Life

แก่ยังไงให้เท่? คู่มือเตรียมตัวแก่อย่างมีคุณภาพ เพื่อความเฟี้ยวที่ยั่งยืน

By: NTman April 14, 2017

หนุ่ม ๆ อย่างเราคงเคยได้เห็นภาพชายแก่สุดเท่บนอินเตอร์เน็ต แล้วแอบคิดในใจว่า ‘ถ้าแก่ตัวลงไปแล้วเท่ได้แบบนี้ก็คงจะดี’ แต่คิดได้เท่านั้นแล้วก็ปล่อยผ่านไป ด้วยกำแพงความคิดที่ว่านั่นคือนายแบบ นั่นคือชาวยุโรป ที่อายุยิ่งมากยิ่งดูดี ซึ่งจริง ๆ ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีเชื้อชาติยุโรป หรือเป็นนายแบบหุ่นดี หน้าตาดี เราก็สามารถดูดีในแบบของเราได้

Günther Krabbenhöft, 70 Years Old : Image credits - ilcolorblu.com

Günther Krabbenhöft, 70 Years Old : Image credits – ilcolorblu.com

Philippe Dumas, 60 Years Old : Image credits - instagram.com/dumphil

Philippe Dumas, 60 Years Old : Image credits – instagram.com/dumphil

Deshun Wang, 80 Years Old : Image credits -huffingtonpost.com

Deshun Wang, 80 Years Old : Image credits -huffingtonpost.com

นอกจากนี้ หากพูดถึงความแก่ เชื่อว่ามีน้อยคนนักที่ใจจดใจจ่อ เฝ้านับวันรอความแก่ที่คืบคลานเข้ามาด้วยความยินดี แน่นอนว่าไม่มีใครที่อยากจะมีสภาพร่างกายเสื่อมโทรม สภาพจิตใจห่อเหี่ยว ด้วยฮอร์โมนที่แปรปรวน และโรคภัยที่รุมเร้าเข้ามาได้ง่ายกว่าคนวัยหนุ่ม ซึ่งการเกิด แก่ เจ็บ ตาย ถือเป็นสัจธรรมของชีวิตที่เราไม่อาจปฏิเสธได้ แต่เรายังสามารถเตรียมพร้อมที่จะเป็นคุณพ่อ คุณลุง หรือคุณปู่สุดเฟี้ยว ของลูก ๆ หลาน ๆ ได้ตั้งแต่วันนี้ ยิ่งเริ่มเร็วเท่าไหร่ ปลายทางของการเป็นคนแก่ที่ดูดีตั้งแต่ภายนอกไม่แพ้ไอคอนสุดเท่ที่ได้เห็นจากอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงการมีอารมณ์ และทัศนคติที่ดีจากภายในคงไม่ใช่เรื่องยาก ด้วยบทความจากทีมงาน UNLOCKMEN ที่เรารวบรวมมาให้ได้ศึกษา และ ปฏิบัติตาม ทั้งในส่วนของการดูแลสุขภาพกาย และ สุขภาพใจ

PART 1 : สุขภาพกาย

170413-Old-But-Cool-17

ปัจจัยแรกในการที่จะแก่แบบดูดี และมีความสุข คงหนีไม่พ้นเรื่องของการดูแลสุขภาพกาย ซึ่งเป็นพื้นฐานที่เห็นได้ชัดได้ตั้งแต่ภายนอก และวิธีหลักๆ คงหนีไม่พ้นเรื่องของการออกกำลังกาย ที่นอกจากจะส่งผลต่อรูปร่างที่สมส่วนแล้ว ยังได้ในเรื่องของสุขภาพที่ดีควบคู่ไปด้วย แม้เราจะรู้ว่าเมื่ออายุมากขึ้น ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย ย่อมต้องมีการเสื่อมถอยตามกาลเวลา โดยไม่สามารถฝืนกฎธรรมชาติข้อนี้ได้ แต่การที่เราออกกำลังกายเป็นประจำตั้งแต่วัยหนุ่ม ก็เปรียบเสมือนการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายรับมือกับความชราได้อย่างเท่าทัน ไม่แก่ตัวไปพร้อมกับโรคภัยที่รุมเร้ามากกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งการออกกำลังกาย และดูแลสุขภาพนั้นไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่อ และยุ่งยากอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพียงแค่ลองทำตามบทความเหล่านี้ โอกาสที่จะฟิตเฟิร์มไปจนแก่ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้

170413-Old-But-Cool-8

7 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้ “Testosterone” ในร่างกายของคุณกระฉูด!!โดยที่ไม่ต้องพึ่งยา หรือสเตียรอยด์

170413-Old-But-Cool-9

“Plank” เริ่มต้นจาก 20 วินาที/วัน ก็สามารถเปลี่ยนแปลงหุ่นของคุณได้ใน 1 เดือน

170413-Old-But-Cool-10

หมดข้ออ้างเรื่องไม่มีเวลาฟิตหุ่น ด้วย Burpee Workout ท่าเดียวสะท้านทั่วร่าง !!

170413-Old-But-Cool-11

15 minutes Bodyweight Workout for Busy People

 

PART 2 : สุขภาพใจ

นอกเหนือจากรูปร่างที่ดูดีสมวัย และสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ในส่วนของสุขภาพใจ หรือสุขภาพจิต ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อพฤติกรรม ความคิด รวมไปถึงการแสดงออกของเรา ก็เป็นอีกกุญแจสำคัญที่จะไขความลับสู่การเป็นคนแก่ที่ทั้งเท่ และเฟี้ยว…   เคยมั้ยเวลาที่ได้เจอผู้สูงอายุไม่ว่าจะเป็นญาติผู้ใหญ่ หรือบุคคลที่มีโอกาสได้แสดงแนวคิดด้วยการพูดคุยผ่านสื่อต่างๆ แล้วเรารู้สึกว่าคนเหล่านี้มีเสน่ห์ ด้วยแนวคิดทันสมัย มีความเป็นวัยรุ่น สามารถสื่อสารกับคนรุ่นลูก รุ่นหลาน ได้อย่างเข้าอกเข้าใจ และเมื่อเราแก่ตัวไปก็อยากจะเป็นให้ได้แบบนี้บ้าง ซึ่งเรามองว่าการปรับ Mindset เปลี่ยนทัศนคติให้มีความคิดที่เปิดกว้าง และมองหามุมมองเชิงบวก เริ่มต้นจากบทความที่เรารวบรวมมาให้ตั้งแต่วันนี้ เชื่อว่าในอนาคตตำแหน่งคุณปู่สุดเฟี้ยว ขวัญใจลูกๆ หลานๆ คงไม่ได้หนีไปไหนไกล

170413-Old-But-Cool-12

7 สิ่งที่คุณสามารถเรียนรู้ได้จากการเติบโต และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ในการดำเนินชีวิต

170413-Old-But-Cool-13

เบื่ออยู่หรือเปล่า? ‘5 วิธีปลุกความสุขภายใน’ที่จะทำให้ชีวิตไม่เงียบเหงาอีกต่อไป

170413-Old-But-Cool-14

12 แรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต จากองค์ Dalai Lama ที่ทุกๆ คนควรอ่าน

170413-Old-But-Cool-15

5 วิธีรับมือกับความทุกข์ที่เกิดขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัว

หลังจากอ่านมาถึงบรรทัดนี้ เราไม่ได้บอกว่าแค่อ่านจนจบ แล้วปฏิบัติตัวตามเนื้อหาทั้งหมด 8 บทความ จาก 2 PART ที่รวบรวมมาให้ เท่านี้ในอนาคตทุกคนจะกลายเป็นคนแก่ที่เต็มไปด้วยความเท่ ทั้งรูปลักษณ์ และ แนวคิด แต่เราอยากให้ทั้ง 8 บทความจาก UNLOCKMEN เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นในการ GUIDE ให้คุณมองเห็นแนวทางเตรียมตัวใช้ชีวิตในวัยชราได้อย่างมีคุณภาพ และมีความสุข ซึ่งเมื่อเริ่มต้นอย่างเข้าใจ ก็ไม่ใช่เรื่องยากในการพัฒนาตัวเองให้ไปอยู่ในจุดที่ต้องการได้ และคุณก็คิดเหมือนกันใช่มั้ย ?

170413-Old-But-Cool-16

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line