MUSIC

ปลุกจิตวิญญาณร็อคให้เดือดดาล!! UNLOCKMEN อาสาพาไปฟังเพลงในยุคที่ร็อคอันเดอร์กราวด์เฟื่องฟู

By: LIKIT August 7, 2020

ถ้าคุณโตมากับดนตรีร็อคยุคหลังปี 2000 เป็นต้นมา คงไม่มีใครไม่รู้จักเว็บ myspace.com เว็บที่เหล่าวงดนตรีทั้งหลายใช้เป็นพื้นที่สำหรับโชว์ผลงานเพลงตัวเองลงบนหน้า profile การได้มีเพลงอยู่บนหน้าเว็บ myspace ของวงเป็นอะไรที่โคตรเท่ ถือเป็นยุคแรก ๆ ของโซเซียลมีเดียแห่งวงการดนตรีเลยก็ว่าได้ มีวงร็อคมากมายที่โด่งดังในกลุ่มอันเดอร์กราวด์ฝั่งอเมริกาตอนนั้น ไม่ว่าจะเป็น SAOSIN, UNDEROATH, THE USED, BLESSTHEFALL, FROM FIRST TO LAST, และ STORY OF THE YEAR ฯลฯ

saosin

และนั่นก็เป็นยุคเดียวกันกับที่วงร็อคอันเดอร์กราวด์ในไทยกำลังบูม มีกลุ่มแฟน ๆ ติดตามอย่างเหนียวแน่น เรียกได้ว่าเกือบทุกอาทิตย์จะมีคอนเสิร์ต ให้ชาวร็อค ได้ออกไปเสพการแสดงสดอย่างเต็มเหนี่ยว ซึ่งเป็นงานอันเดอร์กราวด์จัดในสถานที่เล็กบ้างใหญ่บ้าง มีทั้งงานโคฟเวอร์เพลงวงต่างประเทศ หรือจะเป็นเพลงออริจินัลจากศิลปินไทยเองก็มีให้ตามชม ตามฟังกันไม่หวาดไม่ไหว ไม่ว่าจะเป็นงาน อ๊าก ว๊าก จ๊าก, Yos Fest ที่ขนเอาศิลปินในเส้นทางร็อคผลัดกันขึ้นไประเบิดความมันส์บนเวที

ส่วนคนดูก็มีวัฒนธรรมการชมคอนเสิร์ตที่ภาพอาจจะดูรุนแรง เช่นการ mosh pit (การเหวี่ยงหมัดไปรอบ ๆ) circle pit (วิ่งวนเป็นวงกลม) surfing (ขึ้นไปบนเวทีแล้วกระโดดใส่คนดู) แต่แท้ที่จริงแล้ว การที่กระแทกกันแต่ละคนไม่ได้โกธรเกลียดกัน ใครล้มก็ฉุดกันขึ้นมา เอาจริง ๆ ชาวร็อคโคตรมีมารยาทมาก ๆ ชนกันทีขอโทษกันแล้วขอโทษอีก 

การแต่งตัวในยุคนั้น เสื้อที่ใส่ต้องเป็นเสื้อวง กางเกงขาสั้นลายทหาร หรือขายาวทรงโคตรสกินนี่ เข็มขัดหมุดเหล็ก รองเท้าสเก็ต ทาเล็บดำ เจาะหู ระเบิดหูมันสักข้าง บางคนก็เจาะปากเจาะคิ้ว ทรงผมอันเดอร์คัท ผมด้านหน้าปิดหน้าปิดตา ซึ่งถือเป็นยุคทองของวงการร็อคอันเดอร์กราวด์จริง ๆ ที่มีแฟนเพลงที่คอยสนับสนุนในทุก ๆ คอนเสิร์ต

UNLOCKMEN เลยอยากชวนมาหวนฟังเพลงจากวงร็อคอันเดอร์กราวด์ไทยในยุคนั้นกันหน่อย

Tazzmanian – ประสาทแดก


Bikini – น้อยใจความตาย


Brand New Sunset – Brand New Sunset


G6PD – เส้นทางความฝัน


Imaginary Lie – illusion


Ritalinn – เกิดมาเพื่อสิ่งนี้

 

Harem belle – น้ำตาเป็นเลือด


Mad Pack it – อยู่เพื่อตัวเอง


Sleeping Sheep – ฟ้อง


Sound Of Desolate – รอรักที่สุดปลายฟ้า

 

มาถึงปัจจุบันวงร็อคอันเดอร์กราวด์เหล่านี้ ยังคงอยู่ กลุ่มแฟน ๆ ก็ยังเฝ้าติดตามอยู่ แต่พื้นที่ในการแสดงออกมีน้อยลง เพราะกระแสของแนวดนตรีได้หมุนเวียนกันเป็นตามยุคตามสมัย แต่ปัจจุบันมีค่ายเพลงน้องใหม่ แต่หน้าไม่ใหม่อย่าง VOM RECORDS ที่ได้มือดีอย่างพี่สมเมย์ (มือกลอง วงลาบานูน) และพี่โอ็ค (มือเบส วงบิ๊กแอส) พยายามรวบรวมศิลปินร็อคอันเดอร์กราวด์

โดยไม่จำกัดค่ายเพลง มาทำให้เกิดเป็นคอมมูนิตี้แห่งร็อคอันเดอร์กราวอีกครั้ง โดยนำเสนอคอนเทนต์ ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการทำ Live Session หรือจัด Event Concert รวบรวมศิลปินร็อคอันเดอร์กราวด์ทั้งยุคใหม่ และยุคเก่ารวมถึงแฟนเพลง ให้ได้มีพื้นที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็น พบปะ สังสรรค์ ได้กระแทกกันอีกครั้ง เหมือนได้เจอเพื่อน พี่ น้อง ให้จิตวิญญาณแห่งการเป็นชาวร็อคปะทุขึ้นอีกครั้ง โดยสามารถติดตามได้ทางแฟนเพจ VOM RECORDS

 

LIKIT
WRITER: LIKIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line