MUSIC

ทะลุร้อยล้าน! ส่อง MV วง GREEN DAY เพลงไหนที่แฟนเพลงนิยมเข้าไปชมมากที่สุด

By: JEDDY October 4, 2022

การจะสร้างดนตรีให้กลายเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก ในบางครั้งเราอาจจะไม่ต้องสร้างงานเพลงที่มันเหนือชั้นหรือยากจนเกินไป แต่ในขณะเดียวกันการสับคอร์ดกีตาร์ง่าย ๆ เพียงไม่กี่คอร์ดก็สามารถครองโลกได้เช่นกัน ซึ่งแนวดนตรีที่ว่านั้นก็คือ “พังก์” โดยเฉพาะในสาย “ป๊อปพังก์” ที่ฟังง่ายแต่สนุก ได้ทั้งมันส์ ได้ทั้งความไพเราะไปพร้อม ๆ กัน และหนึ่งในวงที่ปูแนวทางมายาวนานกว่า 30 ปี แถมยังเป็นอิทธิพลให้วงรุ่นน้องมากมายนับไม่ถ้วน คงหนีไม่พ้น Green Day วงทริโอ-ป๊อปพังก์ จากอีสต์ เบย์, รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ก่อตั้งวงมาตั้งแต่ปี 1987 และค่อย ๆ ไต่ระดับชื่อเสียงจนกลายเป็นวงระดับโลกอย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน

สิ่งที่ได้กล่าวมาสามารถยืนยันได้จากยอดสตรีมมิ่งต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ เรามาดูกันดีกว่ามีผลงานเพลงไหนของวง Green Day ที่มียอดเข้าชม MV เกินกว่า 100 ล้านวิวบ้าง


“BOULEVARD OF BROKEN DREAMS” VIEWS = 662 M 

เพลงช้าสุดฮิตของวง Green Day ผลงานจากอัลบั้ม “American Idiot” เผยแพร่ให้ฟังครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2004 โดยเพลงนี้ถูกเขียนขึ้นโดย Billie Joe Armstrong ฟรอนต์แมนของวงที่เล่าถึงความรู้สึกโดดเดี่ยวในตอนที่เขาอยู่ในนิวยอร์ก ซึ่งภาพดังกล่าวยังสะท้อนออกมาเป็น MV ทำให้เรารับรู้ถึงอารมณ์ที่ทางวงต้องการสื่อสารได้เป็นอย่างดี

“Boulevard Of Broken Dreams” ได้รับความนิยมอย่างมากจนสามารถขึ้นอันดับ 1 ได้หลาย ๆ ชาร์ตในอเมริกา รวมไปถึงติดท็อป 10 อีกหลาย ๆ ชาร์ตทั่วโลก สามารถทำยอดขายซิงเกิ้ลได้หลายล้านแผ่น พ่วงด้วยการคว้ารางวัลจาก MTV Video Music Awards ปี 2005 อีกถึง 6 รางวัล


“21 GUNS “

VIEWS = 449 M

ต่อเนื่องกับอีก 1 เพลงช้าสุดคลาสสิคที่มียอดวิวสูงสุดติดมาเป็นอันดับที่ 2 ซึ่งเพลง “21 Guns” ผลงานจากอัลบั้ม “21st Century Breakdown” ที่ออกวางจำหน่ายเมื่อปี 2009 จริง ๆ แล้วอารมณ์ของเพลงนี้ค่อนข้างใกล้เคียงกับกับ “Boulevard Of Broken Dreams” เลยทีเดียว

“21 Guns” ยังถูกขยี้ให้โด่งดังด้วยการถูกนำไปใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่อง Transformers : Revenge Of The Fallen อีกด้วย


“BASKET CASE”

VIEWS = 296 M

ผลงานสุดคลาสสิคจากอัลบั้ม “Dookie” อัลบั้มที่สร้างชื่อให้ Green Day เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเมื่อปี 1994 ส่วนเพลง “Basket Case” ถูกปล่อยมาโปรโมตพร้อมตัว MV ในวันที่ 29 สิงหาคม 1994

ดนตรีเพลงนี้มาในรูปแบบจังหวะชวนโดด กับเวลาเพียง 3 นาทีนิด ๆ กับการเล่นคอร์ดวนไปที่ฟังไม่กี่ทีก็จำได้ รวมไปถึงทั้งท่อนฮุคหรือแม้กระทั่งท่อนเวิร์สก็ถูกวางโครงสร้างมาให้ติดหูแบบสุด ๆ หากคุณเป็นแฟนเพลงวง Green Day แต่ดันไม่รู้จักเพลงนี้ถือได้ว่าพลาดสุด ๆ


“AMERICAN IDOT”

VIEWS = 217 M

จริง ๆ แล้วชื่อเสียงของวง Green Day ถดถอยลงไปพอสมควรในช่วงอัลบั้ม “Warning!” เมื่อปี 2000 อย่างไรก็ตามสามหน่อป๊อปพังก์ก็สามารถคัมแบ็คได้อย่างสมศักดิ์ศรีกับเพลง “American Idiot” ไตเติ้แทร็กจากอัลบั้มชื่อเดียวกับวง พวกเขาเรียกศรัทธาด้วยซาวด์ของพังก์ร็อกอันเกรี้ยวกราด โดยเฉพาะเนื้อหาที่จิกกัดประเทศของตัวเองแบบไม่ไว้หน้า

ถ้าคุณจะถามหาเพลงไหนของ Green Day ที่ล้นไปด้วยพลังงานอันน่าตื่นเต้น “American Idiot” ตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน


“WAKE ME UP WHEN SEPTEMBER ENDS” VIEWS = 200 M

แฟนคลับวง Green Day หลาย ๆ คนในยุค 2000’s น่าจะเริ่มรู้จักพวกเขาจากเพลง “Wake Me Up When September Ends” กันไม่น้อยแน่ ๆ แถมยังชอบถูกพูดถึงทุก ๆ วันสิ้นเดือนของเดือนกันยายนอีกต่างหาก ส่วนสาเหตุที่ทำให้ใครต่อหลายคนหลงรักเพลงนี้ก็เพราะความไพเราะของตัวดนตรี กับเรื่องราวชวนสะเทือนใจของเนื้อเพลง ยิ่งพอได้ดู MV ที่มีเรื่องราวประกอบยิ่งช่วยทำให้สะกิดต่อมน้ำตาคุณให้ไหลได้ง่าย ๆ เลย

“Wake Me Up When September Ends” เป็นอีกหนึ่งผลงานจากอัลบั้ม “American Idiot” เช่นกัน


“HOLIDAY”

VIEWS = 115 M

ยังคงอยู่กับผลงานจากอัลบั้ม “American Idiot” เช่นเดิม ผลงานเพลง “Holiday” เป็นสไตล์ดนตรีป๊อปพังก์/ร็อก ที่เข้มข้นด้วยจังหวะปลุกใจและดูคึกคักมากเลยทีเดียว แม้ตัวเพลงจะดูเข้าถึงง่าย แต่ Billie Joe Armstrong ใช้เวลาเขียนเพลงนี้นานกว่า 2 เดือนเนื่องจากมองว่าเนื้อเพลงที่เขียนออกมานั้นยังไม่ดีพอ แต่เขาก็ได้รับกำลังใจจาก Rob Cavallo โปรดิวซ์เซอร์ของวง ทำให้สุดท้ายเพลงนี้ก็ออกมาเสร็จสมบูรณ์


“WHEN I COME AROUND”

VIEWS = 106 M

ถ้าไม่มีเพลงนี้ติดอันดับเข้ามาด้วยคงจะแปลก ๆ แน่ สำหรับ “When I Come Around” อีกหนึ่งผลงานสร้างชื่อของวง Green Day จากอัลบั้ม “Dookie” ที่มาพร้อมกับดนตรีระดับมีเดียม ที่เปี่ยมไปด้วยพลังและสเน่ห์ที่ซ่อนอยู่จนทำให้ทั่วโลกต่างหลกรักเพลงนี้กันมาแล้ว นอกจากนั้นใครได้ฟังรายละเอียดต่าง ๆ ของเพลงจะพบได้เลยว่ามันคืออิทธิพลสำคัญต่อวงดนตรีป๊อปพังก์ในยุคต่อมาโดยแท้จริง


สังเกตได้ว่าผลงานส่วนมากจะมาจากอัลบั้ม “Dookie” และ “American Idiot” ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะทั้ง 2 ชุดที่กล่าวมาคือจุคพีคของวง Green Day โดยแท้จริงครับ

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line