Life

ต้องอยู่ได้แม้ไม่มีใคร วิธีให้กำลังใจตัวเองในช่วงที่ทุกอย่างมันดูแย่ไปหมด

By: BAO March 8, 2021

พอโตเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวแล้ว หลายคนต้องออกจากบ้านมาอยู่คนเดียว และห่างเหินกับคนรอบตัวมากขึ้น ทำให้พอเจอปัญหารุมเร้าแล้วเครียด ก็ไม่สามารถรับมือกับมันได้เหมือนเดิม จะมองซ้ายมองขวาก็ไม่เห็นใครที่จะขอคำปรึกษาได้ ถ้าใครกำลังมีช่วงเวลาแบบนี้ เราอยากแนะนำให้ทุกคนเริ่มให้กำลังใจตัวเองกัน ซึ่งวิธีเหล่านี้จะช่วยให้เราดีขึ้นได้โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องพึ่งพาใคร

ให้เวลากับตัวเอง

ในแต่ละวันเราอาจวุ่นอยู่กับการทำตามใจคนอื่น ไม่ว่าจะเป็น เจ้านาย คนในครอบครัว หรือ เพื่อน จนลืมที่จะทำอะไรเพื่อตัวเองไป นาน ๆ เข้าก็อาจรู้สึกเหมือนหลงทาง ดังนั้น เพื่อให้เรากลับมาใช้ชีวิตอย่างมีความหมายดังเดิม เราควรหาเวลาว่างอย่างน้อย 10 – 15 นาทีในการอยู่กับตัวเอง ซึ่งเราสามารถใช้เวลาตรงนั้นทำอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น นอน นั่งสมาธิ หรือ เดินไปรอบห้อง แต่จำไว้ว่าพอยซ์ของกิจกรรมนี้ คือ การทำให้เราหันมาสนใจและตอบสนองความต้องการของตัวเอง ซึ่งจะช่วยให้เราเกิดแรงจูงใจในการใช้ชีวิตมากขึ้นได้

อย่าคิดว่ากำลังแข่งกับคนอื่นอยู่

นิสัยอย่างหนึ่งที่หลายคนมักชอบทำ คือ การเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เช่น เห็นคนอื่นก้าวหน้ากว่า แล้วเกิดอาการดูถูกตัวเอง เป็นต้น ซึ่งปัญหานี้ทำให้เกิดผลเสียต่อตัวเรา คือ มันบั่นทอนกำลังใจ  และทำให้เรามองข้ามสิ่งสำคัญที่เราต้องทำอยู่เสมอ ดังนั้น เราควรโฟกัสที่ตัวเองมากกว่าคู่แข่ง และหาทางว่าจะทำให้ผลงานของตัวเองดียิ่งขึ้นอย่างไรจะดีกว่า

เปลี่ยนความคิดเรื่องความล้มเหลวใหม่

เพราะความสิ้นหวังมักทำให้เราไม่กล้าลงมือทำอะไรใหม่ ๆ หรือ พยายามเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ตัวเองกำลังเผชิญอยู่ คนสิ้นหวังเลยมักพลาดโอกาสดี ๆ และต้องทนอยู่กับความทุกข์แบบไม่จบไม่สิ้นอยู่เสมอ ดังนั้น เราเลยจำเป็นต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เช่น จากเดิมที่คิดว่า “ลงมือทำไปก็ล้มเหลว” เปลี่ยนเป็น “เราทำได้” หรือ ความคิดบวกที่คล้ายกัน จะช่วยให้เรารู้สึกมีความหวังมากขึ้น

ลงมือแก้ปัญหา

ถ้าเรากลัวปัญหา จนไม่กล้าลงมือแก้ไขมันอย่างจริงจัง ปัญหามักไม่หายไปและยากที่เราจะหมดทุกข์ ดังนั้น จะดีกว่าถ้าเรากล้าที่จะเผชิญหน้ากับปัญหา และหาทางทำอะไรสักอย่างกับมัน อาจเริ่มจากการค้นหาปัญหาที่รบกวนใจเราให้ได้ก่อน แล้วลองลิสต์ดูว่าจะมีวิธีไหนที่ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้บ้าง โดนถ้าเราทำสิ่งที่อยู่ในลิสต์สำเร็จ เราจะรู้สึกว่าปัญหาของตัวเองมีความก้าวหน้ามากขึ้น มีความมั่นใจ และกำลังใจมากขึ้นได้

อย่าให้ความรู้สึกควบคุมเรา

เราไม่ได้บอกว่าให้ทุกคนกำจัดอารมณ์ของตัวเอง แล้วละทางโลก แต่การถูกความรู้สึกครอบงำมักสร้างปัญหาให้เราอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น ทำให้เกิดการทะเลาะวิวาท หรือ ภาวะซึมเศร้า เราเลยต้องจัดการกับอารมณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาจเริ่มจากลองเทคความรู้สึกและความคิดแย่ ๆ ว่าเป็นสัญญาณว่าเราต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น แล้วเราจะเกิดแรงผลักดัน พร้อมกำลังใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง

ใช้ประโยชน์จากเรื่องที่เราเก่ง

ทุกคนต้องมีเรื่องที่ตัวเองเก่งสักเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ดนตรี การเข้าสังคม หรือว่า การทำงาน แต่เมื่อเราโตขึ้น เรามักมองข้ามสกิลเหล่านี้ไป เพราะเชื่อว่าตัวเองไม่ค่อยได้ประโยชน์อะไรจากการทำเรื่องง่าย ๆ สำเร็จ ความเป็นจริง คือ เราสามารถนำสกิลเหล่านี้มาใช้ในการพัฒนาตัวเอง หรือ ช่วยเหลือคนอื่นได้ ซึ่งมันจะช่วยให้เรารู้สึกมองเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้นด้วย

ลองจินตนาการว่าตัวเองเป็นคนที่เราชื่นชอบ

ในวันที่เราหมดกำลังใจ ไม่รู้จะใช้ชีวิตต่อไปเพื่ออะไร ลองคิดถึงคนที่เราชื่นชอบ หรือ คนที่เราอยากเอาเป็นแบบอย่าง แล้วลองจินตนาการดูว่า ถ้าเราเป็นคน ๆ นั้นแล้ว เราจะรู้สึกอย่างไรบ้าง วิธีนี้จะช่วยให้เรารู้สึกมีความมั่นใจมากขึ้นได้ ถ้าเราใช้วิธีนี้บ่อย ๆ ความมั่นใจต้องไม่มีวันหมดแน่นอน

ทั้งหมดนี้ คือ วิธีการสร้างกำลังใจให้ตัวเองในวันที่เราไม่มีใครมาให้กำลังใจเรา เราหวังว่าทุกคนที่นำวิธีเหล่านี้ไปใช้ จะเกิดเกราะป้องกันอารมณ์ด้านลบ สามารถใช้ชีวิตได้อย่างแข็งแกร่งดุจราชสีห์ และสามารถผ่านพ้นปัญหาต่าง ๆ ไปได้ด้วยดี


Appendixs: 1 / 2

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line