Business

KIYOSHI KIMURA  เจ้าพ่อนักประมูลตลาดปลา TSUKIJI ผู้ใช้วิถี “ปลาทูน่า” สลายโจรสลัดโซมาเลีย

By: anonymK March 7, 2018

ปิดตำนานโจรสลัดโซมาเลียไปหลายลำที่เคยโลดแล่นกลางน่านน้ำแบบละมุนละม่อม ชนิดร่วงกราวกราฟดิ่งลงเหวเมื่อเทียบกับชายฝั่งโซนอื่นอย่างน่าแปลกใจจนช่วงนี้ไม่ค่อยมีใครได้ยินเรื่องโจรสลัดเจ้านี้สักเท่าไหร่และคิดว่าคงโดนจัดการจากรัฐบาลที่มีท่านผู้นำชั้นครูสักประเทศไปแล้วแน่ ๆ แต่พอตามควันการหายตัวไปจนเจอเฉลยเรากลับเจอเรื่องที่น่าประหลาดใจกว่า เพราะท่านผู้นำสุดคูลคนนั้นคือ Kiyoshi Kimura เจ้าของเครือธุรกิจคิโยมูระคอร์ป ซึ่งเป็นประธานร้านซูชิเจ้าดังอย่าง Sushizanmai อยู่ในเครือ

ลุง Kiyoshi คนนี้เป็นใคร คนทั่วไปอาจจะไม่รู้ แต่ในตลาดปลาซึกิจิ เขาถือเป็นตัวพ่อสุดฮอตใจถึง bid หนักสอยปลาราคาแพงที่สุดในโลกเป็นประจำทุกปี โดยมีท่าเท่ ๆ ประจำตัวของ CEO เป็นการผายมือกว้างสองข้างโชว์ปลาทูน่ายักษ์ผ่าโชว์เนื้อแดงสดชวนน้ำลายหกเป็นซิกเนเจอร์ รวมถึงต้นปีที่ผ่านมาลุงก็ยังทำท่านี้ด้วยการเคาะราคา “ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน” น้ำหนัก 405 กิโลกรัม ในราคาสูงสุดที่ 36.5 ล้านเยน คิดเป็นเงินไทยแค่เบาะ ๆ 10 ล้านบาทเท่านั้น

นอกจากโปรไฟล์การประมูลในหน้าสื่อแล้วสิ่งที่หลายคนไม่รู้คือ Kiyoshi คนนี้แหละที่ทำให้ตลาด Tsukiji ที่เคยซบเซากลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวโด่งดัง จนผู้คนจากทั่วสารทิศหลั่งไหลมา โดยใช้วิธีรวมนักปั้นซูชิชั้นเลิศและรีโนเวทตลาดใหม่จนโด่งดังอย่างทุกวันนี้ในฐานะ “ตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก”  

ญี่ปุ่นถึงโซมาเลีย

โซนสีส้มคืออาณาเขตของโจรสลัดโซมาเลีย

อ่านไปสองย่อหน้าก็ยังสงสัยว่ามันมาเกี่ยวกันได้ยังไง ความจริงโซมาเลียมันไม่ได้ใกล้ญี่ปุ่น (โซมาเลียอยู่แอฟริกา) ทำไม Kiyoshi ถึงเลือกที่นี่ เหตุเพราะก่อนจะเป็นนักหาปลา ลุงเคยเป็นนักบินประจำการกองทหารญี่ปุ่นมาก่อนถึง 5 ปีเลยมีความรู้เรื่องโซมาเลียอยู่บ้าง ดังนั้นพอมาทำธุรกิจด้านนี้และรู้ว่า “ปลาทูน่าครีบเหลือง” มันไปอยู่ตรงชายฝั่งโซมาเลียเสียเยอะ เขาเลยคิดว่า “เอาวะ ! ถึงเวลาแล้วที่เราจะทวงปลาจากโจรสลัด ใช่! เราใช้คำว่าทวงปลา ซึ่งแปลว่าจุดประสงค์ของเขาไม่ใช่การไปกวาดล้างเหมือนที่รัฐหรือเอกชนเจ้าอื่นถือปืนไปสู้ ก็แค่อยากได้ปลาเท่านั้น หากอยากได้ลูกเสือต้องเข้าถ้ำเสือ อยากได้ปลาก็เข้าถิ่นโจรสลัดเหมือนกัน

บันไซ! เอาเลยฮะ คนที่กำลังตามเชียร์แล้วเดาว่าลุงแม่งต้องแยบยลซ้อนสุดยอดกลยุทธ์ไว้แน่ บอกก่อนเลยว่าไม่เลย งานนี้ไม่ต้องหลอกล่ออะไรให้เสียเวลา ใช้แค่จิตใจหล่อล้วน ๆ ด้วยการไปจัดแจง ส่งสารไปเชิญโจรขึ้นฝั่งแบบคนใจใจว่า นี่ไม่ได้มาจับนะ แต่มีเรื่องขอร้องดีลแบบวิน-วิน มาช่วยจับปลาหน่อยดิ ชาวประมงแถวนั้นเขากลัวจนขี้ขึ้นสมองแล้ว พวกนายอยู่แถวนั้นช่วยเอาปลาทูน่ามาแลกเงินที ไม่ต้องรอเรือผ่านแล้วปล้นเสียเวลาด้วย ถ้าทำไม่เป็นไม่ต้องห่วงเดี๋ยวเฮียจะส่งคนไปสอนเอง

 

โจรสลัดถึงชาวประมง

Credit photo: qz.com

ข้อตกลงที่เข้าท่านี้เอง เปลี่ยนวงวานการเป็นโจรเข้าสู่การใช้ชีวิตธรรมดาที่ใฝ่หา ด้วยคำพูดสั้นที่หลายคนคาดไม่ถึงอย่าง

“We don’t do piracy because we want to.”

พร้อมบอกเหตุผลในอีกแง่มุมที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยคิดว่า ในกลุ่มโจรสลัดทั้งหมดมันมีคนที่ไม่ได้ฝันจะตามหา onepiece หรือความเฉียบสู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้นขนาดนั้นแบบมังงะที่เลี้ยงความฝันของผู้ชายอย่างเรา ๆ แต่ต้องมาจับปืนให้คลื่นขับกล่อมเพราะเสียครอบครัวไปในสงครามกลางเมือง ถ้ามีทางอื่นก็จะไปทำอย่างอื่น

เจ็บแต่จริง! โจรสลัดจับคนไปมันสร้างภาระนะโว้ย

ส่วนคนที่คิดว่าโจรสลัดโซมาเลียกับไทยไกลกันมาก แต่ความเป็นจริงคนไทยที่เป็นเหยื่อมันก็มีเหมือนกันนะ เพราะเมื่อราวเกือบ 3 ปีที่แล้วข่าวชาวประมงไทยโดนโจรสลัดโซมาเลียจับเป็นตัวประกันตั้ง 5 ปีก่อนพามาปล่อยยังขึ้นหน้าหนึ่งอยู่เลย ที่สำคัญมีคนไปนั่งตามหาอินไซด์ว่าจับไปตั้ง 5 ปีทำไมปล่อย เหตุผลโหดแต่จริงที่เอามาบอกคือ โจรสลัดรู้สึกเบื่อหน่ายที่ต้องให้อาหารและดูแลตัวประกัน ส่งผลให้โจรสลัดติดหนี้สินจำนวนมาก! ไม่ได้เต้าข่าวนะ ใครอยากรู้ว่าจริงไหมไปอ่านละเอียดในนี้ได้

สำหรับคนที่คิดว่าบทสรุปมหากาพย์การหาปลาทูน่าจบลงยังไง ให้ภาพด้านบนช่วยอธิบายแล้วกัน ภาพนี้เป็นภาพของ Kiyoshi ที่จับมือกับคณะรัฐบาล Djiboutian หลังจากได้รับรางวัลช่วยลดปัญหาละเมิดน่านน้ำ ซะงั้นไหมละ! เรื่องนี้มันสะท้อนให้เห็นอีกมุมของปัญหาใหญ่ในสังคมได้ว่าความรุนแรงอาจจะไม่จำเป็นต้องแก้ด้วยสิ่งที่แรงกว่าเสมอไป บางครั้งแค่ปัจจัยเบา ๆ ก็เป่าเรื่องยากให้กระเด็นได้ เพียงแค่ต้องตอบโจทย์ทางใจเขาหน่อยเท่านั้นเอง

ชาว UNLOCKMEN คนไหนที่เจอปัญหาแล้วคิดว่าแม่งยากเกินแก้ ลองบิดมุมมองเล็ก ๆ สร้างมุมใหม่ที่ดูเหมือนไม่น่าเป็นไปได้ขึ้นมา แล้วทดลองทำดู ไม่แน่ว่าอาจแก้ปัญหาได้จริงอย่างที่ Kiyoshi Kimura  แล้วกลายเป็นฮีโร่ไม่รู้ตัวก็ได้นะ

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line