Entertainment

ย้อนรอยความยิ่งใหญ่ วิหคแห่งความสงบสุข ‘WOODSTOCK’ ครบ 50 ปีที่กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง

By: april January 11, 2019

สำหรับปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นปีที่วงการดนตรีมีความคึกคักมากกว่าปกติ ทั้งศิลปินที่ห่างหายไปนานได้กลับเข้าสตูดิโอเข็นอัลบั้มใหม่แกะกล่องออกมาให้แฟน ๆ ได้หายคิดถึง หรือแม้แต่ศิลปินที่มีผลงานในขณะนั้นก็ไม่ยอมแพ้ ปล่อยเพลงใหม่ ๆ ออกมาเรียกเสียงฮือฮาเช่นกัน แต่อะไรจะเรียกเสียงฮือฮาได้เท่าการกลับมาของเทศกาลดนตรีเกิดขึ้นเพียงหนึ่งครั้งแต่เป็นที่จดจำตลอดไปอย่าง Woodstock 1969 เมื่อ The Bird Of Peace กลับมาโบยบินอีกครั้งหลังจากห่างหายไปถึง 50 ปี มาดูความยิ่งใหญ่ของเทศกาลดนตรีครั้งนี้เมื่อในอดีต

The Bird Of Peace

เมื่อปี 1969 ช่วงกลางเดือนสิงหาคม Woodstock Music & Art Fair ได้ถือกำเนิดขึ้น ด้วยความตั้งใจของสี่หัวหอกอย่าง Artie Kornfeld, Michael Lang, John Roberts และ Joel Rosenman ผืนแผ่นดินเขียวชอุ่มกว่า 600 เอเคอร์ในฟาร์มของนาย Max Yasgur ณ เมือง Bethel, NY ถูกใช้เป็นพื้นที่ตั้งเวทีและรองรับคนดูที่ต้องตั้งแคมป์สำหรับการกินนอนที่นี่ถึงสามวันสามคืน พื้นที่สำหรับการดื่มด่ำเสียงดนตรีแบบใกล้ชิด ศิลปินมากหน้าหลายตาที่ขึ้นโชว์ใน Line-Up ครั้งนี้ Jefferson Airplane, Jimi Hendrix, the Grateful Dead, the Who, Janis Joplin and Crosby, Stills, Nash & Young และอีกมากมายที่จะมาจรรโลงพื้นที่ให้เต็มไปด้วยความสงบสุขของ The Bird Of Peace บัตรกว่า 100,000 ใบถูกจำหน่ายหมดตั้งแต่ก่อนวันงาน เพราะทุกคนล้วนอยากมาเป็นส่วนหนึ่งของคอนเสิร์ตที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้ ที่เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ร็อกแอนด์โรลของนิตยสาร Rolling Stone

แม้งานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 15 ถึงวันอาทิตย์ที่ 18 แต่ผู้คนราว ๆ 60,000 คนต่างทยอยเดินทางไปถึงงานตั้งแต่วันพุธพร้อมกับตั้งเต็นท์ส่วนตัวของตัวเองเรียบร้อยพร้อมเมามันส์ไปกับเสียงดนตรี ขนาดยังไม่ถึงวันจริงคนยังมาแบบถล่มทลายขนาดนี้ พอถึงงานจริงวันแรกนั้นไม่ต้องพูดถึง ถนนคราคร่ำไปด้วยรถยนต์ที่เดินทางมาที่งาน จนศิลปินต้องเปลี่ยนการเดินทางมาทางอากาศแทน ในวันงานแม้จะมีฝนพรำตามฤดูกาล นั่นไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อผู้รักในเสียงเพลง แต่กลับเป็นความชุ่มฉ่ำชื่นใจที่ธรรมชาติมอบให้

ความยิ่งใหญ่ของงานนี้ที่ใคร ๆ ต่างกล่าวถึง ไม่ใช่แค่ Line-Up ที่รวมศิลปินไว้มากมาย แต่สิ่งที่ดึงดูดผู้คนจำนวนกว่าครึ่งล้านมาไว้ที่นี่และทำให้คนนับล้านที่ไม่ได้มาเยือนต่าง Hype กับคอนเสิร์ตครั้งนี้คือความเสรีต่อคนดู ชาวฮิปปี้ทั้งหลายต่างพกเครื่องมือแห่งความสุขติดตัวมาด้วยและใช้มันอย่างเปิดเผย แม้คนจะมาเยือนจำนวนมหาศาลแค่ไหน แต่กลับเกิดเหตุวุ่นวายน้อยมากถ้าเทียบกับจำนวนคน ภาพแห่งความอบอุ่น รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ถูกส่งผ่านมาในรูปแบบของภาพถ่ายที่เราคุ้นเคยหลายภาพ โดยเฉพาะภาพคู่รักที่ห่มผ้าให้กันภายใต้อ้อมกอดที่ชวนให้รู้สึกอบอุ่นขึ้นมาในใจ

ในปีถัดมา งานนี้ไม่อาจจัดขึ้นได้ในที่เดิมอีกครั้ง เนื่องจาก Max Yasgur ต้องการกลับไปทำฟาร์มของตัวเองแล้ว จึงเป็นอันต้องล้มเลิกไป ถึงอย่างนั้นเรื่องราวก็ไม่ได้จบลงแบบบริบูรณ์ ยังมีสารคดีในชื่อเดียวกันบันทึกเรื่องราวครั้งนี้เอาไว้ 

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ คอนเสิร์ตยิ่งใหญ่ระดับโลกที่เคยสร้างปรากฏการณ์คนดูกว่าครึ่งล้านอย่าง Woodstock จะกลับมาสร้างสีสันให้กับวงการดนตรีอีกครั้งในโอกาสครบรอบ 50 ปี ซึ่งคอนเสิร์ตในวาระรำลึกถึง Original ในครั้งนี้จะจัดขึ้นที่ Watkins Glen, New York สามวันสามคืนในวันที่ 16–18 สิงหาคมปีนี้

ทางผู้จัดแง้มข่าวมาว่าจะมี Line Up ที่ผสมผสานดนตรีหลากหลายแนวไว้ด้วยกัน วงระดับตำนาน หรือแม้แต่การรียูเนียนของวงรุ่นเก๋าที่เคยได้ขึ้นแสดงก็อยู่ในแพลนของพวกเขาด้วยเช่นกัน ถือว่าเป็นอีกปรากฏการณ์ทางดนตรีที่น่าจับตามองในปีนี้ มาลุ้นกันว่าวงหน้าใหม่วงไหนที่จะเจ๋งจนเข้าตาผู้จัด ได้ขึ้นไประเบิดความมันส์บนเวทีระดับตำนาน และวงรุ่นเก๋าวงไหนที่จะกลับมาเซอร์ไพรส์แฟน ๆ เหมือนครั้งที่เคยได้ขึ้นเล่นในวันวาน

สำหรับหนุ่มสาวคนไหนที่อยากมีความทรงจำที่ยอดเยี่ยมในเทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่ครั้งนี้สักครั้งในชีวิต รีบเตรียมตัวกันให้ดี เพราะโอกาสแบบนี้คงไม่ได้มีมาบ่อย ๆ แน่นอน 

SOURCE

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line