World

Sky High Farm ปลูกผัก ทำสวน สร้างแบรนด์แฟชั่น เพื่อชีวิตที่ดี (กว่า) ของผู้คนทั้งโลก

By: GEESUCH September 17, 2022

สืบเนื่องมาจากความรักที่เรามีให้คุณ Yvon Chouinard เจ้าของ Patagonia แบรนด์เสื้อผ้า Adventure เบอร์ต้นของโลก ที่เอาหุ้น 98% ของบริษัทมอบให้กับ Holdfast Collective องค์กรการกุศลช่วยพัฒนางานวิจัยต่าง ๆ เพื่อให้โลกมีชีวิตยืนยาวต่อไป โดยกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เขาไม่ใช่นักธุรกิจ เป็นแค่คน ๆ หนึ่งที่เริ่มต้นจากการทำอุปกรณ์ปีนเขาให้เพื่อนเท่านั้น และหุ้นส่วนเดียวของเขาคือโลกใบนี้ ฮือออ : (

Yvon Chouinard เจ้าของ Patagonia

สิ่งที่ทำให้เราสนใจ (หลังจากร้องไห้จนตาปูด) คือในยุคที่ Covid 19 เป็นปีศาจร้ายควบคุมชีวิตมนุษย์ พลาดนิดเดียวก็ล้มกันยาว ๆ เอาตัวเองให้รอดก็ยากแล้วแบบนี้ มันจะมีแบรนด์แฟชั่นไหนที่ยังคงห่วงผู้คนแบบ Patagonia อีกบ้าง แล้วเราก็ได้เจอกับชื่อของ Sky High Farm

ขอรีแคปไว ๆ ก่อนเล่ายาว ๆ นี่คือแบรนด์แฟชั่นที่ไม่ได้ตั้งชื่อด้วยคำว่า ‘Farm’ เพื่อทำคอนเซปต์หนุ่ม-สาวชาวทุ่งเอาเก๋ เพราะเขาคือ ‘ฟาร์ม’ จริง ที่ลงมือทำการเกษตรจริง โดยมีผลิตภัณฑ์แบรนด์เสื้อผ้าเป็นสะพานเชื่อมผู้คนให้หันมาเห็นความสำคัญของโลกกันมากขึ้น และรันองค์กรเพียงอย่างเดียวเท่านั้น 

UNLOCKMEN ขอพาชาวเมืองใหญ่ทุกคนแพ็คของใส่กระเป๋า ออกเดินทางสู่ทุ่งไร่ เพื่อทำความรู้จักกับ Sky High Farm แบรนด์ที่เห็นโลกเป็นคนรักที่ต้องรักษากัน


Open The Farm 

Sky High Farm

Name : Sky High Farm 

Location : Hudson Valley, Pine Plains, New York   

ห่างไกลจาก Manhattan ใน New York ไป 100 ไมล์ ในสถานที่ซึ่งขนส่งสาธารณะเข้าไม่ถึง อย่าว่าแต่การเรียก Uber เลย สถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุดก็ห่างออกไปมากเสียจนต้องใช้รถส่วนตัวเท่านั้น และตรงนั้นเองเป็นที่ต้องของฟาร์มขนาด 40 เอเคอร์ (ประมาณ 101.2 ไร่) ที่ชื่อว่า Sky High Farm 

Dan Colen เป็นเจ้าของฟาร์มแห่งนี้ตั้งแต่ปี 2011 ด้วยความตั้งใจแรกที่ซื้อเพียงเพราะเขาต้องการจะหลีกหนีจากชีวิตเมืองของ New York ที่เต็มไปด้วยเสียงอึกทึกคึกโครม ทั้งจากรถราก็ดี จะผู้คนก็ใช่ มากันในทุกรูปแบบและวัฒนธรรมเท่าที่จะหลากหลายได้ ที่ผู้คนพูดกันว่านี่คือ ‘เมืองที่ไม่เคยหลับใหล’ ก็ดูจะไม่ได้ผิดไปเลยในสายตาของแดน เพราะฉะนั้นเขาขอหลบไปจากที่นี่ แล้วหาที่เงียบ ๆ ห่างไกลเพื่อทำงานศิลปะดีกว่า

อะ ๆ เดี๋ยวก่อนนะ แล้วทำไมต้องซื้อฟาร์มเพื่อ ‘ทำงานศิลปะ’ ล่ะ แดนเป็นคนรวยที่ใช้เงินสร้างความสุนทรียให้กับชีวิตรึเปล่า หรือเป็นข้ออ้างเท่ ๆ คำตอบคือไม่ใช่ แล้วถ้างั้นเขาเป็นใครล่ะ?


Dan Colen The Bad Boy Artist

Dan Colen ผู้ให้กำเนิด Sky High Farm

ในซีนวงการศิลปะของ New York ชื่อ-นามสกุลของ Dan Colen ถูกนิยามด้วยคำว่า ‘Bad Boy’ เขาเป็นศิลปิน Painting ฝีมือดี หาตัวจับได้ยาก และมีผู้เสพย์รอซื้องานที่ถูกประมูลขายของเขาเสมอ งานของแดนโดดเด่นด้วยการปาดสีอย่างสะเปะสะปะ และไร้รูปแบบการจัดวางใด ๆ บนผืนเฟรม และในบางครั้งเขาก็ทำงานที่ออกไปทางอื้อฉาวนิด ๆ โดยใช้วัสดุอย่างขี้นก หรือหมากฝรั่งเพื่อสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมา

‘Bird Shit’ By Dan Colen

ภาพวาดของ Dan Colen

‘Bubble Gum’ By Dan Colen

แต่ไม่ใช่แค่ตัวงานเท่านั้นที่มีความอื้อฉาว ไลฟ์สไตล์ของแดนที่นี่ก็ดูจะโลดโผนไม่ใช่น้อย ซึ่งเขาเคยมีเรื่องถึงขนาดว่าโดนตำรวจติดหมายจับตามตัวมาแล้วครั้งนึง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม แต่การที่เขาบอกเลยว่าไม่อยากพูดถึงมันในบทสัมภาษณ์คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่ ๆ      

เมื่อกลับตัวและตั้งสติให้กับชีวิตของตัวเองได้อีกครั้ง แดนตัดสินใจจัดการย้ายออกจากอพาร์ทเมนต์ใจกลางเมือง พาตัวเองมุ่งสู่แสงแดด สายลม เพื่อลงมือทำสตูดิโองานปั้น (sculpture studio) ของตัวเองในฟาร์มที่ซึ่งเรากล่าวไปในตอนต้นว่าชื่อ Sky High Farm นั่นเอง


Sky High Farm 

อย่างที่เรารู้กันดี เนื้อที่ 40 เอเคอร์ (ประมาณ 101.2 ไร่) นี่มันใหญ่ยิ่งกว่าอพาร์ทเมนต์ตั้งไม่รู้กี่เท่า ฟังก์ชั่นการหลบหนีจากเมืองก็โอเค จะลงมือปั้นงานก็ได้ แต่ส่วนที่เหลือของฟาร์มล่ะ จะปล่อยให้เปล่าประโยชน์ไปทั้งอย่างนั้นเลยเหรอ

นี่คือประกายความคิดเล็ก ๆ ของแดน ที่พา Sky High Farm เข้าสู่โหมดการทำฟาร์มอย่างที่มันควรจะเป็นจริง ๆ และเพราะเขาไม่ได้มีความตั้งใจว่าจะเปลี่ยนที่นี่เป็น ‘ธุรกิจ’ ตั้งแต่แรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเป็นธุรกิจทางศิลปะ แดนจึงเริ่มดำเนินการทำการเกษตรในฟาร์มแห่งนี้ โดยเปลี่ยนมันเป็น ‘องค์กรไม่แสวงผลกำไร’ 

ตั้งแต่ปี 2011 ที่เริ่มต้นเปิดฟาร์มมา ภารกิจเดียวของ Sky High Farm คือ Food Justice เพื่อส่งเสริมให้การขาดแคลนอาหารที่ขาดคุณภาพในนิวยอร์กต้องหมดไป โดยความคิดที่ว่าผักผลไม้ออร์แกนิคไม่ใช่สิ่งล้ำค่าที่มีเพื่อให้คนรวยกินอยู่กลุ่มเดียว แต่ทุกคนต้องสามารถเข้าถึงได้เหมือนกัน และเพราะเป็นแบบนั้นเอง ผลผลิตทั้งหมดที่ฟาร์มแห่งนี้จะถูกส่งเข้านิวยอร์คในรูปแบบของบริจาคเท่านั้น ซึ่งจริง ๆ เป็นแนวคิดที่แดนฝันเอาไว้ว่าอยากทำตั้งแต่ก่อนเปิดฟาร์มแล้ว ถึงขนาดว่าเคยผลักดันรัฐด้วย แต่ก็ไม่สำเร็จเสียที จึงลงมือทำเอง

ในปี 2016 เป็นปีที่ Sky High Farm ได้รับหมายเลขทางการค้า 501 (c) (3) เพื่อแสดงว่าเป็นองค์กรที่ไม่ได้แสวงผลกำไรจริง ๆ แล้วเขาเอา ‘เงินทุน’ มาจากไหนกัน?

แดนให้สัมภาษณ์ว่าเงินทั้งหมดที่เข้ามาหมุนฟันเฟืองการทำฟาร์มในช่วงแรก ๆ มาจากการบริจาคทั้งหมด โดยมีพันธมิตรจากองค์กร FeedHV, Food Bank For New York City, Project EATS กับผู้คนภายนอกที่รู้แล้วตั้งใจอยากสนับสนุนเข้ามาอีกส่วนหนึ่ง ด้วนเงินจากผู้สนับสนุนเหล่านั้น ตัวฟาร์มก็สามารถทำตามฝันที่ต้องการได้ในทุกวัน แต่ดูเหมือนว่าข้อความที่ต้องการสื่อสารออกไปจะไม่กระจายสู่วงกว้างเท่าไหร่นัก ถ้าเขายังทำฟาร์มอย่างเดียวอยู่ทุกวันแบบนี้ ดังนั้นสิ่งที่ช่วยฟาร์มได้ และเป็นสิ่งที่ศิลปินอย่างเขาทำได้ดีที่สุด ก็หนีไม่พ้น ‘ศิลปะ’  


Sky High Farm Work Wear

Sky High Farm Work Wear X Converse

“I am not a farmer and I will never be a farmer. I am an artist. And no matter what I do, it is always my art.”

เมื่อศิลปะไม่ได้ถูกจำกัดแค่สิ่งใดสิ่งหนึ่ง การมาถึงของ Sky High Farm Work Wear แบรนด์เสื้อผ้าของ Dan Colen ที่ทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์หลัก 2 อย่างคือ 1.นำรายได้เข้ากองทุนขององค์กร 2.เพื่อสื่อสารข้อความ Food Justice ออกไปในวงกว้าง จึงเกิดขึ้น

ไอเดียของการทำเสื้อผ้าของแบรนด์ท้องฟ้าสูงนั้น กลับมาที่จุดเริ่มต้นบนผืนดิน ซึ่งก็คือ ‘ผลผลิต’ ที่มาจากการเก็บเกี่ยวผลิตผลทุกอย่างของฟาร์มคืนสู่คนในสังคม สำหรับแดนแล้วนี่ไม่ใช่แฟชั่นอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันคือการเปิดประตูของฟาร์มออกให้กว้างขึ้น เพื่อที่ผู้คนจะได้รู้จักเขา สิ่งที่เขาต้องการจะสื่อสาร และได้มีส่วนร่วมในการสื่อสารสาสน์นั้นออกไปด้วยกัน

หลังจากที่ในตอนแรก การบริจาคคือช่องทางเดียวที่คนรัก Sky High Farm และต้องการเห็นสังคมที่ดีกว่าจะสนับสนุนที่แห่งนี้ได้ การเกิดขึ้นของ Sky High Farm Workwear ได้ทำลายประตูแห่งการสื่อสาสน์ออกไปได้กว้างขึ้นจริง ๆ เพราะการมีอยู่ของแบรนด์เป็นที่ไฮป์เอามาก ๆ ถึงขนาดได้ร่วมงานกับ Dover Street Market ร้านเสื้อผ้ามัลติแบรนด์ คอลแลบกับเหล่าแบรนด์เสื้อผ้ามากมาย โดยที่ผู้ร่วมงานรู้แต่แรกเลยว่าสาสน์ที่ต้องการจะสื่อคืออะไร มันไม่ใช่การสนับสนุน Fast Fashion อย่างเด็ดขาด ถึงแม้ว่างานออกแบบที่ออกมาจะ Modern และสวยเอามาก ๆ แต่เงินทั้งหมดที่ขายได้จะเข้ากองทุนขององค์กร Sky High Farm แบบ 100%  

“สาสน์ที่ต้องการจะสื่อคืออันดับ 1 และเสื้อผ้าจะเป็นสิ่งที่รองลงมาเท่านั้น” 


More Farm & More Fun

Dan Colen กับชาวทีม Sky High Farm

อีกสิ่งเกี่ยวกับ Sky High Farm และ Dan Colen ที่คุณต้องรู้คือ ทั้งสองอย่างแยกจากคำว่า ‘สนุก’ ไม่ออก อย่าลืมว่าแดนสนุกมากแค่ไหนถึงขนาดจะโดนตำรวจจับเอาได้ หากคุณกำลังมองว่าอุดมการณ์ของเขาตามมาด้วยความเครียดแสนสาหัส ลองอ่านบรรทัดต่อไปดูก่อนครับ

แดนมักจะพูดกับพนักงานเสมอว่า แม้จะเป็นงานที่ใช้แรงงานหนักหรือแบกรับสิ่งต่าง ๆ มากมายจากภารกิจที่อาจมีคนจำนวนน้อยเห็นค่า แต่เราก็ต้องทำงานแบบที่ใช้ความสนุกเป็นแรงขับเคลื่อนไปด้วย ไม่ต่างอะไรกับการสร้างงานศิลปะนั่นล่ะ อาจจะพูดได้เต็มปากว่าพนักงานของที่นี่มีความสุขทุกครั้งที่ได้มาทำงาน เพราะทุกบทสัมภาษณ์ของ Sky High Farm จะเต็มไปด้วยภาพเอเนอร์จี้+รอยยิ้มของเขากับพนักงานเสมอ (ถ้าไม่ได้สัมภาษณ์ Dan Colen คนเดียวนะ) 

ความสนุกในที่นี้ ยังแสดงออกผ่านโลโก้สตรอว์เบอร์รีกอดดวงจันทร์สุดน่ารัก ผ่านฝีมือของนักวาดภาพประกอบจากนิวยอร์กชื่อ Joana Avillez เธอเป็นคนเดียวกับที่เติมเต็มความฝัน ต้องการมีขวดบรรจุภัณฑ์ที่มีความการ์ตูนแบบร้านอาหารเพื่อสุขภาพในยุค 80s ของแดนอีกด้วย 

งานวาดภาพประกอบบนผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของฟาร์ม โดย Joana Avillez ผู้ออกแบบโลโก้ของ Sky High Farm

แดนมักจะทำงานร่วมกับคนรุ่นใหม่เสมอ และเขาค้นพบว่าคนรุ่นใหม่เริ่มทำธุรกิจที่ต้องการสื่อสาสน์เพื่อสังคมมากขึ้น ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม โดยสิ่งสำคัญในตอนนี้ที่เหล่าวัยรุ่นบอกกับเขาคือ เราต้องสนับสนุนแบรนด์ที่ต้องการช่วยสังคมเหมือนกัน เพื่อโลกที่ดีกว่านี้

“ผู้คนไม่ได้เลือกแบรนด์เสื้อผ้าเพื่อสวมใส่ แต่พวกเขาเขาสวมใส่เสื้อผ้า เพราะ ‘ข้อความ’ ที่แบรนด์ต้องการจะพูดต่างหาก”


Our Dream, Our World

เมื่อเริ่มต้นด้วยสิ่งที่ดี ก็ดูเหมือนว่าโปรเจคต์ของแดนจะก้าวเดินอย่างแข็งแรงไปได้อีกไกล ล่าสุดปี 2022 แดนได้ร่วมงานกับแบรนด์ใหญ่ ๆ เต็มไปหมด ทั้ง Comme des Garçons หรือ Denim Tears แบรนด์ที่ดูแลโดย Creative Director ของ Supreme ชื่อ Tremaine Emory ไปจนถึงแบรนด์ไฮเอนด์ตัวท๊อปอย่าง Balenciaga ก็ขอร่วมแจมภารกิจเพื่อสังคมนี้ด้วย

แล้วสำหรับใครที่สนใจอยากทำงานใน Sky High Farm เขาเปิดรับอาสาสมัครตลอดนะ ต้องการจำนวนมากถึง 15 คนต่อวัน  (อาสาสมัครเดิมจะไม่สามารถสมัครได้อีกครั้ง) รีเควสคุณสมบัติเพียงข้อเดียว คือต้องมีอายุ 13 ปีขึ้นไป สำหรับอาสาสมัครที่นี่ คุณอาจจะได้ทำทุกอย่างในฟาร์ม ทั้งเพาะเลี้ยง เก็บเกี่ยว ไปจนถึงงานเเกษตกรรม (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Official Website https://www.skyhighfarmworkwear.com/)

(ซ้าย) Sky High Farm Workwear X Balenciaga, (ขวา) Sky High Farm Workwear X Comme des Garçons

อย่างที่คำพูดของคุณ Yvon Chouinard ทิ้งท้ายเอาไว้ในบทสัมภาษณ์ “หวังว่านี่จะช่วยส่งเสริมให้เกิดทุนนิยมรูปแบบใหม่ ที่ไม่ได้ลงเอยด้วยการมีคนรวยเพียงหยิบมือ แต่มีคนจนจำนวนมาก” เราทุกคนก็หวังจริง ๆ ว่าจะมีแบรนด์ที่ลงมือทำเพื่อสังคมแบบ Patagonia และ Sky High Farm มากขึ้น เพื่อโลกที่เป็นสถานที่ของทุกคนจริง ๆ : )


Source :

1 / 2 / 3 / 4 / 5 / 6 / 7

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line