DESIGN

‘COVID-19 DESIGNWORKS’ รวมงานเจ๋งเข้าใจง่าย เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ และลดโอกาสแพร่กระจายไวรัส

By: G-NEAK March 25, 2020

ต้องยอมรับว่าจิตสำนึกและความรับผิดชอบต่อสังคมที่เป็นปัจเจกบุคคลอาจยังไม่พอทุเลาสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 การกระตุ้นและรณรงค์ผ่านสื่อออนไลน์จึงเป็นอีกเครื่องมือช่วยเปลี่ยนปรับพฤติกรรมที่ใช้ได้ผล

ทว่าบางครั้งข้อมูลที่ประชาชนได้รับเป็นทางการมากเกินไป ใช้ศัพท์วิชาการที่เข้าใจได้เฉพาะกลุ่ม หรืออัดแน่นเบียดเสียดไปด้วยตัวอักษรที่มักจะทำให้ใครหลายคนไม่อยากคลิกเข้าไปอ่าน

Petra Eriksson (@petraerikssonstudio)

งานดีไซน์เจ๋ง ๆ ที่ทำให้คนเข้าใจไวรัสง่ายกว่าเดิม

ต่อให้ใช้ข้อมูลเดียวกันและส่งไปยังกลุ่มผู้อ่านที่ต่างกัน ก็ไม่อาจรับประกันว่าผู้รับสารที่เป็นทั้งเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน และผู้สูงอายุจะเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดในทิศทางเดียวกันได้ เหล่าศิลปินและนักออกแบบจึงผลิตผลงานสุดสร้างสรรค์เพื่อรณรงค์และแนะนำวิธีการใช้ชีวิตอย่างถูกต้องในช่วงที่ไวรัสแพร่ระบาด พวกเขานำความคิดสร้างสรรค์ผนวกเข้ากับสัญลักษณ์ รูปภาพ ตัวอักษร และการจัดองค์ประกอบเพื่อสื่อความหมายเชิงทัศนศิลป์ และช่วยให้ผู้รับสารเข้าใจเนื้อหาสาระทั้งหมดที่ต้องการสื่อได้ง่าย ๆ เพียงตาเห็น

ภาพเคลื่อนไหวจำลองพลังของเชื้อไวรัส

Harry Stevens จากหนังสือพิมพ์ The Washington Post จำลองภาพโมชั่นกราฟิกให้เห็นถึงพลังของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งประชาชนอยู่ใกล้ชิดกันในพื้นที่สาธารณะมากเท่าไร ยิ่งทำให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายง่ายขึ้นมากเท่านั้น ซึ่งนั่นทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นตามมาได้

นี่เป็นอีกหนึ่งผลงานดีไซน์ที่ตอกย้ำว่า Social Distancing หรือการเว้นระยะห่างจากสังคม ยังเป็นเรื่องสำคัญเสมอตราบเท่าที่เราไม่อาจมองเห็นเชื้อไวรัสด้วยตาเปล่า หรือยังไม่มีวัคซีนจำนวนมากพอจะยับยั้งไวรัสได้อย่างขาดรอย

ภาพประกอบสุดกวนที่เล่าอาการของผู้ติดเชื้อ

ผู้สื่อข่าวสายข้อมูลชาวอังกฤษ Mona Chalabi โพสต์ภาพวาดประกอบของเธอลงใน Instagram ส่วนตัวเพื่ออธิบายอาการของผู้ติดเชื้อ COVID-19 แบบเข้าใจง่าย เธอใช้ภาพวาดสุดกวนที่ดูตลกและสร้างสรรค์ในเวลาเดียวกันสื่อความหมายว่าอาการผู้ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ต่างจากผู้ป่วยโรคไข้หวัดอย่างไร แถมสีสัน สายเส้น และฟอนต์ตัวอักษรที่เธอเลือกใช้ก็ไม่ได้ดูหดหู่หรือเคร่งเครียดเกินไปด้วย

ไม้ขีดไฟที่ไม่ถูกเผาไหม้ เพราะอยู่ไกลเพื่อน

อีกคลิปวิดีโอไวรัลในโลกออนไลน์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ ‘Safety Match’ ผลงานสุดครีเอตของ Juan Delcan และ Valentina Izaguirre ผู้กำกับและศิลปินคู่สามีภรรยาที่เล็งเห็นผลกระทบของวิกฤตการณ์ครั้งนี้ จึงทำวิดีโอจากไม้ขีดไฟช่วยให้คนเข้าใจและตระหนักถึงความเลวร้ายที่เกิดขึ้น

คลิปวิดีโอของพวกเขานำเสนอภาพไม้ขีดไฟที่ต่อแถวยาวราวกับโดมิโนและกำลังถูกเปลวไฟเผาไหม้ตามลำดับ แต่ดันมีไม้ขีดไฟขบถก้านหนึ่งก้าวเท้าออกจากแถวเพื่อไม่ให้ตนถูกไฟคลอกเหมือนไม้ขีดก้านอื่น เปลวไฟที่ลุกมอดไหม้จึงสงบลง คลิปนี้ต้องการให้คนเห็นความสำคัญของ Social Distancing ว่าช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้อย่างไร

Christoph Niemann (@abstractsunday)

ภาพวาดจากดินสอสีที่มีเสียง

Christoph Niemann กราฟิกดีไซเนอร์ผู้นี้ใช้สไตล์ตลกขี้เล่นของตัวเองสร้างงานกวน ๆ ใน Instagram หวังกระตุ้นให้คนหมั่นล้างมือและอยู่แต่ในบ้านโดยที่ไม่ออกไปไหน เขาใช้ดินสอสีแดงวาดภาพเด็กสาวกำลังอ้าปากตะโกนเหมือนกำลังบอกข่าวสำคัญบางอย่าง พร้อมวางแท่งดินสอสีแดงลงไปในภาพคล้ายกับเป็นโทรโข่ง

นี่เป็นผลงานเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพสูง เพราะมันทำให้ผู้ติดตาม Christoph Niemann ที่กำลังไถหน้าจอเช็กฟีดใน Instagram ต้องหยุดชะงักและตั้งใจอ่านข้อความที่เขาสื่อ กราฟิกดีไซเนอร์รายนี้ต้องการให้คนป้องกันตัวเองอย่างดีที่สุดและทำทุกวิถีทางไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายไปยังผู้อื่นได้

สบู่กลิตเตอร์ที่อยากให้คุณสนุกกับการล้างมือ

แม้แต่ Sara Shakeel ศิลปินที่ใช้กลิตเตอร์สร้างสรรค์ผลงานนับพัน ก็ปิ๊งไอเดียสุดเจ๋งนำกลิตเตอร์มาผสมผสานกับสบู่เพื่อจูงใจให้ผู้คนอยากล้างมือมากขึ้น ถึงสถานการณ์ตอนนี้จะน่ากลัวเกินกว่ามาทำอะไรเล่น ๆ แต่เธออยากให้คนมองโลกด้วยมุมบวก และหันมาใส่ใจกับพฤติกรรมจวบจนสุขอนามัยของตนให้มากกว่าเดิม

งานคอลลาจสีสันแวววาวชิ้นนี้ของค่อนข้างประณีตบรรจงและอาศัยความละเอียดอ่อนไม่น้อย เนื่องจากต้องเปลี่ยนน้ำและสบู่ให้กลายเป็นกลิตเตอร์ระยิบระยับ แต่ Sara Shakeel กลับมีความสุขที่ได้เห็นว่างานศิลปะของเธอสร้างผลลัพธ์เชิงบวกต่อผู้คนในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้

Oliver Jeffers (@oliverjeffers)

การป้องกันไวรัสไม่ใช่แค่ ‘เรา’ แต่เป็น ‘พวกเรา’

Oliver Jeffers นักเขียนและศิลปินทัศนศิลป์ในบรุกลิน วาดภาพลูกโลกสวมหน้ากากอนามัยท่ามกลางเชื้อไวรัสและด้านล่างเขียนข้อความ “Now More Than Ever Think ‘We’ Not ‘Me’”. ตอกย้ำความสำคัญของการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ในช่วงที่โคโรนาไวรัสแพร่ระบาดเข้าขั้นวิกฤต

ศิลปินรายนี้เชื่อว่าไวรัสไม่ได้เกี่ยวข้องกับหนังสือเดินทางหรือยอดเงินในธนาคารของใครเลย ต่อให้คุณสามารถย้ายประเทศหรือมีเงินมากมายเท่าไร ก็ไม่อาจหนีจากไวรัสชนิดนี้ไปได้พ้น แต่ถ้าเราทุกคนพร้อมใจกันต่อสู้กับไวรัส ป้องกันดูแลตัวเองอย่างดีที่สุด รักษาระยะห่างจากสังคม และไม่แพร่เชื้อไปยังผู้อื่น สักวันเราจะข้ามผ่านวิกฤตนี้ไปได้ด้วยกัน

 

thespinoff.co.nz

ภาพการ์ตูนและภาษากายกันโรค

Toby Morris นักเขียนการ์ตูนชาวนิวซีแลนด์จับมือกับ Siouxsie Wiles นักจุลชีววิทยาสร้าง GIF สุดเก๋บนเว็บไซต์ The Spinoff เพื่อแนะนำผู้คนให้ลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัส COVID-19 และลดภาระให้กับสถานพยาบาลรวมถึงผู้ที่ต้องทำงานด้านสุขภาพ

เนื่องจากมือเป็นอวัยวะของร่างกายที่เสี่ยงต่อการรับเชื้อมากที่สุด ภาพประกอบการ์ตูนของพวกเขาจึงนำเสนอการเคลื่อนไหวและการแสดงออกอื่น ๆ ทางร่างกายแทนการใช้มือสัมผัสอย่างที่เคย นี่จึงเป็นเหมือนภาษากายที่เหมาะจะใช้ทักทาย ถามไถ่ทั่วไป ตอบรับ หรือแสดงความรู้สึกในยุคที่ไวรัสแพร่กระจายรวดเร็วเช่นนี้

โลโก้ Official แบบที่ ห่ า ง กันสักพัก

ดูเหมือน Social Distancing ที่เป็นหนึ่งในมาตรการป้องกันจะได้รับความนิยมสูงสุดและเข้าใจง่ายกว่ามาตรการอื่น ๆ หลากแบรนด์สินค้าและบริการเริ่มเปลี่ยนโลโก้ของตัวเอง โดยเว้นระยะห่างระหว่างตัวอักษรหรือไอคอนต่าง ๆ เพื่อตอกย้ำว่าการเว้นระยะจากสังคมเป็นสิ่งที่คนควรทำ

ต่อให้ไม่ได้ตามติดทุกกระแสหรือข่าวสารในโลกออนไลน์มากเท่าคนอื่น แต่เมื่อไรที่คุณ scroll down เช็กข้อมูลข่าวสารในแอปพลิเคชันใดแอปพลิเคชันหนึ่ง คุณจะมองเห็นโลโก้ official แบบห่างกันสักพักของหลากแบรนด์ดังพวกนี้อย่างแน่นอน

พริกไทย การล้างมือ และความเข้าใจของเด็ก

เพราะเด็ก ๆ จำเป็นต้องเรียนรู้เรื่องสุขอนามัยมากเป็นพิเศษ ครูคนหนึ่งในเมืองไมอามีของรัฐฟลอริด้าจึงใช้พริกไทยอธิบายให้เด็กเข้าใจเกี่ยวกับการแพร่กระจายของโคโรนาไวรัสและวิธีล้างมืออย่างถูกต้อง ครูคนนี้สาธิตให้เห็นว่าระหว่างการล้างมือด้วยน้ำเปล่ากับล้างมือด้วยสบู่ต่างกันอย่างไร โดยใช้พริกไทยเป็นตัวแทนของเชื้อโคโรนาไวรัส

ครูคนนี้โรยพริกไทยลงไปในน้ำและให้เด็กลองเอานิ้วจุ่มตามลงไป ผลปรากฏว่าเมื่อยกนิ้วขึ้นจากน้ำมีพริกไทยติดอยู่ที่ปลายนิ้ว แต่เมื่อเด็ก ๆ จุ่มนิ้วลงในน้ำสบู่ก่อนลงไปในน้ำปกติ ผงพริกไทยทั้งหมดที่เป็นตัวแทนของเชื้อไวรัสกลับกระจายตัวออกห่างจากนิ้วอย่างน่าทึ่ง เด็ก ๆ จึงเข้าใจถึงความสำคัญของการล้างมือด้วยสบู่อย่างถ่องแท้

ในยุคที่ผู้คนต่างหิวกระหายความน่าเชื่อถือและความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโคโรนาไวรัสเช่นนี้ ถือเป็นเรื่องดีที่การออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ของเหล่านักคิดนักทำ มีประสิทธิภาพมากพอจะอธิบายและแยกย่อยข้อมูลต่าง ๆ ให้ผู้รับสารเข้าใจได้ง่ายขึ้น นักออกแบบจึงมีบทบาทสำคัญไม่น้อยไปกว่าแพทย์หรือพยาบาลที่ทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยตอนนี้เลย

ศึกระหว่างคนกับไวรัสรอบนี้อาจไม่ได้จบลงในเร็ววัน แต่ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมานั้นมนุษย์เอาชนะเชื้อไวรัสมาได้เสมอ และครั้งนี้ก็คงเหมือนกันกับทุกครั้ง ถ้าทุกคนดูแลพฤติกรรมและสุขอนามัยตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ ระหว่างที่รอทีมแพทย์และนักวิทยาศาสตร์คิดค้นวัคซีน

 

COVER SOURCE , SOURCES: 12

 

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line