Must Read

UNLOCK OF THE YEAR 2021 ปลดล็อคแนวคิด กับเรื่องราวชีวิตจาก 5 คนบันดาลใจแห่งปี

By: NTman December 22, 2021

แม้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลายต่อหลายคน แต่ต้องยอมรับเลยว่าเป็นเรื่องไม่ธรรมดา เมื่อท้ายที่สุดแล้วพวกเราก็ยังอยู่รอดมาจนถึงปฏิทินหน้าสุดท้ายของปี 2021 แถมยังมีเรี่ยวแรงพอที่จะท่องโลกอินเตอร์เน็ตจนมาเจอกับบทความนี้

และสำหรับใครที่ฝ่าฟันปีแห่งความหนักหนาสาหัสซึ่งยังไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไหร่ จนพลังเริ่มหดหาย ไฟในหัวใจเริ่มมอดดับ วันนี้เราจะขอนำเสนอเรื่องราวที่คัดมาเน้น ๆ จาก 5 คนบันดาลใจ ซึ่ง UNLOCKMEN มีโอกาสได้ไปพูดคุยมาตลอดปี 2021 ด้วยความหวังที่ว่าสักเสี้ยวหนึ่งในแง่มุมชีวิตของเขาและเธอเหล่านี้ จะสามารถปลุกไฟให้ท่านผู้อ่านได้เตรียมพร้อมลุกขึ้นมาสู้ต่อในปี 2022 กันอีกสักตั้ง


 

‘เต๋า SWEET MULLET’ เส้นทางชีวิตและความฝันที่ไม่ได้เป็นแค่เพียงนิทานหลอกเด็ก

ดุลยเกียรติ เลิศสุวรรณกุล หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ “เต๋า” นักร้องนำวง Sweet Mullet ศิลปินที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนมากที่สุดวงหนึ่งของวงการดนตรีไทย ฝากผลงานเพลงดังเอาไว้มากมายไม่วาจะเป็น ‘ตอบ’, ‘เพลงของคนโง่’, ‘หลับข้ามวัน’, ‘สภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน’, ‘ภาพติดตา’ และ ‘พลังแสงอาทิตย์’ รวมไปถึงผ่านการขึ้นเวทีในราชมังคลากีฬาสถานกับเทศกาลดนตรี G19 ท่ามกลางคนดูนับหมื่นมาแล้ว

แต่ภาพของความสำเร็จที่ดูสวยงาม แท้จริงแล้วกว่าที่จะออกมาให้ทุกคนได้เห็น มันต้องผ่านทั้งความอดทน การต่อสู้ และความเหน็ดเหนื่อยมาอย่างมากมาย ทำให้ชีวิตต้องเจอกับความท้าทายไต่เย้ยนรกที่แวะเข้ามาทักทายตลอดไม่เว้นแต่ละวัน ชีวิตของเต๋าต้องเผชิญกับอะไรบ้าง UNLOCKMEN มีคำตอบให้กับบทสัมภาษณ์ในครั้งนี้

บทสัมภาษณ์: https://www.unlockmen.com/zero-to-hero-tao-sweet-mullet/
คลิปสัมภาษณ์: https://web.facebook.com/unlockmenthailand/videos/405458531250592


 

‘พะแพง-พิมนันท์’ แชมป์ SURFSKATE หญิงคนแรกของไทย

ถ้าจะให้สรุปเรื่องราวของปี 2021 คงจะข้ามเรื่องนี้ไปไม่ได้ กับกระแสความนิยมถล่มทลายของกีฬา Surfskate ในเมืองไทย เราจึงถือโอกาสนี้พาทุกคนไปพบกับแชมป์ Surfskate หญิงคนแรกของประเทศไทย ‘พะแพง-พิมนันท์ ตันติโกสิตรัตน์’ หรือที่หลายคนรู้จักเธอคนนี้ในฐานะนักร้องสาวจากเวที AF

ซึ่งเธอได้บอกกับเราว่า “การฟังเสียงรอบข้างมันก็ดี แต่บางทีมันก็เป็นเสียงที่คอยฉุดรั้งเราไว้เช่นกัน เพราะฉะนั้น ลองเปลี่ยนมาฟังเสียงความคิด ฟังเสียงหัวใจตัวเองดูบ้าง เราอาจจะเจอกับความสุข หรือความสำเร็จเร็วขึ้นก็ได้” ซึ่งแนวคิดนี้คือจุดเริ่มต้นในการทำตามหัวใจของเธอ จนเกิดเป็นความหลงใหล ที่ทำให้เธอมุ่งมั่นฟันฝ่าจนก้าวสู่ตำแหน่งแชมป์ประเทศไทยได้สำเร็จ

บทสัมภาษณ์: https://www.unlockmen.com/papang-surfskate-champions/
คลิปสัมภาษณ์: https://web.facebook.com/unlockmenthailand/posts/1935403856619715


 

‘THE DUANG’ นักวาดตัวจริง กับความสุข 100% บนเส้นทางใหม่ในโลก NFT

ทุกวันนี้เรื่องราวของเทคโนโลยีบล็อกเชน, เหรียญคริปโตต่าง ๆ นา ๆ ได้เริ่มเข้ามามีบทบาทกับชีวิตผู้คนทั่วไปมากขึ้น รวมไปถึงการซื้อขายผลงานศิลปะในรูปแบบของ NFT (Non-Fungible Token) ที่ก่อให้เกิดศิลปินหน้าใหม่ขึ้นมากมาย ด้วยความเปิดกว้างของตลาด ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร จะสร้างงานแนวไหน ใช้เทคนิคอะไรยากง่ายไม่เกี่ยง ขอแค่เหล่านักสะสม หรือนักลงทุนถูกใจก็มีสิทธิ์ปล่อยผลงานออกไปในราคางาม

และท่ามกลางศิลปินจำนวนมากที่เริ่มเข้ามาชิมลางกับการสร้างงาน NFT หนึ่งในนั้นยังมีชายที่ชื่อว่า ‘วีระชัย ดวงพลา’ หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในนาม ‘THE DUANG (เดอะ ดวง)’ นักวาดการ์ตูนชาวไทย ที่มีฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดา กับผลงานการ์ตูนรวมเล่มฮิต ๆ และงานวาดภาพประกอบเจ๋ง ๆ มากมาย อีกทั้งยังเคยคว้ารางวัลใหญ่อย่าง Silver Award จากเวทีประกวดรางวัลการ์ตูนนานาชาติ ที่ประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว

แต่อะไรที่ทำให้ผู้ชายคนนี้หันมาตัดสินใจก้าวเข้าสู่โลก NFT แม้จะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่อีกครั้งในตลาดซึ่งชื่อเสียงที่สั่งสมมาในโลกจริง ไม่อาจการันตีว่างานของคุณจะขายได้ วันนี้เรามาพบคำตอบเหล่านั้นจากปากของ ‘THE DUANG – วีระชัย ดวงพลา’ ไปพร้อมกัน

บทสัมภาษณ์: https://www.unlockmen.com/the-real-nft-the-duang/
คลิปสัมภาษณ์: https://web.facebook.com/unlockmenthailand/videos/875080489822013/


 

‘NAMSING’ ศิลปินนักวาดลายเสื้อชาวไทย ที่ฝากผลงานไว้กับวงดังระดับโลกมากมาย

แฟชั่นเสื้อวงในบ้านเราถือว่าบูมขึ้นมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเสื้อวงแนว Rock หรือ Metal นี่ยิ่งแล้วใหญ่ หลังจากที่มีเหล่าเซเลบ หยิบเอาเสื้อเหล่านี้มาใส่จนกลายเป็นกระแสเมนสตรีม และยิ่งถ้าตัวไหนหายาก เก่าเก็บ เข้าขั้นเป็นของเสื้อสะสมเสื้อวินเทจแล้วด้วยล่ะก็ ราคาอาจจะพุ่งทะยานไปไกลกว่าที่หลายคนคิด

แต่พวกเราจะรู้หรือไม่ว่า เบื้องหลังของเสื้อวงระดับโลกที่มีลวดลายเท่ ๆ หรือบางลวดลายที่มีเอกลักษณ์จนกลายเป็นภาพจำของวงดังทั้งหลาย หนึ่งในนั้นเป็นฝีมือของคนไทยอย่าง ‘หนุ่ย – ธนฤทธิ์ พรมภา’ หรือชื่อในวงการก็คือ ‘NAMSING’ ศิลปินชาวไทยผู้ที่เคยฝากผลงานการออกแบบลายเสื้อให้กับวง Rock/Metal ระดับรุ่นใหญ่ระดับตำนานมาแล้วนับไม่ถ้วน

ไม่ว่าจะเป็น AC/DC, Slayer, Slipknot, Muse, Rob Zombie และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเราได้พูดคุยกับผู้ชายคนนี้ในทุกแง่มุมทั้งแรงบันดาลใจ และจุดเริ่มในเส้นทางสายนี้ ใครที่กำลังอยากหาโอกาสโชว์ของให้เข้าตาวงดัง ๆ ทั้งหลาย แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ไม่ควรพลาดบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้เด็ดขาด

บทสัมภาษณ์: https://www.unlockmen.com/namsing-t-shirt-designer/
คลิปสัมภาษณ์: https://web.facebook.com/unlockmenthailand/posts/2007759259384174


 

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ การเผยแผ่ธรรมะที่ต้องไม่ได้แค่บุญแต่ต้องเกื้อหนุนสติปัญญา

ปิดท้ายด้วยบทสัมภาษณ์ชิ้นท้าย ๆ ของ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักสื่อสาร ที่ปัจจุบันได้ลาสิกขา ออกมาใช้ชีวิตฆราวาสไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย

กับเรื่องราวตั้งแต่จุดเริ่มต้นการเข้าสู่ใต้ร่มกาสาวพัสตร์  ไปจนถึงประเด็นเจาะลึกแนวคิดการนำเสนอธรรมะที่ผ่านออกมาจากความครีเอทีฟ ทั้งการดึงศัพท์แปลกใหม่ในโลกของโซเชียลมีเดีย มาปรับใช้ให้เข้ากับคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า จนเกิดเป็นกระแสที่พูดถึงในวงกว้างโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นที่หันมาสนใจศาสนามากขึ้นอย่างน่าตื่นเต้น และได้เปลี่ยนจากการฟังเทศน์ที่ต้องเข้าวัดเป็นมาเป็นในแฟนเพจผ่านการ Live

รวมไปถึงมุมมองด้านธรรมะดี ๆ ที่นำเสนอหนทางดับทุกข์ในแนวทางของพุทธที่อยู่เหนือกาลเวลา หากเข้าใจถึงแก่นแท้ก็สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว

บทสัมภาษณ์: https://www.unlockmen.com/the-real-pra-maha-paiwan/
คลิปสัมภาษณ์: https://web.facebook.com/unlockmenthailand/posts/2190484984444933

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line