Girls

ต้องรอด! รับมือเหตุระทึกระหว่างเพลงสวาท “ถุงยางขาด-หลุด-รั่ว”ทำตัวยังไงต่อถึงจะรอด

By: PSYCAT December 11, 2018

ขึ้นชื่อว่า “เหตุไม่คาดฝัน”ย่อมเกิดขึ้นได้แบบไม่เลือกที่ ไม่เลือกเวลาและไม่มีข้อยกเว้น แม้แต่กิจกรรมบนเตียงที่กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม ผู้ชายหลายคนคงเคยเผชิญเหตุไม่คาดฝัน กำลังบรรเลงเพลงสวาทอย่างเร่าร้อน แต่เดี๋ยวก่อน…ถุงยางเจ้ากรรมดันขาด หลุด หรือรั่ว “ฉิบหายแล้ว”เราอาจคิดในใจ แต่ก็เลิกลั่ก จิตหลอน ทำตัวไม่ถูกจนเสียอาการ

ใครยังไม่เคยเจอ “เหตุ”นี้ก็ดีไป แต่จินตนาการดูว่าถ้าวันข้างหน้าเราต้องเจอเหตุการณ์ต่อไปนี้แบบไม่ได้เตรียมตัวมาก่อนมันจะระทึกขวัญขนาดไหน ดังนั้นท่องไว้ “ต้องรอด!” UNLOCKMEN SURVIVAL ขออาสาพาไปเอาชีวิตรอดในสถานการณ์ระทึกบนเตียง ถุงยางขาด หลุด รั่ว ไม่ต้องตกใจ คว้าคอนเทนต์นี้มาอ่านไว้ รอดแน่

สงบ นิ่ง อย่าแตกตื่น และบอกเธอว่าอย่าพยายามล้าง

ความเข้าใจผิด ๆ อย่างหนึ่งของการเผลอหลั่งในหรือมีเหตุไม่คาดฝันอย่างถุงยางแตกรั่วคือการที่เราและสาว ๆ ของเราคิดว่าการสอดล้าง หรือพยายามล้างเอาน้ำของเราออกจากน้องหนูของเธอจะช่วงป้องกันการตั้งครรภ์หรือช่วยล้างเชื้อโรคได้ ความเป็นจริงคือไม่ควรพยายามล้วง ล้าง ถู น้องหนูเด็ดขาด

Lisa Perriera ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยาเปิดเผยว่าการล้างมันก็ไม่ได้เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์อะไร แต่ที่มันแย่คือมันอาจทำให้เกิดแผลและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายกว่าเดิม ดังนั้นแทนที่จะช็อกจนทำอะไรไม่ถูก ก็พยายามคุมสถานการณ์แล้วแนะนำสาว ๆ ของเราว่าไม่ต้องตกใจไป และไม่ต้องพยายามสอดล้างเกินกว่าปกติ ไม่อย่างนั้นอาจเกิดการติดเชื้อได้ง่ายกว่าเดิม

ถ้าถุงยางตัวดีหลุดเข้าไป อย่ารอเด็ดขาด

นอกจากถุงยางฉีดหรือขาด อีกกรณีที่ระทึกขวัญไม่แพ้กันก็คือการที่ถุงยางหลุดหายเข้าไปในน้องหนูของเธอ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เบื้องต้นเราหรือเธอควรล้างมือให้สะอาดและพยายามควานคว้าเจ้าถุงยางเจ้ากรรมออกมาให้ได้อย่างละมุนละม่อมก่อน

แต่ถ้าจนปัญญาก็อย่านิ่งนอนใจ ควรแสดงความเป็นสุภาพบุรุษด้วยการพาเธอไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อหาทางนำมันออกมา เชื่อเถอะว่าเมื่ออยู่ในมือหมอแล้วมันไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด และอย่าอายไปเลย หมอเขาเจอเหตุการณ์แบบนี้มานับไม่ถ้วน แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ถุงยางที่ค้างอยู่ในมดลูกหรือปากมดลูกอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ เราคงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้นกับผู้หญิงคนที่เราห่วงใยแน่ ๆ

สื่อสารตรง ๆ แสดงความรับผิดชอบตรง ๆ

เซ็กซ์คือกิจกรรมของคนสองคน (หรือมากกว่านั้น) ดังนั้นเมื่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น อย่านิ่งเงียบแล้วปล่อยผ่าน เราควรรับผิดชอบร่วมกัน ไม่ผลักภาระ ความกังวลใจไปให้เธอเท่านั้น การสื่อสารจึงสำคัญที่สุด เราควรถามเธอว่าเธอคุมกำเนิดในแบบอื่น ๆ อยู่หรือไม่ ? กินยาคุม ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมหรือเปล่า ? อย่างน้อยถ้าเธอคุมกำเนิดในแบบอื่น ๆ เรื่องการตั้งครรภ์ไม่พร้อมก็เป็นอันเบาใจกันไปได้หนึ่งเปลาะ

อย่างไรก็ตามถ้าเธอไม่ได้คุมกำเนิดแบบอื่นเลย โลกนี้ก็ยังมียาคุมฉุกเฉิน อย่ารอช้า รีบจูงมือกันไปร้านขายยาที่ใกล้ที่สุดและเร็วที่สุด ปรึกษากับเภสัชกร จำไว้ว่ายิ่งเร็วก็ยิ่งคุมกำเนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น

ไม่มั่นใจเรื่องเชื้อ HIV ยา PEP ลดความกังวลใจได้

ความระทึกของถุงยางที่แตก หลุด รั่ว ไม่ได้มีแค่เรื่องท้องไม่พร้อมเท่านั้น แต่ยังหมายถึงเชื้อและโรคที่ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย ถ้าต้องการความสบายใจและอยากปลอดภัยไว้ก่อน ยา PEP ก็เป็นอีกทางเลือกที่ทำให้เราไม่ต้องกังวลมากนัก

PEP ย่อมาจาก post exposure prophylaxis โดยเป็นยาที่ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV โดยเราต้องกินยาภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากสัมผัสเชื้อ แม้ยา PEP จะไม่ได้การันตี 100% แต่ก็ช่วยลดความเสี่ยงไปได้มาก ดังนั้นหาข้อมูลสถานพยาบาลที่มียา PEP แล้วหามาให้ตัวเองและคนที่คุณรักกันเถอะ

ไปตรวจ STD ซะ

นอกจากเชื้อ HIV ยังมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกหลายแขนงที่เราต้องกังวล วิธีกำจัดโรคหลังจากถุงยางขาดแตกรั่วมีน้อยมาก แต่เราสามารถรู้ตัวให้ไวเพื่อรักษาและจัดการอย่างถูกวิธีให้เร็วที่สุดได้ ดังนั้นไปตรวจ STD ( Sexually transmitted disease) หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะหลายโรค ถ้ารู้เร็ว รักษาอย่างถูกต้อง เราก็สามารถจัดการ ควบคุมอาการมันได้ดีกว่ารู้ช้าแน่นอน

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าเราควรตรวจโรคหนองใน โรคคางทูม ซิฟิลิส เอชไอวี ไวรัสตับอักเสบบีและไวรัสซี ภายใน 2-3 สัปดาห์หลังจากเกิดเหตุไม่คาดฝันนั้น

อย่านิ่งนอนใจ หมั่นสอบถามเธอเป็นพิเศษ

มาถึงตอนนี้ที่เราอาจจะให้เธอกินยาคุมฉุกเฉินแล้ว กินยา PEP แล้ว และตรวจสอบโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เรียบร้อย แต่อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ เพราะการกินยาคุมฉุกเฉินก็ยังมีผู้หญิงท้องอีก 1-2% ใครจะรู้ว่าเราอาจจะเป็น 1-2% นั้น ดังนั้นอย่าลืมให้เธอตรวจครรภ์เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์ร่วมกัน อย่างน้อยที่สุดถ้าเธอท้องขึ้นมาจริง ๆ เราจะได้ร่วมกันวางแผนหรือหาทางรับผิดชอบร่วมกันได้เร็วที่สุด

 

เซ็กซ์ไม่ได้มาพร้อมความหวามไหวเร่าร้อนเท่านั้น แต่บางครั้งนำพาเหตุไม่คาดฝันมาด้วย แต่ตราบใดที่เรารู้จักเตรียมตัวให้พร้อม มีแผนสำรองไว้ ไม่ว่าสถานการณ์ชวนระทึกแค่ไหน เราก็รับมือได้อย่างมืออาชีพแน่นอน

 

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line