Entertainment

ดนตรีคือเรื่องฝีมือไม่ใช่เพศ: ตัวตน ADABEL BAND วงหญิงล้วนแต่เล่นเพลงเมทัลหนักหน่วง!

By: PSYCAT August 31, 2018

“เมทัล”อาจไม่ใช่แนวดนตรีที่ผู้ชายไทยอย่างเรา ๆ คุ้นเคยมากนัก แต่ไม่ว่าเราจะเคยฟังเพลงแนวนี้มาอย่างจริงจังหรือฟังแบบผ่าน ๆ สิ่งหนึ่งที่เรามั่นใจแน่ ๆ คือดนตรีเมทัลเต็มไปไปด้วยความดุเดือด หนักแน่น กระทั้นกระแทก โน้ตแต่ละตัวทำปฏิกิริยาต่อโสตประสาทจนเราแทบจะจินตนาการได้เลยว่าคนที่ฟัง ร้อง เล่น หรือคลุกคลีอยู่กับดนตรีแนวเมทัลนี้จะต้องมีตัวตนที่เดือดพล่านทะลักทลายไม่แพ้กับตัวดนตรีเลย

จึงแทบไม่แปลกที่เรามักจะมีภาพในหัวว่าใครสักคนที่หลงใหลในเพลงเมทัลต้องเป็นผู้ชายไลฟ์สไตล์ดุดัน ๆ เท่านั้น แต่เพราะโลกแห่งดนตรีมันไม่มีเขตกั้น วันนี้ UNLOCKMEN จึงอยากพามาปลดล็อกความเคยชินเก่า ๆ เพราะดนตรีดุเดือดอย่างเมทัลไม่ได้เป็นแค่เรื่องของผู้ชายเท่านั้น แต่เพศไหน ๆ ก็เข้าถึงได้

แต่ถ้าจินตนาการไม่ออกว่าสาว ๆ ที่หลงใหลในเสียงเพลงเมทัลจะมีตัวตนแบบไหน แข็งกร้าวอย่างที่เราเคยคิดไหม ? หรือวิธีคิดเดือดพล่านแค่ไหน ? เราอาสาพามาทำความรู้จัก Adabel Band วงดนตรีเมทัลที่มีสมาชิกในวงเป็นผู้หญิงล้วน ๆ ต่างกับภาพจำเดิม ๆ เรื่องวงเมทัลในหัวเราแบบฟ้ากับเหว แต่ไม่ว่าในหัวคุณจะสงสัยอะไรเรารับรองว่าหลังจากอ่านบทสนทนานี้จบคุณจะต้องหลงรักพวกเธอแน่นอน

เรื่องราวของ Adabel Band เริ่มต้นอย่างไม่ซับซ้อน เมื่อโซเชียลมีเดียนำพาให้พวกเธอมาเจอกันในกรุ๊ปที่รวมคนหลงใหลในเรื่องดนตรีเอาไว้ แต่เฉพาะเจาะจงไปอีกขั้นตรงที่เธอทั้ง 4 ต่างสนใจในดนตรีเมทัลเหมือนกัน วงดนตรีเมทัลแบบเดือด ๆ วงนี้จึงเริ่มต้นตรงที่แพสชั่นเรื่องดนตรีเมทัลและความกล้าที่จะลองล้วน ๆ

วินาทีที่ พลอย-วลัยลักษณ์ อ่อนมิ่ง (ร้องนำ), ดรัล-ดรัลพร กองสว่าง (กีต้าร์), แก้มหอม-ลินลดา บูรณะพงษ์ (เบส) และ เพลง-วนัทปรียา นฤวรวงศ์ (กลอง) สมาชิก Adabel Band ทั้ง 4 คนปรากฏตัวตรงหน้า เราจึงไม่รอช้าเริ่มต้นบทสนทนาทันทีที่พวกเธอนั่งลง

ดนตรีเมทัลคือคือการปลดปล่อย

แม้ Adabel Band จะเพิ่งรวมตัวกันได้ไม่กี่เดือนแต่ความหลงใหลในดนตรีเมทัลเหมือน ๆ กันก็ทำให้พวกเธอสละเวลาจากการเรียนและการทำงานมารวมตัวกันในแต่ละอาทิตย์เพื่อซ้อมอย่างหนักหน่วงจนเราอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมพวกเธอถึงสนใจดนตรีแนวเมทัล?

“ส่วนตัวก็ชอบฟังแนวนี้ด้วย อยากจะเล่นแนวนี้ แล้วก็ส่วนใหญ่ผู้หญิงก็ไม่ค่อยมีใครมาเล่นแนวนี้เท่าไหร่ แล้วมันก็ดูน่าสนใจ” แก้มหอมตอบด้วยแววตาเป็นประกาย นอกจากความสนใจแล้วดูเหมือนจะมีเหตุผลอื่น ๆ ที่หลากหลายอย่างเรื่องการได้ปลดปล่อยพลังในแบบของเพลง “เพราะว่า ไม่รู้สิ มันมีความเท่ มันดูแบบดุดัน มันดูแบบสนุก มันต่างจากแนวอื่นตรงที่เราต้องใช้พลังในการเล่น” หรือพลอยที่มองว่าเมทัลคือการถ่ายทอดอารมณ์ “เราว่าเพลงแนวนี้มันแบบว่าสามารถถ่ายทอดอารมณ์ได้มากกว่าเพลงแนวอื่น เสียใจได้มากกว่า หรือว่า มันได้มากกว่า ก็เลยชอบ” ไม่ต่างจากดรัลที่หลงใหลในดนตรีเมทัลตรงที่เธอสามารถแสดงออกได้เต็มที่ “รู้สึกว่าเพลงแนวนี้มันแบบสามารถแสดงออกได้เต็มที่ที่สุดแล้ว เหมือนรู้สึกยังไงก็ปล่อยไปเต็มที่ เล่นเต็มที่ โยกเต็มที่ได้เลย”

ดนตรีเมทัลสำหรับพวกเธอจึงไม่ต่างจากการได้ปลดปล่อยตัวเองไปสู่อะไรบางอย่าง ทั้งความสนใจ พลังเหลือล้นในตัว การถ่ายทอดอารมณ์และการแสดงออกแบบเต็มที่

Adabel Band ประตูแห่งความเป็นไปได้ที่พวกเธอยังอยากค้นหา

จุดเริ่มต้นคือความสนใจในดนตรีเมทัลที่ดึงดูดพวกเธอให้มาอยู่ในวงโคจรเดียวกัน ค่อย ๆ หาเวลาคนละเล็กละน้อยมาซ้อมร่วมกัน ก่อนจะสะสมเป็นก้อนเวลามวลใหญ่ที่ได้ใช้ด้วยกันไปกับดนตรีที่ใช่และการได้ปลดปล่อยตัวเอง พวกเธอเล่าให้ฟังว่ารู้ตัวอีกทีก็หยุดไม่ได้แล้วรู้สึกว่าไม่ว่ายังไงก็ต้องก้าวไปต่อ เราอดคิดไม่ได้ว่านี่แหละมั้งที่เรียกว่าจิตวิญญาณดุเดือดแบบเมทัลที่พร้อมพุ่งตรงไปปะทะกับอะไรก็ตามที่ต้องการอย่างไม่หยุดยั้ง และนี่แหละคืออีกแก่นของ Adabel Band ที่เราเชื่อว่ามันเชื่อมร้อยพวกเธอไว้ด้วยกัน

“มันก็มีโอกาสไปได้ คิดว่าน่าจะเล่นต่อไป” ดรัล สาวน้อยมือเบสบอกกับเรา

พลอยเสริมขึ้นมาว่า “หยุดไม่ได้แล้ว รู้สึกว่ามันต้องไปต่อ” เราฟังคำตอบแล้วนิ่งรอเงียบ ๆ อีกอึดใจเผื่อพลอยจะเสริมอะไรมากกว่านั้น พร้อม ๆ กับที่เราเริ่มสังเกตได้ว่าพวกเธอไม่ใช่คนพูดเก่ง ทุกคำถามพวกเธอจะตอบสั้น ๆ กระชับ แต่ความหมายหนักแน่นชัดเจน เมื่อเราหันไปถามเพลงมือกลอง เธอจึงแค่ย้ำกับเราเช่นกันว่า “เพลงคิดว่ามันเพิ่งเริ่มมากกว่า มันจะเกิดอะไรขึ้นก็ได้”

Adabel Band จึงไม่ใช่แค่การรวมตัวกันของหญิงสาว 4 คนที่หลงใหลในดนตรีเมทัลเหมือนกัน แต่เป็นการรวมตัวกันของผู้หญิง 4 คนที่มองเห็นจุดเริ่มต้นความเป็นไปได้ และไม่ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น พวกเธอพร้อมที่จะค้นหาคำตอบของมันไปพร้อม ๆ กัน

ดนตรีคือฝีมือไม่ใช่เพศ

คล้ายเป็นสัจธรรมของโลกที่ไม่ว่าเราจะมีแพสชั่นมากแค่ไหน หรืออยากจะก้าวต่อไปเท่าที่เรามองเห็นความไปได้ แต่โลกไม่ได้พร้อมจะหมุนคำชื่นชมและความสำเร็จมาให้เราในทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเธอเป็นผู้หญิงแล้วก้าวเข้ามาในพื้นที่ดนตรีเมทัลที่มักถูกมองว่าโผงผาง โหมกระหน่ำ และเหมาะจะเป็นพื้นที่ของผู้ชายมากกว่า จึงไม่แปลกที่ Adabel Band จะถูกมองด้วยสายตาแห่งความเคลือบแคลงสงสัยในความสามารถ

ยิ่งหน้าตาเกลี้ยงเกลาน่ามองของพวกเธอยิ่งทำให้บางเสียงระบุว่าเพราะพวกเธอหน้าตาดีหรือเป็นเด็กเส้นมากกว่ามีฝีมือจริง ๆ  “ส่วนตัวคิดว่าการทำวงผู้หญิงมันยากกว่าผู้ชาย เพราะคนที่มองมา เขาเห็นเราเป็นผู้หญิงเล่นดนตรี เขาจะมองเรา เพราะว่าเราเป็นผู้หญิงหรือเขามองที่ฝีมือเรา ?” เพลงเริ่มตั้งคำถามนี้กับเรา ซึ่งเราว่ามันน่าสนใจมาก จนเราถึงกับต้องทบทวนตัวเองตรงนั้นว่าเวลาเราชื่นชมใครที่เป็นผู้หญิงนั้นเราชื่นชมที่ฝีมือเขา หรือชื่นชมที่เขาเป็นผู้หญิงน่ารัก ๆ แล้วมาทำสิ่งนั้น ๆ กันแน่ ?

รวมไปถึงการเหมารวมว่าผู้หญิงต้องมีนิสัยเหลาะแหละ ไม่จริงจังที่ลุกลามมาถึงแวดวงนักร้องนักดนตรี จนผู้หญิงอาจถูกมองว่าจริงจังไม่เท่าผู้ชายหรอก “พอผู้หญิงทำวงดนตรีจะถูกมองว่าอยู่ได้ไม่นาน เดี๋ยวก็เลิก เพราะเขามองว่าผู้หญิงง้องแง้ง มันไม่หนักแน่นหรืออะไรพอเหมือนผู้ชายเท่าไหร่”

เราไม่คิดจะถามพวกเธอว่าท้อไหมกับการต้องเผชิญกับคำสบประมาทที่ว่าด้วยเรื่องเพศ ไม่ใช่เรื่องฝีมือแบบนี้ แต่เราถามพวกเธอว่าอยากบอกอะไรคนที่มองว่าดนตรีเป็นเรื่องเพศ ไม่ใช่เรื่องฝีมือ ? พลอยบอกว่า “เราก็แค่ทำให้เขาเห็นว่าเราก็ทำได้ ก็ทำให้เห็น ไม่ต้องพูดแต่ก็ทำให้เห็น” ส่วนแก้มหอมตอบเราว่า

“แต่ละคนมีความคิดไม่เหมือนกัน ปล่อยเขาคิดไป เขาจะคิดยังไงก็ช่างเขา เพราะเราไม่สามารถบังคับความคิดเห็นของใครได้ เราก็ทำของเราให้ดีที่สุด แค่นั้นเอง”

เหมือนจิตวิญญาณของการเป็นนักสู้จะไหลพล่านผ่านดนตรีเมทัลและความตั้งใจของพวกเธอทุกคน คำสบประมาทไม่ใช่แค่ทำอะไรพวกเธอไม่ได้ แต่มันหมายถึงยิ่งพยายามกดพวกเธอลงไปเท่าไหร่ พวกเธอก็จะยิ่งพาตัวเองก้าวขึ้นไปให้สูงขึ้น ๆ อีกเป็นสองเท่า “ถ้าเขามองว่าเราเป็นเด็กเส้น ตอนแรกเขาอาจจะมองเราอย่างนั้น แต่ถ้าหลังจากที่เราเล่นแล้ว ถ้าเราทำออกมาได้ดี เขาอาจจะเปลี่ยนจากตรงนั้นมาเป็นชื่นชมเราก็ได้ค่ะ ก็เลยคิดว่าแบบยิ่งเราพัฒนาตัวเองได้ดีเท่าไหร่ ที่เขาเคยดูถูกเรามันก็จะกลายเป็นแรงชื่นชมที่ตีกลับมามากขึ้นกว่าเดิม” ดรัลบอกเราอย่างหนักแน่น

สำหรับพวกเธอดนตรีจึงเป็นเรื่องของฝีมือล้วน ๆ ไม่ใช่เรื่องเพศ แม้พวกเธอจะยอมรับว่าหลาย ๆ เรื่องเช่นแรงกาย พวกเธอต้องทุ่มให้มันมากขึ้นเป็นสองเท่า แต่พวกเธอก็พยายามอย่างสุดกำลังเพื่อบอกให้โลกค่อย ๆ ทำความเข้าใจว่าดนตรีมันคือเรื่องฝีมือไม่ใช่เรื่องว่าใครเกิดมามีเพศไหนแล้วต้องถูกแปะป้ายตีตราว่าไม่จริงจัง สวยแต่เล่นไม่ดี หรือเป็นเด็กเส้น และพวกเธอประกาศชัดว่าพวกเธอจะพยายามพิสูจน์ตัวเองต่อไป

ไม่ชอบเมทัลไม่ว่า แต่อย่าปิดใจ

นอกเหนือจากการฝ่าฟันกับคำสบประมาทของคนในแวดวงดนตรีเมทัลแล้ว Adabel Band ยังต้องเล่นดนตรีเมทัลท่ามกลางคนบางส่วนที่ไม่เข้าใจดนตรีแนวนี้อีกด้วย ด้วยความที่สังคมไทยไม่คุ้นเคยกับดนตรีแนวนี้มากนัก จึงมักมีความเข้าใจผิดมากมายเกี่ยวกับดนตรีเมทัล “เป็นดนตรีป่าเถื่อน หยาบคาย” ดรัลเล่าถึงความเข้าใจผิดที่คนมีต่อดนตรีเมทัล

เพลงเสริมด้วยประสบการณ์ที่พบมาว่า “หนวกหู หัวรุนแรง อย่างงานที่ไปเล่นล่าสุดมา คนที่เขาอยู่ข้างงาน เขาโทรเรียกตำรวจเลย” แม้เรื่องเล่าในวันนี้ฟังแล้วพวกเราจะพากันฮาครืน แต่สถานการณ์จริง ๆ เหมือนจะไม่ใช่แบบนั้น เพราะลึกลงไปใต้การโทรเรียกตำรวจมันหมายความว่ามีคนกำลังรู้สึกว่าดนตรีเมทัลมันดูอันตราย ดูน่ากลัว พวกเธอยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องเสียงที่ดังเกินไปโดยเปรียบเทียบกับคอนเสิร์ตเพลงแนวอื่น ที่ขึ้นเล่นได้ในระดับเสียงเดียวกันแต่ไม่เกิดอะไรขึ้น ดังนั้นหมายความว่าบางคนไม่โอเคกับเพลงเมทัลจริง ๆ  “ตำรวจมาประมาณสามรอบอ่ะค่ะ” พลอยเล่ายิ้ม ๆ  เพลงอธิบายต่อว่า “ด้วยความที่ดนตรีเรามันซัดโครม แล้วมันฟังไม่รู้เรื่องสำหรับคนที่ไม่ฟัง”

มีอะไรอยากอธิบายกับคนที่ไม่ฟังเพลงเมทัลไหม ? “ยากที่จะอธิบายค่ะ อยู่ที่คนฟังล้วน ๆ ชอบหรือไม่ชอบ ถ้าไม่ชอบก็คงจะคิดอย่างนั้น แต่เราชอบแนวนี้ เราก็ฟังได้สบายหู ฟังก่อนนอน”

เราว่าความใจกว้างของสาว ๆ เมทัลกลุ่มนี้คือการยอมรับได้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะต้องชอบเพลงเมทัลเหมือนพวกเธอ ที่สำคัญคนที่ไม่ชอบเธอก็ไม่ว่าอะไร ไม่ใช่ว่าทุกคนต้องมาชอบเหมือนกันหมด แต่ถ้ามีโอกาสได้เชิญชวนอะไรเล็ก ๆ น้อยเราก็พอจะสรุปจากคำตอบของพวกเธอได้ว่าอยากให้ “เปิดใจก่อนตัดสิน” แต่ถ้าฟังแล้วไม่ชอบก็ไม่ว่ากัน แต่อย่าคิดว่าคนที่ฟังเพลงแนวนี้จะต้องดุเดือดรุนแรงไปทั้งหมด

“ก็อยากให้ลองฟังดู มันก็เป็นดนตรี ในหนึ่งเพลงมันก็ให้หลายอารมณ์ มันมีท่อนที่ดุดัน มันมีท่อนที่หวานอยู่ในนั้นด้วย ถ้าคุณฟังจนจบเพลงนะ”

พลอยบอกแบบนั้น ในขณะที่แก้มหอมบอกเราว่า “อยากให้เปิดใจรับฟังเพลงแนวนี้ มันอาจจะไม่ใช่แนวที่ชอบ แต่ก็ลองฟังหน่อย” ดรัลเสริมแก้มหอมว่า “เปิดใจนิดนึงก็ยังดี เริ่มจากแบบเบา ๆ ไม่ต้องหนักถึงขั้นว้ากทั้งเพลงก็ได้ จะฟังง่ายกว่า” พลอยรีบบอกเราว่า “ใช่ค่ะ เพราะในเพลงหนึ่งเพลง มันมีท่อน scream กับท่อน clean ถ้าคุณฟังจนจบนะ คุณจะได้รับอรรถรสหลายแบบจากเพลงนั้น”

เพราะเมทัลบอกฝันและตัวตน

เวลาเราถามใครสักคนว่าของสิ่งหนึ่งเปรียบเป็นอะไรในชีวิตเขา เราว่าคำตอบสั้น ๆ มักบอกตัวตนความฝันและอะไรได้หลายอย่าง วันนี้เราก็อดถามพวกเธอทั้ง 4 คนไม่ได้ว่าในสายตาพวกเธอดนตรีเมทัลเปรียบเหมือนอะไรกันแน่ ?

“เพลงเมทัล เหมือนกับ dark chocolate ก็มีทั้งความเข้มและความหวานในตัวในตัวเอง ต้องลองกินถึงจะรู้ เหมือนกับขนมที่ถ้าไม่ลองชิมก็ไม่มีวันรู้” คำตอบแรกมาจากปากของแก้มหอมที่แม้ใจหนึ่งเธอจะมุ่งมั่นกับดนตรีเมทัล แต่อีกด้านเธอมีความฝันที่จะเปิดร้านขนมเป็นของตัวเอง เราเข้าใจคำตอบของเธอแบบไม่ต้องพูดอะไรต่อ

“เมทัลเหมือนเวทมนตร์ค่ะ” พลอยตอบเราแบบนั้น เธอให้เหตุผลว่า “มันเหมือนเวทมนตร์เพราะมันพาเราไปได้ทุก ๆ ที่ที่เราอยากจะไป” เราแกล้งถามว่าแล้วส่วนใหญ่เวทมนตร์เมทัลพาเธอไปไหนกันแน่ เธอตอบทีเล่นทีจริงว่า “ลงนรก” ดุเดือดจริง ๆ “น่าจะเป็น Dark side มั้งคะ แบบอีกด้านนึง จริง ๆ มันก็มีหลายเพลงที่ คือ มันก็ต่างกันออกไปในแต่ละเพลง” 

“เมทัลเหมือนกระจกค่ะ เพราะว่าเป็นสิ่งที่สะท้อนตัวเราเองได้ชัดที่สุด พี่แก้มพูดเรื่องทำขนม คนอื่นมองพี่แก้มว่าเป็นผู้หญิงที่ทำขนม หวาน ๆ น่ารัก พอเวลาพี่แก้มส่องกระจก สิ่งที่พี่แก้มเห็นก็คือพี่แก้มเล่นเมทัล พี่แก้มเป็นชาวเมทัลนะ เมทัลมันเลยสะท้อนตัวเองได้ชัดที่สุด” คำตอบของดรัลชัดจนเราไม่ต้องการอะไรเพิ่มเติม

คำถามว่าเมทัลเปรียบเหมือนอะไรในชีวิตวนมาที่เพลงมือกลองสาวบุคลิกนิ่ง ๆ ของ Adabel Band เธอนิ่งไม่ตอบอะไร และยังนิ่งนึกต่อไปอีกสักพัก จนเราตกผลึกท่ามกลางความเงียบของเธอนั่นเองว่าจริง ๆ ดนตรีเมทัลมันก็เป็นดนตรีเมทัลด้วยตัวมันเอง และนั่นก็มีความหมายมากพอแล้ว และมันอาจจะไม่เหมือนอะไรในโลกนี้เลยก็ได้ พอเราพูดความคิดของเราออกมา ทุกคนก็หัวเราะลั่นพร้อม ๆ กัน แล้วเพลงก็พูดคำว่าใช่ ซ้ำ ๆ

ใช่ เพลงเมทัลคือเพลงเมทัล มันอาจเป็นสิ่งใดก็ตามที่ตัวตนและความฝันของมนุษย์คนหนึ่งอยากเป็น หรือมันอาจมีความหมายยิ่งใหญ่ในตัวมันเองจนไม่อาจหานิยามอะไรไปเปรียบเทียบ ขอแค่เปิดใจรับฟังก่อนตัดสิน

สุดท้ายแล้วคุณจะชอบหรือไม่ชอบเพลงเมทัล ชอบหรือไม่ชอบ Adabel Band แต่เพลงเมทัลก็จะยังเคลื่อนต่อไป และยังคงมีใครที่หลงใหลในเพลงเมทัล ทุ่มเทเต็มที่เพื่อพิสูจน์ว่ามีฝีมือที่จะทำเพลงเมทัลให้ดี แน่นอนว่าหนึ่งในใครที่ว่าเราหมายถึงพวกเธอ Adabel Band สาว ๆ ที่ทำให้เราอยากเปิดใจฟังเพลงเมทัลขึ้นมา

สำหรับใครที่อยากติดตามหรือรู้จักพวกเธอมากขึ้น เข้าไปที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Adabel Band ได้เลย

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line