Entertainment

รักใครให้หนังสือ “5 หนังสือแด่ผู้หญิงที่คุณรัก” ให้แม่อ่านก็ได้ ให้หวานใจก็ดี

By: PSYCAT August 10, 2017

หนังสือกลายเป็นของขวัญที่โดดเด่นที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะต้องอาศัยความใส่ใจจากตัวผู้ให้ แถมต้องรู้นิสัยใจคอของผู้รับอยู่บ้าง ยิ่งซื้อหนังสือให้ผู้หญิงที่เรารักสักคนไม่ว่าจะเป็นแม่ผู้ให้กำเนิดในวันแม่ที่จะถึงนี้ หรือหวานใจในโอกาสสำคัญต่าง ๆ เราอาจยิ่งกุมขมับเพราะไม่รู้ว่าจะเลือกยังไงดี

UNLOCKMEN ขออาสารับความยุ่งยากใจตรงนั้นมาจัดการให้เอง! เพราะยิ่งใกล้ช่วงวันแม่แห่งชาติเข้ามา เราก็สนับสนุนให้เลือกสรรของขวัญอย่างหนังสือเป็นอีกทางเลือก (นอกจากดอกมะลิ อาหารเสริม ฯลฯ) แถมเราช่วยเลือกให้ด้วยว่า 5 เล่มไหนที่น่าจะถูกใจผู้หญิงที่คุณรักชัวร์ ๆ !

หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา

หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา
ผู้เขียน: อุรุดา โควินท์
สำนักพิมพ์: มติชน

ถ้าคุณแม่หรือแม่คุณของคุณเป็นผู้หญิงอ่อนหวาน หรือจะเข้มแข็งก็ไม่ว่า แต่ชอบเสพความงดงามของความสัมพันธ์ หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา คือหนังสือที่คุณควรรีบหยิบใส่ตะกร้าซื้อไปฝากให้เร็วไว เพราะหยดน้ำหวานในหยาดน้ำตาถูกเขียนขึ้นจากความคิด ความรู้สึก ความทรงจำของนักเขียนสาวที่เราลงความเห็นว่ามีภาษาที่งดงามที่สุดอีกคนหนึ่ง

หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตาว่าด้วยเรื่องราวชีวิตจริงของ “อุรุดา โควินท์” นักเขียนสาวซึ่งเป็นคนรักของ “กนกพงศ์ สงสมพันธ์” นักเขียนหนุ่มผู้ประสบความสำเร็จอีกคนของวงการน้ำหมึกไทย หนังสือบอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ ชีวิตคนสองคนในชั่วระยะหนึ่งของเวลาก่อนความตายจะพรากพวกเขาจากกัน และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเขียนนวนิยาย จนกลายมาเป็น หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา เล่มนี้

UNLOCKMEN บอกเลยว่าไม่อยากให้คุณพลาด ซื้อให้แม่ก็ได้ หวานใจก็ดี รับรองว่าทันทีที่อ่านจบ อ้อมกอดที่มีให้กันจะโอบแน่นขึ้นกว่าเดิม

ทำลาย, เธอกล่าว

ทำลาย, เธอกล่าว
บรรณาธิการ: วิวัฒน์ เลิศวิวัฒน์วงศา
สำนักพิมพ์: เม่นวรรณกรรม

ถ้าแม่ของคุณหรือหวานใจของคุณไม่ชอบอ่านอะไรครั้งละยาว ๆ การหาเรื่องสั้นเล่มเล็ก ๆ สักเล่มไว้ให้พกพาไปไหนต่อไหนก็เป็นความคิดที่ดีเหมือนกัน โดยเฉพาะทำลาย, เธอกล่าวที่เขียนโดยนักเขียนหญิงทั้งหมด 10 คน

ทำลาย, เธอกล่าวจึงเป็นเรื่องที่เขียนโดยผู้หญิง และรอให้ผู้หญิงอ่านโดยแท้ แต่อย่าคิดวาถ้าผู้หญิงเขียนแล้วเรื่องราวจะวนเวียนอยู่แค่ความอ่อนหวานจนคุณกลัวว่าแม่ของคุณจะเลี่ยนไปเสียก่อน เพราะในทำลาย, เธอกล่าว คุณจะได้พบผู้หญิงคนที่ฆ่าผัว คนที่ติดทีวี โสเภณีผุพังไปด้วยโรค คนที่จะไปสัก ไปงานศพ หรือไปปฏิวัติ หญิงสาวผู้เรียนรู้ที่จะรัก ไปพร้อมกับการเรียนรู้ที่จะไม่รัก ไม่สนใจในความรักในการมีชีวิต หรือในการที่จะตาย อ่านจบแล้วให้อารมณ์แปลกใหม่กับแม่และคนที่คุณรักจนพวกเธอจะมองหน้าคุณแล้วยิ้มด้วยความแปลกใจแน่ ๆ

ประวัติศาสตร์ก้นครัว

ประวัติศาสตร์ก้นครัว
แปลจากหนังสือ: Consider the Fork: A History of How We Cook and Eat
ผู้เขียน: Bee Wilson
ผู้แปล: พลอยแสง เอกญาติ
สำนักพิมพ์: โอเพ่นเวิลด์ส (openworlds)

ไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่ชอบเข้าครัวทำอาหาร แต่ถ้าผู้หญิงคนไหนที่ชอบเข้าควรทำอาหารซะแล้ว ก็รับรองได้เลยว่าพวกเธอจะต้องหลงใหลกับข้อมูลต่าง ๆ ของกับข้าวที่เธอทำแน่ ๆ รวมไปถึงความลับที่ซุกซ่อนตัวอยู่ในครัวและสิ่งของเครื่องใช้ในครัวผ่านประวัติศาสตร์อ่านสนุก รับรองว่าพวกเธอจะต้องหลงรัก

โดยเฉพาะคุณแม่ของเราที่อาจจะเบื่อตำราทำอาหารเดิม ๆ นี่เป็นโอกาสดีที่จะคว้าประวัติศาสตร์ก้นครัวเล่มนี้ไปฝากท่าน เพราะมันจะตอบคำถามถึงการทำครัวที่ท่านทำมาหลายทศวรรษได้ว่าทำไมแม่เรายังใช้มีดอีโต้สับกระเทียมกับเขียงไม้ ทำไมเครื่องครัวไฮเทคที่เราเพิ่งซื้อมาให้แม่ถึงลงเอยอยู่หลังตู้ หรือทำไมเรากลับหวนหาอาหารรสมือแม่หอมฉุยควันลอยกรุ่นจากเตาไฟในครัว

ถ้าหาเล่มนี้ไปฝากแม่หรือหวานใจรับรองได้เลยว่าเราจะได้กินอาหารอร่อย ๆ เป็นของตอบแทนไปอีกหลายมื้อเลยทีเดียว

ฮุกกะ: ปรัชญาความสุขฉบับเดนมาร์ก

ฮุกกะ: ปรัชญาความสุขฉบับเดนมาร์ก
แปลจากหนังสือ: The Little Book of Hygge: The Danish Way to Live Well
ผู้เขียน: Meik Wiking
ผู้แปล: พลอยแสง เอกญาติ
สำนักพิมพ์: โอเพ่นเวิลด์ส (openworlds)

ในวันที่อะไร ๆ ก็ดูเร่งรีบไปหมด การหาความสุขในแต่ละวันของชีวิตดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากขึ้นทุกที ๆ แต่ ฮุกกะ: ปรัชญาความสุขฉบับเดนมาร์กเล่มนี้จะช่วยให้แม่และหวานใจของคุณเข้าถึงความสุขระดับจิตวิญญานจนพวกเธอต้องขอบคุณคุณแน่ ๆ

โปรยมายิ่งใหญ่จนคุณอาจคิดว่านี่โม้หรือเปล่า? เราก็ขอบอกเลยว่า ฮุกกะ: ปรัชญาความสุขฉบับเดนมาร์ก เล่มนี้เขาได้พูดถึง “ฮุกกะ” ซึ่งเป็นวิถีที่คนเดนมาร์ค ดินแดนที่ได้ชื่อว่ามีความสุขที่สุดในโลกใช้ในการดำเนินชีวิต

ดังนั้นถ้าอยากส่งความสุขให้ผู้หญิงคนที่คุณรักที่สุด (ไม่ว่าคนไหน) เล่มนี้ก็จะบอกหมดตั้งแต่อาหาร การตกแต่งบ้าน ไปจนถึงมุมมองความคิด เอาเป็นว่าไม่ต้องเริ่มจากสิ่งยิ่งใหญ่ แต่เริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ รอบตัวนี่เองที่จะค่อย ๆ สร้างฮุกกะในแบบของเราเองขึ้นมาได้

THE DINING UNIVERSE จักรวาลควันโขมง

THE DINING UNIVERSE จักรวาลควันโขมง
ผู้เขียน: อรุณวตรี รัตนธารี
สำนักพิมพ์: Salmon Books

ถ้าผู้หญิงที่คุณรักเบ้ปากให้นิยาย เรื่องสั้น แถมยังเบือนหน้าหนีหนังสือประวัติศาสตร์และสารคดี THE DINING UNIVERSE จักรวาลควันโขมง คือคำตอบสุดท้ายที่คุณจะเลือกให้เธอแล้ว เพราะนี่คือความเรียงที่ว่าด้วยความสัมพันธ์แต่ก็ผูกโยงเข้ากับอาหารด้วย เรียกได้ว่ากึ่งจริงกึ่งฝัน ไม่น่าเบื่อเกินไป แต่ก็ไม่เยิ่นเย้อเกินงามสำหรับคนที่ไม่ชอบ

ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบทำอาหารก็อ่านได้ เพราะเล่มนี้ไม่ได้ว่าด้วยการทำอาหารโดยตรง แต่บอกเล่าความสัมพันธ์ บทสนทนาของผู้คน ที่เกิดขึ้นภายในครัวของ ‘อรุณวตรี รัตนธารี’ นักเขียนที่เปรียบเอาความสัมพันธ์เป็นเมนูอาหารหลากรส

หนังสือก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่แทนความรู้สึกดี ๆ เมื่อเราอยากมอบอะไรให้ใครสักคนเนื่องในโอกาสพิเศษ ๆ อย่างวันแม่ หรืออยากทำทุกวันให้เป็นวันพิเศษ หนังสือก็เป็นอีกทางเลือกที่จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง

 

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line