Style

ที่คุณเห็นอยู่นี้ไม่ใช่คนจริง! แต่เป็นผลงานศิลปะของ Sam Jinks

By: unlockmen March 20, 2015

มีใครไม่เคยเรียนศิลปะบ้างไหมคะ คงจะไม่มีใครตอบว่าไม่เคย เพราะในหลักสูตรการศึกษาก็มีวิชาศิลปะเป็นวิชาบังคับให้ได้หัดวาดหัดเขียนกัน ใครที่หลงใหลมันมากหน่อยก็สามารถนำไปต่อยอด ไปเรียนต่อในสาขาวิชาเฉพาะได้

ลองมองไปรอบๆ ตัวเราก็จะเห็นศิลปะซ่อนอยู่เต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่คุณสวมใส่ก็มีพื้นฐานจากการใช้สี ใช้การออกแบบทางศิลปะ แก้วน้ำ โทรศัพท์มือถือ อาหารที่ทาน ล้วนต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ทั้งสิ้น หากจะบอกว่าศิลปะเป็นแรงขับให้โลกนี้หมุนไปก็คงจะไม่ผิดนัก

ศิลปะกับวิวัฒนาการก็เป็นของคู่กัน วิวัฒนาการที่ก้าวหน้าขึ้นก็สามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการสร้างสรรค์ผลงานได้ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัด อย่าง เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ช่วยทำให้ผลงานที่เราออกแบบออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้ง่ายๆ เพียงแค่กดคำสั่งปริ๊น แต่ก็ยังมีศิลปินมากมายที่ใช้มือ และความละเอียดอ่อนอย่างมากในการสร้างสรรค์ผลงาน

samjinks5“Untitled (Kneeling Woman)” 

อย่างเช่นผลงานที่คุณเห็นอยู่นี้ เป็นฝีมือของศิลปินจากออสเตรเลีย นามว่า Sam Jinks ซึ่งเป็นศิลปินที่ทำงานด้านประติมากรรม ในรูปแบบของ Hyperrealism (ผลงานศิลปะที่มีความเหมือนจริงมาก ) สร้างสรรค์ผลงานจากซิลิโคน เรซิ่น รวมไปถึงผม แล้วทำออกมาให้คล้ายกับคน หรือสัตว์จริงๆ และตอนนี้เขากำลังมีผลงานแสดงซึ่งเป็นไฮไลท์ในเทศกาลศิลปะ Art Basel ที่กำลังจัดแสดงอยู่ในฮ่องกงค่ะ

samjinks6

Sam Jinks เริ่มเป็นที่รู้จักจากผลงานชุด The Hanging Man ในปี 2007 และยังมีอีกหลากหลายผลงาน ที่เขาได้ทำออกมา

samjinks7 woman and child ปี 2010

samjinks3

อีกผลงานที่สร้างชื่อให้กับ Sam Jinks ชื่อชุด ‘unsettled dogs’ ปี 2012

41514EDE262DFD95D15D4E97119B7602_B1280_1280_800_425

samjinks_14

samjinks_13

samjinks4

วิดีโอนี้แสดงให้เห็นถึงกระบวนการสร้างผลงานชุด woman and child ที่ละเอียดอ่อนมาก นับถือในความพยายาม และฝีมือจริงๆ เห็นแล้วมีแรงบันดาลใจอีกเยอะ ในการทำสิ่งยากๆ ให้ประสบผลสำเร็จ ถ้าเราทำได้อย่างนี้คงจะภูมิใจตัวเองมากทีเดียว

ศิลปินที่สร้างงานประติมากรรมแบบ Hyperrealism ยังมีอีกหลายคนนะคะ ไม่ว่าจะเป็น Ron Muek ที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่ง หรือ Patricia Piccinini ก็มีผลงานที่โดดเด่นเฉพาะตัวมากอีกเช่นกัน ชอบแบบไหนลองติดตามกันได้ เรื่องของความชอบในศิลปะ เป็นเรื่องที่ไม่มีผิดถูก แค่ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนก็พอค่ะ

 

image still courtesy sullivan and strumpf   ,Samjinks 

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line