Girls

BRACE YOURSELF จับตาดูสัญญาณเหล่านี้ ที่บอกว่าแฟนคุณขี้งอนมากกว่าที่เห็น

By: april July 25, 2018

บางคนอาจคิดว่าตัวเองเทิร์นโปรแล้วในเรื่องความเข้าอกเข้าใจหญิงสาว มาไม้ไหนรับมือได้หมด แต่อย่าลืมว่าทุกการแสดงออกของเธอ มันไม่ได้หมายความแบบเดียวกับสิ่งที่อยู่ข้างในใจหรือความคิดของเธอ บอกใช่ ไม่ได้แปลว่ามันจะใช่ บอกไม่ ไม่ได้แปลว่าปฏิเสธจริง ๆ

ถ้าคุณคือหนึ่งในมนุษย์เพศชายที่สกิลเข้าใจผู้หญิงเป็นศูนย์  UNLOCKMEN ขอชวนมาทำความเข้าใจกันแบบง่าย ๆ ไม่ให้ไก่ตื่น จากสัญญาณเหล่านี้ ที่บอกคุณได้ว่า แฟนคุณขี้งอนมากกว่าที่เห็น รู้ให้ทันทุกความหมายที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังคำว่า “ไม่เป็นอะไร” ของสาว ๆ จะได้รับมือกันแบบทันท่วงที

เธอเปิดเผยความรู้สึกของเธออยู่เสมอ

เปิดเผยในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการบอกตรง ๆ ว่าไม่พอใจเรื่องอะไร เพราะอะไร แต่หมายถึงการแสดงออกว่าไม่พอใจ น้อยใจ โกรธ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ผู้ชายอย่างเรารู้ว่าเธอกำลังอารมณ์บ่จอย เพราะผู้ชายอย่างเราอาจจะไม่เก่งเรื่องการสังเกตอารมณ์อีกฝ่ายสักเท่าไหร่ หากแสดงออกเลเวลแรกแล้วเรายังไม่รู้ตัว เธอก็จะแสดงออกมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกว่าเราจะรู้นั่นแหละ นั่นไม่ได้หมายความว่าเธอจะบอกว่าเกิดอะไรขึ้น เบื้องต้นเธอต้องการให้เรารับรู้ถึงความขุ่นมัวในอารมณ์ของเธอก่อนเป็นอันดับแรก 

อ่อนไหวกับทุกอย่าง

ไม่ว่าจะเรื่องเล็กน้อยแค่ไหน เสี้ยววินาทีของคำพูด การกระทำจากคุณ สามารถกลายเป็นประเด็นใหญ่โตได้ถ้าหากมันไปสะดุดเธอเข้า เธอจะค่อย ๆ ประมวลผลและก่อมวลของความไม่พอใจอยู่ลึก ๆ และก็เก็บมันมาเป็นเรื่องราวที่ต้องถกเถียงกันต่อไป 

เราก็ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า แต่ละคนมีเรื่องอ่อนไหวที่ไม่เหมือนกัน เราอาจอ่อนไหวกับการกระทำ เธออาจอ่อนไหวกับคำพูด สิ่งสำคัญคือทั้งสองฝ่ายต้องรู้เขารู้เรา และระมัดระวังสิ่งที่จะกระทบความรู้สึกอีกฝ่าย ไม่ใช่ว่าพอตัวเราเองไม่รู้สึกอ่อนไหว แล้วพาลไปแปะป้ายให้คนที่อ่อนไหวว่า งี่เง่า เอาแต่ใจ ก็ดูจะใจร้ายไปหน่อยสำหรับคนรักกัน

ขบคิดเรื่องราวในหัวเยอะแยะไปหมด

แม้ภายนอกเหมือนเธอจะยอมแสดงออกถึงความไม่พอใจให้เรารู้ตัวแล้ว แต่นั่นเป็นกับดัก! หากเธอยังไม่ยอมบอกถึงต้นสายปลายเหตุอย่างตรงไปตรงมา เชื่อเถอะว่าข้างในเธอกำลังประมวลผลเรื่องราวออกมายาวเป็นมหากาพย์แข่งกับ Game of thrones 

บางคนอาจจะสบายใจมากกว่าที่ได้แก้ปัญหาเรื่องราวต่าง ๆ ในหัวตัวเองอย่างเงียบ ๆ หรือชอบที่จะพิมพ์เพื่อเคลียร์ปัญหาในตอนที่ทะเลาะกัน เพราะจะได้ใช้เวลาไตร่ตรองก่อนที่จะสื่อสารอะไรออกไป นั่นอาจจะเป็นสัญญาณที่บอกเราได้อย่างแนบเนียนว่าเธอเป็นคนขี้น้อยใจเลยชอบเก็บอะไรไว้กับตัวเองเยอะแยะไปหมด

เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ

ตอนรักกันเป็นอีกคน พอโกรธกันกลายเป็นอีกคน เราคงพอจะนึกออกว่ามันเป็นยังไง มันจะไม่แย่เท่าไหร่ถ้าหากตอนทะเลาะกัน เราแค่เสียงดังขึ้น หรือเงียบขึ้น เพราะนั่นไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงแบบเปลี่ยนตัวตน แต่ถ้าหากมันเปลี่ยนคนที่เย็นดั่งสายน้ำให้กลายเป็นภูเขาไฟปะทุ อันนี้เราต้องระวังให้ดี เพราะการเปลี่ยนบุคลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือในตอนที่โกรธ นั่นหมายความว่าเขาอ่อนไหวกับสิ่งที่มากระทบความรู้สึกของเขามากซะจนไม่อาจคุมตัวเองให้อยู่ในบุคลิกแบบเดิมได้แล้ว

เธอเอาใจใส่เรามาก

ฟังดูก็เป็นข้อดีนี่หว่า จะกลายเป็นสัญญาณของคนขี้งอนไปได้ยังไง ? ใช่แล้ว การที่เธอเอาใจใส่เราถือว่าเป็นข้อดี แต่นั่นหมายความว่าเธอเองก็คาดหวังว่าเธอจะได้รับการตอบรับที่สมน้ำสมเนื้อเหมือนกัน ยิ่งเธอใส่ใจรายละเอียดลงไปลึกเท่าไหร่ เธอเองก็ต้องหวังให้คุณลงลึกได้เหมือนกับที่เธอใส่ใจคุณ เห็นภาพแล้วสินะว่าเป็นงานหนักขนาดไหน

พูดง่าย ๆ คือ คนที่เอาใจใส่คนอื่นมาก ๆ เป็นคนละเอียดอ่อนเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว เธอมองเห็นรายละเอียดอะไรที่คุณไม่เห็น นั่นหมายความว่าเธอจะเห็นในทุกความผิดพลาดเล็กน้อยของคุณ ที่คุณเองอาจจะยังไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่าตัวเองทำอะไรลงไป และพร้อมที่จะเก็บเรื่องราวเหล่านั้น (ที่คุณยังไม่รู้ตัว) ไปเอาน้อยใจได้แบบเงียบ ๆ

คุณเดาไม่ได้เลยว่าเธอรู้สึกยังไงกันแน่

ตามไม่ทันแล้วครับ ช่วยด้วย! ธรรมดาก็ไม่ค่อยจะรู้เรื่องอยู่แล้วว่าอีกฝ่ายคิดยังไง เจอคนเล่นเกมเก่งจนเดาทางไม่ได้ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ไม่อาจตามความรู้สึกเธอได้ทันเลย ลองเดาจากเหตุการณ์คล้าย ๆ กันครั้งก่อน แต่ก็ดันไม่เหมือนครั้งนี้ซะแล้ว หากเธอช่างเอาใจยาก มีนอกมีใน มีซ้ายมีขวาในความสัมพันธ์อยู่เสมอ นั่นหมายความว่าเธอเป็นคนคิดเยอะเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน พร้อมที่จะเล่นเกมในทุกครั้งที่เกิดปัญหาขึ้น ยิ่งเธอเล่นเกมเก่งเท่าไหร่ คุณจะยิ่งตามเธอไม่ทันมากเท่านั้น 

ในทุกความสัมพันธ์ การเรียนรู้ ทำความเข้าใจอีกฝ่าย เป็นของจำเป็นที่ขาดไม่ได้ เพื่อให้ความสัมพันธ์นั้นเดินหน้าต่อไปได้แบบแฮปปี้กันทั้งคู่ ความชอบ ความไม่ชอบ การรับมืออีกฝ่ายในแต่ละสถานการณ์ ถ้าเราเข้าใจหมดแบบทะลุปรุโปร่งคงไม่จำเป็นต้องเรียนรู้อะไรอีกต่อไปแล้ว เรียกว่าบรรลุเลยก็ว่าได้ แต่สาว ๆ เธอไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่เข้าใจง่ายขนาดนั้น เชื่อเถอะว่าความคิดในหัวของเธอลึกลับซับซ้อนยิ่งกว่าเอกภพ ผู้ชายอย่างเราจะทำอะไรได้นอกจากแก้ปัญหาไปตามหน้างาน เก่งขึ้นมาหน่อยก็ง้องอนเอาใจได้ทันท่วงที

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line