Entertainment

มีวันหยุด แต่ไปไหนไม่ได้ “พฤษภาคมนี้ NETFLIX มีหนังอะไรน่าดูบ้าง?”

By: PSYCAT April 30, 2020

เดือนพฤษภาคมถือเป็นอีกเดือนที่อุดมไปด้วย “วันหยุด” ที่เราจะได้หยุดงานนอนตีพุงหรือไปเที่ยวไหนต่อไหนให้ชุ่มปอด แต่ COVID-19 ก็ทำให้โลกทัศน์วันหยุดเราต้องเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง วันหยุดจำนวนมากแต่ไม่อาจออกไปไหนได้ (เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและผู้อื่น) รวมถึงสถานที่หลายแห่งที่ยังต้องปิดตามมาตรการของรัฐและเคอร์ฟิว ทำให้วันหยุด (และวันธรรมดา) ของเดือนพฤษภาคม 2020 นี้ มีแต่บ้าน บ้าน บ้าน และบ้านเท่านั้น

โชคดีที่เราอยู่ในโลกยุคที่บ้านยังมีทีวี อินเทอร์เน็ต และสตรีมมิงให้ได้ท่องเที่ยว เดินทางไปกับหนัง ซีรีส์ สารคดี ฯลฯ การอยู่บ้านจึงน่าเบื่อน้อยลง ดังนั้นพฤษภาคมนี้ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะใช้วันหยุดไปกับอะไร เราแวะเอาคอนเทนต์จาก NETFLIX มาให้เลือกสรร

 

The Godfather

ความดีงามของระบบสตรีมมิงคือการที่เราจะดูเมื่อใด หยุดเมื่อใดก็ได้ หนังทั้งเรื่องเป็นของเรา การได้ดูที่มีหลาย ๆ ภาคในวันหยุดยาวแบบฉ่ำใจจึงเหมือนเป็นการได้เสพของอร่อยเต็มอิ่มของคอหนัง โดยเฉพาะเมื่อหนังเรื่องนั้นเป็นหนังระดับตำนาน จะมีอะไรดีกว่านี้อีก?

The Godfather คงไม่ใช่หนังใหม่อะไร (แต่เราเชื่อว่าหลายคนก็อาจยังไม่เคยดู) ใครที่เคยดูแล้วก็ถือเป็นโอกาสอันดีในช่วงเดือนที่วันหยุดเยอะได้ย้อนกลับมาดูหนังแก๊งสเตอร์ระดับตำนานเรื่องนี้อีกหน The Godfather เรื่องราวว่าด้วยครอบครัวมาเฟียที่ไม่ได้มุ่งไปที่อาชญากรรมโดยตรง แต่ให้ฟีลรุ่นใหญ่ใจต้องนิ่ง โคตรมาเฟียที่ไม่ต้องข้องแวะกับความเป็นอันธพาล แต่อหังการตราตรึงใจนักวิจารณ์และคนดูแม้เวลาผ่านมาเป็นสิบ ๆ ปีแล้วก็ตาม

ความดีงามคือมาครบทั้ง 3 ภาคให้ดูจนจุใจได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นไปทาง Netflix

 

Life of Pi

นานเท่าไรแล้วที่ผู้ใหญ่อย่างเราปฏิเสธหนังที่เต็มไปด้วยจินตนาการ เพียงเพราะรู้สึกว่าเนื้อหามันเด็กเกินไป? ชวนฝันเกินไป? แต่เมื่อ COVID-19 เข้ามาคุกคามโลกทั้งใบ หนังสักเรื่องที่ปลุกให้เรามีหวังและแต่งแต้มจินตนาการในห้วงเวลาอันยากลำบากก็นับเป็นเรื่องจำเป็นไม่น้อย

Life of Pi  เรื่องราวของเด็กชายผู้ประสบเหตุเรือล่ม และต้องพยายามเอาตัวรอดบนเรือชูชีพกลางมหาสมุทรกว้างใหญ่เป็นเวลา 227 วัน ไม่เพียงเท่านั้นบนเรือลำน้อยไม่ได้มีเพียงเขา แต่บรรทุกเสือโคร่งขนาดใหญ่ที่เขาต้องอยู่ร่วมกัยมันให้ได้

Life of Pi ดัดแปลงมาจากหนังสือผจญภัยแนวแฟนตาซีที่ผู้เขียนได้รับแรงบันดาลใจจากเพื่อนในวัยเด็กคนหนึ่งที่ออกเดินทางผจญภัยในอินเดีย เด็กชายคนนั้นจะเอาตัวรอดได้อย่างไร? ความหวัง ศรัทธา มีความหมายเพียงใดในยามยาก? ติดตามได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นไปทาง Netflix

 

The Others

แต่ถ้าอยู่บ้านนาน ๆ ชีวิตเริ่มเฉา อยากหาความระทึกขวัญ ตื่นเต้น ใจสั่นให้ชีวิต The Others ก็อาจเหมาะกับวันหยุดของเดือนพฤษภาคมวันใดวันหนึ่ง เพราะนี่คือหนังระทึกขวัญระดับตำนานที่จะพาคุณค่อย ๆ ไขเงื่อนปมไปพร้อม ๆ กับตัวละครให้คลายความเนือยลงไปได้อย่างดี

The Others พาขุดคุ้ย หลอนหลอกไปในเรื่องราวของสามแม่ลูกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ คฤหาสน์เก่าแก่หลังมหึมา บรรยากาศทึมเทา ไม่น่าไว้ใจและชวนหวาดผวาเพราะไม่มีไฟฟ้าหรือโทรศัพท์ให้ใช้ ไม่เพียงเท่านั้นลูก ๆ ยังป่วยเป็นโรคประหลาด ไม่อาจโดยแสงแดดได้ ไม่เช่นนั้นจะแพ้รุนแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิต แค่ฉากและเงื่อนปมก็น่าสนใจจนไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว แต่หนังกลับมาเราไปพบบทสรุปที่ไม่อาจคาดคิดและชวนระทึกยิ่งกว่า

ใครที่เคยดูแล้ว ดูอีกก็ไม่ผิดกติกา เพราะดูทีไร บรรยากาศก็ชวนให้ใจสั่นได้ทุกครั้ง ใครอยากหาความระทึกขวัญให้ชีวิต ติดตามได้ทาง Netflix ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคมเป็นต้นไป

 

American Beauty

ในยามวิกฤตเรามีปัญหาในแบบของเรา แต่ใครจะกล้าปฏิเสธเต็มปากเต็มคำได้บ้างว่าในห้วงเวลาปกติ ชีวิตเราสมบูรณ์แบบ ปราศจากปัญหา? เพราะมนุษย์ต่างบูดเบี้ยวและเต็มไปด้วยบาดแผลในแบบของตัวเอง ไม่ว่ายามวิกฤต หรือเวลาปกติที่ใคร ๆ อาจไม่รู้เลยว่าเราซ่อนความเจ็บปวดอะไรไว้?

American Beauty จึงเป็นหนังดราม่า (ปนอีโรติก) ที่ขยายความและตีแผ่ความยุ่งเหยิงปวดเจ็บของการเป็นมนุษย์ที่ดูภายนอกก็มีหน้าที่การงานดี มีครอบครัวและชีวิตที่คล้ายจะเป็นสุขได้อย่างแสบสัน เรื่องราวของชายหนุ่มที่ชีวิตเพียบพร้อม แต่ลึก ๆ กลับเต็มไปด้วยความยุ่งเหยิง และนั่นนำไปสู่บทสรุปไม่อาจคาดเดา ทำให้เราเข้าใจได้ว่าความเป็นมนุษย์มันก็ซับซ้อนแบบนี้นี่เอง

เติมรสดราม่า พร้อมภาพสวยหยดย้อย แถมสารพัดมุมให้ขบคิดไปกับ American Beauty ได้ทาง Netflix ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคมเป็นต้นไป

12 Monkeys

แม้จะเป็นหนังที่ฉายครั้งแรกเมื่อปี 1995 แต่หลายคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าหนังเรื่องนี้ล้ำมาก และใช่ใครที่พลาดหลงหูหลงตาไป ก็ไม่ควรพลาดซ้ำอีกเด็ดขาด เพราะในยุคสมัยที่โรคระบาดกำลังแพร่ โลกเหมือนจะเผชิญกับวิกฤตใหญ่อีกหน 12 Monkeys ถือว่าเหมาะกับสถานการณ์อย่างเหลือร้าย

หนังเล่าเรื่องราวของมนุษย์คนหนึ่งที่มาจากโลกอนาคต เขามาเพื่อสืบหาต้นเหตุแห่งเชื้อไวรัสล้างโลกที่ทำให้ผู้คนในโลกอนาคตต้องล้มตาย เผชิญหายนะครั้งใหญ่ แต่เมื่อเขากลับมาพยายามตามหา และพูดพล่ามเรื่องไวรัส โลกอนาคต กาลอวสานก็ย่อมถูกมองว่าเสียสติจนถูกส่งเข้าโรงพยาบาลจิตเวชไปตามระเบียบ ที่นั่นเองที่เขาได้พบกับจิตแพทย์และคนไข้จิตเวชที่จะกลายเป็นตัวดำเนินเรื่องสำคัญในเวลาต่อมา

เรื่องนี้จะมีลิงไหม? โรคระบาดในหนังเมื่อปี 1995 หน้าตาจะเป็นอย่างไร? พล็อตที่ว่าล้ำจะล้ำแค่ไหน? ติดตามได้ทาง Netflix วันที่ 22 พฤษภาคมเป็นต้นไป

 

Vertigo

Vertigo หนังจากปี 1958 ที่หลายคนพูดตรงกันว่ายังควรค่าแก่การรับชมเป็นบุญตา โดยเฉพาะสายหนังจิตวิทยาระทึกขวัญ ชอบให้ใจเต้นแบบลวงจิตชวนใจหลอน ไม่ต้องคิดมาก รอดูได้เลย คำแนะนำคือไม่ควรเรื่องย่อหรือรีวิวอะไรอ่านก่อนดูมาก เพราะสุ่มเสี่ยงจะโดนสปอยล์

เอาเป็นว่านี่คือเรื่องราของอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้มีโรคประจำตัวคือโรคกลัวความสูง จนกระทั่งวันหนึ่งเขาถูกเพื่อนเก่าจ้างไปสะกดรอยตามแฟนตัวเองที่มีพฤติกรรมลึกลับ ถือเป็นอีกเรื่องที่เราไม่อยากให้พลาดในเดือนที่เต็มไปด้วยวันหยุด ติดตามความหลอนได้ทาง Netflix วันที่ 22 พฤษภาคมเป็นต้นไป

 

E.T. the Extra-Terrestrial

E.T. the Extra-Terrestrial ถือเป็นหนังจากเกือบ 40 ปีก่อนเรื่องหนึ่งที่ใครหลายคนอยากจะดูซ้ำอีกสักหน เพราะขึ้นหิ้งระดับตำนาน และเป็นหนังแห่งความทรงจำวัยเด็กที่ทำให้รู้สึกอุ่นในหัวใจได้เสมอ เรื่องราวเรียบง่ายไม่หวือหวาของมิตรภาพระหว่างเด็กชายจากแถบชานเมือง กับมนุษย์จากดาวดวงอื่น ที่พยายามหาทางกลับคืนบ้านของตัวเอง

แต่เพราะความเรียบ ๆ ที่ว่าด้วยมิตรภาพนี่เองที่ทำให้เปิดดูเมื่อไรก็ไม่เคยผิดหวัง นึกถึงมิตรภาพและเรื่องราวครั้งยังเป็นเด็กได้เสมอ ติดตามอีทีเพื่อนรักได้ทาง Netflix วันที่ 22 พฤษภาคมเป็นต้นไป

 

วันหยุดที่ไม่ได้ไปไหนเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนรอบข้าง กดรีโมต เปิดทีวี หาหนังดี ๆ ที่ถูกใจดูกันไปยาว ๆ รักษาสุขภาพกายและใจให้แข็งแรง ในวันที่ทุกอย่างคลี่คลาย เมื่อนั้นอยากไปไหนก็ไปได้ตามใจต้องการ

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line