Life

HEALING MINDSETS: ทำไมถึงต้องรักตัวเอง แม้เราจะแย่ และเทียบกับคนอื่นไม่ติด ?

By: unlockmen February 3, 2021

เมื่อเราเจอกับเรื่องที่น่าผิดหวังบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น ทำงานพลาด โดนแฟนทิ้ง หรือ ไม่ได้รับในสิ่งที่หวังไว้ สิ่งที่เกิดขึ้น คือ เรามักคิดว่าตัวเองไม่มีคุณค่า และไม่สมควรได้รับความรักจากใครแม้แต้ตัวเอง พอนาน ๆ เข้า เราก็อาจจะดาวน์ และนำไปสู่ปัญหาด้านการใช้ชีวิตในที่สุด การรักตัวเอง หรือ self-love จะเป็นสกิลสำคัญในเวลาที่เจอเรื่องแบบนี้ มันจะช่วยให้เรารอดพ้นจากเรื่องแย่ ๆ ได้ และสามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างมีความสุขดังเดิม


ทำไม self-love ถึงเป็นสกิลเอาตัวรอด ?

หลายคนคงได้ยินคำว่า ‘รักตัวเอง’ บ่อยแล้วจากคนรอบข้าง แต่พอจะหันมารักตัวเองจริง ๆ อาจเริ่มรู้สึกสับสน เพราะคำนี้มีความหมายค่อนข้างกว้าง เราเลยอยากอธิบายบริบทของการ ‘รักตัวเอง’ ที่กำลังจะกล่าวถึงว่ามันคืออะไรกันแน่

self-love คือ การรักตัวเอง และยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น คนที่รักตัวเองจะเข้าใจว่าตัวเองอยากทำอะไร และเข้าใจด้วยว่าความคิดและอารมณ์ส่งผลต่อตัวเองอย่างไร เมื่อเรารักตัวเอง เราจะมองเห็นคุณค่าของตัวเองอยู่เสมอ แม้เราจะเจอกับเรื่องที่ทำให้เราโกรธ เกลียด หรือ ผิดหวังในตัวเองมากแค่ไหนก็ตาม เราก็จะไม่ดาวน์ และสามารถรับมือกับมันได้เป็นอย่างดี

คนที่รักตัวเองมักทำเรื่องเหล่านี้ ได้แก่ พูดสิ่งดี ๆ กับตัวเอง ให้อภัยตัวเองเมื่อทำพลาด ใส่ใจกับความต้องการของตัวเอง กล้าแสดงออก ไม่ยอมให้ใครมาเอาเปรียบหรือดูถูก ให้ความสำคัญกับสุขภาพและความเป็นอยู่ของตัวเอง เข้าใจจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง ไม่ยอมให้อารมณ์มาควบคุม และยึดมั่นในเป้าหมายของตัวเอง  


เราจะรักตัวเองมากขึ้นได้อย่างไร ?        

เมื่อทักษะในการรักตัวเองช่วยให้เราสามารถรับมือกับเรื่องแย่ ๆ ได้ดีขึ้น ช่วยให้เราตัดสินใจเลือกวิธีการแก้ปัญหาที่ดีต่อตัวเองได้มากขึ้น และช่วยให้เรารักษาคุณค่าตัวเองไว้ได้ด้วย มันเลยเป็นสกิลสำคัญที่เราทุกคนควรมีติดตัวไว้ ในบทความนี้ เรามีเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถรักตัวเองได้มากขึ้นมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างลองไปดู

สร้างขอบเขตให้กับชีวิตของตัวเอง

เมื่อเราจริงใจกับตัวเอง และให้ความสำคัญกับความต้องการของตัวเอง เราจะรักตัวเองมากขึ้น และมีความสุขมากขึ้น รู้จักบอกปัดคนที่เราไม่อยากใช้เวลาร่วมด้วย รวมถึง งานต่าง ๆ ที่ไม่เหมาะสมกับความสามารถของเรา และอย่าลืมแบ่งเวลาสำหรับการใช้ชีวิตและการทำงานด้วย เพื่อสร้าง work-life balance    

ค้นหาสิ่งที่เราอยากทำให้ตัวเอง

เมื่อความรักคือการให้ เราเลยต้องคิดถึงสิ่งที่เราอยากให้ตัวเองด้วย ถึงจะเรียกได้ว่าเรารักตัวเอง ลองเขียนหรือบันทึกสิ่งเราอยากทำให้ตัวเองดู จะเป็นการให้ความสำคัญ และช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกต้องทำมันมากขึ้น และเมื่อเราเพิ่มความคิดหรือกิจกรรมที่เราชอบเข้าไปในชีวิตประจำวันมากขึ้น ความคิดแย่ ๆ ก็จะทำร้ายเราได้น้อยลง และเราจะใช้ชีวิตได้ดีขึ้นด้วย      

เปลี่ยนความคิดแย่ ๆ ให้กลายเป็นความคิดดี ๆ

ลองสังเกตดูว่า เวลาเราทำผิดพลาด หรือ ทำให้เรื่องแย่ ๆ เกิดขึ้น เรามักจะพูดกับตัวเองว่าอย่างไรบ้าง ? เราดูถูกตัวเองมาเกินไปรึเปล่า ? ถ้าเรารู้แล้วว่าเรามักพูดกับตัวเองไม่ดีเสมอ เราก็จะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ง่ายขึ้น เช่น เปลี่ยนมาพูดในเชิงปลอบใจตัวเอง หรือ ให้อภัยตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม หรือ ลองเปลี่ยนคำพูดแย่ ๆ ให้มันดูซอฟท์ลง แบบนี้จะช่วยให้เรารู้สึกแย่น้อยลง และใช้ชีวิตได้ราบรื่นมากกว่าเดิมได้

ใช้เวลาอยู่กับตัวเองบ้าง

เมื่อเราต้องใช้เวลาอยู๋กับคนอื่นเป็นส่วนใหญ่ เราอาจสนใจคนอื่นมากเกินไป จนลืมที่จะสนใจตัวเอง ดังนั้น เราเลยต้องหาเวลาอยู่คนเดียวบ้าง เพื่อคิดทบทวนถึงเรื่องตัวเองให้มากกว่าเดิม ลองพาตัวเองไปยังร้านอาหารใหม่ ๆ ไปดูหนัง หรือ เดินเล่นคนเดียว อาจช่วยให้เราคิดถึงตัวเองมากขึ้น และเข้าใจความต้องการของตัวเองมากขึ้น  

     


Appendixs: 1 /

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line