Girls

I’M NOT THE ONLY ONE : สัญญาณบ่งบอกว่าแฟนของคุณ ยังไม่ลืมคนเก่าของเธอ

By: april July 9, 2018

ปัญหาโลกแตกของความสัมพันธ์ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องบุคคลที่สาม ที่หลายครั้งเป็นเหมือนปัจจัยภายนอกที่เราไม่อาจควบคุมได้ แต่หลายครั้ง มันคือปัจจัยที่อีกคนดึงเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยมือของเขาเอง ไม่ว่าจะเป็นมือที่สามที่มาในสารพัดสถานะ คนเคยคุย เพื่อนมัธยม เพื่อนที่ทำงาน และน่าปวดหัวจี๊ดที่สุดคงจะเป็น แฟนเก่า นั่นเป็นปัญหาที่แก้ตกไม่ตก เพราะคงไม่มีใครอยากอยู่ใต้เงาของใครไปตลอด หากคุณเกิดสะกิดใจกับท่าทีของอีกฝ่ายขึ้นมา UNLOCKMEN จะพามาดู 10 สัญญาณบ่งบอกว่าแฟนของคุณ ยังไม่ลืมคนเก่าของเธอ

มักจะบอกบ่อย ๆ ว่าเธอทำนู่นทำให้แฟนเก่า

เธอมักจะบอกเล่าเสมอว่าเธอทำหน้าที่แฟนได้ดีแค่ไหน ด้วยการพูดถึงสิ่งที่เธอเคยทำให้คนเก่าของเธอ ที่สำคัญคือบอกโดยที่เราไม่ได้ถามก่อน และไม่อยากรู้นี่แหละ เรียนรู้กันจากการทะเลาะ ปรับความเข้าใจกัน เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ไม่อยากรู้อะไรทั้งนั้นแหละโว้ย!

ส่วนมากมักจะมาในรูปแบบของชีวิตประจำวันที่พวกเขามักเคยทำด้วยกันในสมัยก่อน ว่าเขาเคยมีคืนวันอันหวานชื่นเพราะเธอมักจะทำนู่นนี่ ยื่นความช่วยเหลือให้เขาเสมอ บางครั้งเธออาจจะอยากตั้งใจโชว์ความทุ่มเทของเธอในฐานะของคนรักที่ดี แต่การพูดถึงแฟนเก่า มันไม่ใช่อะไรที่ฟังลื่นหูนัก

ไม่เรียกคนนั้นด้วยชื่อ แต่เรียกด้วยสถานะ

ในกรณีที่เป็นต้องพูดถึงคนนั้นขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นเพราะการเล่าเรื่อง เป็นเพื่อนกัน หรืออะไรก็แล้วแต่ ตามปกติแล้วถ้าเป็นเพื่อนกันจริง ๆ ก็คงจะใช้สรรพนามที่เป็นชื่อของคนนั้นใช่มั้ย ? เหมือนกับเพื่อนคนอื่น ๆ ของเธอ แต่ถ้าหากเธอเรียกคนนั้นด้วยสรรพนามที่บ่งบอกถึงสถานะอย่าง “แฟนเก่า” นั่นแหละ ระวังเอาไว้เลย

เหตุผลหลัก ๆ คือ เพราะเธอไม่กล้าเอ่ยชื่อของเขาตรง ๆ ลองสังเกตท่าที อาการ แววตาของเธอ เวลาที่ต้องเอ่ยถึงคนนั้น ว่าเธอเลือกใช้สรรพนามอะไร เธอหยุดคิดก่อนพูดมั้ย หากเธอยังมีท่าทีลังเลที่จะพูดถึง หรือเลือกไม่ถูกว่าต้องใช้คำพูดแบบไหน นั่นแปลว่าลึก ๆ แล้วชื่อของเขายังส่งผลกับความรู้สึกของเธออยู่ ถ้ามันไม่มีนอกมีในจริง ๆ จะเรียกอะไรเธอจะไม่แคร์เลย เหมือนเรียกชื่อเพื่อนคนนึงนั่นแหละ

พูดถึงความเคลื่อนไหวบน Social Media ของคนเก่า

Social Media เป็นอีกปัญหาโลกแตกของความสัมพันธ์ ที่สามารถแตกแขนงเรื่องราวจากมันได้เป็นสิบเป็นร้อยอย่าง และถ้าหากเธอยังติดตามแฟนเก่าใน Social Media ล่ะก็ นั่นก็นับเป็นอีกหนึ่งในปัญหาที่บอกไป

มันจะมีสักกี่เหตุผลกันที่ทำให้เรายังคงติดตาม Social Media ของแฟนเก่าและเอามาพูดถึงอยู่เสมอ เพราะเธอตั้งใจดูความเคลื่อนไหว ความเป็นไปของเขา พอไม่มีเธอแล้วชีวิตของเขาเป็นยังไง เขาคนนั้นมีใครใหม่หรือยัง

ทางออกคือต้องคุยกันให้ชัดเจน ว่าถ้าอยากติดตาม ขอให้ติดตามกันในฐานะเพื่อนจริง ๆ และไม่จำเป็นต้องเอ่ยถึงให้เราได้ยิน เพราะถ้าเป็นเพื่อนจริง ๆ ก็ขอให้เป็นเพื่อนของเธอเพียงฝ่ายเดียว อย่าได้ลากให้คุณใจกว้างไปเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าด้วยเลย

มีท่าทีเศร้าเมื่อรู้ว่าอีกฝ่ายตัดใจได้ หรือมีคนใหม่แล้ว

พอแฟนเก่าของแฟนคุณเกิดอินเลิฟกับสาวคนใหม่ ถึงตัดใจจากเธอได้ แทนที่เธอจะยินดีในฐานะเพื่อนคนนึง หรือไม่สนใจอะไรตามประสาคนที่ตัดขาดกันตามที่ควรจะเป็น เธอกลับแอบไปนั่งเศร้าตามมุมไหนสักมุม เหม่อลอย น้ำตาไหลให้กับเรื่องของแฟนเก่า ที่ไม่ได้มีความรู้สึกให้เธออีกต่อไปแล้ว

ไม่ว่าจะเพราะโกรธ หึง หรืออะไรก็ตาม แต่ถ้าหากเธอมีอาการให้กับการ Moving On ของแฟนเก่าแล้วล่ะก็ ทำใจไว้ได้เลย เธอยังหลงเหลือความรู้สึกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่แอบซ่อนไว้ในมุมใดมุมหนึ่งของหัวใจให้กับแฟนเก่าอย่างแน่นอน ปัญหานี้อยู่ที่คุณแล้วล่ะว่าจะรับได้แค่ไหน และจะรับมือกับปัญหานี้ต่อยังไง

ไม่กล้าสู้หน้าหากต้องเจอกัน

ไม่ว่าจะด้วยความบังเอิญหรือมีเหตุการณ์ที่บังคับให้แฟนสาวต้องไปเจอกับแฟนเก่าของเธอ แทนที่เธอจะไปได้แบบไม่ซีเรียสอะไร เพราะไม่เหลือความรู้สึกใด ๆ ให้กันแล้ว เธอกลับไม่อยากเจอ ไม่กล้าสู้หน้า หรืออะไรก็ตาม

อาการไม่อยากเจอ ไม่ว่าจะเพราะกลัวตัวเองเสียใจ เพราะเกลียดขี้หน้ากันแล้ว หรืออะไรก็ช่าง นั่นแปลว่าเธอยังหลงเหลือความรู้สึกให้กับคนนั้น เธอยังปล่อยให้คนนั้นมามีอิทธิพลกับความรู้สึกของเธออยู่นั่นเอง

หากคุณอยากสวมบทเป็นพระเอก ไม่อยากบังคับเธอ ลองเสนอตัวไปรับหน้าแทน หรือไปเจอคนนั้นเป็นเพื่อนเธอ แล้วคอยให้กำลังใจเธอข้ามพ้นวันเวลาที่น่าลำบากใจแบบนี้ดีกว่า

เอาคุณไปเปรียบเทียบกับคนเก่าของเธอ

สุดยอดของปัญหาโลกแตก การเอาคนเก่ามาเทียบกับคนใหม่ บางคนชอบเอ่ยขึ้นมาตอนที่ทะเลาะกัน ถ้าเป็นเขาจะไม่ทำแบบนั้นแบบนี้ บางคนหนักหน่อย เอ่ยทุกครั้งที่เราทำอะไรสักอย่างในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่แค่ตอนทะเลาะกัน นั่นยิ่งบั่นทอนความรู้สึกที่แข็งแกร่งดั่งหินผาของเรา ให้กร่อนลงจนเปราะเป็นหินปูน

คุณอาจจะมองในแง่ดีว่าเธอไม่ได้พูดถึงแบบโรแมนติกซะหน่อย ก็แค่พูดถึงทั่ว ๆ ไป แต่อย่าลืมว่า นั่นหมายถึงเธอยังจำทุกการกระทำของเขาได้ และเขามักจะโผล่มาในความคิดของเธอ ทุกการกระทำที่คุณทำก็จะมีภาพของเขาโผล่มาเป็นภาพซ้อนอยู่เสมอและนั่นคงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่

บ่นเกี่ยวกับข้อเสียของคนเก่าให้ฟังเสมอ

แฟนเก่าไม่ดีแบบนั้นแบบนี้ ได้ยินจนจำได้แล้วว่าเขาทำเรื่องแย่อะไรไว้บ้าง ข้อนี้ให้ความรู้สึกเหมือนข้อที่แล้วเลย บางคนอาจมองแง่ดีว่า เธอชอบด่าแฟนเก่าให้ฟังแบบนี้ แสดงว่าเธอหมดรักเขาแล้วแน่ ๆ เธอต้องเกลียดเขาแบบเข้าไส้ และเหมือนเดิม อย่าลืมว่าการที่เธอจำได้ว่าเขาไม่ดียังไง แสดงว่าเธอไม่เคยลืมในการกระทำของเขา เธอยังคงฝังใจกับสิ่งที่เขาทำกับเธอ และยังอ่อนไหว เจ็บปวด กับเรื่องราวในอดีตของเธอ

ปัญหานี้นานาจิตตัง ว่าเราจะเห็นใจเธอ ช่วยประคับประคองให้เธอผ่านมันไปให้ได้ หรือเลือกที่จะเดินจากไป เพราะการที่คุณอยู่ข้าง ๆ มันไม่ช่วยให้เธอลืมเขาได้เลย

เล่าถึงความตั้งใจร่วมกันกับคนเก่า

ความฝัน อนาคตร่วมกัน แต่ไม่ใช่กับคุณ หมายถึงกับแฟนเก่าของเธอน่ะ เธอมักจะเล่าให้คุณฟังใช่มั้ย ? นั่นหมายความว่าเธอยังไม่พร้อมที่จะมีอนาคตร่วมกับคุณสักเท่าไหร่ เพราะภาพอนาคตระหว่างของเขากับเธอยังชัดเจนในความทรงจำของเธอเสมอ

ยิ่งแฟนของคุณเป็นคนที่ทุ่มเทกับความสัมพันธ์ การมองอนาคตร่วมกับใครสักคนคงเป็นเรื่องที่ต้องคิดแล้วคิดอีก ถ้าหากเธอเคยวาดภาพกับใครเอาไว้แล้ว จะให้ลบมันทิ้งง่าย ๆ จบไปพร้อมความสัมพันธ์ แล้วมาเริ่มใหม่กับคุณทันที คงเป็นเรื่องยากสำหรับเธอ

แต่ไม่ว่าแฟนสาวของคุณจะเป็นแบบไหน การย้ำถึงอนาคตในความสัมพันธ์ของเธอกับแฟนเก่าบ่อย ๆ นั่นหมายความว่าเธอยังไม่อยาก Move On แบบจริงจังในตอนนี้เลย

ติดต่อกันเสมอ แต่ก็ยังบอกว่าเป็นแค่เพื่อน

กินข้าวด้วยกัน แค่เพื่อน ดูหนังด้วยกัน แค่เพื่อน ซื้อของ เลี้ยงหมา ไปรับไปส่งกันก็แค่เพื่อนอยู่ดี ทุกครั้งที่แฟนเก่าโผล่ขึ้นมาในชีวิตของแฟนคุณ ก็จะได้รับคำตอบสเต็ปเดิมว่า “แค่เพื่อน” เสมอ ทั้งที่ให้คนทั้งโลกดูก็รู้ว่าไม่ใช่เพื่อน แต่เธอมักจะใช้คำว่าเพื่อนมาเป็นเกราะป้องกันเสมอว่าสุดท้ายแล้วเธอกับเขาแค่จบกันดี เป็นเพื่อนที่ดีต่อกันแค่นั้นเอง

ปัญหานี้ไม่ควรปล่อยไว้นาน หากคุณไม่พอใจควรบอกไปตรง ๆ เลย เพราะการใช้คำว่าเพื่อนมาเป็นเกราะป้องกัน แล้วทำตัวเลยเถิดไปแค่ไหนก็ได้ เพราะเป็นเพื่อนกัน ช่างเป็นข้ออ้างที่ห่วยแตกสิ้นดี และฟังไม่ขึ้นเลยสักนิด รีบบอกเธอตั้งแต่ในวันนี้ที่คุณรู้ด้วยตัวเอง ดีกว่าไปถึงวันที่คนอื่นเจอแฟนคุณเดินกับ “เพื่อน” คนนั้น แล้วคุณก็กลายเป็นไอ้โง่ที่ไม่รู้เรื่องราวอะไรเลย

เรื่องของความสัมพันธ์มันไม่มีอะไรตายตัว โดยเฉพาะการแก้ปัญหาควรเป็นไปแบบ Case By Case หากคุณรับได้ที่จะเห็นเธอยังอาลัยอาวรณ์แฟนเก่า อยากให้กำลังใจเธอข้ามผ่านวันนั้น และคุณจะเป็นอัศวินที่อยู่เคียงข้างเธอระหว่างทางจนได้ความรักของเธอเป็นรางวัลเมื่อถึงเส้นชัย อย่างนั้นก็ไม่ผิด แต่ถ้าหากคุณรู้ตัวว่าคุณไม่ใช่แบบนั้น หากไม่เคลียร์กันให้เข้าใจทั้งสองฝ่าย ก็ควรถอยออกมา การได้เป็นคนสำคัญของใครสักคนเป็นเรื่องดี แต่ถ้าหากเราไม่ใช่แค่คนเดียวที่ได้รับความรู้สึกนั้น มันคงไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไหร่

SOURCE

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line