดเท่อย่าง ‘Voisin Organique’ เชื่อว่าในเมืองเซินเจิ้นก็น่าจะมีผลงานสถาปัตยกรรมเจ๋ง ๆ อีกมากที่คนทั่วโลกอาจยังไม่เคยรู้จักมาก่อน

 

Photography is by Shao Feng.

 

COVER SOURCE SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line