Business

KIYOSHI KIMURA  เจ้าพ่อนักประมูลตลาดปลา TSUKIJI ผู้ใช้วิถี “ปลาทูน่า” สลายโจรสลัดโซมาเลีย

By: anonymK March 7, 2018

ปิดตำนานโจรสลัดโซมาเลียไปหลายลำที่เคยโลดแล่นกลางน่านน้ำแบบละมุนละม่อม ชนิดร่วงกราวกราฟดิ่งลงเหวเมื่อเทียบกับชายฝั่งโซนอื่นอย่างน่าแปลกใจ จนช่วงนี้ไม่ค่อยมีใครได้ยินเรื่องโจรสลัดเจ้านี้สักเท่าไหร่ และคิดว่าคงโดนจัดการจากรัฐบาลที่มีท่านผู้นำสายโหดสักประเทศไปแล้วแน่ ๆ แต่พอตามควันการหายตัวไปจนเจอเฉลย เรากลับเจอเรื่องที่น่าประหลาดใจกว่า เพราะไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นผลงานของผู้ชายที่ชื่อ Kiyoshi Kimura เจ้าของเครือธุรกิจคิโยมูระคอร์ป ซึ่งเป็นประธานร้านซูชิเจ้าดังอย่าง Sushizanmai

ลุง Kiyoshi คนนี้เป็นใคร คนทั่วไปอาจจะไม่รู้ แต่ในตลาดปลาซึกิจิ เขาถือเป็นตัวพ่อสุดฮอตใจถึง ที่มักจะ bid หนักสอยปลาราคาแพงที่สุดในโลกเป็นประจำทุกปี โดยมีท่าเท่ ๆ ประจำตัวของ CEO เป็นการผายมือกว้างสองข้างโชว์ปลาทูน่ายักษ์ผ่าโชว์เนื้อแดงสดชวนน้ำลายหกเป็นซิกเนเจอร์ รวมถึงต้นปีที่ผ่านมาลุงก็ยังทำท่านี้ด้วยการเคาะราคา “ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน” น้ำหนัก 405 กิโลกรัม ในราคาสูงสุดที่ 36.5 ล้านเยน คิดเป็นเงินไทยแค่เบาะ ๆ 10 ล้านบาทเท่านั้น

นอกจากโปรไฟล์การประมูลในหน้าสื่อแล้ว สิ่งที่หลายคนไม่รู้คือ Kiyoshi คนนี้แหละที่ทำให้ตลาด Tsukiji ที่เคยซบเซากลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวโด่งดัง จนผู้คนจากทั่วสารทิศหลั่งไหลมา โดยใช้วิธีรวมนักปั้นซูชิชั้นเลิศและรีโนเวทตลาดใหม่จนโด่งดังอย่างทุกวันนี้ในฐานะ “ตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก”  

ญี่ปุ่นถึงโซมาเลีย

โซนสีส้มคืออาณาเขตของโจรสลัดโซมาเลีย

อ่านไปสองย่อหน้าก็ยังสงสัยว่ามันมาเกี่ยวกันได้ยังไง ความจริงโซมาเลียมันไม่ได้ใกล้ญี่ปุ่น (โซมาเลียอยู่แอฟริกา) ทำไม Kiyoshi ถึงเลือกที่นี่ เหตุเพราะก่อนจะเป็นนักหาปลา ลุงเคยเป็นนักบินประจำการกองทหารญี่ปุ่นมาก่อนถึง 5 ปี เลยมีความรู้เรื่องโซมาเลียอยู่บ้าง ดังนั้นพอมาทำธุรกิจด้านนี้และรู้ว่า “ปลาทูน่าครีบเหลือง” มันไปอยู่ตรงชายฝั่งโซมาเลียเสียเยอะ เขาเลยคิดว่า “เอาวะ ! ถึงเวลาแล้วที่เราจะทวงปลาจากโจรสลัด”

ใช่! เราใช้คำว่าทวงปลา ซึ่งแปลว่าจุดประสงค์ของเขาไม่ใช่การไปกวาดล้างโจรสลัดเหมือนการถือปืนไปยิงสู้ ตัวเค้าก็แค่อยากได้ปลาเท่านั้น หากอยากได้ลูกเสือต้องเข้าถ้ำเสือ อยากได้ปลาก็เข้าถิ่นโจรสลัดเหมือนกัน

ว่าแล้วลุงก็ตัดสินใจใช้แค่จิตใจหล่อล้วน ๆ ส่งสารไปเชิญหัวหน้าโจรสลัดขึ้นฝั่งแบบคนใจใจบอกว่า นี่ไม่ได้มาจับนะ แต่มีเรื่องขอร้องแบบ Win-Win มาช่วยจับปลาหน่อยดิ ชาวประมงแถวนั้นเขากลัวจนขี้ขึ้นสมองแล้ว พวกนายอยู่แถวนั้นช่วยเอาปลาทูน่ามาแลกเงินที ไม่ต้องรอเรือผ่านแล้วปล้นเสียเวลาด้วย ถ้าทำไม่เป็นไม่ต้องห่วงเดี๋ยวเฮียจะส่งคนไปสอนเอง

 

โจรสลัดถึงชาวประมง

Credit photo: qz.com

ข้อตกลงที่ง่ายและเข้าท่านี้เอง ที่ช่วยเปลี่ยนการเป็นโจรสลัดให้เข้าสู่การใช้ชีวิตธรรมดาแบบคนมีอาชีพ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเค้าต้องการอยู่แล้ว จึงบรรลุข้อตกลงด้วยประโยคปิดท้ายที่ว่า

“We don’t do piracy because we want to.”

พร้อมบอกเหตุผลในอีกแง่มุมที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยคิดว่า ที่พวกเค้ามารวมตัวกันเป็นกลุ่มโจรสลัดนั้น มันคือความจำเป็น เพราะพวกเค้าไม่มีวิธีทำมาหากิน เพราะเสียครอบครัวไปในสงครามกลางเมือง และไม่เคยมีความรู้เรื่องราคาปลาอะไรมากนัก ถ้ารู้ว่าจับปลาแล้วได้เงิน มีคนรับซื้อ ทางเค้าเองก็ยินดี

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า เวลาโจรสลัดจับตัวคนไปเรียกค่าไถ่นั้น ไม่ใช่จะง่ายดายเหมือนในหนัง อย่างเช่นกรณีโจรสลัดโซมาเลียกับไทย เมื่อราวเกือบ 3 ปีที่แล้วข่าวชาวประมงไทยโดนโจรสลัดโซมาเลียจับเป็นตัวประกันนาน 5 ปี ก่อนพามาปล่อยกลับบ้านเกิด เรื่องนี้โด่งดังถึงขนาดขึ้นหน้าหนึ่งอยู่เลย

แน่นอนว่าหลายฝ่ายต่างแปลกใจ มึงจับไปเรียกเงิน แล้วยังไม่ทันได้จะปล่อยคืนมาทำไม มีคนไปนั่งตามหาอินไซด์ทำให้รู้ว่า เหตุผลโหดแต่จริงที่เอามาบอกคือ โจรสลัดรู้สึกเบื่อหน่ายที่ต้องให้อาหารและดูแลตัวประกัน ส่งผลให้โจรสลัดติดหนี้สินจำนวนมาก! ไม่ได้เต้าข่าวนะ ใครอยากรู้ว่าจริงไหมไปอ่านละเอียดในนี้ได้

สำหรับคนที่คิดว่าบทสรุปมหากาพย์การหาปลาทูน่าจบลงยังไง ให้ภาพด้านบนช่วยอธิบายแล้วกัน ภาพนี้เป็นภาพของ Kiyoshi ที่จับมือกับคณะรัฐบาล Djiboutian หลังจากได้รับรางวัลช่วยลดปัญหาละเมิดน่านน้ำ แถมยังได้วัตถุดิบดี ๆ ที่ไม่มีใครเข้าถึงไปครอบครองอีกด้วย ฉลาดหลักแหลมสุด ๆ ไปเลย

เรื่องนี้มันสะท้อนให้เห็นอีกมุมของปัญหาใหญ่ในสังคมว่า ความรุนแรงอาจจะไม่จำเป็นต้องแก้ด้วยสิ่งที่แรงกว่าเสมอไป บางครั้งแค่ปัจจัยเบา ๆ ก็เป่าเรื่องยากให้กระเด็นได้ เพียงแค่ต้องเข้าใจเหตุผลของอีกฝ่าย แล้วหาวิธีตอบโจทย์ทางใจเขาหน่อยก็เท่านั้นเอง

ชาว UNLOCKMEN คนไหนที่เจอปัญหาแล้วคิดว่ามันยากเกินแก้ ลองบิดมุมมองเล็ก ๆ สร้างมุมใหม่ที่ดูเหมือนไม่น่าเป็นไปได้ขึ้นมา แล้วทดลองทำดู ไม่แน่ว่าอาจแก้ปัญหาได้จริงอย่างที่ Kiyoshi Kimura  แล้วกลายเป็นฮีโร่ไม่รู้ตัวก็ได้นะ

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line