MUSIC

“SONG 2” บทเพลงจากวง BLUR ที่ซ่อนความหมายด้วยเลข 2 และฮิตมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ

By: JEDDY May 14, 2022

Blur คือหนึ่งในวงร็อกแห่งอาณาจักรบริตป๊อปที่รุ่งเรืองสุดขีดในช่วงยุค 90’s พวกเขาฝากผลงานไว้ทั้งหมด 8 อัลบั้มพร้อมด้วยเพลงฮิตติดหูผู้ฟังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “Girls And Boys”, “Beetlebum”, “Coffee And Tv” และอีกหนึ่งเพลงที่แม้ไม่ใช่แฟนของวง Blur ก็ต่างรู้จักกันดี มันคือเพลง “Song 2” นั่นเอง


“Song 2” เป็นเพลงที่รวมอยู่ในอัลบั้มที่มีชื่อเดียวกับวง ถูกปล่อยให้ฟังครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 เมษายน ปี 1997 หรือ 25 ปีที่ผ่านมา ตัวดนตรีแม้จะดูง่าย ๆ ไม่มีความซับซ้อนแต่ก็มีความโดดเด่นด้วยความมันส์กับซาวด์กีตาร์แตกสนั่น เสียงร้องยียวนกวนประสาท และมีความกระชับด้วยความยาวเพียง 2:02 นาที พร้อมด้วยการบิวด์ท่อนฮุคที่จดจำง่ายด้วยคำว่า “วู้ฮู้”  เป็นตัวเลือกในการปลดปล่อยอารมณ์ความสนุกออกมาได้ดีมาก จนสุดท้ายมันได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งผลงานเพลงที่ประสบความสำเร็จของวง Blur


แต่รู้หรือไม่จริง ๆ แล้วเราเกือบจะไม่ได้ฟังเพลง “Song 2” ในเวอร์ชั่นที่มันส์สะใจ เพราะจุดเริ่มต้นของเพลงนี้มันมาจากดนตรีที่บรรเลงด้วยอะคูสติคกีตาร์ที่มีคำร้องในท่อนคอรัสว่า “วู้ฮู้” แถมยังมาในรูปแบบเพลงช้าอีกต่างหาก แต่โชคดีที่ทาง Graham Coxon มือกีตาร์ของวงอาจจะมองมันว่ายังไม่ค่อยเข้าท่า เขาจึงแนะนำให้ลองเร่งสปีดของเพลงเพิ่มขึ้นและลองเล่นเพลงนี้ให้มันเสียงดังมากขึ้นกว่าเดิม และทาง Alex James มือเบสของวงยังเคยเล่าถึงที่มาที่ไปของเพลงนี้กับทาง Q Magazine ให้ฟังว่า

“ผมจำได้ว่าวันนั้นมีอาการเมาค้างอย่างหนักหน่วงเลย และมันก็เป็นวันที่แดดโคตรจ้า ตอนนั้นพวกเราอยู่กันที่ Mayfair Studios, Primrose Hill ผมพยายามคิดพวกไตเติ้ลทีวีโชว์ที่เกี่ยวกับภรรยาของชาวร็อก ผมก็คิดว่ามันคงเป็นงานที่ผมต้องทำทั้งวันในวันนั้น แต่สรุปแล้วคือจริง ๆ เราได้ทำเพลง ‘Song 2’ กัน มันเป็นสิ่งที่เราไม่ได้คิดกันไว้ก่อนเลย หลังจากนั้น Graham ก็ไปเซตอัพกลอง 2 ชุด รวมไปถึง Dave Rowntree (มือกลอง) และ Graham ก็ไปเริ่มตีกลองในสตูดิโอพร้อม ๆ กันอีก มันเป็นจังหวะที่เกรี้ยวกราดมาก หลังจากนั้นก็ตามมาด้วยเสียงคอรัสแบบคีย์ต่ำเหมือนเบส 2 ไลน์รวมไปถึงไกด์การร้องจาก Damon ด้วยครับ”


หลังจากที่พวกเขาได้เพลงตามต้องการก็ได้มีการนำไปพูดคุยปรึกษาหารือกับทางต้นสังกัด ปรากฏว่าพวกเขาตอบรับกลับมาในทางบวก มันทำให้ Graham รู้สึกแปลกใจมาก และทางทีมงานของค่ายได้ถามกลับไปว่าพวกเขามีความคิดเห็นอย่างไรต่อเพลงนี้บ้าง ทาง Graham จึงตอบกลับไปว่า “พวกเราคิดว่าเพลงนี้มันดูเอกซ์ตรีมเกินไปหน่อยครับ”


แม้ทางวงจะไม่มั่นใจกับเพลงนี้ แต่ก็อย่างที่เห็นกันว่าเพลง “Song 2″ ได้กลายเป็นผลงานที่ดังพลุแตกไปทั่วโลก แม้กระทั่งในสหรัฐอเมริกาที่ทางวงไม่เคยตีตลาดฝั่งนี้ได้แตกซักที แต่นี่มันก็เป็นเรื่องบังเอิญอีกเพราะในช่วงที่ปรับจูนโครงสร้างเพลงนี้ให้หนักหน่วงขึ้นเพียงเพราะแค่ต้องการแซวดนตรีกรันจ์ที่ได้รับความนิยมในอเมริกาในตอนนั้นเฉย ๆ ใครมันจะไปคาดคิดว่าสุดท้ายแล้วเพลงนี้มันจะเป็นตัวนำพาให้วง Blur กลายเป็นที่รู้จักในดินแดนลุงแซมมากขึ้นด้วยการติดอันดับ 25 บนยูเอส เมนสตรีม ร็อก ชาร์ตของบิลบอร์ด


ความฮิตของเพลง “Song 2″ ยังไม่หมดเพราะมันถูกนำไปใช้ประกอบเกมส์ Fifa 98, ใช้ประกอบโฆษณารถยนต์ Toyota Corolla ในปี 1998 ที่ประเทศออสเตรเลีย และอีกในหลาย ๆ มีเดีย

นอกจากนั้นแล้วความน่าสนใจของเพลง “Song 2″ มันก็มีความเกี่ยวโยงกับเลข 2 ในอีกหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเขียนรายชื่อเพลงที่ 2 ที่อยู่ในสลอตของการทำงาน (วงดนตรีมักจะเขียนชื่อเพลงแบบที่ยังไม่มีชื่อด้วยการใช้ตัวเลยแทน เช่นเพลง 1, เพลง 2, เพลง 3 เป็นต้น และสุดท้ายเพลง 2 ที่อยู่ในสลอตวง Blur ก็ไม่ได้หาชื่อใหม่มาใส่ เลยได้มาเป็นชื่อเพลง ‘Song 2’), เพลงมีความยาว 2 นาทีกับ 2 วินาที, เพลงมีท่อนเวิร์ส 2 ท่อนและท่อนคอรัสอีก 2 ท่อน รวมไปถึงเพลงยังบรรจุอยู่ในลำดับที่ 2 ของอัลบั้มชื่อเดียวกับวงและ The Best Of อีกด้วย


Song 2″ สามารถทำยอดขายซิงเกิ้ลรวมกันทั่วโลกอยู่ที่เกือบ 700,000 ก็อปปี้ และมีส่วนช่วยให้อัลบั้ม ‘Blur’ ทำยอดขายได้สูงเกิน 2 ล้านก็อปปี้ และแน่นอนมันได้กลายเป็นชาติของแฟนเพลงวง Blur, เป็นเพลงไอคอนของยุค 90’s และเป็นเพลงที่ใครได้ฟังก็ต้องกระโดดตามแบบไม่คิดชีวิตอย่างแน่นอน

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line