Entertainment

WEEKLY PLAYLIST: “ROCK NEVER DIE” สูบฉีดเลือดชาวร็อก อัปเดตเพลงใหม่จัดเต็ม

By: Synthkid September 14, 2019

“เพลงร็อกน่ะมันตายไปแล้ว” เมื่อใดที่ได้ยินคนพูดคำนี้ออกมา UNLOCKMEN เป็นอันปวดใจทุกที เพราะมันไม่จริงเอาเสียเลย ศิลปินร็อกระดับแถวหน้าหลายคนยังคงผลิตผลงานอย่างต่อเนื่อง ส่วนรุ่นใหม่ ๆ ก็ยังมีงอกเงยขึ้นมาทุกวัน แต่ที่หลายคนรู้สึกแบบนั้นเพราะไม่มีเพลงร็อกไปเฉิดฉายอยู่บนชาร์ตเฉย ๆ หรือเปล่า?

เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าเพลงร็อกยังไม่ตายจากเราไป วันนี้เราได้รวบรวมเพลงร็อกออกใหม่ ทั้งจากวงหน้าเก่าที่หวนวงการ และวงหน้าใหม่ที่น่าสนใจ เอามากองรวมกันไว้ตรงนี้ ให้คอเพลงทั้งหลาย ได้เลือกฟังกันแล้ว!

I Really Wish I Hated You – blink-182

3 แสบรุ่นเก๋า ตัวพ่อแห่งป๊อปพังก์กำลังจะปล่อยอัลบั้มใหม่ BOJMIR ให้ชาวเราได้ฟังในวันที่ 20 กันยายนนี้กันแล้ว ถึงจะไม่ได้ซ่าบ้าบิ่นเท่าแต่ก่อน (เป็นไปตามอายุ) แต่ยังไงเสียพวกเขาก็ยังพร้อมเสิร์ฟกลิ่นอายอันเป็นเอกลักษณ์แบบฉบับ blink-182 เท่านั้นที่ทำได้มาให้พวกเราเสพกัน ใครฟังเพลงนี้แล้วยังไม่ถูกใจ ลองฟังเพลงอื่น ๆ ที่พวกเขาปล่อยออกมาให้ชิมก่อนได้ มีทั้ง Dark Side, Happy Days, Generational Divide และ Blame It On My Youth (คุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับอัลบั้ม BOJMIR เพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก)

 

Unsainted – Slipknot 

ร็อกจะตายได้อย่างไร ในเมื่อ Slipknot ยังไม่ตาย! พวกเขาเพิ่งปล่อยอัลบั้มใหม่ We Are Not Your Kind มาให้พวกเราฟัง เดือดทะลุหู ทะลวงใจชาวเมทัลแน่นอน แถมอัลบั้มนี้ยังมีมือ percussion คนใหม่ ‘Tortilla Man’ มาร่วมสร้างสีสันให้วงอีกด้วย

 

Fear Inoculum – TOOL

TOOL วงแนว Progressive Metal ชื่อดังที่ห่างหายไปนานกว่า 13 ปี! ขึ้นชื่อว่าเป็น Progressive เพลงยาวแน่นอน ในอัลบั้มนี้มีตั้งแต่เพลงความยาว 2:14 นาที จนไปถึง 15:44 นาที สร้างบรรยากาศได้ถึงใจสุด ๆ ถึงวงจะห่างหายไปนาน แต่ก็ยังมีแฟนเพลงหลายคนที่เฝ้ารออย่างเหนียวแน่น เพราะอัลบั้ม Fear Inocalum ของพวกเขา เปิดตัวบนยอดสูงสุดของชาร์ต Billboard 200 แซงอัลบั้ม Lover ของ Taylor Swift ไปแล้วเรียบร้อย ธรรมดาที่ไหน!

People – THE 1975

ชาวร็อกหลายคนที่ไม่ค่อยจะถูกใจวงนี้สักเท่าไหร่อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนีครับ เพราะครั้งนี้ THE 1975 เขาหันมาทำพังก์ร็อกกันจริง ๆ แมต ฮีลลีย์ฟรอนต์แมนของวงได้กล่าวว่า พวกเขาเองเติบโตมากับเพลงแนวนี้เช่นกัน เพลง People นี้ก็สามารถจัดหมวดหมู่เป็น Protest-Punk หรือพังก์ประท้วงได้เลยทีเดียว เพราะตรงกับคอนเซ็ปต์อัลบั้มใหม่ Notes on a Conditional Form ที่จะมารณรงค์ให้พวกเราหันมาสนใจโลกใบนี้ให้มากขึ้นนั่นเอง

 

The Runner – FOALS

Foals คือวงร็อกจากอังกฤษที่เพิ่งจะมาระเบิดความมันที่บ้านเราไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และกำลังจะปล่อยอัลบั้มใหม่ Everything Not Saved Will Be Lost – Part 2 ให้พวกเราฟังวันที่ 12 ตุลาคมนี้ จาก 2 เพลงที่ปล่อยออกมาให้ชิมอย่าง Black Bull กับ The Runner การันตีได้เลยว่าวงจะต้องปล่อยความดุ สาดความเดือด ในงานชุดนี้อย่างแน่นอน (เป็นวงที่เล่นสดโคตรมัน เพราะเราก็ไปดูมา)

 

Agree To Disagree – SLEEPING WITH SIRENS

SLEEPING WITH SIRENS วงเมทัลคอร์ดจากฟลอริดา เพิ่งจะปล่อยสตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 6 How It Feels to Be Lost มาให้พวกเราฟังกันเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2019 ที่ผ่านมา ความพิเศษของวงนี้คือเสียงของนักร้องนำอย่าง Kellin Quinn จะหวานราวเสียงผู้หญิง แต่บทจะว้ากขึ้นมาเขาก็ทำได้ถึงใจเช่นกัน โดยส่วนตัวรู้สึกว่าอัลบั้มล่าสุดนี้หนักหน่วงกว่าอัลบั้มก่อนหน้าอย่าง Gossip อยู่พอตัว เราถูกใจสิ่งนี้ครับ

 

The End Of The Game – Weezer

ก่อนหน้านี้ Weezer เพิ่งปล่อย Teal Album อัลบั้มรวม Cover เพลงฮิตยุค 80 และ Black Album สตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 6 ออกมาให้แฟนเพลงฟังกันหมาด ๆ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งพี่แกก็ขยันไม่หยุด ล่าสุดประกาศจะปล่อยอัลบั้มใหม่ชื่อ Van Weezer กันแล้ว! โดยมีกำหนดการปล่อยวันที่ 15 พฤษภาคม 2020

โดยวงได้บอกว่าไอ้เจ้าอัลบั้ม Van Weezer นี้ จะพลิกแนวเพลงจากอัลเทอร์เนทีฟร็อก มาทำแนวฮาร์ดร็อกแทน! เพราะ Rivers Cuomo ฟรอนต์แมนของวงแกหลงใหลเพลงวง Hairband ยุค 80 เอาเสียมาก (พี่แกคลั่งไคล้ยุคนี้จริง ๆ) ใครอยากรู้ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ก็ลองฟัง The End Of The Game เพลงนี้ดู เพราะนี่แหละคือแซมเปิลจากอัลบั้มชุดหน้าครับ

 

Dear Future Self – Fall Out Boy ft. Wyclef Jean

เด็กอีโมสายป๊อปพังก์ยุค 2000 ไม่มีใครไม่รู้จัก Fall Out Boy ล่าสุดพวกเขาปล่อยเพลงใหม่ Dear Future Self  ป๊อปร็อกจังหวะซาบซ่าส์สดใส (แต่ไม่ใส่ซาวด์อิเล็กทรอนิกส์เยอะเท่าอัลบั้ม MANIA) เสียงร้องของ Patrick Stump อันสุดแสนเป็นเอกลักษณ์จะกลับมาเขย่าหัวใจแฟนเพลงอีกครั้ง แล้วไม่รู้ไปไงมาไง ได้ Wyclef Jean นักร้อง Hip-Hop R&B ดีกรี Grammy มาร่วมงานกันอีกต่างหาก

 

Father of All… – Green Day

พ่อมาแล้ว!!! มาจริง ๆ เพราะราชาป๊อปพังก์อย่าง Green Day เพิ่งประกาศจะมาไทยไปหยก ๆ เมื่อวันก่อน และตอนนี้พวกเขาก็ได้ปล่อย Father Of All… มาให้พวกเราฟังเป็นน้ำย่อยกันไปก่อนอัลบั้มใหม่ชื่อเดียวกันนี้จะออก 7 กุมภาพันธ์ปีหน้า ส่วนที่ 11 มีนาคมนี้ ไม่เชื่อก็เข้าไปเช็กในนี้ได้เลย คลิก โดยทัวร์นี้จริง ๆ แล้ว ไม่ใช่ของ Green Day วงเดียว แต่เป็น Hella Mega Tour ซึ่งเป็นทัวร์ที่รวมตัวกันถึง 3 วงคือ Green Day, Fall Out Boy และ Weezer เพียงแต่ที่บ้านเรา Green Day จะมาแค่วงเดียวครับ ช่างน่าเสียดาย (แต่ก็ยังดี)

 

Catfish Kate – PIXIES

PIXIES วง Proto-Grunge ที่เป็นดั่งต้นแบบให้วงกรันจ์ร็อกแถวหน้ามากมาย (เช่น Nirvana) หนึ่งในอัลเทอร์เนร็อกวงสำคัญแห่งยุค 90 กลับมาอีกครั้งพร้อมอัลบั้มใหม่ Beneath The Eyrie พูดประโยคนี้อาจจะซ้ำซากนะครับ แต่ด้วยอายุของเขา เพลงไม่ได้ก๋ากั๋นเท่าตอนหนุ่ม ๆ แล้วจริง ๆ แต่อัลบั้มนี้มีการใส่กลิ่นอายแบบ Gothic เข้ามาผสม จึงกลายเป็นร็อกงานละเอียดที่ดาร์กใช้ได้เลย ใครชอบงานประณีต อัลบั้มชุดนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์ครับ

เพลงร็อกไม่มีวันเลือนหายจากวงการ ตราบใดที่ยังมีพวกเขาเหล่านี้ผลิตผลงานกันอยู่ นอกจากนั้นแล้วก็อย่าลืมสนับสนุนศิลปินรุ่นใหม่ ๆ ที่พร้อมจะมาสืบสานตำนานเหล่านี้ด้วย เชื่อว่าถ้าคนดูมีใจฟัง (และมีตังค์สนับสนุน) คนทำก็มีใจผลิตไปเรื่อย ๆ เช่นกันครับ

ถึงวันนี้เราจะหยิบมาแนะนำกันแค่ 10 เพลง แต่จริง ๆ ก็ยังมีศิลปินร็อกมากมายที่ปล่อยเพลงใหม่ ๆ กันออกมาในช่วงนี้ เอาไว้ครั้งหน้า UNLOCKMEN จะขนเพลงร็อกใหม่ ๆ มาอัปเดตลง Playlist แบบนี้กันอีกอย่างแน่นอน ฝากสัญญาใจไว้ให้ชาวร็อกทั้งหลายได้เลย!

 

 

 

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line