Life

PRODUCTIVITY: 5 วิธีฝึกสมองให้พร้อมทำงานในแต่ละวันมากขึ้น

By: BAO July 2, 2021

เคยรู้สึกไหมว่า ยิ่งเราโตขึ้น สมองของเรายิ่งเฉื่อยชาลงทุกวัน ? ถ้ารู้สึก มันอาจเป็นเพราะเราไม่ได้ทำกิจกรรมที่เพิ่ม ‘ความยืดหยุ่นของสมอง’ (Neuroplasticity)  ส่งผลให้สมองไม่มีการสร้างเซลล์ประสาทใหม่ หรือ เรียกว่าไม่มีพัฒนาการใด  ๆ และเกิดอาการเฉื่อยชาขึ้นมา UNLOCKMEN จึงอยากมาแนะนำกิจกรรมที่จะช่วยให้สมองของเรามีความยืดหยุ่นมากขึ้น และมันจะช่วยให้เราทำงานและใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องแคล่วกว่าเดิมด้วย

จดจำคำศัพท์ใหม่ทุกวัน

หากคุณกำลังเรียนภาษาต่างประเทศอยู่ คุณอาจมีสมองที่ดีกว่าคนอื่น เพราะงานวิจัยบอกว่าการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ทำให้สมองพัฒนาขึ้นได้ อ้างอิงงานวิจัยของ Tom A F Anderson จากมหาวิทยาลัย National Central University ที่ศึกษาผลของการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ที่มีต่อการทำงานสมอง และพบว่า การเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ช่วยพัฒนาความจำเพื่อใช้ปฎิบัติงาน (Working Memory) รวมถึงความสามารถในการสื่อสารกับคนรอบตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ฝึกใช้มือข้างที่ไม่ถนัด

หากเราเป็นคนที่ถนัดมือขวา ลองฝึกใช้มือซ้ายในการทำสิ่งต่าง ๆ ดู ไม่ว่าจะเป็น แปรงฟัน เขียนหนังสือ หรือ จับเมาส์ การฝึกฝนมือข้างที่ไม่ถนัดจะช่วยให้สมองเกิดความยืดหยุ่นมากขึ้นได้ สามารถสร้างวิถีประสาทใหม่ (neural pathways) ได้มากขึ้น และยังช่วยให้การเชื่อมต่อระหว่างเซลล์ประสามทมีความแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย นั่นหมายความว่าสมองของคุณจะทรงพลังมากกว่าเก่า

ฝึกโยนลูกบอลสลับมือ

การฝึกโยนลูกบอลสลับมือ หรือ Juggling อาจช่วยให้สมองของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่พบว่า ผู้ใหญ่ที่ฝึกโยนลูกบอลสลับมือ 15-30 นาทีต่อวัน เป็นเวลากว่า 3 สัปดาห์ จะมีปริมาณเนื้อสมองสีเทา (gray matter) ในส่วนของ mid-temporal และ left posterior intraparietal sulcus มากขึ้น นั่นหมายความว่า ถ้าเราฝึกโยนลูกบอลสลับมือ สมองของเราอาจทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง เพราะฉะนั้นอย่าลืมหาลูกบอลขนาดเล็กมาใส่ไว้ในลิ้นชักโต๊ะทำงานของคุณกันละ

เล่นหมากรุก

สมองของคนเล่นกีฬาหมากรุกมีความแตกต่างจากคนทั่วไป พวกเขาจะมีปริมาณเนื้อสมองสีเทาในสมองส่วน anterior cingulate cortex (สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจ และการตอบสนองต่อความเครียด) มากกว่าคนที่ไม่ได้เล่น การเล่นหมากรุกจึงเป็นวิธีการออกกำลังกายสมองที่ดี และทุกคนควรลองทำกันในเวลาว่าง

ฝึกเทคนิคช่วยจำ (mnemonic)

การฝึกฝนเทคนิคช่วยจำ (mnemonic) เช่น การใช้สูตร การจดจำ keyword หรือ การใช้ไรม์ นอกจากจะช่วยให้เราจดจำอะไรได้ยาวนานขึ้นแล้ว มันยังช่วยพัฒนาการเชื่อมต่อของเซลล์ประสาทที่อยู่ใน prefrontal parietal network ให้ดีขึ้นด้วย ดังนั้น ทำไมไม่ลองฝึกฝนทักษะเหล่านี้กันดูละ !!

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีพัฒนาสมองลับคมปัญญาที่เราอยากให้ทุกคนลองนำฝึกฝนกัน มันจะช่วยให้เรามีความจำที่ดีขึ้น และสมองทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line