Life

HIGH & HYPE: จงตอกความกลัวให้หงายหลัง รู้จัก 5 คนจริงโหมเชื้อไฟที่สุดของแรงบันดาลในปีนี้

By: anonymK December 28, 2018

คุณเคยเจอคนตรงหน้าที่แค่ฟังคำที่เขาพูดแล้วรู้สึกว่า “เออ! กูยอม กูต้องยกนิ้วให้” หรือแค่บางประโยคที่ส่งออกมาก็มีพลังทำให้เรารู้สึกนั่งไม่ติดต้องลุกขึ้นไปทำอะไรสักอย่างแล้วเพราะถ้าปล่อยให้นั่งเฉย ๆ จากนี้วินาทีเดียวก็สายเกินไปบ้างไหม

ถ้าคุณเคยเจอ เขาคนนั้นคือคนที่ช่วย UNLOCK POTENTIAL บางอย่างในตัวคุณ นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ตลอดการทำงานและตลอดปี 2018 ที่ผ่านมาพวกเราร่วมเฟ้นหาบุคคลเจ๋งจากหลากที่มาที่มีความหลากหลายมานั่งพูดคุยประเด็นต่าง ๆ ที่น่าสนใจเพื่อมาส่งต่อพลังงานถึงกัน

เพราะเราเชื่อว่ากระแสที่ดีจะเหนี่ยวนำเรื่องดีเข้ามา เมื่อคุณคบใครย่อมได้ถ่ายเททัศนคติบางอย่างจากเขามาด้วย ดังนั้น ไม่ว่าพวกเขาทั้ง 5 คนจากนี้จะเป็นคนที่คุณคุ้นเคยหรือไม่ก็ตาม แต่พวกเขาคือ 5 คนสุดท้ายในปีนี้ที่เราลงความเห็นแล้วว่าคุณควรทำความรู้จัก เพราะคุณจะได้เก็บเกี่ยวพลังไปใช้ในปีหน้าอย่างแน่นอน

ความไร้สาระ คือความสดแจ้งเกิดฝัน

หนึ่งคนที่พิสูจน์ว่าแพสชั่นแม่งไม่ต้องเป็นเรื่องที่มีสาระอะไรก็ได้ แต่ว่าได้สาระเหี้ย ๆ ปีนี้เราต้องยกตำแหน่งให้เขาคนนี้ “เย่ – ธนวัฒน์” นักคราฟต์ดาบ Lightsaber ที่เลือกออกจากงานประจำที่รัก มาหาความไร้สาระที่ “รักมากกว่า”

“ผมรักงานประจำที่ทำมากเลยนะ ผมชอบแอนิเมชั่น ชอบ CG มีความฝันที่อยากทำหนังใหญ่ อยากมีส่วนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในนั้น แต่พอทำอยู่ 3-4 ปี เริ่มรู้สึกว่าไม่ไปไหนซักที มาถึงจุดนึงก็เริ่มคิดว่ากูจะนั่งอยู่หน้าคอมตรงนี้ไปตลอดหรอวะ พอดีกับที่ช่วงนั้นเริ่มสะสม Lightsaber เริ่มสั่งมาโมดิฟายเก็บและโมขายไปด้วย เลยคิดว่าอยากจะออกมาอยู่กับอีกสิ่งที่ตัวเองหลงใหลมากพอที่จะทุ่มเทเวลาให้กับมันดีกว่า จนสุดท้ายก็ตัดสินใจลาออก มาลุยทำ Lightsaber อย่างจริงจัง”

เขาคือคนที่ใช้ความทุ่มเทกับความชอบได้คุ้มค่า คนที่ไม่เริ่มทำอะไรสักย่างเพราะคิดว่าช้าเกินไปเราว่าคุณอ่านเรื่องนี้แล้วจะไม่รู้สึกว่าสาย เนื่องจาก “เย่” เริ่มทุกอย่างจากศูนย์ ไม่ว่าใครคนรอบข้างจะพูดสนับสนุนหรือไม่ หรือเจอบ่นว่า “จะทำดาบไปถึงเมื่อไหร่” ก็หยุดเขาไม่ได้ จนในที่สุดวันนี้ดาบของเขาไม่เพียงเติบโตไปในกลุ่มผู้ชื่นชอบในประเทศ แต่ยังกระจายไปสู่กลุ่มชาวต่างชาติอีกด้วย ความสุขที่หาเลี้ยงทั้งจิตวิญญาณและปากท้องแบบนี้คือเรื่องที่คุณไม่ควรพลาด

“…แต่เราเลือกทางนี้แล้ว เราอยากทำมันด้วยฝีมือตัวเองให้ได้ ก็เลยเป็นแค่ความเซ็ง ความท้อ แต่ไม่มีคำว่าเลิกเหอะโผล่เข้ามาในหัวเลยนะ”

อ่านเรื่องเล่าฉบับเต็มของเขาได้ที่ทำให้คุณไม่หยุดฝันได้ที่ CONVERSATION WITH ‘เย่-ธนวัฒน์’ นักคราฟต์ดาบ LIGHTSABER ผู้นิยามความเท่ไม่ตามใคร บนเส้นทางชีวิตที่เลือกเอง

ความกลัวไล่ต้อน ใช้ความโกรธ ความกล้าตอกอีกฝ่ายให้ต้องพล่าน

เสรีชนคือคนกล้าตั้งคำถาม แต่วันนี้โลกที่เราอยู่ไม่ว่าเราโตจนแก่หง่อมแค่ไหนผู้ใหญ่ในบ้านก็มักจะปิดบังเราปล่อยให้เฟดจางไปเสมอ ถ้าคุณเคยลืมว่าคำถามสุดท้ายที่เคยข้องใจต่อบ้านเมืองและสังคมคืออะไร Headache Stencil คือตัวอย่างของคนกล้าที่รุกไล่ไม่ปล่อยผ่านต่อปัญหาการเมือง เรื่องที่เป็นเหมือนขนตาของคุณ ใกล้และสำคัญ แต่มองข้ามกันทุกที

“ทองขึ้น น้ำมันขึ้น ภาษีขึ้นลง ค่านั่นค่านี่ขึ้นลง ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดจากการเมืองทั้งนั้นเลยครับ มีคนเยอะมากที่บอกว่า โอ๊ย เบื่อการเมือง ไม่ยุ่งแล้วเรื่องการเมือง แต่สุดท้ายแล้วทุกอย่างรอบตัวคุณมันคือการเมือง คุณไม่ยุ่งไม่ได้หรอก”

ไม่ใช่แค่ความสำคัญของการเมืองแบบเข้มข้นที่คุณจะได้อ่านจากปากเขา แต่ผลงานกราฟิตี้นาฬิกาดำบิ๊กป้อมและเสือดำที่ปลุกคำถามสังคม เขาคือต้นตอของการสร้างสรรค์นั้น ซึ่งไม่ว่าจะถูกลบกี่ครั้ง ความโกรธจะกลายเป็นพลังให้เขาเอาคืน…และอย่างที่เราเห็น คำตอบคือสีขาวโพลนที่ทาทับครั้งแล้วครั้งเล่า กับการสะกดรอยจากเจ้าหน้าที่รัฐฯ ดุจอาชญากร แต่ทุกวันนี้เขายังคงยืนหยัดเพื่อทวงคำตอบ

“แล้วแต่ความโกรธเลยครับ อย่างงานนาฬิกาผมใช้เวลา 2 ชั่วโมงเอง…มันทุเรศนะครับ มันเหมือนเด็กอนุบาลหลอกเพื่อน ผมไม่ได้โกรธที่ใครจะโกหกนะ แต่ผมโกรธที่เขาดูถูกสติปัญญาคนในประเทศว่าต้องเชื่อข้อมูลชุดนี้ที่เขาให้มา มันเหมือนเขาด่าคนในประเทศว่าโง่ เราจะเรียนหนังสือกันมาทำไมขนาดนี้ ถ้าวันหนึ่งเราต้องโดนชนชั้นปกครองบอกว่านาฬิกายืมเพื่อนมา”

อ่านเรื่องเล่าฉบับเต็มของเขาเพื่อพลิกคำถามที่เคยลืมของคุณใน “ผมเคยกลัวแต่ตอนนี้ผมสู้”คุยกับ HEADACHE STENCIL ศิลปินผู้ท้าชนอำนาจเผด็จการด้วยศิลปะ 

ความ “เหี้ย” ถ้าลึกมากก็ไม่ “เหี้ย”

ถ้าพูดถึงสัตว์เลื้อยคลานที่คนพูดถึงมันบ่อยพอ ๆ กับหมู เห็ด เป็ด ไก่ แต่ดันไม่ได้รู้จักมันดีมากเท่ากับการใช้แทนคำด่าที่ทำให้เจ็บเห็นทีจะไม่พ้นคำว่า “เหี้ย” นี่แหละ ซึ่งบอกตรง ๆ ว่าไม่ใช่แค่ปีนี้เท่านั้น แต่เชื่อว่าชั่วชีวิตนี้ของพวกเราบางคนคงแทบไม่มีใครมีโอกาสได้เห็นคนจับเหี้ยเป็น ๆ ตรงหน้า แล้วพูดเรื่องเหี้ยได้มันส์ถึงพริกถึงขิงขนาดนี้

“เริ่มต้นตั้งแต่ความฝันวัยเด็ก ผมมี Steve Irwin เป็นไอดอล ซึ่งมันทำให้เราชอบ Reptile หรือว่าสัตว์ทั่ว ๆ ไปเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พอมาเรียนสาขานี้ (คณะวิทยาศาสตร์ สาขาชีววิทยา มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล) เราได้มาสนใจกลุ่มสัตว์ที่จะศึกษาครับ แต่โดยรวมตอนแรกไม่ได้ศึกษาเจาะจงตัวนี้ ทีแรกผมจะทำลักษณะการจำแนกจระเข้ลูกผสมของน้ำจืดและน้ำเค็ม ผมเลยปรึกษากับอาจารย์ว่าผมจะไปลงภาคสนามแล้วนะ อาจารย์เลยถามว่าผมจะทำไง ผมก็ตอบไปตรง ๆ ว่าผมจะจับจระเข้มาเป็น ๆ” แต่เมื่ออาจารย์ไม่อนุญาตความเสี่ยงที่มากเกินไป มันเลยพาเขามาสู่สายพันธุ์ย่อลงมาซึ่งเป็นน้อง ๆ จระเข้นั่นเอง

“ทำเหี้ยอะไรดีวะ? เออ หรือว่าทำเรื่องเหี้ยดี ไหน ๆ ก็ไม่ค่อยมีคนทำเรื่องนี้แล้ว งั้นทำเรื่องเหี้ยเลยดีกว่า นี่คือจุดเริ่มต้นของการทำวิจัยเรื่องตัวเหี้ยครับ”

ถ้าไม่โยงเรื่องวัฒธรรมจากภาษา เรื่องเร้นลับหลายอย่างเบื้องหลังลิ้นแฉก ๆ ของเหี้ยมีเรื่องที่เราและคุณเองก็น่าจะไม่รู้ ไม่ว่าคุณจะเคยเห็นมันเดินโฉบหน้ามาแล้วกี่ครั้งก็ตาม ทั้งประโยชน์ของเหี้ยจากการหยุดเชื้อโรคด้วยพฤติกรรมกินซากสัตว์ เหี้ยคือนักดูแลระบบนิเวศไม่ให้มีปริมาณสิ่งมีชีวิตเยอะเกินไป เหี้ยเคยใช้เป็นยารักษาโรค หรือกระทั่งหนังเหี้ยมีมูลค่ามหาศาลจากการทำกระเป๋า ฯลฯ

อ่านเรื่องเล่าฉบับเต็มที่ใกล้ตัวคุณไม่ควรหลงลืม และช่วยให้คุณโปรเรื่องเหี้ยมากกว่าคำสบถได้ที่ เพราะเหี้ยไม่ได้เหี้ยอย่างที่เราคิด: รู้จัก “ไผ่-ปรเมศร์”นักวิชาการผู้หลงใหลและจริงจังเรื่อง’เหี้ย’

ท่อไอเสีย เสียงครางสนั่นที่สั่นสะเทือนแรงบันดาลใจ

หลายคนมองว่า “ท่อไอเสีย” ไม่ต่างจากมลพิษ การแต่งท่อจึงถูกนับว่าเป็นขบถบนท้องถนน แต่เรื่องราวของ Muffler Design ร้านรับทำ service ตกแต่งรถครบวงรที่มีหนึ่ง – อำนาจ ชุติคุณากร เป็นผู้ก่อตั้งจะให้นิยามใหม่ ล้างทัศนคติลบเหล่านั้นต่อผู้พบเห็นและสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเราได้

“จริง ๆ การทำท่อไอเสีย คือ อย่างแรกเลยคือมันได้เรื่องความสวยงาม สองคือเรื่องของเสียง และสามคือเรื่อง performance ที่ดีขึ้น ซึ่งอย่างบางคันเนี่ย มีความจำเป็นที่จะต้องทำ สมมุติบางคนเป็นรถ Turbo พอเปลี่ยน Turbo มาปุ๊ปกำลังอัดของรถมันก็มากขึ้น แล้วตัวท่อเดิมมันเล็กเกินไป เมื่อท่อเล็กเกินมาเจอกำลังอัดมาก ๆ ท่อมันก็จะแตก หรือ่าถ้าแรงอัดมันถูกถ่ายออกมาไม่ทัน มันก็จะย้อนกลับเข้าไปใน Turbo ก็จะทำให้เครื่องเกิดความเสียหาย มันก็เลยมีความจำเป็นที่จะต้องทำท่อใหม่ นั่นคือเหตุผลหลัก ๆ ของการทำท่อไอเสียรถยนต์ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องเสียงอย่างเดียว”

นอกจากนี้ เรื่องท้าทายสายลูกผู้ชายจากการสร้างสมการสูตรท่อให้เป็นเอกลักษณ์ เขาก็ยังคิดค้นคาแรคเตอร์เด็ด ๆ ไว้ได้ด้วย

“นานพอสมควร ก็คือมันก็ต้องมีการหาข้อมูลเกี่ยวกับท่อไอเสียจากเมืองนอกหรือที่ลูกค้าเคยเอามาถอดไว้ บางชิ้นเราก็ต้องไปหาซื้อมาแล้วผ่าดู สมมติว่าท่อแต่ละอันมันก็จะมีคาแรคเตอร์ของตัวมันเอง เช่น ยี่ห้อ Akrapovic จะเป็นเสียงแบบนี้ ยี่ห้อ IPE จะเป็นโทนแบบนี้ แล้วเราก็มาผ่าดูว่าทำไมแต่ละตัวถึงมีเสียงออกมาแบบนี้ เพราะอะไร แล้วเราก็มาดัดแปลงแก้ไขในแบบของเรา ให้ออกมาเป็นเสียงเฉพาะของเราไปเลย”

อ่านเรื่องเล่าฉบับเต็มที่ไม่ใช่แค่ความ “ดังแต่ท่อล้อไม่หมุน” เพราะของดีมันไม่ได้อยู่แค่ที่เสียงต่อได้ที่  A CONVERSATION with ‘หนึ่ง – MUFFLER DESIGN’ เพราะรักจึงเลือกเส้นทางชีวิตนี้

ทำวันนี้เพื่อทุกวันข้างหน้า มาไวแต่อยู่ทนคือพลังที่ยั่งยืน

แก่นของโซเชียลที่ใครก็ว่าฉาบฉวยคืออะไรเป็นสิ่งที่หลายคนตั้งคำถาม แต่หญิงสาวคนนี้ให้คำตอบไว้ด้วยรอยยิ้มและน้ำเสียงมั่นคงที่ทำให้เราเชื่อว่า สื่อที่ดียังมี เราฝากอนาคตกับคอนเทนต์ที่จรรโลงสังคมได้ ดังนั้น “นิ้ว-อรพิณ ยิ่งยงพัฒนา” จึงเป็นสาวคนสุดท้ายของปีนี้ที่เรายกให้เป็นที่สุดของแรงบันดาลใจฝ่ายหญิง

“ต้องคิดตลอดว่าถ้าเราเขียนอะไรลงไปในวันนี้มันอาจจะถูกแชร์ไปในวันอื่นก็ได้ แล้วเราต้องคิดว่าถ้ามันถูกแชร์ไปในวันอื่น คอนเทนต์ยังต้องอ่านได้”

การต้องประมวลทุกอย่าง เปลี่ยนที่นั่งจากฝั่งคนอ่านมาสู่คนเขียน คนคุมทิศทาง แม้จะเป็นส่ิงที่ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ น้อยคนจะมีโอกาสได้ทำกัน แต่เธอยังคงกล้ายืนหยัดยึดมั่นในความแตกต่าง ให้คุณค่าของคุณภาพกับเนื้อหามากกว่าความไว โดยไม่เชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไปเราทุกคนจะลืม เหล่านี้คือสิ่งที่น่าเอาอย่าง ตลอดจนการปักธงว่าจะมีทิศทางเดียวไม่เปลี่ยนใจกับความเชื่อที่มีซึ่งเป็นเบื้องหลังแรงขับเคลื่อนที่ทำให้เราเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ จะเป็นเรื่องที่เราเอามาปรับใช้ได้กับอุดมการณ์และความฝันของเรา

“มันมีแก่นที่ดูเป็นตัวเราอยู่ เช่นเราอยากเป็นพื้นที่ที่เปิดกว้าง แต่งานแต่ละชิ้นมันต้องมีอุดมการณ์พื้นฐานที่ไปในทางเดียวกัน เช่น ต้องไม่เชื่อเรื่องการทำลายสิ่งแวดล้อม ถ้าเป็นเรื่องสิ่งแวดล้อมก็จะไม่เชียร์อุตสาหกรรมหนัก เชียร์พลังงานทดแทน ถ้าเป็นเรื่องการเมืองก็อยากให้มีพื้นที่ ที่เปิดกว้างอะไรแบบนี้”

อ่านเรื่องเล่าฉบับเต็มของคนสื่อที่ใส่ตัวตนและจิตวิญญาณเพื่อเป็นแรงบันดาลใจต่อได้ที่ “อรพิณ ยิ่งยงพัฒนา”จากคนไม่อยากทำงานบริหาร สู่การเป็นบก.บริหาร The MOMENTUM

เราเชื่อว่าคนทุกคนล้วนมี “ของ” อยู่ในตัว เพียงแต่รอความกล้าที่ซ่อนอยู่มาปลุกให้มันตื่นขึ้น หวังว่า 5 คนที่เราคัดสรรจะช่วยต่อเชื้อเพลิงในสิ่งที่คุณทำอยู่ หรือสิ่งที่ยังไม่ทำให้มันมีความหมายย่ิงขึ้นในปีหน้าที่จะถึงนี้ ปิดท้ายและเริ่มต้นปีอย่างมีพลังไปด้วยกัน

 

“BEST YEAR BEST INSPIRE PEOPLE, YOU’RE MY NEXT”

แล้วพบกันใหม่ปีหน้า

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line