DESIGN

ARCHITECTURE FILMS: ส่องความเจ๋งของงานสถาปัตยกรรม ผ่านมุมมอง 5 ภาพยนตร์ดังครบรส

By: G-NEAK April 9, 2020

เชื่อไหมครับว่าภาพยนตร์หลายพันเรื่องที่เคยผ่านตาเรา ล้วนสอดแทรกโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจเอาไว้ และถ้าคุณหลงใหลงานดีไซน์มากพอก็คงจะรับรู้ได้ เนื่องจากสถาปัตยกรรมเป็นสิ่งปลูกสร้างที่สร้างขึ้นเพื่อมนุษย์ แถมยังครอบคลุมตั้งแต่การพักอาศัยไปจนถึงการใช้ชีวิต การออกแบบสถาปัตยกรรมจึงนับว่ามีบทบาทไม่น้อยต่อภาพยนตร์

นอกจากจะเป็นฉากหลังประกอบเนื้อเรื่องที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสายตาผู้ชมแล้ว สถาปัตยกรรมในแต่ละฉากตอนยังสะท้อนถึงสภาพสังคม วัฒนธรรม รวมถึงยุคสมัยที่ปรากฏในภาพยนตร์แต่ละเรื่องได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นรายละเอียดเล็ก ๆ ของงานสถาปัตยกรรมยังช่วยเสริมแนวคิดตลอดจนเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ให้เด่นชัดขึ้นในเวลาเดียวกัน

แล้วนี่คือภาพยนตร์ 5 เรื่อง 5 รสชาติที่ซ่อนความพิเศษทางสถาปัตยกรรมบางอย่างที่เราอยากให้คุณได้รับชม!

 

PARASITE, 2019

ภาพยนตร์สัญชาติเกาหลีของผู้กำกับ Bong Joon-ho ที่นอกจากจะคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและอีกหลายรางวัลใหญ่บนเวทีออสการ์ ยังซ่อนผลงานสถาปัตยกรรมสุดน่าทึ่งเอาไว้ด้วย เนื้อเรื่องของ Parasite เล่าถึงครอบครัวต่างฐานะของเกาหลีใต้ที่ฝั่งหนึ่งใช้ชีวิตสุขสบายในคฤหาสน์หรู แต่อีกฝั่งต้องกัดฟันสู้ชีวิตท่ามกลางสภาพสังคมที่เหลื่อมล้ำ

ภาพยนตร์เรื่องนี้โดดเด่นด้วยการเสียดสีสังคมและเผยให้เห็นช่องโหว่ของคนรวยกับจนอย่างโจ๋งครึ่ม ซึ่งหนึ่งในองค์ประกอบหลักที่ช่วยให้ผู้ชมซึมซับความต่างระหว่างชนชั้นคือผลงานสถาปัตยกรรมในเรื่องนี้

ผนังหน้าบ้านของครอบครัวคนรวยดีไซน์ด้วยกำแพงสูงทึบตัน ที่ช่วยแบ่งกั้นระหว่างภายในกับภายนอกอย่างชัดเจน ทางเดินเข้าบ้านยกระดับให้สูงขึ้นสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้พักอาศัย และเหมือนบอกโดยนัยว่าไม่ต้องการให้ใครเข้าถึงง่าย

ภายในยังสร้างบันไดไว้บริเวณจุดศูนย์กลางบ้านช่วยแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น แม้จะใช้กระจกบานกว้างเพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติและบ่งบอกถึงรสนิยมหรูหรา แต่กลับเลือกเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นที่ดูเรียบง่ายมาตกแต่ง บวกกับโทนสีในบ้านและเปลือกนอกอาคารที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง ราวกับบอกว่าบ้านหลังนี้ซ่อนความลับบางอย่างเอาไว้


 

 BLACK PANTHER, 2018

แม้แต่ Black Panther ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ลำดับที่ 8 ในจักรวาลมาเวล ยังเต็มไปด้วยรายละเอียดยิบย่อยของสถาปัตยกรรมผังเมืองฝีมือ Zaha Hadid สถาปนิกหญิงชื่อก้องโลกผู้คร่ำหวอดในแวดวงสถาปัตยกรรม

เนื้อเรื่องของ Black Panther เล่าถึง T’Challa – Black Panther ราชาคนต่อไปของ Wakanda ที่พยายามปกป้องประเทศของเขาจาก Killmonger คู่ปรับตัวฉกาจที่จ้องจะเปลี่ยนชะตากรรมของชาว Wakanda และคนทั้งโลกให้ตกอยู่ในอันตราย

Black Panther เดินเรื่องภายใต้ฉากหลังของ Wakanda ประเทศสมมติที่เป็นเหมือนอาณาจักรแอฟริกันไฮเทคอันเป็นบ้านเกิดของตัวละครเอก ซึ่ง Zaha Hadid ตั้งใจออกแบบสภาพแวดล้อมของประเทศนี้ด้วยสถาปัตยกรรม Afrofuturist ที่ดูสมัยใหม่

เธอจึงผสมผสานโครงสร้างของตึก DDP ในกรุงโซล, Wangjing SOHO ในปักกิ่ง และพระราชวัง Buckingham ในอังกฤษเข้าด้วยกัน นำมาซึ่งดีไซน์เย้ายวนและรูปทรงเว้าโค้งที่ไร้ขอบแข็ง เป็นการสร้างพื้นที่ว่างให้ดูยิ่งใหญ่แต่กลับทำให้ชาวเมืองรู้สึกใกล้ชิดสนิทสนมกันได้


 

PLAYTIME, 1967

Playtime ถือเป็นผลงานชิ้นเอกของผู้กำกับละครใบ้มากฝีมือชาวฝรั่งเศส Jacques Tati ที่นำเสนอประเด็นวิถีชีวิตของ Monsieur Hulot ตลอด 24 ชั่วโมงในเมือง Tativille ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและความก้าวหน้าหลากรูปแบบ

แม้ภาพยนตร์ตลกเรื่องนี้จะไม่มีบทพูดให้ผู้ชมได้ฟังสักประโยค แต่ด้วยตัวแสดงและเพลงประกอบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ อาจช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับการรับชมมากยิ่งขึ้น แถมนี่ยังเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดผลงานสถาปัตยกรรมออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเรื่องหนึ่งเลย

arzamas.academy

นอกจากกลวิธีการเล่าเรื่องที่แตกต่างและไม่เหมือนใคร บอกเลยว่าแต่ละฉากในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ไม่ใช่เล่น ๆ เนื่องจากการออกแบบฉากภาพยนตร์ได้แรงบันดาลใจมาจากสไตล์ Modernism In Paris ที่สะท้อนถึงกรุงปารีสแห่งโลกอนาคต

ทีมงานจึงใช้ระยะเวลาร่วม 3 ปีเพื่อออกแบบฉากของเมืองนี้อย่างบ้าพลัง ไม่มีฉากไหนที่ใช้ Visual Effect เพราะทุกฉากสร้างขึ้นแบบอลังการและสมจริงทั้งนั้น ถ้าไม่นับมุกตลกที่อาจทำให้คุณหัวเราะ Playtime ยังซ่อนลูกเล่นทางสถาปัตยกรรมอีกมากมาย ทั้งฉาก โทนสี หรือแม้แต่การจัดองค์ประกอบที่เรียกได้ว่าให้ความสำคัญกับงานสถาปัตยกรรมอย่างเต็มสูบ


 

HIGH RISE, 2015

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ JG Ballard เล่าถึงการใช้ชีวิตของคนในตึกระฟ้า 40 ชั้นของกรุงลอนดอนในช่วงปี 1975 ที่ราวกับถูกตัดขาดการเชื่อมต่อจากโลกภายนอก แถมในตึกแห่งนี้ยังแบ่งแยกระหว่างคนชนชั้นสูง ชนชั้นกลาง และคนชนชั้นล่างอย่างชัดเจน เป็นเหมือนภาพจำลองของโลกทุนนิยมที่มีเงินเป็นใหญ่ ทว่าจะรวยหรือจนผู้คนก็ไม่อาจหนีจากกามารมณ์หรือกิเลสตัณหาที่ซ่อนอยู่ในใจพวกเขาได้

medium.com

ไม่เพียงได้เรียนรู้ตรรกะแปลก ๆ ของตัวละครต่างชนชั้น แต่คุณยังได้เห็นผลงานสถาปัตยกรรมทึบตันที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้ อาคารแบบ High Rise ความสูง 40 ชั้นในเรื่องถูกดีไซน์ด้วยพื้นผิวคอนกรีตเป็นหลัก ใช้รูปทรงเรขาคณิต และซ่อนแพตเทิร์นเดิม ๆ ซ้ำไปมาราวกับเป็นสถาปัตยกรรมแบบ Brutalist 

แม้ด้านหนึ่งของสถาปัตยกรรมสไตล์นี้จะแฝงกลิ่นอายยุโรปสมัยก่อนและคงเสน่ห์แห่งความร่วมสมัย แต่อีกด้านด้วยรูปทรงอาคารแปลกประหลาดที่ยากจะต่อเติม บวกกับพื้นผิวคอนกรีตทึบตัน ทำให้อาคารสไตล์ Brutalist ถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวแทนของลัทธิเผด็จการและสะท้อนถึงความก้าวร้าวรุนแรงด้วยเช่นกัน


 

ISLE OF DOGS, 2018

นี่คือภาพยนตร์ stop motion ของ Wes Anderson ที่สร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยการฉายภาพนิ่งความเร็วสูง ต้องอาศัยทั้งความละเอียด อดทน และแม่นยำเพื่อให้ภาพถ่ายแต่ละเฟรมปะติดปะต่อกันได้อย่างสมจริงและสมบูรณ์

Isle of Dogs เรื่องนี้เล่าถึงอนาคตในอีก 20 ปีข้างหน้าของญี่ปุ่นที่จำนวนสุนัขเพิ่มขึ้นอย่างล้นหลามและเกิดโรคไข้สุนัข ระบาด นายกจึงออกคำสั่งฉุกเฉินและเนรเทศสุนัขทุกตัวไปอยู่บนเกาะขยะ แต่ดันมีเด็กหนุ่มคนหนึ่งขโมยเครื่องบินขับมาตามหาสุนัขของเขาบนเกาะ ความโกลาหลและสายสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์จึงได้เริ่มต้นขึ้น

blockclub.co

Paul Harrod หนึ่งในทีมผู้ออกแบบงานสร้างของ Isle of Dogs เผยว่าเขาได้แรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมแบบ Metabolist ของญี่ปุ่น อันเป็นการเคลื่อนไหวทางสถาปัตยกรรมช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งหลอมรวมความคิดเกี่ยวกับการออกแบบสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่เข้ากับแนวคิดทางชีววิทยา

ฉากหลังของภาพยนตร์ในเรื่อง Isle of Dogs จึงก่อร่างสร้างสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่ที่ดูซับซ้อน เน้นการออกแบบสถาปัตยกรรมเช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตที่สามารถเติบโตได้ ทำซ้ำได้ และเปลี่ยนแปลงได้อยู่ตลอด แถมสถาปัตยกรรมแนว Metabolist ยังเป็นแนวคิดการสร้างเมืองตามอุดมคติของคนญี่ปุ่น เพราะพวกเขาเชื่อว่าเมืองแบบนี้จะช่วยสร้างชุมชนที่ดี หลังจากได้รับความเสียหายจากสงครามโลกครั้งที่ 2 มาอย่างหนักหน่วง

 

เราเชื่อว่าต่อไปนี้การรับชมภาพยนตร์ของคุณอาจไม่ใช่แค่เพื่อความบันเทิง ซึมซับเนื้อหา หรือวิเคราะห์ตัวละครอีกต่อไป แต่คุณอาจมองทะลุไปยังฉากหลังที่ซุกซ่อนผลงานสถาปัตยกรรมทรงคุณค่าเอาไว้

ยิ่งถ้าคุณรู้จักการออกแบบสถาปัตยกรรมสไตล์ต่าง ๆ มากพอกับที่รู้จักบทบาทของตัวละครในภาพยนตร์ มันคงทำให้คุณได้รับอรรถรสจากการรับชมภาพยนตร์มากยิ่งขึ้นก็ได้นะครับ

 

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line