GADGETs

TOYS FOR BOYS : Free BYRD True Wireless หูฟังไร้สายตัวแรกของ Beyerdynamic ที่ได้แรงบันดาลใจจากปิ๊กกีตาร์

By: GEESUCH July 14, 2022

ชาวสตูดิโอสายทำเพลงต้องกรีดร้องให้กับสิ่งนี้ เมื่อแบรนด์เยอรมันที่ทุกคนหลงรัก Beyerdynamic ปล่อยหูฟังเอียบัดรุ่นแรกของแบรนด์ออกมาแล้ว ในชื่อว่า Free BYRD 

สำหรับแบรนด์นี้ เป็นที่รู้จักกันดีกับความเทพในการทำหูฟัง Monitor ที่มิติชัด ย่านเสียงลึก และไม่หลอกหูเมื่อต้องการใช้ทำงานเพลง (หมายถึงไม่ปรุงแต่งเสียงจนเว่อร์เกินไป) ความแตกต่างจากรุ่นเด่นของแบรนด์ที่ใช้กันทั่วโลกอย่าง Beyerdynamic DT 770 PRO ซึ่งมีขนาดที่เหมาะเมื่อใช้ในสตูดิโอห้องอัดเสียงนั้น ตัว Free BYRD คือหูฟังไร้สายที่เหมาะพกติดตัวไปทุกที่ ด้วยขนาดที่กระทัดรัด น้ำหนักเพียงข้างละ 7 กรัมเท่านั้น และทางแบรนด์เคลมเลยว่าถึงจะตัวเล็ก แต่คุณภาพเสียงไม่แพ้หูฟังรุ่นที่ผ่านมาแน่นอน


ส่วนแรกที่ไม่ชมก่อนไม่ได้เลยคืองานออกแบบ ถ้าคุณรู้สึกว่ารูปทรงหูฟังตัวนี้ดูคุ้น ๆ จัง เหมือนเคยเห็นที่ไหนมาก่อน ใช่ครับ เขาได้แรงบันดาลใจมาจาก ‘ปิ๊กกีตาร์’ แล้วดีไซน์ให้อยู่ในรูปของเอียบัดได้สวยงามมาก ยังไม่ได้เข้าฟังก์ชันการใช้งาน ก็โดนตกเสียแล้ว

หูฟังตัวนี้มีระบบตัดเสียง active noise cancellation (ANC) ที่ใช้เทคโนโลยีระดับไฮบริด ที่มาพร้อมกับการ Balance Level ต่อให้เสียงข้างนอกจะเปลี่ยนแปลงไปขนาดไหน หูฟังก็จะบาลานซ์เสียงในหูให้ได้ระดับที่พอเหมาะไปด้วย และหากต้องการฟังการสนทนา หรือต้องคุยธุระแต่ยังไม่อยากปิดหูฟัง สามารถปรับไปใช้ Transparency Mode เพื่อให้เสียงข้างนอกสามารถลอดเข้ามาได้อีก

สำหรับแบตเตอร์รี่ของตัว Free BYRD ต้องบอกเลยว่าน่าประทับใจ ถ้าเปิดโหมด ANC พร้อมกับใช้งานไปด้วย จะสามารถใช้งานหูฟังได้ 8 ชั่วโมง แต่ถ้าชาร์จจนแบตเตอร์รี่เต็ม และปิดโหมด ANC จะสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 11 ชั่วโมง การชาร์จผ่านเคสหูฟังก็สามารถต่อเวลาให้แบตเตอร์รี่ได้อีก 30 ชั่วโมงเลยล่ะ เรียกว่าค่อนข้างอึดมาก ๆ  


สำหรับการเชื่อมต่อบลูทูธ 5.2 ของ Free BYRD เขารองรับการเข้ารหัสสัญญาณทั้งแบบ aptX Adaptive และ AAC ของ Qualcomm นอกจากเสียงที่มาจากระบบสัญญาณเทคโนโลยีแบบล่าสุด ที่จะช่วยให้การฟังเพลงอย่างมีคุณภาพแล้ว ยังมีคุณภาพไปถึงการใช้ไมโครโฟน 2 ตัวในการโทรศัพท์ด้วย และ Google Fast Pair ก็จะช่วยให้คุณต่อระบบได้รวดเร็วเพียงพริบตาเดียวเท่านั้น 

ส่วนเหล่าสตรีมมิ่ง, เกมเมอร์ที่กลัวว่าเสียงในหูฟังกับภาพจะซิงค์ไม่ตรงกัน หูฟังตัวนี้ก็มีฟังก์ชัน Low Latency Mode ที่จัดการความหน่วงให้ต่ำมาก ๆ จนแทบไม่รู้สึกเลยว่ามีอยู่ แถมยังใช้งานระบบต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายด้วย Light Guide System ซึ่งสามารถตั้งค่าสีให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ มาพร้อมกับความสวยงามที่มากขึ้นของหูฟัง


เมื่อ Unboxing หูฟัง Free BYRD จะพบว่าทาง Beyerdynamic ให้อุปกรณ์เสริมจุกซิลิโคนหูฟัง 5 แบบ ที่ทำขนาดไซส์ต่างกันเพื่อให้สามารถเข้าได้กับหูของทุกคน พร้อมจุกหูฟังแบบโฟมอีก 3 แบบที่ช่วยให้ยึดติดหูมากยิ่งขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใส่ออกกำลังกาย และในวันที่ฝนตกก็ไม่ต้องกลัวไปเลย เพราะ Free BYRD มาพร้อมกับวัสดุที่ป้องกันน้ำเข้าตามมาตรฐาน IPX4 ด้วยอีกต่างหาก

สำหรับราคาหูฟังตัวนี้จะอยู่ที่ €229.00 หรือประมาณเกือบ ๆ 9,000.00 บาทไทย ถึงจะราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ต้องบอกว่ามีความน่าสนใจไม่น้อย กับการที่แบรนด์ซึ่งเด่นเรื่องผลิตภัณฑ์ Head Phone โดยตลอด ลงมาเล่นเกมเอียบัดแบบเต็มตัวนั้น จะต้องมีอะไรที่ไม่ธรรมดา ซึ่งผ่านการคิดมาอย่างดีแล้วแน่นอน


Source :

https://europe.beyerdynamic.com/free-byrd.html

https://bit.ly/3RvhrY6

https://hypebeast.com/2022/7/beyerdynamic-free-byrd-true-wireless-earbuds

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line