FASHION

The Look : แต่งตัวยังไงให้เจิดในหน้าหนาวนี้

By: Thada November 20, 2015

เนี่ยก็เดินทางมาจนจะเข้าเดือนสุดท้ายของปี นั้นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ช่วงเวลาของฤดูหนาวนั้นกำลังจะมาถึง ซึ่งในปีๆ หนึ่ง เราจะมีโอกาสได้แต่งตัวหยิบเอาเสื้อกันหนาวสวยๆ ที่ซื้อมาแสนแพงมาใส่ก็ช่วงนี้ละ แต่จากที่เราสังเกตุมาส่วนใหญ่ผู้ชายไทยมักจะตกม้าตาย และแต่งตัวได้ Worst สุดๆ คือช่วงหน้าหนาว อาจเพราะเราไม่คุ้นชินกับการใส่เสื้อหลายๆ Layers และอากาศในประเทศเราไม่เคยเอื้อมอำนวยให้เราได้ใส่เสื้อเกินชั้นเดียวเลย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าผู้ชายไทยส่วนใหญ่จะแต่งตัวในช่วงหน้าหนาวออกมาไม่คลูเท่าที่ควร

151118-warmcool-9

แต่วันนี้เราก็ขอเอาทริปการแต่งตัวในหน้าหนาวมาให้ชาว Unlockmen ให้ Warm but Cool ตั้งแต่หัวจรดเท้าเพื่อต้อนรับฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงนี้

ถึงเวลาใส่เสื้อแบบมี Layer

หนุ่มไทยมักเน้นเอาอะไรที่ง่ายไว้ก่อน โดยในฤดูปกติก็จะเน้นใส่เสื้อชั้นเดียว เช่น Shirt หรือ T-Shirt จบ แต่หน้าหนาวทั้งที มีโอกาสจะได้แต่งตัว Cool ทำไมไม่รีบคว้าโอกาสไว้ ถ้าในสายงาน หรือชีวิตประจำวันชอบใส่เสื้อยืด อาจจะหา Blazer, Bomber Jacket , Cardigan หรือ Flannel สวยๆมาสวมทับไปแค่นี้ เราก็เท่ เนี้ยบ กว่าคนอื่นแล้ว แต่ถ้าคุณมาทางสาย Shirt อาจจะเปลี่ยนจาก Oxford ผ้าหนาๆ มาเป็น Fine Cotton สบายๆ แทน แล้วเติมด้วย Outwear ตามที่เราบอกก่อนหน้านี้

151118-warmcool-1

Blazer

151118-warmcool-2

Cardigan

151118-warmcool-3

Bomber Jacket

เสื้อคอเต่าก็ได้นะ

151118-warmcool-4

อันนี้อยากให้คำนึงถึงรูปร่างตัวเองนิดนึง ถ้าเป็นคนช่วงคอสั้นหรือเจ้าเนื้อนิดๆ เราไม่สนับสนุนให้ใส่คอเต่า แต่ถ้าเป็นหนุ่มหุ่นนักกีฬา หรือ ผอม เอาเสื้อคอเต่ามามิกซ์กับ สแล๊ค หรือยีน ก็เท่ มีสไตล์มากๆ  ไม่งั้น Steve Job จะแต่งตัวแบบเดิมอย่างงี้ตลอดชีวิตหรอ แต่ข้อแนะนำเราอยากจะให้เลือกเสื้อคอเต่าแค่สามสีเท่านั้น คือ ดำ ขาว เทา ที่เหลือถ้าใส่ออกมาอาจจะดูแปลกๆ แต่ถ้าเป็นคนมีความมั่นใจก็ลุยเลย

กางเกงสแล๊คขาลอย กับ ยีนส์พับขา

151118-warmcool-8

151118-warmcool-6

ใครบอกคนใส่กางเกง Skinny เท่ ทุกคน อันนี้คือไม่จริงมากๆ เราต้องคำนึงหุ่นของเราเป็นหลัก แต่การใส่กางเกงเนี้ยบเนื้อในฤดูหนาวมันก็เหมือนไม่เป็นการป้องกันลมหนาวสักเท่าไหร่ ดังนั้นเราควรเลือกกางเกงทรงหลวมออกมานิดนึง อย่างเช่น Slim และถ้าเลือกกางเกงสแล๊ค แน่นอนเราควรจะใส่ขาลอยนิดนึงเพื่อให้ไม่ดูเชย แต่ก็ไม่ต้องถึงกับเต่อมากนะ มันจะดูตลก ส่วนถ้าเป็นกางเกงยีนส์ ก็ลองผับขาดูสักทบสองทบ ถึงตาตุ่มดูก็จะทำให้เราดูสูงขึ้นกว่าปล่อยกางเกงกองที่พื้น

ถุงเท้ายาว

151118-warmcool-7

พอเราได้ใส่กางที่ลอยขึ้นมาละปัญหาคือถ้าเรายิ่งใส่ถุงเท้าสั้น ที่ผ่านมาทั้งหมดนั้นคือจบทันที เราขอแนะนำให้ใส่ถุงเท้าที่ยาวถึงระดับหน้าแข้ง แต่ไม่ใช่สูงแบบถุงเท้าเตะฟุตบอล เพราะเวลาที่เรานั่งกางเกงก็จะลอยเห็นถุงเท้าข้างในนั้น ส่วนลวดลาย จะให้มันเป็นสียังไงก็พยายามมิกซ์แอนแมตซ์ อย่าให้มันหลุดโทนสีของเสื้อผ้ามากนัก เดี๋ยวจะดูสะเหร่อ

 Boots on

151118-warmcool-5

การใส่บู้ทเป็นเรื่องที่เหมาะสมสำหรับหน้าหนาวอยู่แล้วแต่จะ หุ้มข้อ หรือ ไม่หุ้ม อันนี้ก็เลือกตามสไตล์การแต่งตัวของตัวเอง แต่อย่างที่บอกก่อนหน้านี้ว่าถ้าเราใส่รองเท้าบู้ทแบบไม่หุ้มข้อ อย่าลืมพับขานิดนึง และบวกด้วยถุงเท้ายาว เพียงเท่านี้ คุณก็จะมีสไตล์การแต่งตัวที่ Outstanding และ หล่อสุดๆเพื่อต้อนรับหน้าหนาว

จากที่เราแนะนำมาทั้งหมด ก็อยากให้ไปลองมิกซ์ กับเสื้อผ้าที่มีอยู่ที่บ้าน แต่ที่สำคัญที่สุดอยากให้ดูที่เนื้อผ้าของเสื้อผ้าแต่ละชิ้น เพราะจริงๆ แล้วอากาศเมืองไทยก็ไม่ได้หนาวมากมายอะไรขนาดนั้น ดังนั้นถ้าแต่งตัวให้ดูดีเหมือนมาจาก Europe หรือ Fashion Week  แต่ถ้าลักษณะเนื้อผ้ามันดูไม่เหมาะกับเมืองไทยเช่น ขนเฟอร หรือ Jacket หนังหนาๆ ก็จะกลายเป็นดูตลกไปโดยปริยาย

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line