DESIGN

LONGINES SPIRIT ZULU TIME เรือนเวลาที่สานต่อตำนานจิตวิญญาณนักบุกเบิกได้อย่างเต็มเปี่ยม

By: NTman May 11, 2022

เมื่อเอ่ยถึงแบรนด์เรือนเวลาเจ้าของโลโก้นาฬิกาทรายติดปีกอย่าง Longines เชื่อว่าสิ่งแรกที่ผู้หลงใหลในเสน่ห์ของเครื่องบอกเวลานึกถึง คงหนีไม่พ้นเรื่องราวเล่าขานถึงการเป็นอุปกรณ์บอกเวลาสุดแม่นยำที่เหล่านักบุกเบิกในตำนานระดับโลกต่างเลือกสวมใส่ระหว่างทำภารกิจ

และหนึ่งในทริปสุดระห่ำของนักบุกเบิกที่ถือเป็นเหตุการณ์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้ไฟแห่งความกล้าในการท้าทายอะไรใหม่ ๆ นั้นลุกโชนขึ้นในใจใครหลายคน ต้องย้อนไปในวันที่ 5 ตุลาคม 1931 กับภารกิจของ Clyde Pangborn และ Hugh Herndon, Jr. สองนักบินชาวอเมริกันผู้กล้าหาญ ซึ่งได้พิชิตภารกิจการบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกจากญี่ปุ่นไปยังสหรัฐอเมริกาด้วยระยะทาง 5,500 ไมล์ โดยไม่หยุดพักได้เป็นครั้งแรกของโลก

Clyde Pangborn & Hugh Herndon

โดยเบื้องหลังความสำเร็จของการผจญภัยครั้งนั้น นอกจากความบ้า และความมุ่งมั่นของ Clyde Pangborn และ Hugh Herndon, Jr. ยังมีอีกหนึ่งไอเท็มสำคัญอย่างนาฬิกา Longines ที่ช่วยบอกเวลาให้กับสองนักบินในไฟลท์ประวัติศาสต์ได้อย่างเที่ยงตรงแม่นยำ

ทำให้เมื่อจบภารกิจนี้ทาง Hugh Herndon, Jr. ถึงกับเขียนจดหมายแสดงความขอบคุณไปยัง Wittnauer ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายนาฬิกา Longines ในขณะนั้น ว่านาฬิกาของ Longines นั้นทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมระหว่างที่พวกเขากำลังบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก แม้ในช่วงสุดท้ายของการบินที่ทั้งคู่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศอันหนาวจัดจนน้ำดื่มในกระติกของพวกเขากลายเป็นน้ำแข็ง แต่ถึงกระนั้นนาฬิกา Longines ก็ยังคงทำหน้าที่บอกเวลาอย่างแม่นยำได้ไร้ที่ติ พร้อมทิ้งท้ายใจความในจดหมายว่า “คุณคงรู้ดีว่าเวลาที่ถูกต้องแม่นยำคือหัวใจสำคัญของการบินที่ดี” ตอกย้ำให้เห็นบทพิสูจน์ถึงความปลอดภัยและแม่นยำที่เหล่านักบุกเบิกยุคก่อนต่างให้ความไว้วางใจ

Longines Spirit Zulu Time

จวบจนถึงปัจจุบันเรื่องราวของวีรกรรมจากเหล่าคนกล้ามากมาย ได้กลายเป็นมรดกตกทอดอันยาวนานและแสนล้ำค่าของแบรนด์ Longines และได้เดินทางสู่ตำนานบทใหม่ที่พร้อมเข้ามาจารึกหน้าประวัติศาสตร์ของคอลเลกชั่น Longines Spirit กับนาฬิกา Longines Spirit Zulu Time ที่เราพร้อมพาชาว UNLOCKMEN ทุกท่านไปสัมผัสทุกรายละเอียดของเรือนเวลาที่สานต่อตำนานจิตวิญญาณนักบุกเบิกได้อย่างเต็มเปี่ยมเรือนนี้ ไปพร้อมกัน


 

Longines Spirit Zulu Time เรือนเวลารุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล Longines Spirit เป็นเรือนที่เวลาผสานเรื่องราวในประวัติศาสตร์เข้ากับนวัตกรรมร่วมสมัย พร้อมให้การคารวะแด่มรดกตกทอดอันยาวนานและแสนล้ำค่าของ Longines จนถือกำเนิดเป็นเรือนเวลาอันเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์สำหรับคนรุ่นใหม่ที่หลงใหลในความท้าทาย เต็มไปด้วยจิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิกที่ไหลเวียนอยู่ในทุกความรู้สึก

The Original Longines Zulu Time

โดย Longines Spirit Zulu Time นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากโมเดล Zulu Time ปี 1925 ซึ่งเป็นนาฬิกาข้อมือเรือนแรกของ Longines ที่สามารถบอกเวลาไทม์โซนได้ 2 เขตเวลา ซึ่งมาพร้อมสัญลักษณ์ Z-flag บนหน้าปัด โดยอักษรตัว Z นั้นย่อมาจาก Zulu Time ที่สื่อความหมายถึงเวลามาตรฐานโลกสำหรับการประสานงานทางทหารและการบิน

และสำหรับ Longines Spirit Zulu Time นั้นได้สะท้อนประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการผลิตนาฬิกามานานนับร้อยปีออกมาผ่านทางกลไกไขลานอัตโนมัติแบบใหม่ในรหัส L888.4 ที่ผลิตขึ้นเป็นพิเศษสำหรับ Longines โดยเฉพาะ มาพร้อมซิลิคอนบาลานซ์สปริง และเทคโนโลยีอันล้ำสมัยทำให้หน้าปัดสามารถแสดงเวลาไทม์โซนด้วยเข็ม GMT ที่สามารถหมุนได้อย่างอิสระ

สามารถบอกเวลาต่างไทม์โซนได้ 3 เขตเวลา ผ่านทางสเกล 24H และขอบ Bezel ที่หมุนได้สองทิศทาง พร้อมความสามารถในการสำรองพลังงานได้นานถึง 72 ชั่วโมง และบอกเวลาได้แม่นยำได้รับการรับรองระดับโครโนมิเตอร์โดย COSC สังเกตได้จากสัญลักษณ์รูปดาว 5 ดวงบนหน้าปัด ซึ่งเป็นการการันตีถึงความเที่ยงตรงของกลไกบอกเวลาอันมีประสิทธิภาพของ Longines Spirit Zulu Time ได้เป็นอย่างดี

และไม่ใช่เพียงแค่เทคโนโลยีกลไกบอกเวลาอันเหนือชั้น แต่รูปลักษณ์อันสง่างามยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Longines Spirit Zulu Time เป็นเรือนเวลาที่พร้อมดึงดูดทุกสายตา ด้วยดีไซน์ที่ถูกออกแบบขึ้นอย่างประณีตพิถีพิถันในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการขัดเงา การปัดด้าน หรือการสลักต่างๆ พร้อมขอบ Bezel เซรามิกสีเขียวซึ่งเป็นสีแห่งปี 2022 ที่เข้าคู่กับหน้าปัดสีแอนทราไซต์ซึ่งขัดแต่งพื้นผิวปัดด้านแบบเนื้อทรายได้อย่างลงตัว  พร้อมหน้าต่างวันที่ ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา และเข็มนาฬิการวมถึงเลขอารบิกเคลือบด้วยสาร Super-LumiNova® ที่ช่วยให้อ่านค่าเวลาได้อย่างง่ายดายในทุกสถานการณ์ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญของนาฬิกานักบินที่ถูกถ่ายทอดลงบน Longines Spirit Zulu Time  เรือนนี้

สำหรับนาฬิกาตัวเรือนสตีลขนาด 42 มม. นี้ ยังมีสีขอบ Bezel และสีหน้าปัดให้เลือกอีกมากมาย อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนสายรัดข้อมือให้เป็นสายสแตนเลสสตีลหรือสายหนังได้ตามสไตล์ที่ชื่นชอบ โดยสายทุกชนิดจะมาพร้อมตัวล็อคแบบพับและระบบการปรับสายแบบใหม่ ที่ใช้งานได้สะดวกสบายง่ายดายยิ่งขึ้น พร้อมให้ Longines Spirit Zulu Time เป็น Key Piece ชิ้นสำคัญที่ทุกคนได้สวมใส่เพื่อปลดปล่อยจิตวิญญาณความเป็นนักบุกเบิกที่พร้อมไล่ล่าทุกความท้าทายได้ในทุกวัน

และนอกจากความน่าสนใจของ Longines Spirit Zulu Time เรายังมีเรื่องราวของ ‘โน้ต – กฤษดา ภควัตสุนทร’ ศิลปินหนุ่มที่เรายกให้เป็นหนึ่งในนักล่าความท้าทาย ผู้ซึ่งใช้วีรกรรมของสองนักบุกเบิกอย่าง Clyde Pangborn และ Hugh Herndon, Jr. เป็นแรงบันดาลใจของความกล้าพาตัวเองไปสู่การสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ พร้อมมุมมองที่มีต่อเรือนเวลาคู่ใจที่อยู่ข้างกายในทุกทริปการเดินทางออกเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตของผู้ชายคนนี้ ที่รอให้ทุกคนได้ติดตามในคลิปวิดีโอด้านบน หรือคลิกชมได้ ที่นี่ 


งานนี้ผู้หลงใหลในเรือนเวลาคนไหนที่อยากสัมผัสจิตวิญญาณแห่งนักบุกเบิก ซึ่งถูกถ่ายทอดลงบน Longines Spirit Zulu Time เรือนนี้สามารถเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ที่เคาน์เตอร์ตัวแทนจำหน่าย และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป ในราคา 111,200 บาทสำหรับรุ่นสายสตีล และ 107,300 บาทสำหรับรุ่นสายหนัง

หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

WEBSITE: www.longines.co.th  

FACEBOOK: LonginesTH 

Line official : @Longines_th


 

Photographer: Krittapas Suttikittibut

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line