Guide

MANCAVE OF THE YEAR: 5 บาร์เหล้าแห่งปี 2019 ที่ UNLOCKMEN อยากชวนมาเมาส่งท้ายปีไปด้วยกัน

By: unlockmen December 26, 2019

ตราบเท่าที่ความขมปนอร่อยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังเป็นรสชาติที่ถูกปากและถูกใจผู้ชาย UNLOCKMEN ก็ไม่เหน็ดเหนื่อยที่จะเสาะหาบาร์เหล้าเจ๋ง ๆ และค็อกเทลแก้วพิเศษจากทั่วกรุงเทพฯ มาแนะนำให้หนุ่มนักดื่มทุกคนได้รู้จัก

ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านนี้ต้องยอมรับว่ามีบาร์เหล้าเท่ ๆ เปิดใหม่หลายแห่ง แต่ไม่ใช่ทุกบาร์จะออกแบบร้าน เสิร์ฟเครื่องดื่ม หรือบรรเลงบทเพลงได้ถูกจริตกับไลฟ์สไตล์แมน ๆ ของผู้ชายเรา

ก่อนหมดปี 2019 นี้ UNLOCKMEN เลยอยากชวนหนุ่ม ๆ มาฉลองส่งท้ายปีกับ 5 บาร์เหล้าสุดเจ๋งที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ผู้ชาย และเรายกย่องให้เป็น Mancave of the Year เชื่อว่าหนึ่งในร้านเหล่านี้ต้องถูกใจพวกคุณแน่นอน

Lennon’s

เริ่มต้นที่ Lennon’s บาร์ลับยุค 70s ใจกลางเพลินจิตที่รวบรวมตลับเทปและแผ่นไวนิลไว้กว่า 6,000 แผ่น บรรยากาศของร้านตกแต่งให้ดูย้อนยุคและสะท้อนความเป็น Art Deco

ความพิเศษของที่นี่คือทุกวันอังคารถึงวันเสาร์จะมีดีเจมาสปินแผ่นไวนิล เพื่อคงความเป็นแอนะล็อกเอาไว้ โดยปราศจากการเล่นเพลงดิจิทัล พร้อมใช้เครื่องเล่นเพลงเกรดพรีเมียมช่วยดึงผู้ฟังให้ดำดิ่งลงไปในท่วงทำนองดนตรีมากยิ่งขึ้น

นอกจากโซนบาร์เหล้าที่ประดับด้วยโคมระย้าและโซนชมวิวตึกระฟ้า อีกจุดเด่นของร้านนี้คือเลานจ์สูบซิการ์ที่อบอวลไปด้วยแสงสลัวและม่านควัน แถมยังมีซิการ์หายากจากประเทศคิวบาอย่าง pre-embargo Cigars อีกด้วย  

ค็อกเทลของ Lennon’s ได้แรงบันดาลใจมาจากบทเพลงและตัวศิลปิน จึงตั้งชื่อเมนูที่บ่งบอกรสชาติของค็อกเทลและรสชาติดนตรีในเวลาเดียวกัน ทั้ง Tabla Solo In Jhaptal ของ Ravi Shankar, Purple Haze ของ Jimi Hendrix หรือแม้แต่ The Sky Is Crying ของ B.B King

แต่แก้วที่เราอยากให้หนุ่ม ๆ มาลองชิมกันคือ ‘Old Time Negroni’ วินเทจค็อกเทลยุค pre-prohibition ที่นำเหล้า Campari ปี 1960 มาผสมกับ Gin เมื่อ 30 ปีที่แล้ว หนักแน่นด้วย Vermouth ที่นำไวน์ไปหมักบ่มกับเครื่องเทศร่วม 60 ปี ทำให้กลิ่นไวน์เก่าถูกพัฒนาขึ้นใหม่ รับประกันว่าเป็นรสชาติที่คุณไม่เคยชิมจากร้านไหนมาก่อนแน่นอนครับ

อ่านบทความแบบฉบับเต็มได้ที่ MANCAVE: LENNON’S เริงรสวิสกี้ เคล้าดนตรีจากไวนิล เมามายวิวบาร์ลับย้อนยุคกลางใจเมือง

 

Alonetogether

Alonetogether เป็น Speakeasy Bar ในย่านพร้อมพงษ์ที่มองเผิน ๆ แล้วอาจไม่รู้ว่ามันคือบาร์เหล้า เพราะหน้าร้านมีเพียงป้ายไฟสีขาวขนาดจิ๋วเท่านั้น แต่เมื่อเปิดประตูเข้ามาด้านในจะพบกับบาร์ไม้ย้อนยุคที่ทอดยาว และแสงเทียนที่ถูกประดับประดาไว้ตามจุดต่าง ๆ สร้างบรรยากาศสงบ สลัวราง และเหมาะแก่การนั่งละเลียดรสชาติสปิริตสักแก้ว

ตัวร้านแบ่งเป็นสองชั้น ด้านล่างจัดเป็นบาร์เครื่องดื่ม ส่วนด้านบนดีไซน์เป็นวิสกี้บาร์พร้อมห้องสูบซิการ์ในตัว สำหรับหนุ่มที่ชอบนั่งจิบค็อกเทลคนเดียวเงียบ ๆ พลางคิดอะไรไปเพลิน ๆ นี่ก็เป็นอีกร้านที่มีมุมสงบแบบที่พวกคุณต้องการ แต่ถ้าอยากฟังดนตรีทุกวันพุธถึงวันเสาร์ที่ร้าน Alonetogether ก็มีวงมาบรรเลงดนตรีแจ๊สให้ฟังกันตั้งแต่สามทุ่มครึ่งยันเที่ยงคืน

ค็อกเทลที่เราแนะนำเป็น ‘Cold Fashioned’ ที่นำเบอร์เบิน (Bourbon 1880s) จากรัฐเคนทักกี มาผสานกับรสขมของเหล้า Bitters ก่อนสมทบด้วยรสชาติหวานหอมของน้ำตาลทรายแดง จนได้ออกมาเป็นค็อกเทลสีน้ำตาลอ่อนเสิร์ฟมาพร้อมน้ำแข็งบดพูนแก้ว

เนื่องจากแก้วนี้ใช้เหล้าเบอร์เบินที่นำไปแช่เย็นจัด ทำให้น้ำแข็งในแก้วละลายช้าลง ดื่มง่าย และรสชาติไม่จืดจางแม้จะใช้น้ำแข็งบดแทนน้ำแข็งก้อนใหญ่ ทั้งยังแฝงกลิ่นอายของ Old Fashion คลาสสิกค็อกเทลอันโด่งดังที่ผู้ชายหลายคนหลงรัก

อ่านบทความแบบฉบับเต็มได้ที่ MANCAVE: ALONETOGETHER ดื่มสุรา สูบซิการ์ ฟังไวนิล บาร์ลับใต้แสงเทียนของชายผู้หลงใหลราตรีกาล

 

The Garrison Bangkok

บาร์เหล้าโอลด์สคูลสไตล์อิงลิชผับแห่งสะพานควาย ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก The Garrison Pub อิงลิชผับช่วงปี 1919 ซึ่งซีรีส์ย้อนยุคยอดนิยมอย่าง Peaky Blinders เคยพูดถึงเอาไว้ แสงไฟสีส้มสลัวที่อาบไม้ อิฐ โลหะ และเฟอร์นิเจอร์ทั้งร้าน ช่วยสร้างบรรยากาศมัวซัวและชวนให้นึกถึงความทรงจำเฉพาะตัวได้ดีทีเดียว

นอกจากซิงเกิลมอล์ตนำเข้าที่มีให้เลือกหลากหลาย The Garrison Bangkok ยังมีแทปเบียร์เรียงรายรอให้หนุ่ม ๆ สั่งมากระดกดับกระหายกันอีกเพียบ แต่ที่ UNLOCKMEN เห็นว่าเป็นสีสันที่พลาดไม่ได้คือค็อกเทลสุดพิถีพิถันของร้านนี้

แก้วที่เราอยากแนะนำให้หนุ่ม ๆ มาลิ้มลองกันคือ ‘Hurricane’ สเปเชียลค็อกเทลที่โดดเด่นด้วยเลเยอร์สีและการเคลื่อนไหวของโมเลกุลเหล้ากับส่วนผสมอื่น ๆ แม้ทางร้านจะอุบส่วนผสมทั้งหมดเอาไว้ แต่เมื่อได้ชิมเราสัมผัสได้ถึงรสชาติหวานปนหนักแบบอธิบายไม่ถูก นอกจากกลิตเตอร์วับวาวที่ลอยเคว้งดึงดูดตา รสชาติของค็อกเทลแก้วนี้ก็ยอดเยี่ยมไม่น้อยไปกว่ากันเลย

อ่านบทความแบบฉบับเต็มได้ที่ MANCAVE: บาร์ไม่ลับ แต่เท่ THE GARRISON BANGKOK ดื่มสีสันของชีวิตสไตล์อิงลิชผับ

 

Blacksmith

ใครที่เริ่มเบื่อการนั่งดื่มเหล้าและจ้องมองวิวจากมุมสูงของตึก ต้องถูกใจ Blacksmith ร้านนี้อย่างแน่นอน เพราะที่นี่เป็นบาร์ค็อกเทลโคตรเท่ที่โอบล้อมด้วยบรรยากาศสบาย ๆ เหมาะกับการนั่งดื่มค็อกเทลชิล ๆ สักแก้วจนหมดคืน

Blacksmith ตั้งอยู่ในย่านอารีย์ ดีไซน์หน้าร้านด้วยผนังทรงโค้งรูปเกือกม้าแบบโคโลเนียล ผสมกับพื้นผิวสีดำดิบแบบอินดัสเทรียลลอฟต์ เรียกได้ว่าดิบ เถื่อน เท่ และถูกใจผู้ชายอย่างเราเป็นที่สุด

ไฮไลต์ของร้านนี้คือตอนกลางวันจะเปิดเป็นคาเฟ่เสิร์ฟกาแฟ ม็อกเทล และขนมโฮมเมด ก่อนจะแปลงโฉมเป็นบาร์เหล้าสุดเท่ที่เสิร์ฟครีเอตค็อกเทลพร้อมอาหารฟิวชั่นยามค่ำคืน

แม้จะมีซิกเนเจอร์ค็อกเทลมากถึง 11 เมนู แต่แก้วที่ UNLOCKMEN คิดว่าเด็ดที่สุด ต้องยกให้กับ ‘Drill’ หนึ่งในซิกเนเจอร์ค็อกเทลที่นำ Limoncello หรือเหล้ามะนาวมาผสมกับเหล้าส้ม Cointreau เติมพรายฟองและรสชาติสดชื่นด้วย Sparkling Wine ก่อนตกแต่งด้านบนด้วย Elderflower และเสิร์ฟมาในแก้วทรงสูงเพรียว

เพียงยกแก้วขึ้นมาจ่อที่ปากก็ได้กลิ่นหอมเตะจมูกของ citrus เป็นค็อกเทลที่ให้รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ดื่มง่ายไม่หนักหัว และเหมาะจะเลือกแก้วนี้ให้กับสาวที่คุณพามาด้วย

อ่านบทความแบบฉบับเต็มได้ที่ MANCAVE: BLACKSMITH ชิมค็อกเทลในบาร์เหล้ากึ่งคาเฟ่ ดื่มด่ำเสน่ห์ของไฟสลัว ดิบ เท่

 

Honest Mistake

บาร์ลับย่านสะพานควายที่บังหน้าด้วยฉากโรงรับจำนำเก่า แต่ด้านหลังซ่อนบาร์เหล้าย้อนยุคสไตล์จีนเอาไว้ เมื่อแลกเงินเพื่อรับบัตรผ่านประตูกับพนักงานสาวที่อยู่หลังลูกกรงเรียบร้อยแล้ว ก็เดินตามบันไดแคบ ๆ ขึ้นมายังชั้น 3 จะพบกับบาร์เหล้าเงียบสงัดและบรรยากาศชวนหว่องจากแสงไฟสีแดงสลับเขียว

แก้วที่ UNLOCKMEN อยากให้หนุ่ม ๆ มาลองดื่มกันคือ ‘Meilee’ ค็อกเทลที่ตั้งชื่อตามลูกสาวเจ้าพ่อคนหนึ่งที่มีบุคลิกแก่น เฮี้ยว เปรี้ยว ซ่า ไม่กลัวใคร ทางร้านจึงสร้างสรรค์ค็อกเทลมาเป็นสีส้มนวลโดยมีวอดก้าเป็นส่วนผสมหลัก

เติมรสชาติเปรี้ยวอมหวานด้วยไซรัปอีกที และเพิ่มกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์จากพริกและเครื่องเทศหลากชนิด ค็อกเทลแก้วนี้จึงมีรสชาติหวาน เปรี้ยว และเผ็ด ถอดแบบบุคลิกของลูกสาวเจ้าพ่อนามว่า Meilee มาอย่างไม่ผิดเพี้ยน

อ่านบทความแบบฉบับเต็มได้ที่ MANCAVE: HONEST MISTAKE ความผิดพลาดที่สวยงามสู่บาร์ลับกลิ่นอายจีนยุค 1930

 

5 บาร์นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งความประทับใจในปี 2019 ของ UNLOCKMEN เท่านั้น แต่ถ้ายังไม่จุใจในคอลัมน์ GUIDE & MANCAVE ของเรายังมีบาร์เหล้าเท่ ๆ และร้านอาหารเจ๋ง ๆ อีกเพียบให้หนุ่ม ๆ เลือกไปเยือนตามใจชอบ

ในปีหน้าจะมีบาร์เหล้าแห่งใดที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์แมน ๆ ของผู้ชายเราอีกบ้าง รอติดตามกันได้เลยครับ ส่งท้ายปีนี้ UNLOCKMEN ขอถือโอกาสอวยพรให้หนุ่ม ๆ นักดื่มทุกคนมีความสุขกันถ้วนหน้า และขอให้ 2020 เป็นอีกปีที่ดีของพวกคุณ

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line