Life

ZERO TO HERO: ทุกความหลงใหลมีพลังขับเคลื่อน เรียนรู้จากนักสะสมที่มอบแรงบันดาลใจให้เรามากที่สุด

By: SPLESS January 13, 2019

Passion หรือ แรงบันดาลใจ คำพูดที่ครั้งหนึ่งเคยถูกเอามาใช้เป็นตัวชี้วัดถึงความตั้งใจของคนเรา ซึ่งบางครั้งถูกใช้อย่างฟุ่มเฟือยจนหลายคนมองว่ามันก็เป็นแค่คำพูดเท่ ๆ ที่เอาไว้ใช้ตอบคำถามอย่างมีสไตล์ในกลุ่มคนที่ไม่เคยลงมือทำอะไรจริง ๆ จัง ๆ เท่านั้น

แต่สำหรับบางคนแล้วคำว่า Passion มีอยู่จริงแถมยังเป็นเหมือนก้อนพลังงานชั้นดีที่คอยกระตุ้นให้พวกเขาฟันฝ่าอุปสรรค รวมไปถึงคำดูถูกที่เคยได้รับมา เช่นเดียวกับเหล่า Collector และ Creator ประจำปี 2018 ทั้ง 5 คนที่ UNLOCKMEN มีโอกาสได้พูดคุยรวมถึงรับฟังเรื่องราวของชีวิตที่ใช้ความหลงใหลเป็นแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อน

สิ่งที่ทั้ง 5 คนมีเหมือนกันก็คือ พวกเขารู้ว่าตัวเองต้องการที่จะใช้ชีวิตอยู่กับอะไร จากนั้นจึงพลิกโจทย์ดังกล่าวมาเป็นแรงผลักดันจนในที่สุดก็สร้างชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการได้สำเร็จ มาย้อนฟังแนวความคิดและการใช้ชีวิตอันสุดโต่งจากกลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จบนเส้นทางที่เลือกด้วยตัวเอง หวังว่าจะเป็นพลังที่ส่งต่อให้ผู้ชายทุกคนกล้าออกไปเสี่ยงกับความฝันของตัวเองดูสักครั้ง ในปีต่อไปที่กำลังจะมาถึง

 

หมอโดม DOGTOR GARAGE
ความหลงใหลคือการได้คืนชีพรถคลาสสิกให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

มองภายนอกอาจดูเหมือนกับผู้ชายที่ชื่นชอบในรถยนต์ทั่วไป แต่สำหรับ หมอโดม สุทธิพงษ์ ธีติปริวัติร์ แห่ง Dogtor Garage เป็นอะไรที่มากกว่านั้น เริ่มจากความชื่นชอบรถคลาสสิกมาตั้งแต่จำความได้ ด้วยเหตุผลว่ารถทุกคันมีความแตกต่างของตัวมันเอง แต่ละคันล้วนมีเอกลักษณ์และเรื่องราวที่สะท้อนวัฒนธรรมของยุคสมัยนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี

แต่แน่นอนว่าการใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งที่หลงใหลในทุกวัน ๆ อาจมองดูไม่มีอนาคตในสายตาคนอื่น ซึ่งตัวเขาเองก็ยอมทำตามแนวทางของสังคม คือการเรียนและใช้ชีวิตแบบที่คนรอบข้างอยากให้เป็นในฐานะเป็นสัตวแพทย์ แต่ดูเหมือนคำที่เขาเคยพูดไว้ว่า “สักวันหนึ่งเวลาจะบอกเราเอง” เมื่อถึงวันที่ตัวเขาตื่นมาตั้งคำถามกับตัวเองว่า “อีก 20,000 วันที่เหลือของชีวิต มึงจะใช้ชีวิตแบบนี้ไปตลอดจริงหรอ ?” ซึ่งต่อมาได้พลิกชีวิตของหมอรักษาสัตว์สู่บทบาทหมอรักษารถคลาสสิกในที่สุด

จะมีสักกี่คนที่ยอมหันหลังให้กับสายอาชีพทางการแพทย์ที่มั่นคง สู่การเป็นช่างซ่อมรถเต็มตัว และเต็มใจจะเปลี่ยนยูนิฟอร์มจากชุดกาวน์และถุงมือ เป็นเสื้อช็อปและผิวหนังที่เปื้อนน้ำมันเครื่อง เพื่อใช้ชีวิตอยู่กับทำงานสร้างสรรค์ดัดแปลงและคืนชีพรถคลาสสิกจนกลายเป็นที่ยอมรับจากคนในวงการทั่วประเทศในฐานะ Dogtor Garage ต้นแบบความสำเร็จที่ชัดเจนที่สุดของการเดินออกจากลู่ทางที่คนอื่นเป็นคนขีดเส้น  สู่ชีวิตที่ตื่นขึ้นมาอยู่กับสิ่งที่ตัวเองรักทุก ๆ วัน

อ่านบทสนทนาฉบับเต็มได้ที่ : CONVERSATION WITH หมอโดม DOCTOR GARAGE 

 

เต้น สีหบุตร ชุมสาย ณ อยุธยา
ความหลงใหลคือ
รถยนต์ PORSCHE

คลั่งไคล้ คำพูดแทนความรู้สึกที่แสดงออกได้เป็นอย่างดีว่าคนเรามีความรู้สึกหลงใหลต่อสิ่ง ๆ หนึ่งได้มากแค่ไหน ซึ่งเป็นความรู้สึกเดียวกันกับที่คุณ เต้น-สีหบุตร ชุมสาย ณ อยุธยา มีต่อรถยนต์ Porsche มาตลอดเส้นทางชีวิต

ความชื่นชอบในพาหนะ 4 ล้อได้รับมาจากคุณพ่อผู้นิยมเล่นรถในรุ่นที่ไม่ค่อยเหมือนคนอื่น ซึ่งตัวเขาก็มีแนวทางที่ชัดเจนของตัวเองตั้งแต่วัยรุ่น ในขณะที่เพื่อนคนอื่นเลือกที่จะซื้อโปสเตอร์ของ Ferrari หรือ Lamborghini มาประดับผนังห้องเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ แต่เขากับเลือกที่จะหยิบโปสเตอร์ของ Porsche กลับบ้านแทนเพราะดีไซน์อันแตกต่างของมัน

ก่อนเดินทางสู่ความรู้สึกหลังพวงมาลัยครั้งแรกจากรถของคนรู้จัก ที่สร้างความประทับใจฝังรากแน่นยิ่งกว่าการอยากได้แค่โปสเตอร์ และเริ่มความฝันที่จะเป็นเจ้าของด้วยตัวเองให้ได้ ซึ่งแน่นอนว่าเขาทำมันได้จริง ๆ กับ Porsche 5 คันสุดงามในคอลเลกชันไม่ว่าจะเป็นโมเดล 365, 911 Shot Wheelbase, 911 Turbo , 964  Turbo และ 996 Turbo พร้อมกับเนรมิตบ้านของตัวเองให้กลายเป็นโรงจอด Porsche ที่เป็นเหมือนความฝันของผู้ชายทุกคน

สำหรับหลายคนชีวิตที่มีได้ขนาดนี้คงถือว่าประสบความสำเร็จมาก ๆ แล้วแต่คนที่ยอมรับว่าเป็นสุขนิยมอย่างคุณเต้นที่ชอบทำในทุกสิ่งที่ตัวเองต้องการ ก็ยังมีเป้าหมายใหญ่ต่อไปของชีวิตคือการเดินตามรอยประวัติศาสตร์การแข่งขันรถยุโรป ซึ่งเป็นเป้าหมายที่เขาบอกว่าไม่มีลังเล ไม่มีข้อแม้ ไม่มีกลัว เพราะชีวิตคนเราต้องรีบทำทุกอย่างที่อยากทำให้หมด เพราะชีวิตมันสั้นจนบางทีเราเองไม่รู้ตัวว่าวันสุดท้ายจะมาถึงตอนไหน

อ่านบทสนทนาฉบับเต็มได้ที่ : THE COLLECTOR: เยือนอาณาจักร เต้น – สีหบุตร

 

เบียร์ พันธวิศ ลวเรืองโชค
ความหลงใหลของผมคือ
ไอเดียจากสิ่งรอบตัว

พ่อมดแห่งวงการอีเวนต์ผู้อยู่เบื้องหลังงานเจ๋ง ๆ ด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่เคยหมดไปตลอดช่วงเวลา 13 ปี เบียร์ พันธิวิศ ลวเรืองโชค แห่งอาณาจักร Apostrophys รวมถึงอีก 4 บริษัทที่ล้วนขับเคลื่อนด้วยไอเดียสร้างสรรค์ซึ่งทั้งหมดเริ่มจากการเป็นคนชอบเรียนรู้และไม่เคยปล่อยเวลาอันมีค่าให้เสียไปโดยเปล่าประโยชน์

ในช่วงวัยรุ่นที่หลายคนเลือกจะใช้ชีวิตสุดเหวี่ยงไปกับความสนุก แต่ในเวลาเดียวกันคุณเบียร์เลือกจะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวไปกับการทำงานรับจ้างเพื่อสะสมความรู้และประสบการณ์ในศาสตร์แขนงต่าง ๆ ที่ตัวเองสนใจ รวมถึงสร้างคอนเน็คชั่นกับลูกค้าเพื่อวางแผนเปิดบริษัทของตัวเองในอนาคต

หลายคนอาจคิดว่าเจ้าของธุรกิจอาจต้องมีเงินถุงเพื่อใช้ในการเริ่มต้น แต่เขาก็พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นแล้วว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเป็นเจ้าของธุรกิจคือความตั้งใจกับแนวความคิดเจ๋ง ๆ ที่สามารถส่งต่อและสร้างแรงบันดาลใจให้กับทีมงานได้ ด้วยการสร้างพิพิธภัณฑ์ที่เก็บสะสมสุดของสุดไฮป์จากตัวทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า, รองเท้า, เฟอร์นิเจอร์ รวมถึงของที่ระลึกต่าง ๆ โดยจะมีการหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนไป เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการครีเอทงานใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นตลอดเวลา

แต่นอกจากเส้นทางอันสนุกสนานกับงานที่ตัวเองมีความสุข คุณเบียร์ก็สารภาพว่า ไม่ใช่ว่างานอีเวนต์ที่ทำอยู่จะตายไม่เป็น และการทำในสิ่งที่ตัวเองรักก็มีจังหวะเวลาที่ต้องปะทะกับความเครียดเช่นกัน ซึ่งบางครั้งความรักในสิ่งที่ทำอย่างเดียวอาจไม่สามารถขับเคลื่อนทุกอย่างไปข้างหน้าได้ รวมถึงต้องเรียนรู้จากบทเรียนในอดีตเพื่อวางแผนให้พร้อม แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความเป็นมืออาชีพด้วยความตั้งใจเต็มร้อย ไม่ใช่แค่ทำงานให้เสร็จไปวัน ๆ

อ่านบทสนทนาฉบับเต็มได้ที่ : NEVER ENDING IDEA เบียร์-พันธวิศ ผู้นำ APOSTROPHYS

Mactec แม็ก-อดิสรณ์ เจริญศักดิ์
ความหลงใหลของผมคือความสุดกว่าที่คนอื่นเขาทำกัน

“เห็นรถแรงม้าโหดทีไรแล้วหัวใจมันโคตรสั่นเลยหวะ” คำพูดจากปากของคุณ แม็ก-อดิสรณ์ เจริญศักดิ์ ซึ่งแสดงออกได้เป็นอย่างดีว่าสิ่งที่เขาโปรดปรานมากที่สุดคือพาหนะ 4 ล้อ ซีซีโหด ที่ผู้ชายทุกคนล้วนอยากจะครอบครอง โดยเส้นทางชีวิตก่อนจะกลายมาเป็นผู้นำโลกแห่งความเร็วอย่าง Mactec Group นั้น สามารถนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้กับหลายคนได้อย่างแน่นอน

ผู้ชายสุดเจ๋งที่มีพื้นฐานความชอบในรถยนต์มาตั้งแต่เด็ก ซึ่งเป็นอิทธิพลที่ส่งต่อมาจากคุณพ่อผู้ชื่นชอบการโมดิฟายรถยนต์เป็นความสนุกของชีวิต ในวันเสาร์-อาทิตย์ของเด็กในวัยเดียวกันที่อาจใช้เวลาวิ่งเล่นกับเพื่อน แต่ภารกิจประจำวันของคุณแม็กคือการโดนลากไปอู่ซ่อมรถ ซึ่งเป็นช่วงเวลาในการเรียนรู้และซึมซับสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับรถยนต์

แต่ด้วยความหวังดีจากครอบครัวทำให้เขาต้องอยู่ห่างสิ่งที่รักอยู่สักพักนึง ต้องทำงานบริษัทที่แม้จะได้เงินเดือนหลักแสน แต่ในเมื่อมันไม่ใช่ตัวกู ก็ไม่รู้จะทนทำต่อไปทำไม จุดนี้เองที่ทำให้ตัวเขาพร้อมมุ่งเป้าเข้าสู่เส้นทางการเป็นเจ้าของอู่รถแบบเต็มตัว เพื่อเติมเต็มความฝันในการเป็นนักโมดิฟายรถซึ่งอยากจะเป็นมาตั้งแต่เด็ก บวกกับแนวคิดการทำงานที่ Work Hard Play Harder ยิ่งทำให้เขากลายเป็นเจ้าของกิจการสายลุยผู้ประสบความสำเร็จจากแนวความคิดที่ว่า “จะทำอะไร ก็ต้องทำให้สุดกว่าคนทั่วไป”

แต่ขณะเดียวกันชีวิตของคุณแม็ก-อดิสรณ์ เจริญศักดิ์ ก็ไม่ได้มีแต่เรื่องงาน งาน งาน เพราะการเล่นและการใช้ชีวิตก็สุดไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าจัดครบจบทุกแนวทั้งแข่งรถ, ยิงปืน, เล่นนาฬิกา หรือออกรอบตีกอล์ฟ รวมถึงโปรเจกต์บ้า ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น เรียกได้ว่าเป็นผู้ชายที่ใช้ชีวิตได้อย่างน่าอิจฉาที่สุดคนหนึ่งซึ่งก็เกิดจากแนวทางที่ชัดเจนของเขานั่นเอง

อ่านบทสนทนาฉบับเต็มได้ที่ : CONVERSATION WITH MACTEC ตำนานรถบ้านพันแรงม้า 

 

แทม พศิน อัธยาตมวิทยา
ความหลงใหลของผมคือการ
ตอบสนองกิเลสของตัวเอง

จากเด็กหนุ่มวัย 20 ที่มีหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพเป็นของตัวเองในชื่อ Speed Of Light สู่บทบาทผู้กับกำโฆษณาไฟแรงฝีมือดี ซึ่งสิ่งที่เขาทำทุก ๆ อย่างล้วนมีจุดเริ่มต้นจากการเรียนรู้ ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองภายใต้แรงผลักดันที่ว่า “กูอยากได้รถอะ แต่ที่บ้านไม่ยอมซื้อให้ งั้นก็หาเงินมาซื้อเองสิวะ”

เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เด็กหนุ่มคนนั้น วิ่งเสนอตัวเพื่อฝึกฝนศาสตร์และศิลป์ที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพกับรุ่นใหญ่ในวงการ เพราะมันเป็นสิ่งที่เขาสนใจมากที่สุดในเวลานั้น โดยช่วงระยะเวลาตลอด 7 ปีที่อยู่ในวงการก็ได้แสดงถึงพรสววรค์เรื่องแสง นำมาสู่การเปิดคอร์สสอน ต่อด้วยการทำหนังสือในเวลาต่อมา

เมื่อเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น บวกกับความท้าทายในสายอาชีพที่ค่อย ๆ ลดน้อยลงไป ทำให้ แทม พศิน อัธยาตมวิทยา เริ่มหันเข้าสู่วงการผู้กำกับพร้อมกับอีโก้มากมายที่ติดตัวมา แต่เมื่อได้มาสัมผัสอารมณ์และการทำงานร่วมกับคนอื่น ๆ ซึ่งเขาบอกมามันเป็นการเรียนรู้อย่างหนึ่ง ที่แม้แต่คนที่มีบทบาทเล็กอย่างทีมไฟก็สามารถสอนอะไรเราได้ เช่นเดียวกับเราที่สามารถให้อะไรแลกเปลี่ยนกลับไป และแน่นอนว่าเงินบางส่วนที่ได้มาก็ต้องเอาไปสนองกิเลสในความรักรถของตัวเขา

Mercedes Bens Classic, 500 SLC, Porsche Boxster และ Alfa Romeo GTV  ทั้งหมดคือรถในฝันที่วันนี้เค้าได้มาครอบครองแล้วทั้งหมดจากน้ำพักน้ำแรงและฝีมือของตัวเขาเอง ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดีถึงความหลงใหลที่มีต่อพาหนะ 4 ล้อเหล่านี้ แถมในอนาคตความฝันของเขาในการเป็นช่างซ่อมรถก็อาจเป็นเป้าหมายต่อไปที่เราจะได้เห็นอีกด้วย

อ่านบทสนทนาฉบับเต็มได้ที่ : CONVERSATION WITH แทม พศิน อัธยาตมวิทยา

 

ทั้งหมดคือเหล่า Collector ที่มอบแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยมให้เราในปีที่ผ่านมา
แล้วความหลงใหลที่เป็นพลังขับเคลื่อนชีวิตของคุณคืออะไร ค้นหามันเจอหรือยัง?
SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line