Must Read

Koenigsegg Regera ที่สุดของ megacar 1500 แรงม้า ไม่มีเกียร์

By: Chaipohn March 6, 2015

รถยนต์รุ่นใหม่มีการพัฒนาไม่เว้นแต่ละวัน ในวันที่เราคิดว่าเทคโนโลยีในรถยนต์น่าจะถึงทางตัน แต่รถยนต์ที่ทำให้ UNLOCKMEN รู้สึกทึ่งที่สุดในตอนนี้ และเชื่อว่าทุกคนที่อ่านบทความนี้ต้องคิดเหมือนกัน นั่นคือ Koenigsegg Regera ที่สุดแห่ง Megacar ระดับ 1,500 แรงม้า และเทคโนโลยีล้ำสมัยกว่าใครเพื่อนอยู่มากมาย ผู้ที่จะเป็นเจ้าของ Regera ได้ มีจำกัดแค่ 80 คันเท่านั้น

Koenigsegg Regera

Koenigsegg Regera

Christian Von Koenigsegg ผู้ก่อตั้งและเป็นหัวใจสำคัญในการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถก้าวข้ามขีดจำกัดของรถยนต์มานับไม่ถ้วน ใช้เวลาเพียง 8 เดือนในการเริ่มคิดค้นเทคโนโลยีของ Hybrid Supercar คันนี้ แม้ก่อนหน้านี้ Christian ไม่เคยชอบรถ Hybrid Supercar มาก่อน และนั่นเป็นเหตุผลที่มี Koenigsegg The One:1 Hypercar ที่ใช้พลังงานน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อปราบ LaFerrari และ McLaren P1 โดยเฉพาะ แต่แม้ Christian จะกลืนน้ำลายตัวเอง ก็ไม่ถือว่าเสียหาย เพราะสิ่งที่ได้มาคือ Regera มาตรฐานใหม่ของวงการยานยนต์คันนี้ และมันก็ไม่เหมือนรถ Hybrid ทั่วไปด้วย

Koenigsegg Regera

Koenigsegg Regera

Koenigsegg Regera ถูกสร้างขึ้นมาให้มีความหรูหรา สะดวกสบาย แต่ยังคงความแรงที่สุดในคลาส แตกต่างจาก Koenigsegg รุ่นอื่นๆ ที่เน้นความสปอร์ตโดยเฉพาะ โดย Regera มีจุดเด่นที่หาไม่ได้จากรถคันอื่น นั่นคือระบบ Koenigsegg Direct Drive (KDD) ผสมผสานแรงจากมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว (1 ตัวที่เพลาข้อเหวี่ยง  2 ตัวที่ล้อหลัง) ต่อเข้ากับเครื่องยนต์ 5.0-liter turbo V8 ทำงานร่วมกันผ่านเกียร์ที่มีแค่ 1 เกรียร์ ได้แรงม้ารวมมากถึง 1,500 แรงม้า

Koenigsegg Regera KDD system

Koenigsegg Regera KDD system

การทำงานของเกียร์ระบบ KDD ใน Koenigsegg Regera ค่อนข้างซับซ้อนมาก ถ้าอธิบายให้ง่ายเข้าไว้ มันคือการที่เกียร์มีอัตราทดเพียงแค่อัตราเดียว ทำให้ไม่ต้องเสียจังหวะในการเปลี่ยนอัตราทดเกียร์เหมือนระบบเกียร์อื่นๆ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าทั้ง 3 ตัวโดยตรง ยิ่งเครื่องยนต์ใช้แรงมากเท่าไหร่ มอเตอร์ไฟฟ้าก็จะส่งแรงมากขึ้นเท่านั้น ผลที่ได้จาก KDD คือลดการเสียเวลาช่วงเปลี่ยนเกียร์ และลดน้ำหนักของชุดเกียร์เพื่อชดเชยนำ้หนักของระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นสาเหตุที่รถ Megacar หรือ Hybrid Supercar หนักกว่า Supercar ปกติได้อีกด้วย

Koenigsegg Regera สามารถทำความเร็ว 0-100 km/h ได้ภายใน 2.8 วินาที และเริ่ม 0-400 km/h ได้ภายใน 20 วินาทีเท่านั้น เราไม่ได้พิมพ์ผิดแน่นอน นี่คือตัวเลขที่ Koenigsegg ระบุไว้ใน website ของตัวเอง แน่นอนว่าเทคโนโลยีขนาดนี้ มากับค่าตัวราวๆ $1.9 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 57 ล้านบาท ไม่รวมภาษีนำเข้าและอื่นๆอีกมากมาย ใครมีเงินพอจะซื้อ เราก็ขอแสดงความยินดีด้วยนะครับ

Koenigsegg Regera

Koenigsegg Regera

Koenigsegg Regera

Koenigsegg Regera

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line